Group Blog
 
All blogs
 
เชื้อโรค...ในที่ทำงาน

ถ้าคุณเป็นคนที่รักความสะอาดสุดๆ และเข้าใจว่าลูกบิดประตูและปุ่มลิฟต์เป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคสำคัญในสำนักงานมาโดยตลอด ลืมความคิดเดิมๆ ของคุณไปให้หมด แล้วมาพบกับความจริงที่ว่า แท้ที่จริงแล้วแหล่งเชื้อโรคสำคัญของออฟฟิศของคุณก็คือ โทรศัพท์ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ และอ่างล้างมือ ต่างหาก!

เมื่อไม่นานมานี้ นักจุลชีววิทยาและผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำสะอาดแห่งมหาวิทยาลัยแอริโซนากล่าวว่า โดยปกติแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับเรื่องของเชื้อโรคในอากาศมากเกินไปจนละเลยเชื้อโรคที่อยู่บนพื้นผิวสัมผัส ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหวัดและโรคติดต่ออื่นๆ ได้เหมือนกัน

นอกจากจะทำให้ไขว้เขวในเบื้องต้นแล้ว เจ้าเชื้อโรคตัวร้ายก็ยังทำให้เราเข้าใจผิดได้อย่างต่อเนื่องด้วยการซ่อนตัวอยู่ในที่ที่เรามักจะละเลยหรือคิดไม่ถึง เช่น ในหูโทรศัพท์ บนแป้นคีย์บอร์ด และอ่างล้างมือในห้องน้ำ อย่างที่ได้บอกคุณไปแล้วในตอนต้น

และจากการสำรวจแบคทีเรียในสำนักงานของสำนักข่าวเอพี พบว่า อุปกรณ์สำนักงานซึ่งเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมากที่สุดได้แก่ คีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ซึ่งคีย์บอร์ด 2 อันจะมีแบคทีเรียมากว่าแบคทีเรียบนปุ่มกดลิฟต์ ปุ่มเตาอบไมโครเวฟ และที่กดน้ำดื่มชนิดใช้ปากรองรวมกัน

ไม่ต่างจากอ่างล้างมือในห้องน้ำชายซึ่งเชื้อโรคจะสามารถเติบโตได้ดีเนื่องจากความชื้นที่พอเหมาะ โดยเฉพาะหลังการล้างทำความสะอาดมือหลังธุระส่วนตัวของของคุณ และเช่นเดียวกันกับโทรศัพท์สำนักงาน ที่มีความชื้นจากเหงื่อและน้ำลายเป็นปัจจัยสำคัญในการเป็นแหล่งเจริญเติบโตของเชื้อโรค

สำหรับการวิจัยครั้งนี้ นักวิจัยเปิดเผยว่าพวกเขาไม่ได้ต้องการให้คุณๆ ที่ทำงานอยู่ในสำนักงาน เกิดความวิตกกังวลแต่อย่างใด ตรงกันข้ามพวกเขาเพียงแค่ต้องการบอกว่า อย่าลืมมีน้ำใจเปิดประตูและกดลิฟต์ให้เพื่อนร่วมงาน ในเวลาเดียวกันก็หันมาดูแลอุปกรณ์สำนักงานของคุณด้วยการเช็ดทำความสะอาดคีย์บอร์ด และโทรศัพท์เป็นประจำเสียบ้าง (ขอร้องให้แม่บ้านประจำสำนักงานช่วยอีกแรงก็ได้ หากไม่มีเวลา)

เช็ดมือให้แห้งหลังจากใช้ห้องน้ำ หรือพกเจลล้างมือแบบพร้อมใช้ติดตัวไปไหนมาไหน สำหรับคนที่ต้องไปติดต่อธุระข้างนอกอยู่เป็นประจำ เพราะผลการวิจัยยังบอกด้วยอีกว่า เจลล้างมือชนิดพกพาก็สามารถใช้ได้ดีทีเดียวในเวลาที่คุณหาห้องน้ำหรืออ่างล้างมือไม่เจอ


ที่มา mcot
Create Date : 10 สิงหาคม 2552
Last Update : 13 สิงหาคม 2552 11:01:20 น. 0 comments
Counter : 225 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

icy_cute
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]CO.CC:Free Domain
Friends' blogs
[Add icy_cute's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.