Group Blog
 
All blogs
 
แนะผู้ใช้ เอทีเอ็ม เปลี่ยนรหัสบัตรป้องกันถูกดูดข้อมูล

ประธานชมรมธุรกิจเอทีเอ็น แนะผู้ใช้เอทีเอ็มเปลี่ยนรหัสบัตรบ่อยๆ ป้องกันการถูกดูดข้อมูล

(10มี.ค.) นายพล ธนโชติ ประธานชมรมธุรกิจเอทีเอ็ม กล่าวว่า การคัดลอกข้อมูลเอทีเอ็มพบมีการกระทำมา 2-3 ปีแล้ว ซึ่งเทคโลโนยีคัดลอกแม่เหล็กจะทำเฉพาะตัว โดยจะไปอยู่หน้าตู้เอทีเอ็ม แฝงเป็นผู้หวังดีถือบัตรผู้ใช้บริการและคัดลอกข้อมูลไป โดยแอบดูตอนกดบัตร หรือช่วยกดบัตรให้ ต่อมา 2 ปีที่แล้วเริ่มมีเครื่องสกิมมิ่งระบาดเข้ามาโดยแก๊งต่างชาติ และติดกล้องวงจรปิด สีสันเหมือนของจริง เมื่อลูกค้ามากดก็จะได้โค้ชรหัสไป

ซึ่งการกดรหัสบัตร ข้อมูลจะมี 2 ชุด อยู่ตรงแถบแม่เหล็ก ดังนั้น ลูกค้าที่ใช้บริการต้องระมัดระวัง และได้แจ้งขอความร่วมมือต้องระมัดระวังรหัส 4 ตัว เวลากดบัตรต้องใช้มือซ้ายบังเพื่อป้องกันการแอบดู หรือการแอบดูโดยกล้องวงจรปิด ถ้าเขาไม่รู้รหัสก็ทำอะไรไม่ได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจว่ามีคนแอบดูหรือไม่ก็เปลี่ยนรหัสบ่อยๆ ได้ที่ตู้เอทีเอ็ม อย่างไรก็ตาม กลุ่มมิจฉาชีพยังมีการหลอกลวงทางโทรศัพท์ให้ไปกดเงินที่เอทีเอ็ม ซึ่งไม่มีใครสามารถสั่งให้เราทำการใดที่ตู้เอทีเอ็มได้ ธนาคารทุกธนาคารไม่มีนโยบายสั่งการให้ลูกค้าไปทำธุรกรรมใดๆที่ตู้เอทีเอ็ม

ส่วนการใช้ไม่จิ้มฟันเสียบที่ช่องเสียบบัตรนั้น เป็นสมัยเมื่อ 4-5 ปี เป็นความเสียหายเฉพาะตัว แต่ตอนนี้เพื่อให้มั่นใจทางชมรมได้ให้ทุกธนาคารติดตั้งเครื่องป้องกันการคัด ลอกแม่เหล็ก คาดว่าจะเสร็จเร็วๆ นี้ ช่วยให้มิจฉาชีพที่จะเอาตัวสกิมมิ่งมาครอบจะกระทำการไม่ได้ ทำให้การเสียบบัตรไม่สุดหากมีอะไรมาครอบ โดยจะติดอยู่ที่เสียบบัตร หากเครื่องใดติดเครื่องป้องกันแล้วก็จะมีข้อความติดเอาไว้ว่าเครื่องนี้ได้ ติดเครื่องป้องกันการคัดลอก

ซึ่งเครื่องนี้มีต้นทุน 7-8 พันบาท ส่วนสกิมมิ่งตนไม่ทราบว่าต้นทุนเท่าไหร่ แต่ทราบว่าผลิตไม่เยอะเฉพาะสี 4-5 เครื่อง มิจฉาชีพจะมีโมเดลของเขาว่ารุ่นนี้ใช้กับตู้รุ่นไหน ส่วนกล้องเล็กจะติดเหนือเครื่องเป็นรูเล็กๆ เท่าปลายเข็ม ถ้าเอามือบังก็จะมองไม่เห็น ทั้งนี้การคัดลอกข้อมูลจะมี 2 เทคนิค คือ ตอนเสียบเข้าไป ตอนแรกเสียบไม่ได้ แต่ถ้าตอนถอยออกมาด้วยความเร็วสม่ำเสมอทำให้คัดลอกได้ แต่รุ่นใหม่บัตรจะค่อยๆถอย ดึงออกมาช้าๆ ซึ่งทุกแบงก์มีประมาณ 3 หมื่นกว่าตู้

เมื่อวานมีการแถลงที่สมาคมธนาคารว่า ผู้ที่ใช้เอทีเอ็มให้ ระมัดระวังการใช้บัตร หากประมาทเลินเล่อ ธนาคารสามารถปฏิเสธการจ่ายเงินได้ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตรวจสอบข้อมูลแล้วมีการติดเครื่องสกิมมิ่ง และมีการนำบัตรธนาคารอื่นไปใช้ ซึ่งเราสั่งอายัดบัตรทั้งหมดที่ไปใช้ช่วงนั้น ส่วนลูกค้าที่เสียหายธนาคารจะตรวจสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาเป็นรายๆ ไป เฉพาะกรณีที่ไม่ได้เกิดจากความเลินเล่อของลูกค้า ส่วนที่มีการเสนอให้ติดเครื่องสัญญาณมือถือรอบตู้เอทีเอ็มนั้น เราก็กำลังพิจารณาอยู่ เพราะขณะนี้เราใช้ระบบจีพีอาร์เอสอยู่ และตอนนี้ก็มีระบบใหม่แทนที่เป็นรหัส ก็ใช้เป็นฟิงเกอร์โค้ชแทน

ที่มา : คม ชัด ลึก


Create Date : 11 มีนาคม 2552
Last Update : 11 มีนาคม 2552 8:57:53 น. 1 comments
Counter : 731 Pageviews.

 
หัวใจยังแข็งแรงดีอยู่ อะป่าว
บำรุงหัวใจด้วยเสียงหัวเราะอะยาง


โดย: พลังชีวิต วันที่: 11 มีนาคม 2552 เวลา:9:03:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
icy_cute
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]CO.CC:Free Domain
Friends' blogs
[Add icy_cute's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.