Click Me!! => More Pics @Multiply
Group Blog
 
All blogs
 
ปัดฝุ่นไดฯ...ไปเที่ยวลาวบล็อคช้านนนน...หนอนขึ้นแล้ว งานนี้จะได้ดสะสางไดอารี่จริงจังมั้ยนี่ผลัดวันประกันพรุ่ง ไม่เหมือนตอนแรกๆเห่อบล็อคตัวเอง อัพได้อัพดีทุกวี่ทุกวัน แต่พอ ณ ปัจจุบันนี้ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย เอาน่ะๆพรุ่งนี้แล้วกัน...จนยาวเลยเถิดมาจนถึงทุกวันนี้ที่ไม่ได้อัพไดฯตัวองเลย รู้สึกผิด!!
เพราะหายไปนานมากถึงมากที่สุด พูดจริงๆก็ไม่ได้ยุ่งอะไร ไม่ได้บินหนักมากมาย แต่เหมือนมันไม่มีแรงจูงใจในการอัพไดฯ จนมาถึงวันนี้เพิ่งคิดได้ว่าทำไมปล่อยให้เวลาผ่านไปวันๆ ปกติหยุดจะทำอยู่ไม่กี่อย่าง ตื่นมาก็ทำความสะอาดห้องทุกห้องที่มีอยู่กะให้หมดๆวันไป ถ้าเครื่องดูดฝุ่นเป็นผู้ชาย ดิชั้นคงได้เสียกันไปนานแล้ว ณ จุดนี้ เพราะเห็นกันอยู่ทุกวัน ลูบคลำกันอยู่ทุกครั้งเมื่อมีวันหยุด...หึหึ

เอาเป็นว่าที่หายไปจากวันนั้นถึงวันนี้ ได้ไปเที่ยวที่ใหม่ๆ เยอะอยู่ จะพูดไปก็ตั้งแต่พักร้อนครั้งล่าสุดปีที่แล้วช่วงเดือนตุลาคม (นานป่ะล่ะ นี่จนจะชนพักร้อนอีกรอบแล้วเนี้ยะเพิ่งมาอัพ!!)

พักร้อนปีที่แล้วพาครอบครัวเราไปเที่ยวลาวใต้กับครอบครัวพี่อั้ม สนุกสนานเฮฮามากมาย จากที่เราคิดว่าลาวคงมีแต่เวียงจันทน์ วัดวาอารามให้เที่ยวแค่นั้น แต่ที่นี่ลาวใต้มีสถานที่มหัศจรรย์มากมายที่เรายังไม่เคยรู้มาก่อน โดยน้ำตกอาจจะด้วยความที่เป็นธรรมชาติที่ประเทศเค้ายังสามารถรักษาให้คงอยู่ไว้ได้ และความมีจิตใจดีของผู้คนบ้านเค้า ชาวลาวดูเป็นคนซื่อๆ น่ารักโดยเฉพาะชาวบ้านที่อยู่ตามริมข้างทาง ทุกคนมีน้ำใจ น่ารัก โอบอ้อมยิ่งเค้ารู้ว่าเรามาเที่ยวบ้านเค้า เค้ายิ่งดีใจใหญ่ ธรรมชาติข้างทางสวยงาม มีต้นไม้ ดอกไม้ที่เราไม่เคยเห็น สวยๆขึ้นเยอะแยะไปหมด สำหรับทริปคราวนี้ประสบความสำเร็จอย่างมาก ประทับใจสุดทั้งตัวเราและครอบครัว และแน่นอนพักร้อนที่กำลังจะมาถึงนี้เราจะกลับไปเยือนอีกครั้งนึง แต่คราวนี้อยากไปน้ำตกหลี่ผีด้วยอ่ะ แต่ต้องดูสังขารแม่ๆกันก่อนว่าจะไปกันไหวรึเปล่างานนี้
เอาเป็นว่าเราขอรวบรวมภาพที่ไปเที่ยวคราวก่อนมาให้ดูและกันนะ ชดเชยที่แอบหนีไปเที่ยวมานี่แหละที่พักของเราในราคาคืนละ 500 บาทshopping ณ ตลาดคุณนายดาวเรือง
แต่ก็ไม่รู้ว่าคุณนายดาวเรืองเป็นใคร???กับแม่และลุงที่หน้าตลาดคุณนายดาวเรือง


ที่ตลาดคุณนายดาวเรืองมีของเยอะมากกกกก....ทั้งอาหาร เสื้อผ้า ของท้องถิ่น ผ้าทอ ผลไม้ โดยเฉพาะที่ถูกใจเราที่สุดคือเค้าขายผลไม้เยอะมั่กๆ ละลานตาไปหมด พ่อค้าแม่ค้าน่ารัก ต่อราคาได้นิดหน่อย ส่วนพวกชาวบ้านที่เอาของจากที่สวนที่ไร่ตัวเองมาขาย ก็ไม่แพง...แม่เรายังกรี้ดแตกพอเห็น "ปลากระทิง" ตัวเขื่องที่บ้านเราที่กรุงเทพฯ หายากมาก แถมยังแพงหูฉี่อีกด้วย แต่คราวนี้แม่เราได้มาสองตัว(เพราะมีนอนเด๋อยู่สองตัวในกะมัง) ในราคา 40 บาทไทย...ยิ้มแก้มปริเลย...เพราะแม่ชอบเอามาทำเป็นกับแกล้มให้ขาเหล้าอย่างลุงๆกินกัน

หลังจาก Shopping กันเสร็จก็บึ่งรถตะลุึยกันต่อ จุดหมายปลายทางเป็น "น้ำตกคอนพะเพ็ง" ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ สัมผัสสายน้ำที่โยนตัว
สู่ความต่างระดับเบื้องล่าง กระโจนกระทบโขดหินหลากหลายความงาม
จนได้สมญานามจากผู้มาเยือนว่า เปรียบเสมือน ไนแองการ่าแห่งเอเชีย เรามาพักทานข้าวกลางวันกันที่นี่ ฝนตกพรำๆ แต่เราไม่ย่อท้อขอขึ้นไปดูลาดเลาให้พวกผู้ใหญ่ก่อนและกัน พวกเดินขึ้นไปถึงจุดชมวิว ตะลึงค่ะ!!
ภาพเบื้องหน้าเป็นสายน้ำขนาดใหญ่(มาก)ซึ่งไม่รู้ว่าจะเรียกอะไรดี แม่น้ำ น้ำตก หรือแอ่ง เพราะใหญ่มากและน่ากลัวมาก ด้วยความที่ฝนตกด้วยแม่น้ำทั้งสายเลยเปลี่ยนสีเป็นสีออกปูนแดงๆ กระแทกกับโขดหินน้อยใหญ่ด้วยความแรง แต่สวยงามมากทำให้เรานึกถึงตอนที่ฝนไม่ตกแม่น้ำคงสีสวยกว่านี้...ไม่เป็นไรคราวหน้าจะมาอีกจะได้มาสัมผัสอีกอารมณ์นึง
อยากให้เห็นจริงๆ มันยิ่งใหญ่มาก

ตะลอนทัวร์กันต่อที่ ไร่ชาปัญญรัตน์

สนุกสนานใหญ่ สิ่งนี้คาดเดาว่าน่าจะเป็นที่คั่วใบชาส่วนสิ่งนี้เดา(อีกแล้ว)ว่าน่าจะเป็นที่คั่วเมล็ดกาแฟ


เจอกับลุงป้าเจ้าของร้าน คุยไปคุยมาโลกกลม เป็นญาติห่างกับลุงเราเองซะงั้น...เพราะพอดีลุงเราเหลือบไปเห็นรูปที่เค้าติดไว้ที่ฝาผนัง ดูไปดูมานี่มันหลานตรูนี่หว่า...สรุปเป็นญาติกัน (ซะงั้น) ออกจากไร่ชา มีชา กาเเฟติดไม้ติดมือกันมาคนละถุงสองถุง จะบอกว่าบรรยากาศที่ไร่ชาดีมากเพราะอยู่บนที่สูงอากาศดี มีหมอกลงบางๆ เห็นยอดเสมอสายตาเลย อากาศดีสุดๆ ชอบบบบบบขอเป็นเกาหลี (ผิดที่ผิดทาง) หน่อยเถอะ

ออกจากไร่ชามุ่งหน้าสู่ "น้ำตกตาดเยือง" ,"น้ำตกตาดฟาน" และ "น้ำตกผาส้วม" งานนี้คนขับที่เป็นไกด์บอกว่าจะพาไปดู"ขาอ่อนสาวลาว"ทำเอาหนุ่ม(แก่)วิ้ดวิ้วกันเป็นทิวแถว งานนี้จะคอยดูสิว่า"ขาอ่อนสาวลาว"หรือจะสู้"ขาหมูสาวกรุง"อย่างเรา 555+

ตลอดริมข้างทางเต็มไปด้วยบ้านน้อยใหญ่ มีชาวบ้านจูงควายออกมาเลี้ยง ต้นไม้ ดอกไม้เต็มไปหมด รวมถึงมีชาวบ้านมาตั้งเพิงขายพืชผักสวนครัวที่ตัวเองปลูก ในราคาไม่แพง และไม่สามารถหาได้ง่ายๆในเมือง เราชอบจริงๆเลยวิถีชีวิตแบบนี้ เห็นแล้วมีความสุึขจัง
การเดินทางไปน้ำตกเราต้องจะต้องพักเปลี่ยนรถ โดยใช้รถของทางอุืทยานจัดไว้ให้ ซึ่งเป็นรถที่มีลักษณะเฉพาะตัวอยู่ที่"ล้อ"เนื่องจากทางขึ้นไปน้ำตกนั้นเป็นดินโคลนลื่นๆ รถธรรมดาไม่สามารถขึ้นไปได้เพราะเป็นอันตราย ฉะนั้นเราจึงต้องทำการเปลี่ยนถ่ายรถซะก่อน มิวายที่จุดพักเปลี่ยนรถมีเพิงร้านกาแฟเล็กๆให้เรานั่งพักผ่อนหย่อนใจ ชิมกาแฟคั่วบดตามธรรมชาติจากชาวบ้านแถมยังมีสินค้าที่เป็นที่ถูกใจของ"คอเหล้า"ยิ่งนัก คือ เนื้อตากมีทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเก้ง เนื้อกวาง (ไม่ได้สนับสนุนให้รับทานนะคะ มันเป็นวิถึของชาวบ้านเค้าอ่าค่ะ) ไว้ให้ซื้อไปชิมกัน หลังจากช็อปเบาๆกันก็ถึงเวลาขึ้นรถเพื่อไปชม"น้ำตกตาดฟาน"และ"น้ำตกตาดเยือน"กันแล้ว หนทางช่างทำให้คลื่นเหียรยิ่งนัก ไม่แนะนำให้คนท้องอ่อนๆมาเที่ยวนะคะ มีหวังหลุดก็คราวนี้แหละค่ะ.....

หนทางอันแสนคลื่นเหียรสังเกตุที่ล้อซะก่อน ต้องใช้โซ่พันล้อกันลื่น


ทางขึ้นไม่ไกลมากแต่ด้วยความที่ถนนหนทางไม่ค่อยดีเท่าไหร่ (แต่นั่นหมายความว่าเค้ายังคงความเป็นธรรมชาติอยู่ เพราะฉะนั้นเรายอมที่จะให้เป็นแบบนี้ดีกว่า) เลยอาจทำให้รู้สึกว่าทำไมไม่ถึงซักที คือกุจะอ้วกแตกอยู่แล้ว!!
พอไปถึงทางเข้าจะต้องมีค่าธรรมเนียม จำไม่ได้ไม่รู้ว่าคนละเท่าไหร่ 20-30 บาทต่อคนมั้ง พอลงจากรถมีร้านค้าชาวบ้านมากมาย ร้านอาหาร ของที่ระลึก และแน่นอนหนุ่ม(น้อย)ของเราไม่ลืมที่จะหิ้วเนื้อตากที่ซื้อมาจากด้านล่างขึ้นมาด้วย ไม่พูดพร่ำทำเพลงตรงดิ่งไปที่ร้านค้าซึ่งเค้าขายอาหารด้วย บอกแม่ค้าให้ทอดเนื้อให้หน่อย พร้อมกับสั่งเบียร์เป็นกับแกล้มออมแรงกันไปก่อน พร้อมบอกให้สาวๆ(เหรอ)ลงไปก่อนดูน้ำตกกันก่อนเดี๋ยวขอเผาหัว เอ้ย!! ขอนั่งพักแป้บนึงเดี๋ยวตามลงไป แน้...มีต่อให้ด้วย เรากับพี่อั้ม พี่อ้อนและก็แม่ๆลงไปกันก่อน น้ำตกแรกที่เราผ่านเป็นน้ำตกที่ไหลเซาะตามโขดหินมา ซักพักมีชาวลาวมาเสนอให้ถ่ายรูป สนนราคาที่ 80-100 บาท เพราะถือเป็นอาชีพของเค้าอย่างนึง เค้าเปรียบเสมือนเป็นไกด์นำเที่ยวด้วย เค้าบอกว่าลงไปข้างล่างสวยกว่านี้อีก เราก็เดินๆตามเค้ากันไป ขาลงไม่เท่าไหร่ รับได้ แต่เดี๋ยวรอขาขึ้นละกัน....งานนี้มีบ่นกันระงมแน่เป็น Spiderman กันเป็นแถว

ได่กันไปได้สักพัก ตะลึงกับภาพตรงหน้า..น้ำตาไหลพรากกกกก คุ้มจริงกับการเสี่ยงชีวิตไต่ลงมาเพราะสิ่งที่เห็น คือสายน้ำที่ทอดตัวลงสู่พื้นน้ำเบื้องล่างพร้อมกับละอองน้ำแตกกระจายเป็นฝอยๆ สดชื่นจริงๆ นี่แหละคือธรรมชาติที่ซ่อนตัวอยู่ สวยงามจริงๆความสวยงามแบบนี้เล่นเอาเราตะลึงงันไปครู่ใหญ่เลยยืนเถียงอะไรกันอยู่ ใครแพ้โดนผลักตกน้ำกับคุณ ญ แม่เค้าเอง


สักพักหน่วยกองกำลังเสริม ที่ขอนั่งพักตอนแรกก็ตามมา แต่ทำไมเดินมาขาลอยๆ อิอิ....ลงมาถ่ายรูปกันสนุกสนานลืมวัยกันไปเลย ขากลับล่ะบ่นอุบ!!

งานนี้แหละำไกด์ถึงมาเฉลยเป็นไง "ขาอ่อนสาวลาว" สวยมั้ย...เล่นเอาเดินกันขา่อ่อนเลยทีเดียว แถมต้องสาวราวบันไดกันขึ้นมาอีก...เล่นเอาจุกเลยมุึขนี้เดินก้มหน้าก้มตากันขึ้นมาไม่พูดไม่จา เพราะกุเหนื่อยมาถึงเจอหน่วยกำลังเสริมที่เดินขึ้นมาก่อนเฮฮาปาจิงโกะกันใหญ่


นั่งกันสักพักก็เคลื่อนย้ายขบวนไปยังจุดหมายปลายทางต่อไปคือ น้ำตกผาส้วม ซึ่งไม่ไกลกันมากนัก ทริปนี้เที่ยวกันแบบทางผ่าน หรือที่ๆไปทางเดียวกันหรือไม่ไกลกันมาก เพราะเรามีเวลาจำกัดแต่อยากเที่ยวให้ได้หลายๆที่ไกด์ซึ่งเป็นอาจารย์เพื่อนพ่อพี่อั้มเลยจัดให้
สวยอีกแล้ว...ธรรมชาติงดงามสะพานข้ามไปน้ำตก แกว่งๆๆๆ

กับหม่ามี๊กับคณะทัวร์หนุ่มสาว(น้อย) 555+กับผู้ชายยยยยยยยยยยย...อิอิ พี่อั้มเองค่ะ


ทริปลาวคราวนี้ประทับใจไม่มีวันลืมเลยจริงๆ แถมตั้งใจไว้ว่าจะกลับมาอีก กลับมาเที่ยวในทั้งที่ๆยังไม่เคยไป และที่ๆไปมาแล้วก็จะกลับมาอีก เราชอบธรรมชาติที่นี่มาก บริสุทธิ์จริงๆขอบคุณที่ยังมีพื้นที่ๆมีอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติแบบนี้หลงเหลือให้เราได้สัมผัส.....
ส่งท้ายกับเด็กเีชียร์เบียร์ "เบยลาว" หรือ "เขยลาว" งานนี้แหละ "หน้าให้ใจรัก"จริงๆ....สวัสดีค่ะ


Create Date : 03 มีนาคม 2554
Last Update : 4 มีนาคม 2554 2:24:56 น. 0 comments
Counter : 1021 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

giftmedream
Location :
Muscat Oman

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
:: สวัสดีค่ะ..เป็นผู้หญิงตัวใหญ่ๆคนนึงที่จับพลัดจับผลูได้มาเป็นคนใช้ลอยเท้งเต้งอยู่บนฟ้า หรือเรียกให้ดูดีว่าแอร์โฮสเตส จากบ้านจากเมืองมาใช้ชีวิตอยู่เมืองแขก นับวันก็จะยิ่งเหมือนแขกเข้าไปทุกที -_-" มีเรื่องราวมากมายที่ประสบพบเจอมาเล่าให้ฟัง ดีบ้างแย่บ้างผสมปนเปกันไป นี่แหละชีวิต..ถ้ามีแค่สีเดียวมันก็ไม่สนุกน่ะสิ ::
Friends' blogs
[Add giftmedream's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.