มหาอมตะนิพพาน แดนสราญบรมสุข อยู่ดีไม่มีทุกข์ พบสุขสันติ์นิรันดร์กาล อยากไปก็ไม่ยาก ต้องถอนรากหักโคนราน ตัณหา-อุปาทาน กิเลสมารโลภ-โกรธ-หลง "ละชั่ว"-"ทำดี"พร้อม มนัสน้อมจิตมั่นคง "ชำระใจสะอาด"ยง- ยืนธำรงตราบวันตายฯ.....
Group Blog
 
All Blogs
 
ประโยชน์ของการฝึกสติปัฏฐาน 4(ทางสายเอก-พ่วงแบตเตอรี่).....

จาก ss3.artvan@gmail.com

ถึง buddhayan@gmail.com

วิธีชาร์ตแบตเตอรี่ ของอาจารย์เป็นประโยชน์ดีมากครับ ทำง่ายสะดวก ทันสมัย มีประสิทธิภาพ พูดจากประสพการณ์ที่อาจารย์เคยสงเคราะห์ให้ผม ซักปีกว่าได้กระมัง ขอบพระคุณอย่างยิ่งครับ

ต่อมาจากความรู้ต่างๆที่ผมตั้งใจค้นหาเพิ่มเติม ปัจจุบันก็ได้มาพอสมควร เช่นการเฝ้ามองลิ้นปี่ที่เป็นฐานจิตนั้น สำหรับผู้มีความตั้งใจเอาจริงก็ใช้ความเพียร หรือพระท่านเรียก วิริยะ ในการเฝ้ามองเป็นประจำ ซึ่งอาจารย์เรียกว่าเอาจิตดูจิต ทีนี้ระหว่างที่เราเฝ้าดู ปกติเราก็ต้องหายใจเข้าออกเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อมันยังมีชีวิตอยู่ ก็สามารถเติมสีสรรระหว่างการเฝ้าดูลิ้นปี่ไปด้วย

โดยระหว่างสูดลมหายใจเข้า เราก็กำกับด้วย นะ มะ พะ ทะ การใช้ระหัสนี้ครูบาอาจารย์ท่านบอกว่าเพื่อผลประโยชน์ในการปรับธาตุทั้งสี่ในร่างกายให้สมดุลอยู่เสมอ ส่วนระหว่างการหายใจออก เราก็ภาวนาว่า นะโมพุทธายะ รหัสนี้เป็นพระนามของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระศรีอริยะเมตตรัย ทั้ง ๕ พระองค์ ช่วยให้เรารับพลังแสงทิพย์อริยธรรม ของพระบรมธรรมบิดา เข้าในจิตเราไปด้วย

ดังนั้นการปฏิบัติบูชาพระรัตนตรัยนี้ เราเองได้ประโยชน์ชั้นเยี่ยม แท้จริงการปฏิบัติบูชาดังข้างต้นเป็นไปเพื่อมรรคผลนิพพาน หรือพระท่านเรียกว่าเป็นการปฏิบัติในระดับโลกุตระ ใครเพียรมากทำสม่ำเสมอ ก็บรรลุผลสำเร็จใน ๗ วัน ๗ เดือน หรือ๗ ปีตามที่พระพุทธองค์ได้ทรงตรัสเอาไว้ในพระไตรปิฎก

ส่วนหลังจากการปฏิบัติแต่ละช่วงที่เราต้องการแผ่เมตตา แบ่งปันบุญของเรา ให้แก่ท่านทั้งหลายที่อยู่รอบๆตัวเรา และที่ห่างไกลออกไป และโดยเฉพาะที่มีศักดิ์ใหญ่บุญมากอยู่แล้ว ไม่เป็นปัญหาในการรับบุญภาวนาของเรา ท่านผู้รู้ที่ท่านทำการวิจัยไว้อย่างละเอียด ท่านกล่าวว่า พวกสัตว์ที่อยู่ใกล้ๆตัวเราจะมีปัญหาในการรับบุญประเภทที่กล่าวแล้วข้างต้น ด้วยศักยภาพในการโมทนาบุญของเขา ไม่มีความพร้อมพอที่จะรับบุญ ที่มีกุศลสูงชนิดนี้ ก็จะทำให้เขาพลาดโอกาส โดยเฉพาะนายเวร ที่มีพันธะต่อเราต้องการให้เราใช้หนี้กรรมเก่าต่อกัน ก็ยังคงขัดข้องหรือคอยจังหวะเล่นงานเราอยู่ต่อไป และสัตว์ที่มีผลต่อชีวิตของเราก็จะเป็นพวกที่อยู่แวดล้อมตัวเราเป็นส่วนใหญ่

ท่านผู้เชี่ยวชาญ ในการวิจัยเรื่องนี้อย่างแน่ชัดแล้ว ท่านตรวจสอบทั้งตาใน และตาเนื้อ อยู่หลายปี ก็ได้รับทราบความจริงจากบรรดาผู้ที่ไม่สามารถรับบุญประเภทดังกล่าวข้างต้นได้ แต่จะรับบุญที่เกิดจากการให้ทานต่างๆได้ดี โดยให้เขามารอรับโมทนาการทำทานของเราได้เลยไม่ต้องรอให้เสียเวลา จะให้ทานแก่หมาแมว นก หนู มด อะไรก็แบ่งบุญให้เขาได้

ทีนี้เราก็ไม่ควรให้เขาพลาดโอกาสได้รับความสุข ในการแบ่งบุญ ประเภทภาวนาของเรา โดยเราสามารถแปรรูปกุศล ให้เป็นบุญประเภททานให้เขาพร้อมโมทนาเสียเลย โดยขออำนาจแสงทิพย์อริยทรัพย์ ของพระบรมธรรมบิดาแปลงบุญภาวนาของเราให้เป็นอาหารทิพย์ที่เหมาะแก่ท่านทั้งหลาย ที่ชอบบุญประเภทนี้ บรรดาผู้ที่ใกล้ชิดเรามีใครบ้าง เช่น นายเวร นก หนู กา ไก่.... ยักษ์ คนธรรพ์ เปรต นาค ครุฑ อสุรกาย ภูติ ผี เทวดา พรหม ญาติมิตร บริวารส่วนปีศาจ ท่านผู้รู้ท่านให้เขาสาบานตนก่อน ว่าต่อไปนี้จะคิดดี ทำดี แล้วจึงให้อธิษฐานว่า บุญอันเกิดจากท่านผู้นี้ข้าฯขอรับเอา

ยิ่งภาวนา ยิ่งเผื่อแผ่ ยิ่งเพิ่มบุญแก่เราเป็นทวีคูณ เนื่องจากเทวดา และ พรหม เมื่อได้รับบุญจากเราแล้ว เขาจะสะท้อนบุญกลับมาให้เรายิ่งๆขึ้น ตามบุญบารมีของท่านผู้นั้น เช่นครูบาอาจารย์ หรือพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทั้งหลาย ที่ท่านไม่ต้องการบุญจากพวกเราแล้ว แต่ท่านก็จะช่วยสงเคราะห์ สะท้อนบุญที่เราตั้งจิตส่งไปบูชากลับมาที่เราอย่างไพศาล สรุปก็คือผู้แผ่บุญยิ่งให้ยิ่งได้ บุญบารมียิ่งอุดม จิตเราก็ยิ่งร่มเย็นเหมาะแก่การปฏิบัติธรรมของเรายิ่งๆขึ้นไป

ทราบแล้วต้องลองทำดูเอง ด้วยมันเป็นเรื่องของพลังงาน ต้องสัมผัสด้วยจิตของตนเอง

ขอให้ทุกๆท่านโชคดี เกิดความรู้ความเข้าใจ และอย่าลืมลองนำไปปฏิบัติพิสูจน์ด้วยตนเอง

ไม่ได้ส่งรายละอียดข้างต้นมา มาเพื่อเอามะพร้ามมาขายสวนแต่อย่างใด บังเอิญผมไม่ได้เป็นสมาชิกของ Bloggang .com ก็เลยโพสท์ไม่สำเร็จ ถ้าอาจารย์เห็นว่าพอจะเป็นประโยชน์แก่ ไซท์ Bloggang ของอาจารย์ จะช่วยสงเคราะห์เอาไปลงไว้ก็ไม่ขัดข้องครับ

สวัสดี

ss3.artavan@gmail.com 10/11/2551สมศักดิ์ อรรถวรรณ สถานีที่ 46-20/7/2550


Create Date : 01 ธันวาคม 2551
Last Update : 1 ธันวาคม 2551 20:12:54 น. 0 comments
Counter : 617 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
AmataNippan
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
พุทธญาณ แสงทิพย์/เนิน แสงทิพย์/ชัย แสงทิพย์ ฯลฯ

สถาบันแสงทิพย์อริยธรรม -บ้านฉัตรไชย บางเขน

http://www.buddhapoem.com
http://www.buddha-dhamma.com

อีเมล์- BuddhayanSangthip@gmail.com
NernSangthip@yahoo.com
ChaiSangthip@www.com
Friends' blogs
[Add AmataNippan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.