Group Blog
 
All blogs
 
กรมขนส่งเตือน นั่งรถตู้โดยสารเถื่อนอันตราย

กรมการขนส่งทางบก เตือน ใช้รถตู้ป้ายดำอันตราย ย้ำเพื่อความปลอดภัยขอให้ผู้ใช้บริการเลือกใช้รถตู้ถูกกฎหมาย พื้นแผ่นป้ายสีเหลือง ตัวเลขทะเบียนสีดำ พร้อมระบุชื่อเส้นทางและเครื่องหมายแสดงการเข้าร่วมบริการ

นายชัยรัตน์ สงวนชื่อ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า หลังได้รับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 เรื่องการให้บริการของรถตู้ป้ายดำที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมถึงระหว่างจังหวัด ในเรื่องสภาพตัวรถที่ไม่ปลอดภัย และการให้บริการที่ไม่เป็นธรรม รวมทั้งพฤติกรรมของผู้ขับรถที่ไม่เหมาะสม เช่น สภาพตัวรถที่เก่า การเพิ่มที่นั่งเกินจากที่กำหนด การเก็บค่าโดยสารเกินจริง การขับรถด้วยความประมาท หรือการก่ออาชญากรรมในรูปแบบต่างๆ

ผลการตรวจสอบของกรมการขนส่งทางบก พบว่ารถตู้ป้ายดำที่ได้รับการร้องเรียนดังกล่าว เป็นรถตู้ผิดกฎหมายที่วิ่งรับส่งผู้โดยสารโดยไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบการขนส่งเป็นรถโดยสารประจำทาง ซึ่งยากต่อการตรวจสอบและติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินการตามกฎหมาย

การนำรถตู้ผิดกฎหมายออกรับส่งผู้โดยสาร มีความผิดฐานประกอบการขนส่งโดยมิได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ยังมีความผิดฐานใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้ ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท

ส่วนการนำรถตู้โดยสารออกให้บริการรับส่งนอกท้องที่ที่ได้รับอนุญาต หรือออกนอกเส้นทางจากที่กำหนดไว้ จะมีความผิด ต้องระวางโทษปรับคันละไม่เกิน 5,000 บาท

กรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการเข้มงวดตรวจสอบและลงโทษผู้ฝ่าฝืนอย่างจริงจัง ดังนั้นเจ้าของรถและผู้ครอบครองรถ หรือผู้ประกอบการขนส่งที่นำรถมาประกอบการขนส่งโดยผิดกฎหมายดังกล่าวยุติการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย และเพื่อความปลอดภัยขอให้ประชาชนเลือกใช้แต่รถตู้ถูกกฎหมาย ซึ่งสังเกตได้จากสีพื้นแผ่นป้ายทะเบียนรถเป็นสีเหลือง หมายเลขทะเบียนรถสีดำ และเป็นตัวเลขทั้งหมด เช่น 10-1234

ส่วนด้านข้างตัวรถต้องระบุชื่อผู้ประกอบการขนส่ง หรือเครื่องหมายแสดงการเข้าร่วมบริการ พร้อมชื่อเส้นทางและหมายเลขเส้นทาง เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบเมื่อเกิดปัญหาจากการใช้บริการ

ที่มา : คม ชัด ลึก


Create Date : 01 เมษายน 2552
Last Update : 1 เมษายน 2552 10:27:30 น. 0 comments
Counter : 264 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

icy_cute
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]CO.CC:Free Domain
Friends' blogs
[Add icy_cute's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.