Click Me!! => More Pics @Multiply
Group Blog
 
All blogs
 
โีรงเรียน Training A330 ^v^ Episode I
วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเทรนแล้ว ฮิฮิ้วววววว.....วันนี้เรียนแค่ services และ entainment ทั้งหมด ยังมึนงงอยู่เลย นึกภาพไม่ค่อยออกต้องรอเจอของจริง สุดท้ายก็ผ่านจนได้ เย้.... 10 วันกับการกลับไปเป็นนักเรียนนั่งเรียนอีกครั้ง..มีเรื่องราวมากมาย ทั้งสนุก ทั้งเสียว (เสียวอะไรเดี๋ยวก็รู้) ทั้งเหนื่อย แต่สุดท้ายก็มาถึงวันนี้จนได้


เพื่อนๆใน Class มีทั้ง Omani, Thai, Philipines, Korea, Morocco

ระยะเวลาในการเทรนทั้งหมดรวม 10 วัน รวมวันหยุด 1 วัน แบ่งเป็น SEP ความรู้ด้าน safety 9 วัน รวมถึงพวกเราจะต้องไปกระโดดสไลด์ (Jump & Slide) ที่ Bahrain กันด้วย มีทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ ซึ่งพวกเราทั้งหมดจะต้องผ่านไปให้ได้ เสร็จแล้วกลับมาต้องมาเรียนด้าน Services กันต่อ เหมือนได้กลับไปใช้ชีวิตนักศึกษาอีกครั้ง อิอิสาวๆที่เทรนด้วยกัน

อย่างที่บอกว่าการเทรน safety มีทั้งภาคทฤษฏีและปฏิบัติ ภาคทฤษฏีก็เรียนกันในห้อง Training Center แต่ภาคปฏิบัติพวกเราจะต้องไปกระโดดกันที่ Bahrain ทำไงได้ล่ะ สายการบินเราเบี้ยน้อยหอยน้อย (จริงเหรอ) ไม่มีเครื่องจำลองให้กระโดด งานนี้เลยต้องไปยืมสถานที่ Training Center ของ Gulf Air เค้าก่อน แหม..พูดเหมือนไม่อยากไป ความจริงอ่ะ WOO HOOOOO!!! คราวนี้ได้ไปค้างตั้งสองคืน ดีใจๆเพราะ Refresher คราวก่อนนี้พอไปถึงบาห์เรน สูดอากาศเข้าปอดหนึ่งเฮือก ทุลักทุเลมาก ไหนจะต้อง Jump & Slide ไหนจะต้อง Wet Drill (Ditching) อีก ทุกอย่างทำเสร็จภายในวันเดียว เล่นเอาหอบแดกเลย.. แต่คราวนี้ล่อซะ 2 คืนเต็มที่กันไปเรยยย แถมเป็นคืนคริสต์มาสอีกต่างหาก ซึ่งพวกเราก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรหรอก แหมก็มีอยู่แค่น้องผิน 2 คนที่นับถือคริสต์ นอกนั้นได้ข่าวมุสลิมกันเกือบหมดไม่ใช่เหรอ...เนียนฉลองกะเค้าไปด้วยว่างั้นเหอะ!ในโรงแรมมีบ้านขนมปังด้วยต้นคริสต์มาสคราวนี้พวกเรามาพักกันที่โรงเเรม Golden Tulip ถือว่าหรูหราพอสมควร คิดเป็นเงินไทยก็น่าจะตกคืนละประมาณสี่พันบาทได้ ถือว่าไม่แพงเท่าไหร่พอสู้ไหว..บ้านเมืองเค้าถ้าเทียบกับโอมานถือว่าเจริญกว่ามาก ด้วยตึกสูงระฟ้าคล้ายกับดูไบ ทำไมบ้านเมืองเค้าดูเจริญก้าวหน้ากว่าเยอะ..ดูศิวิไลซ์กว่า แต่ข้อเสียของที่นี่คือ หาแท็กซี่ยากมากกกกกกกกกกกกกกกก....น้อยมาก กว่าจะวิ่งผ่านมาสักคัน แล้วค่าโดยสารก็แพงมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกเช่นกัน แท็กซี่ที่นี่เค้ามีมิเตอร์นะ และก็มีคิด Extra rate ด้วย เราไปห้างกันถ้าเทียบระยะทางไปห้างที่นี่กับโอมานแล้ว ที่โอมานอย่างมากเราก็จ่ายประมาณ 150 บาท แต่ที่นี่บวกลบคูณหารเบ็ดเสร็จแล้วตกเกือบประมาณ 500 บาท แม่เจ้า!!! แพงขน๊๊าดดดดดด แถมต้องยังเสียเวลาเดินหารถอีก เหนื่อยสุดๆภูมิใจนำเสนอชื่อตึก GIB เหมือนชื่อเล่นเราเลย

ตอนแรกเดินดูนุ่นนี่ไปเรื่อย หันมาเจ้อะกับชื่อตึกนี่ โห...กูนี่รวยเนอะมาสร้างตึกที่บาห์เรนซะด้วย GIB = Gulf International Bank น้านนนนน....เป็นธนาคารอีกต่างหาก คือที่มาทำงานเป็นขี้ข้าบนฟ้าเนี้ยะความจริงแล้วอยากสัมผัสชีวิตแบบปุถุชนน่ะค่ะ ความจริงเราเป็นผู้บริหารของธนาคารนี่เอง....กริ้วววววววว
เดินไปหนาวไป ไม่มีรถแท็กซี่ผ่านเลยซักคัน

คืนแรกวันคริสต์มาสตอนแรกเตรียมวางแผนกันว่าจะไปเที่ยวแรดข้างนอกกันสุดท้ายพวกผู้ชายก็เมาปลิ้นกันอยู่ในห้องนั่นแหละ พวกเรา ไอซ์ และก็สองสาวผิน ก็เลยออกลาดตระเวนหาหมูกิน!! เพราะเพื่อนสาวชาวผินบอกว่าเค้าเคยมากินร้านอาหารร้านนึงเป็นร้านอาหารไทยข-ฟิลิปปินส์ เค้าขายหมูด้วย อยากกินหมูต้องมาที่นี่เลยแถมร้านเปิด 24 ชม.ด้วย โห...ยังกะเซเว่นฯ และแล้วสี่สาวผู้หิวโหยหมูก็ออกหากิน...พอเข้าไปถึงร้านตั้งแต่เด็กเสริฟยันแม่ครัวล้วนแล้วแต่เป็นคนฟิลิปปินส์ทั้งสิ้น เอ่อ...ไม่เคยกินอาหารฟิลิปปินส์ด้วยดิ เป็นไงเป็นกันวะ อย่างน้อยก็ได้กินหมู วะฮ่ะฮ่ะ...ในเมนูมีอาหารไทย เรากะไอซ์เลยสั่ง ต้มยำกุ้ง ส่วนเราอยากกินอาหารทะเลอ่ะ แต่มันมี Prawns and Squide with garlic and butter เอ่อ...แค่ฟังชื่อก็เลี่ยนแล้วอ่ะ ไม่มีแบบว่าหอยลายผัดฉ่า ปลากระพงนึ่งมะนาวอะไรเงี้ยะหรอ...ฮือ ฮือ เค้าคิดถึงบ้าน แต่สรุปก็สั่งไอ้กุ้งกะปลาหมึกมานั่นแหละแต่บอกเค้าว่าใส่เนยนิดเดียวนะ แล้วไอซ์ก็ไปสะดุดกะเมนูขาหมูเยอรมันทอดเข้า เราก็ถามเค้าว่าเสริฟเป็นจานๆเหรอ ใหญ่มั้ย เค้าบอกว่าก็ขานึงอ่ะไม่ใหญ่มากหรอก เราก็เลยตกลงลองสั่งดู รอสักแป้บรายการอาหารที่สั่งก็มาประเคนถึงปาก....ซร้วบ ซร้วบ อย่างรวดเร็ว ต้มยำกุ้งภูมิใจนำเสนอมากเพราะรสชาตคล้ายกับบ้านเราเลยทีเดียว แตะตบพริกขี้หนูลงไปให้แซ่บอีกหน่อยล่ะใช่เลย ส่วนกุ้งกะปลาหมึกที่เราสั่งไปก็โออยู่แต่เลี่ยนไปนิดส์ ส่วนสองสาวผินสั่งหมูมากินสองจาน เรานั่งพินิจพิจารณานี่มันหมูสามชั้นนี่หว่า อีกจานนึงเอาไปทอด อีกจานนึงเอาไปย่างเกรียมๆ เล่นง่ายเนอะ...นั่งกินจนอิ่มแปร้ อาหารตรงหน้ายังไม่หมดด้วยซ้ำเหลือน้องหมูนอนหนาวอยู่...สักพักเอะใจ เอ้ะ..อีไอซ์กุว่าขาหมููที่มึงสั่งไปอ่ะมันยังไม่มานะ ฉิ_หายแล้ว มึงจะเอากระเพาะตรงไหนไปใส่วะ...พูดไม่ทันขาดคำ เด็กเสริฟเข็นใส่รถมาเลยคร่าาาาา....เห็นแล้วแทบพุ่ง เยอะมากกกกกก จิ้มไปชิ้นสองชิ้นที่เหลือเอากลับโอมานไปผัดพริกให้หมด!!! เยี่ยมมมม...อืดเลยกุ


วันรุ่งขึ้นต้องเตรียมตัวไปเทรนกันแล้ววันแรกเป็นการรีวิวคร่าวๆ ลองเปิด-ปิด ประตู, Pilot Incapacitate, ไฟไหม้ในเคบิน ฯลฯ Instructor บอกว่าพวกเราเพิ่งจะ Refresher กันไป ไม่จำเป็นต้องมาทำใหม่แล้ว แล้วพรุ่งนี้ค่อย Jump & Slide กันจริงจัง ส่วนจะต้องลงน้ำรึเปล่าเดี๋ยวค่อยดูอีกทีแต่ถ้ายังไงก็เตรียมชุดลงน้ำมาด้วยละกัน
ระหว่างรอรถจากโรงแรมไป Training Center
อยู่บนรถแล้ว
Gulf Air Training Center อยู่ห่างจากโรงแรมประมาณยี่สิบนาทีนั่งรถชมวิวมาเรื่อยๆแป้บเดียวก็ถึงพอพวกเรามาถึง Instructor ก็จัดแจงให้พวกเราเปลี่ยนเป็นชุดหมีเพื่อเตรียมกระโดด Slide กัน คงกลัวว่าพวกผู้หญิงถ้าใส่เสื้อสั้นๆ มีหวังก้นพองตอนโดดสไลด์แน่ เพราะ Slide ของ Airbus สูงกว่า Boeing เยอะ แล้วต้องกระโดดสไลด์ลงมาด้วย เค้ายังไม่อยากให้ลูกศิษย์เดี้ยงตอนนี้นะ 555+ Instructor แจงว่าเดี๋ยวพอเรากระโดด Slide กันเสร็จแ้ล้วเดี๋ยวเราก็ไปลงน้ำทำ Wet drill กันต่อเลย Wet drill คือ การจำลองสถานการณ์ถ้าเกิดเหตุการณ์เครื่องร่อนลงน้ำฉุกเฉิน เราจะต้องทำอย่างไร ต้องใช้อุปกรณ์อย่างไร อพยพผู้โดยสารอย่างไร ทุกอย่างที่เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัย และการดำรงชีวิตของตนเองและผู้โดยสาร ดูสิคะ อาชีพแอร์เนี้ยะใครว่ามีหน้าที่แค่เสริฟอาหาร และเป็นขี้ข้าบนเครื่องบินเท่านั้น ดิฉันต้องเป็นมันทู้กกกกกกกอย่างนะคะ ตั้งแต่ยามรักษาความปลอดภัย ยันพนักงานเทศบาลเลยคร้าาาาาสาธิตวิธีหากมี Captain นอนเด๋อยู่ใน Cockpitชมรมหมี(ควาย)น้อย 555+ก่อนกระโดดลงน้ำ เห็น Raft อยู่ข้างหลังด้วย

ตามไปกระโดดลงน้ำด้วยกันต่อที่ Episode II เลยจ้า....


Create Date : 29 ธันวาคม 2552
Last Update : 30 ธันวาคม 2552 0:17:29 น. 3 comments
Counter : 397 Pageviews.

 
ลาทีปีที่ผ่านมา
ไม่อยากย้อนวันเวลาเหมือนเก่า
ก่อนนั้นเป็นเหมือนดังเงา
บัดนี้แสนเศร้าเดียวดาย

ก่อนที่เธอมาบอกลา
ฉันไม่รู้ว่าเพรราะอะไร
มารู้เธอกลับเปลี่ยนไป
ทำไมจึงมาทิ้งกัน

ช่วยบอกเหตุผลกันหน่อย
อย่าปล่อยให้คอยร่วมฝัน
จากกันแค่เพียงสั้นๆ
ทำไมเธฮพลัยเปลี่ยนไป

ฉันยังคอยอยู่ตรงนี้
ไม่เคยหลบลี้หนีหาย
ยังคงยึดมั่นมิคลาย
ยังจำความหมวยทุกคำ

ขอเพียงอยากรู้คำตอบ
รู้กรอบที่ทำเธอเปลี่ยน
อย่าตอบวกวนแวะเวียน
ทำใมใยจึงเปลียนพลัน

ไม่มีเรื่องราวขัดใจ
ไม่มีสิ่งใดขัดสน
ไม่เคยนอกใจสักหน
ไม่ขออดทนต่อไป

ไม่บอกก็ไม่อยากถาม
เบื่อกับท่าทางยักย้าย
ไม่เจอกันฉันคงไม่ตาย
สักวันจะหายไปเอง

ขอเพียงจดจำกันไว้
เราเคยมีกันวันเก่า
ไม่เจอกันอีกแล้วเรา
ความเศร้าาบอกลาจากกัน

ผลัดเปลียนสิ้นกันพอ
ไม่มีปีที่ก่อนเก่า
ทุกย่างก่าวของเรา
ไม่เคยมีเงาเมื่อวาน

จักเจ็บขอเพียงแค่นี้
ลาทีปีที่เคยเหงา
ปรที่มีเธฮดั่งเงา
ที่ทำฉันเศร้าเดียวดาย

ผ่านไปอีกแล้วหรือนี่
ปี้รปี้นี้ยังคงไม่สาย
คนอย่างฉันไม่เคยเดียวดาย
ยังคงเรียบง่ายเหมือนที่ผ่านมา


โดย: chabori วันที่: 29 ธันวาคม 2552 เวลา:20:19:02 น.  

 
แวะมาสุขสันต์วันปีใหม่นะค้าบ พรุ่งนี้ก็จะได้หยุดงานแว้ว เดินทางไปเที่ยวก็ขอให้ปลอดภัย ปีใหม่หน้าที่การงานรุ่งเรือง รายได้ดีๆ ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรง คิดอะไรสมปรารถนาทุกประการครับ


โดย: ไม่รวยสักที วันที่: 29 ธันวาคม 2552 เวลา:21:48:33 น.  

 
^
^
ขอบคุณมากค่ะ เช่นกันค่ะ คิดหวังสิ่งใดสมปรารถนาค่ะ


โดย: giftmedream วันที่: 30 ธันวาคม 2552 เวลา:1:49:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

giftmedream
Location :
Muscat Oman

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
:: สวัสดีค่ะ..เป็นผู้หญิงตัวใหญ่ๆคนนึงที่จับพลัดจับผลูได้มาเป็นคนใช้ลอยเท้งเต้งอยู่บนฟ้า หรือเรียกให้ดูดีว่าแอร์โฮสเตส จากบ้านจากเมืองมาใช้ชีวิตอยู่เมืองแขก นับวันก็จะยิ่งเหมือนแขกเข้าไปทุกที -_-" มีเรื่องราวมากมายที่ประสบพบเจอมาเล่าให้ฟัง ดีบ้างแย่บ้างผสมปนเปกันไป นี่แหละชีวิต..ถ้ามีแค่สีเดียวมันก็ไม่สนุกน่ะสิ ::
Friends' blogs
[Add giftmedream's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.