Group Blog
 
All blogs
 
ยาย้อมผม อันตรายที่ใกล้ตัว

ปัจจุบันมี ผลิตภัณฑ์สำหรับเปลี่ยนสีผม จำหน่ายหลายประเภท เป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย คือ ยาเปลี่ยนสีผมชนิดติดถาวร ซึ่งในน้ำยาจะมีส่วนผสมของสารเคมี PARAPHENYLENEDIAMINE (PPD) เมื่อย้อมแล้ว จะทำให้ติดทนนาน แม้สระแล้วก็ไม่หลุดออก จนกว่าผมจะงอก ขึ้นมาใหม่ ในทางตรงกันข้าม PPD อาจทำอันตรายกับหนังศีรษะหรือผิวหนังของผู้ใช้บางรายได้

กรณีเช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วกับลูกค้ารายหนึ่ง ที่ซื้อน้ำยาเปลี่ยนสีผมยี่ห้อดังมาจากห้างสรรพสินค้าใกล้บ้าน หวังใช้เปลี่ยนสีผมก่อนถึงวันแข่งขันเต้นรำที่โรงเรียน ซึ่งก่อนหน้านี้ เธอเคยเปลี่ยนสีผมด้วยน้ำยายี่ห้อดังกล่าวมาแล้ว แถมยังเป็นชนิดและสีเดียวกันอีกด้วย แม้ว่าประสบการณ์เปลี่ยนสีผมในครั้งแรกจะผ่านไปได้ด้วยดี เธอก็ยังปฏิบัติตามคำแนะนำข้างกล่องหรือคู่มือการใช้อย่างเคร่งครัด แต่เรื่องราวที่เธอไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น

การเปลี่ยนสีผมครั้งนี้เธอได้ทำการทดสอบ อาการแพ้ตามคำแนะนำเช่นเคย ที่ให้ใช้น้ำยาบางส่วนทดสอบกับผิวหนังและทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง หากไม่มีอาการแพ้ เช่น มีผืนแดง มีอาการคัน ก็เป็นอันใช้ได้ จากการทดสอบได้ผลเป็นที่เรียบร้อยดี คือ ไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้น เธอจึงจัดการย้อมผมตามขั้นตอน เมื่อเธอเริ่มใส่น้ำยาย้อมลงไปที่เส้นผม และสัมผัสกับหนังศีรษะ เธอเริ่มมีอาการคัน และในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา อาการคันยิ่งทวีความรุนแรง ลุกลามไปทั่วบริเวณ หนังศีรษะ ใบหน้า และเปลือกตาของเธอเริ่มมีอาการบวมจนพับปิดดวงตาจนมองไม่เห็น ทั้งอาการยังลุกลามลงไปถึงบริเวณลำคอ และเธอรู้สึกหายใจไม่ออก

สาเหตุของอาการแพ้เกิดจากสารเคมีที่เป็น ส่วนประกอบสำคัญในน้ำยาเปลี่ยนสีผม ที่มีสาร PPD โดยสารเคมีชนิดนี้ถูกพบว่ามีอยู่ในส่วนผสมของน้ำยาที่ใช้เพ้นท์ร่างกาย (แบบชั่ว คราว), น้ำยาล้างภาพภ่าย, น้ำหมึกในการถ่ายเอกสาร รวมทั้งน้ำมันเชื้อเพลิง

ด้านสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตือนว่า การใช้สาร PPD สามารถใช้ได้เฉพาะในผลิตภัณฑ์ย้อมผมเท่านั้น อัตราส่วนสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้คือ 6% ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท

นอกจากนี้ ที่ฉลากของผลิตภัณฑ์จะต้องแสดงคำเตือน ซึ่งเน้นว่าออกฤทธิ์ระคายเคืองผิวหนังและก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ แถมยังต้องทดสอบอาการแพ้ก่อนใช้ และที่สำคัญคือห้ามนำไปย้อมขนคิ้วหรือขนตาเด็ดขาดเพราะหากเข้าตาอาจเป็น อันตรายถึงขั้นตาบอด

ทั้งนี้ ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญต่อการเลือกซื้อและใช้ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม ที่สำคัญควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ตามฉลากทุกครั้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นตั้งแต่ขั้นตอนการทดสอบอาการแพ้ ระหว่างการย้อมสีหรือหลังย้อมสีให้รีบล้างออก แล้วไปพบแพทย์ทันที

ที่มา เดลินิวส์


Create Date : 15 พฤษภาคม 2552
Last Update : 21 พฤษภาคม 2552 19:19:09 น. 0 comments
Counter : 940 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

icy_cute
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]CO.CC:Free Domain
Friends' blogs
[Add icy_cute's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.