Group Blog
 
All blogs
 
กระเป๋าใบใหญ่ อันตรายต่อสุขภาพ !!!

ผู้หญิงที่ชอบสะพาย "กระเป๋าใบใหญ่" โปรดระวัง.... ระวังจะต้องไปหาหมอให้รักษาอาการปวดหลัง ปวดไหล่ ปวดคอ เผลอๆ อาจมีอาการ "ปวดหัว" ร่วมด้วยเพราะพิษสงของ "บิ๊ก แบ๊ก" ที่ใส่ของได้เยอะ แต่ก็ก่ออาการเจ็บปวดให้ร่างกายได้เยอะเช่นกัน ยิ่งตอนนี้ที่ผู้หญิงหันมาใช้ "กระเป๋าใบโตๆ" กันเยอะ ตามเทรนด์แฟชั่นกระเป๋าที่มีออกมา

ทั้งนี้ จากบทความด้านสุขภาพของสำนักข่าวรอยเตอร์ ได้พูดถึงเทรนด์แฟชั่นกระเป๋าสตรีในปัจจุบันว่า มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าแต่ก่อน แล้วก็หนักมากขึ้น สายสะพายก็ยาวขึ้น เนื่องจากเทรนด์แฟชั่นกระเป๋า ซึ่งดีไซเนอร์ได้หยิบเอารูปลักษณ์ของกระเป๋าใส่เอกสาร มาผสมผสานกับกระเป๋าถือสำหรับผู้หญิงออกมาเป็นกระเป๋าใบโต ที่ "จุของ" ได้จุใจ ผู้หญิงช่างหอบ (ของ) โดยผู้บริโภคสินค้าไม่รู้เลยว่า การสะพายกระเป๋าที่หนักมากเกินพอดี สามารถส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เกิดอาการ ปวดไหล่ ปวดคอได้ !!!

"ดิฉันเจอคนไข้หญิงหลายรายแล้วที่มาหาหมอด้วยอาการปวดคอ ปวดหัว แล้วสิ่งแรกที่ดิฉันทำเวลาตรวจคนไข้ที่มีอาการเหล่านั้นก็คือ ขอดูกระเป๋าถือของพวกเธอก่อนเลย แล้วลองยกดู จากนั้นก็เอาไปชั่งน้ำหนัก ปรากฏว่า กระเป๋าของคนไข้เหล่านั้นจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ราว 3.1-4.5 กิโลกรัม ยิ่งพวกที่สะพายกระเป๋าหนักมากๆ เราก็จะพบว่า ยิ่งมีอาการปวดเหล่านั้นรุนแรงมากขึ้น" เจน แซดเลอร์ แพทย์หญิงของโรงพยาบาลเบย์เลอร์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ในเมืองการ์แลนด์ มลรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา บอก

ขณะที่ วิลเลี่ยม เคส นักกายภาพบำบัดของโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในเมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส ได้พูดถึงอาการปวดไหล่ ปวดคออย่างรุนแรงว่า สามารถกลายเป็นสาเหตุนำไปสู่อาการปวดหลังช่วงบน เลยจากบริเวณเอวขึ้นไปได้ด้วย โดยอาการปวดเหล่านั้น อาจจะสำแดงอาการออกมาเวลานั่งทำงานอยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือเวลาออกกำลังกาย เล่นกีฬา !!!

"กระเป๋าใบใหญ่มากๆ กำลังมีคนนิยมถือกันเยอะมาก มันดูสวยดีหรอกเวลาผู้หญิงสะพาย แต่ผมไม่รู้ว่า พวกเธอพอมีความรู้ถึงผลร้ายของกระเป๋าเหล่านั้นบ้างหรือเปล่า การนวด หรือกินยาแก้ปวด เป็นแค่การบรรเทาอาการเพียงชั่วคราว แต่วิธีรักษาที่ดีที่สุดก็คือ การให้ความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้บริโภค และคนไข้"

ว่าแล้วในโอกาสนี้ คุณเคสเลยถือโอกาสฝาก "คำแนะนำ" ถึงบรรดาดีไซเนอร์ด้วยว่า "น่าจะมีการทำป้ายเตือนผู้บริโภคห้อยติดไว้ที่กระเป๋าทุกใบให้รู้ว่า การสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักมากเกินไป อาจเป็นอันตรายต่อคอและไหล่ได้"

แต่ที่น่าจะเป็น "ประโยชน์ทันตา" ทันใจยิ่งกว่านั้นก็คือ นักกายภาพบำบัดท่านนี้ ยังมีคำแนะนำดีๆ มาฝากถึงผู้บริโภค หรือผู้ที่กลายเป็น "คนไข้" ไปแล้วด้วยว่า ควรจะปฏิบัติตัวอย่างไร หากต้องสะพายกระเป๋าใบใหญ่ และหนัก !!!

ทั้งนี้ คุณเคสแนะนำว่า ควรพยายามเดินตัวตั้งตรง ศีรษะตั้งตรง ไหล่ตั้งตรงไว้เสมอ อีกทั้งควรจะหมั่นสลับสับเปลี่ยน สะพายกระเป๋าที่มีขนาด และน้ำหนักแตกต่างกันบ่อยๆ

นอกจากนี้ เคสยังมีคำแนะนำฝากถึงเด็กๆ ซึ่งทุกวันนี้ต้องสะพายกระเป๋าใบโต แบกของหนักไม่แพ้ผู้ใหญ่เช่นกันว่า เด็กๆ ทั้งหลาย ไม่ว่าวัยไหน ควรจะสะพายกระเป๋าที่มีน้ำหนักไม่เกิน 10-15% ของน้ำหนักตัว

ยกตัวอย่างก็คือ หากเด็กมีน้ำหนักตัว 45 กิโลกรัม ก็ไม่ควรสะพายกระเป๋าที่หนักเกินกว่า 4.5 กิโลกรัม-6.75 กิโลกรัม และกระเป๋าแบ๊คแพ็ค หรือเป้สะพายหลัง คือกระเป๋าที่เหมาะที่สุดสำหรับใส่ของหนัก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะกับเด็กเท่านั้น แต่ยังเหมาะกับผู้ใหญ่ที่ชอบแบกของเยอะๆ ด้วย

แต่น่าเสียดายที่กูรูด้านแฟชั่น กลับมีความเห็นว่า นี่ไม่ใช่กระเป๋าที่เข้าตาคนรักชอบแฟชั่น และฟันธงเลยว่า ไม่จ๊าบ !!!

"เทรนด์แฟชั่นกระเป๋าตอนนี้ก็คือ ถ้าไม่ใหญ่เบิ้มไปเลย ก็เล็กจิ๋วไปเลย คนสมัยนี้นิยมไปออกกำลังกายที่ยิม แล้วยังต้องมีรองเท้าสำรองอีกตั้งหลายคู่ แล้วไหนยังเครื่องสำอางอีก ทำให้มีข้าวของต้องขนใส่กระเป๋ากันเยอะแยะ เป้สะพายหลังนั้นเหมาะสำหรับนักเรียนเอาไว้ใส่หนังสือ แล้วก็ผู้บริโภคที่ไม่สนใจเรื่องการแต่งตัว แต่ไม่ใช่กระเป๋าที่จะโดนใจคนอินเทรนด์แน่นอน" แอลเลน แคมปูซาโน ประธานคณะกรรมการของคัลเลอร์ แอนด์ เทรนด์ ซึ่งมีหน้าที่คาดการณ์เทรนด์แฟชั่น บอก

ต่อเรื่องนี้ อาจาร์ยอลัน เฮดจ์ แห่งมหาวิทยาลัยคอร์แนล ผู้เชี่ยวชาญวิชาว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับเครื่องกลหรือเครื่องใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ ก็เล่าถึง พวกแล็บท็อป หรือคอมพิวเตอร์แบบพกพาว่า เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพแบบนี้ขึ้นมา ทั้งยังเล่าเป็นความรู้ว่า ท่าของผู้หญิงที่แบกของหนักโดยเอาของทูนไว้บนศีรษะ เอาตะกร้าทูนไว้บนศีรษะ หรือผูกของไว้ที่หลัง นั้นคือท่าแบกของหนักที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่การสะพายกระเป๋าหนักๆ ไว้ที่ไหล่เพียงข้างเดียวนั้น เป็นท่าที่ทำให้เกิดอันตรายต่อคอ หัวไหล่ และหลัง ดังนั้น หากชอบแบกกระเป๋าใบใหญ่ เพราะรู้สึกว่า ทำให้ดูเป็นคนอินเทรนด์ ก็ต้องพยายามใส่ข้าวของในกระเป๋าให้น้อยเข้าไว้ เพื่อกระเป๋าจะได้ไม่หนักมาก


Create Date : 06 เมษายน 2552
Last Update : 7 เมษายน 2552 12:17:35 น. 0 comments
Counter : 221 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

icy_cute
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]CO.CC:Free Domain
Friends' blogs
[Add icy_cute's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.