Group Blog
 
All blogs
 
เอดส์ลูกผสม ระบาดหนักในกลุ่มมั่วเซ็กส์

วิจัยพบเอดส์ลูกผสมระบาดหนักในกลุ่มมั่วเซ็กส์-หญิงบริการ กรมควบคุมโรคหวั่นเอดส์พันธุ์ใหม่ทำผู้ป่วยดื้อยาต้านไวรัส เตรียมขอตัวอย่างทั่วประเทศศึกษาการแพร่บาด

จากกรณีพบเชื้อเอดส์ลูกผสมสายพันธุ์ใหม่ของโลกในหญิงไทย 2 รายมาอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุด นักวิจัยไทยได้ทดลองเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อสำรวจหาสายพันธุ์ไวรัสลูกผสมพันธุ์ไทยด้วยกันเอง กระทั่งพบว่า เชื้อเอดส์ลูกผสมสายพันธุ์ไทยกำลังระบาดในกลุ่มคนมั่วเซ็กส์ หญิงบริการ ตลอดจนผู้ที่ใช้เข็มฉีดยาเสพติดร่วมกันมากกว่าผู้ติดเชื้อกลุ่มอื่นๆ

พญ.จินตนาถ อนันต์วรณิชย์ นักวิชาการจากหน่วยวิจัยเสิร์ช (SEARCH) ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยวิจัยเซิร์ชได้ทดลองเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างประมาณ 500 รายของผู้มาตรวจเลือดในคลินิกนิรนาม เพื่อศึกษาสำรวจหาสายพันธุ์ไวรัสลูกผสมเออี/บี (AE/B) หรือลูกผสมพันธุ์ไทยด้วยกันเอง แต่ยังไม่ได้ตรวจไปถึงสายพันธุ์จี (G) หรือดี (D) จากแอฟริกา ผลการวิจัยอยู่ในขั้นตอนประมวลผล และจะเสร็จสิ้นประมาณสิ้นปีนี้ ทำให้ยังตอบไม่ได้ว่าเอดส์สายพันธุ์ลูกผสมในไทยมีมากน้อยเพียงไร แต่ที่พบคำตอบแน่ชัดก็คือกลุ่มผู้ที่มีคู่นอนหลายคน กับกลุ่มที่ใช้เข็มยาเสพติดร่วมกัน จะมีอัตราของการติดเชื้อเอดส์ลูกผสมมากกว่ากลุ่มทั่วไป

"หลังจากตรวจเลือดของกลุ่มตัวอย่างมาต่อเนื่อง 2-3 ปี ทำให้พบสายพันธุ์เอดส์ในหมู่คนไทยอยู่ 4 ประเภท แบ่งเป็น สายพันธุ์เดี่ยวเออี (AE), สายพันธุ์เดี่ยวบี (B), สายพันธุ์ลูกผสมเออี/บี (AE/B) และกลุ่มคนที่มี 2 สายพันธุ์ในร่างกาย โดยเชื้อไวรัสไม่ผสมกันคือเออี กับบี ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกตัวเลขที่แน่นอนได้ ต้องรออีกประมาณ 6 เดือน แต่ที่เห็นชัดคือคนที่มีคู่นอนหลายคน เช่น หญิงบริการ หรือชายรักชายที่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ จะมีเชื้อเอดส์ลูกผสมหรือเชื้อ 2 ตัวในร่างกายมากกว่า เช่นเดียวกับกลุ่มที่ใช้ยาเสพติดผ่านการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น ก็จะมีเชื้อเอดส์ลูกผสมมากกว่ากลุ่มคนทั่วไปด้วย" พญ.จินตนาถ กล่าว

ด้าน พญ.พัชรา ศิริวงศ์รังสรร ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากงานวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ที่ตรวจพบผู้ป่วย 2 รายมีไวรัสเอดส์ 3 สายพันธุ์ผสมกันคือ เอจี/ดี และเออี/จี ซึ่งเป็นการพบครั้งแรกของโลกนั้น ตอนนี้สิ่งที่น่ากังวลใจคือเรื่องการดื้อยาต้านไวรัส ต้องรีบศึกษาว่าเอดส์ผสม 3 สายพันธุ์นี้มีผลต่อการดื้อยาต้านไวรัสหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีงานวิจัยบางชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อเอดส์ผสมหลายสายพันธุ์ จะดื้อยาต้านไวรัสบางตัว มากกว่ากลุ่มที่มีเชื้อตัวเดียว ดังนั้น จากนี้ไปต้องรวบรวมข้อมูลจากทั่วประเทศมาวิเคราะห์ร่วมกัน เพราะที่พบครั้งแรกเป็นคนไข้นิรนามของศิริราช เมื่อเห็นข้อมูลทั่วประเทศแล้ว ก็จะวิเคราะห์ต่อได้ว่าจะรับมือกับเอดส์สายพันธุ์ลูกผสมได้อย่างไร

"เบื้องต้นรายงานจากนักวิจัยของมหาวิทยาลัยที่มีคณะแพทย์ทั่วประเทศระบุว่า สายพันธุ์เอดส์ในไทยร้อยละ 80 เป็นเออี ร้อยละ 10 เป็นบี ส่วนสายพันธุ์ผสมอื่นๆ อาจมีถึงร้อยละ 10 จากนี้ไปต้องเพิ่มการตรวจให้ครอบคลุมถึงโรงพยาบาลเอกชนหรือคลินิกต่างๆ รวมทั้งกลุ่มเป้าหมายอื่นๆ เพื่อดูจำนวนที่แน่นอนว่าเอดส์สายพันธุ์ผสมมีมากน้อยเพียงไร เพื่อนำไปปรับปรุงสูตรยาต้านไวรัสให้เหมาะสม ส่วนกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ หรือหญิงที่กลับมาจากแอฟริกานั้น หากใครต้องการตรวจสุขภาพ ส่วนใหญ่กระทรวงการต่างประเทศจะขอความช่วยเหลือมาเป็นระยะๆ ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ไปประสานให้การดูแลช่วยเหลือ แต่การตรวจเชื้อเอดส์ต้องทำโดยความสมัครใจเท่านั้น ไม่สามารถบังคับได้" พญ.พัชรา กล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกรมควบคุมโรครายงานว่า เมื่อปี 2548 ศิริราชพยาบาลพบผู้ป่วยเชื้อเอดส์สายพันธุ์ผสมระหว่างเชื้อสายพันธุ์เออีและซี 1 ราย เป็นเพศหญิงติดต่อจากเพศสัมพันธ์ ถือเป็นรายแรกของประเทศไทย โดยเชื้อเอดส์สายพันธุ์ซีพบมากแถบแอฟริกาใต้ แอฟริกาตะวันออก อินเดีย และเนปาล และเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสเอชไอวีไปทั่วโลก

โดยครึ่งหนึ่งหรือร้อยละ 50 ของผู้ติดเชื้อเอดส์จากทั่วโลกจะเป็นสายพันธุ์ซี ด้านสำนักระบาดวิทยาระบุว่าในปี 2552 จะมีผู้ติดเชื้อเอดส์รายใหม่ 11,753 คน เฉลี่ยวันละ 32 คน โดยร้อยละ 42 ติดจากสามีภรรยาหรือคู่นอนประจำ ร้อยละ 29 ติดเชื้อจากกลุ่มชายรักชาย ตั้งแต่ปี 2527-2552 มีผู้ติดเชื้อเอดส์แล้ว 1.13 ล้านคน มีชีวิตอยู่ประมาณ 5 แสนคน


ที่มา คมชัดลึก


Create Date : 11 มิถุนายน 2552
Last Update : 14 มิถุนายน 2552 21:24:18 น. 0 comments
Counter : 253 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

icy_cute
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]CO.CC:Free Domain
Friends' blogs
[Add icy_cute's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.