Click Me!! => More Pics @Multiply
Group Blog
 
All blogs
 
ไปเที่ยวนครนายกกันเถอะยังไม่หมดทริปวันที่สาม..ดีจังใช้เวลาคุ้มค่าเลยวันนี้ได้ไปเที่ยวหลายที่เลย ตกบ่ายออกจากคลอง ๑๕ ขับรถมาเรื่อยๆๆๆๆๆจุดหมายปลายทางต่อไปคือ เขื่อนขุนด่านปราการชล ซึ่งเป็นเขื่อนคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตอนนี้เลยนะ...พอขับรถเลียบๆทางไปถึงเขื่อน ลัดเลาะตามทางไปเรื่อยๆ ลักษณะทางเป็นภูเขาเหมือนทางที่จะไปน้ำตกเลย เป็นป่าข้างทางข้างหน้าเป็นภูเขา...เขียวชอุ่มชุ่มชื่นไปหมด...เฮ้อออออออออออออออออ สบายใจจัง.....

แต่เขื่อนที่นี่สร้างอยู่บนภูเขาแล้วชาวบ้านก็สร้างบ้านตามไหล่เขา ตามตีนเขา แอบคิดว่าถ้าเขื่อนแตกขึ้นมาน้ำไม่ทะลักท่วมกันหมดรึนี่ แต่ไ่ม่หรอกเค้าคงมีระบบป้องกันอย่างดีแหละ พอขึ้นไปถึงเขื่อนแล้วบรรยากาศดีมากเลยเหมือนขึ้นมาอยู่บนยอดเขา มีหมอกนิดๆ อากาศครึ้มๆเหมือนฝนจะตกอากาศสบายไม่ร้อนเลย...


ทิวทัศน์เขื่อนขุนด่านฯโดยรอบ


เราสองคนมาถึงแล้วค่ะ...สู้


ถ่ายรูปกันเพลินๆ ฝนครึ้มๆเหมือนกำลังจะตกอากาศข้างบนชุ่มชื้นมาก เขียวชอุ่ม มองลงไปข้างล่างมีโรงผลิตกระแสไฟฟ้าเล็กๆ เหมือนเดินอยู่บนเขาเลย...มีความสุขจัง


เขียวชอุ่ม...ชุ่มชื่น


แตะถึงยอดเขาเลย


ฮึบๆ...กระโดดแทบไม่ขึ้น

บรรยายมาซะยืดยาวถูกมั่งผิดมั่ง มั่วไปเรื่อย.. มาดูประวัิติความเป็นมาย่อๆกันดีกว่า..

เขื่อนขุนด่านปราการชล เป็นเขื่อนคอนกรีตอัดบดยาวที่สุดในประเทศไทยและในโลก ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อบรรเทาความทุกข์ยากที่เกิดกับประชาชนชาวนครนายก และจังหวัดใกล้เคียง
ตัวเขื่อน ประกอบด้วยเขื่อนหลักและเขื่อนรองสร้างด้วยคอนกรีตบดอัด ปัจจุบันเป็น เขื่อนคอนกรีตบดอัดที่มีความยาวที่สุดในโลก มีความยาวรวม 2,720 เมตร ความสูง (สูงสุด) 93 เมตร รับน้ำที่ไหลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผ่านน้ำตกเหวนรกลงสู่อ่างเก็บน้ำ มีความจุ 224 ล้าน ลบ.ม.
ประโยชน์ มีน้ำในการทำเกษตรกรรม การอุปโภคบริโภค แก้ปัญหาดินเปรี้ยว เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา และบรรเทาอุทกภัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ของนครนายก นักท่องเที่ยวสามารถชมอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้จากบริเวณสันเขื่อน จะเห็นทิวทัศน์ด้านหน้าเขื่อน และชมทิวทัศน์เมืองนครนายกด้านหลังเขื่อน ในอนาคตมีโครงการจะสร้างแก่งเทียมเพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา และเป็นสนามสลาลอมนานาชาติ ซึ่งจะเป็นแห่งเดียวในภูมิภาคนี้ หากก่อสร้างแก่งเทียมแล้วเสร็จ จะสร้างกิจกรรมท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการด้านการท่อง เที่ยวของจังหวัดนครนายกเพิ่มขึ้น
ขอถ่ายรูปคู่กับป้ายทางเข้าเขื่อนหน่อยนะจ้ะ...


Create Date : 06 กันยายน 2552
Last Update : 7 กันยายน 2552 18:13:27 น. 2 comments
Counter : 201 Pageviews.

 
Sawadee ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 6 กันยายน 2552 เวลา:3:28:59 น.  

 


สวัสดีคะ แวะมาทักทายวันหยุด มีความสุขมากๆ นะจ๊ะโดย: หน่อยอิง วันที่: 6 กันยายน 2552 เวลา:12:33:12 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
giftmedream
Location :
Muscat Oman

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
:: สวัสดีค่ะ..เป็นผู้หญิงตัวใหญ่ๆคนนึงที่จับพลัดจับผลูได้มาเป็นคนใช้ลอยเท้งเต้งอยู่บนฟ้า หรือเรียกให้ดูดีว่าแอร์โฮสเตส จากบ้านจากเมืองมาใช้ชีวิตอยู่เมืองแขก นับวันก็จะยิ่งเหมือนแขกเข้าไปทุกที -_-" มีเรื่องราวมากมายที่ประสบพบเจอมาเล่าให้ฟัง ดีบ้างแย่บ้างผสมปนเปกันไป นี่แหละชีวิต..ถ้ามีแค่สีเดียวมันก็ไม่สนุกน่ะสิ ::
Friends' blogs
[Add giftmedream's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.