มหาอมตะนิพพาน แดนสราญบรมสุข อยู่ดีไม่มีทุกข์ พบสุขสันติ์นิรันดร์กาล อยากไปก็ไม่ยาก ต้องถอนรากหักโคนราน ตัณหา-อุปาทาน กิเลสมารโลภ-โกรธ-หลง "ละชั่ว"-"ทำดี"พร้อม มนัสน้อมจิตมั่นคง "ชำระใจสะอาด"ยง- ยืนธำรงตราบวันตายฯ.....
Group Blog
 
All Blogs
 

บทกวีทิพย์ :: ตั้งโปรแกรมสั่งใจให้กลับบ้าน

New Life Program to Nibbana.....Aj.KmKasorn(แนบบทกวีทิพย์)
ธรรมะจากอ.คุณแม่เกษรฯพระอาจารย์ใหญ่แสงทิพย์(Fb)
Kaysorn Chunprapaph
Program your own spirit with new Life Programmer.....

1. Delete self memory with your old password... Selfish Love
2. Name your new Memory with Nothingness or Emptiness
3. Forget the old self Love
4. Progam new memory with Love your Mother father instead...
5. Love all beings by spreading your Loving Kindness through Holy Lights to Hells, Human being world, Heavenly worlds with your honesty, preception, meditation, concentration and wisdom.
6. Nibbana or Nirvana is your Life Destination

Macz Namobuddhaya เป็น โปรแกรมที่ดีที่สุดในโลก ครับ สาธุ


Chai Sangthip ทุกคนตั้งโปรแกรมสั่งจิตกลับบ้านนิพพานนี้ได้ตามที่อ.คุณแม่เกษรฯ แนะนำ Excellent Spirit Software to Nibbana โมทนาสาธุครับ.....


ชัย แสงทิพย์ กวีทิพย์

บทกวีทิพย์ :: ตั้งโปรแกรมสั่งใจให้กลับบ้าน

๐ ตั้งโปรแกรมสั่งจิตใจให้กลับบ้าน- พระนิพพานบ้านเก่าคือเป้ามาย-

สุดท้ายอันเรืองรองส่องประกาย แสงทิพย์ฉายพรายระยับงามจับตา!!!

หนึ่ง-ล้างความจำ-รหัสผ่านเก่าท่านออก ความเห็นแก่ตัว-รักขอบอกล้างออกหนา

สอง-ตั้งชื่อความจำใหม่ใส่วิญญา ความว่างเปล่า-อนัตตา...ไม่มีอะไร!!!

สาม-ลืมรักเก่าหลงตนให้พ้นจิต เมาขันธ์ห้าสิ้นความคิดไม่พิสมัย

สี่-ตั้งโปรแกรมจิตรักประจักษ์ใจ ความจำใหม่-รักพ่อ***ามแท้เทียว

ห้า-รักเมตตาสรรพสัตว์ทั้งไกลใกล้ แผ่บุญไปอย่างเปรื่องปราดฉลาดเฉลียว

ทั่วไตรภพจบสากลพ้นโลกเจียว ผ่านหนึ่งเดียวคือแสงทิพย์จากนิพพาน

ด้วยคำสอนอันงดงาม-ความซื่อตรง เข้มข้นคงปฏิบัติธรรมพระกรรมฐาน-

สี่สิบแบบพร้อมปัญญาวิชชาชาญ หก-นิพพานคือเป้าหมาย ณ ปลายทาง

นี่คือตั้งโปรแกรมใหม่ให้ดวงจิต มุ่งพิชิตกิเลสขจัดที่ขัดขวาง

เป็นโปรแกรมชีวิตใหม่ใบเบิกทาง แสงทิพย์สว่างพากลับบ้านนิพพานเอยฯ.....

(แปลและร้อยกรองจากคำสอนของอ.คุณแม่เกษรฯ)......

จาก //www.buddha-dhamma.com/
//www.sangthipnipparn.com/

 

Create Date : 25 กรกฎาคม 2556    
Last Update : 25 กรกฎาคม 2556 16:24:48 น.
Counter : 518 Pageviews.  

การทำวิปัสสนาแบบง่ายๆ.......ในชีวิตประจำวันการทำวิปัสสนาแบบง่ายๆ.......ในชีวิตประจำวัน
ถาม-การทำวิปัสสนาแบบง่ายๆ แต่ได้ผลดี ทำอย่างไรครับ?

1)เพ่งดูที่ลิ้นปี่เรื่อยๆ เนืองๆ ดูให้เป็นปกติ ไม่ว่ายืน-เดิน-นั่ง-นอน เวลานอนก่อนหลับดีมากๆ ดูจนหลับไปเลย....หรือ

2)ดูลมหายใจเข้า-ออก ทุกอิริยาบถหลัก อิริยาบถย่อย ว่าหายใจเข้า-ออก สั้นหรือยาว เบาหรือหนัก หายไปหรือเริ่มเกิดขึ้นใหม่อีก ดูไปเรื่อยๆ ดูได้ตลอดเวลา แม้ในการทำงานต่างๆก็ดูได้.....หรือ

3)ทำงานในหน้าที่ความรับผิดชอบไปตามปกติเหมือนเช่นเคย แต่ให้ใส่"ตัวรู้"-คือ "รู้ตัวทั่วพร้อม"เข้าไปในงานที่ทำอยู่นั้นๆทุกครั้งไป ใส่ตัวรู้เข้าไปตรงๆเลยทีเดียว ให้เราเพียงรู้ว่า เรากำลังทำอะไรอยู่ แค่นั้นเอง แล้วเราก็ทำมันให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เท่านี้พอแล้ว.....แค่นี้ ความชั่วก็เข้ามารบกวนเราไม่ได้ เพราะเรารู้ทันมันหมดทุกท่าแล้ว.......หรือ

4)ดูท้องพองหนอ-ยุบหนอ ซึ่งเป็นวิปัสสนาล้วนๆ ผมเองใช้แบบนี้จนเป็นปกติไปแล้ว ทำได้ตลอดเวลา ไม่ว่าที่ไหน เวลาใด ยิ่งอยู่คนเดียวเงียบๆ ก่อนนอน ตื่นนอนเช้ามืด ดึกๆดีมากที่สุด หายใจเข้า-ท้องพอง กำหนด พองหนอ ยาวๆตามท้องไป หายใจออก ท้องยุบ กำหนดยุบหนอ ตามท้องไป หรือสั้นๆก็เอาแค่พองยาวๆ-ยุบยาวๆ แต่ถ้าเพิ่มหนอตามไปด้วยจะดีและได้ผลมากที่สุด ไม่เชื่อต้องลองดูครับ.......
ถามหรือสงสัยว่า เอาอะไรดู เอาอะไรเพ่ง ? ก็ใช้ตาที่สาม(อุณาโลม) ตรงหน้าผาก ที่เรียกว่า"พระพุทธจักร" หรือ "ตาทิพย์"นั่นแหละดู ดูได้ทั้งหลับตา ลืมตา แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน ลองดูทั้งสองแบบ ชอบแบบไหน ได้ผล ถนัดก็เอาแบบนั้น.....โดยใช้ความรู้สึกเราวาดมโนภาพว่า เราใช้ตาที่สามส่วนนี้ไปส่องดูตามจุดบริเวณที่ว่ามานั้น เหมือนเอาไฟฉายไปส่องดูเลยทีเดียว.....วิธีนี้ในขั้นสูงขึ้นไปก็ใช้ส่องดูจิตที่"ลิ้นปี่"ที่นั่นคือ "พระธรรมจักร" ที่พระพุทธเจ้า หรือพระอรหันต์ตรัสรู้กันที่นี่ทุกองค์กันเลย(มีที่นี่ทีเดียว ที่อื่นไม่มี และไม่ใช่) ส่องกันจนทะลุใจเข้าถึงจิตข้างในสุดกันไปเลย(กาย-จิตมีหลายชั้น)......ส่องกันจนกระดูกส่วนที่ตรวจผ่านกลายเป็นแก้วใสไปเลย.......พุทธญาณ ( buddhayan.tha@gmail.com )

วิปัสสนา-ที่ทำได้เหมือนไม่ได้ทำ เราเรียกว่า ปรมัตถบารมี เกิดมาจาก อุปบารมี หมายถึง ฝึกปฏิบัติจนเป็นอุปนิสัย แล้วพัฒนาเป็นปกติธรรม คือทำเหมือนไม่ได้ทำ จดจ่อจนไม่จดจ่อ เรียกว่า "จดจ่อ"-รู้ตัวทั่วพร้อมในการเคลื่อนไหว/ในความรํสึก-ในความคิดปรุงแต่ง-และในการสัมผัสรับรู้ทางตา-หู-จมูก-ปกา-และกาย รวมๆเรียกว่า รู้ตัวทั่วพร้อม และเห็นการเกิดขึ้นที่ไม่เที่ยง-เปลี่ยนแปลง-และไม่ยึดมั่นถือมั่น-เห็นสรรพสิ่ง คือ มายา -เปลี่ยนแปลงไม่หยุดนิ่ง -ปล่อยวางทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี......

ธรรมชาติของจิตใจ.....เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-และเปลี่ยนแปลง เป็นอารมณ์ปกติของจิตใจทุกรูปทุกนาม แต่ขอให้มี สติ-ตัวรู้ รู้อยู่กับการกระทำทุกสิ่งทุกอย่าง ทุกอย่างเป็นปกติ ไม่ว่าจะกระทบกับสิ่งที่ดี หรือสิ่งที่ไม่ดี ไม่พอใจก็ปลดปลง-ปล่อยวาง ส่วนการแผ่บารมี มีอยู่ใน บารมี 10 คือ การทำจิตใจของผู้ปฏิบัติอยู่แล้ว เพราะ เมตตา-เป็นบาทฐานของสมาธิ สมาธิไม่เกิดที่คน-เพราะขาดเมตตา การแผ่-ควรแผ่จากจิต-ศูนย์กลางกาย หรือ ลิ้นปี่ แผ่ให้แก่ตัวเองก่อน แล้วก็ พ่อ-แม่ พ่อแม่เป็นเหตุเป็นปัจจัยให้เกิดกายของเรา แล้วแผ่ให้กับสิ่งแวดล้อม สังคมที่เราเกี่ยวข้อง ประเทศชาติที่เราอาศัย โลกที่เราอยู่ อนันตจักรวาลที่เราเคลื่อนไป......

สรุป-คือ มีสติตลอดเวลาในสติปัฏฐาน 4 ในกาย นั่ง-นอน-ยืน-เดิน-และความคิด-การสัมผัสรับรู้ตลอดเวลา แล้วไม่ยึดติด มีตัวรู้ และรู้ตัว......


ถาม-การทำวิปัสสนาแบบง่ายๆ ทำได้ทุกวันเวลาในชีวิตประจำวัน ทำอย่างไร ?

ตอบ-วิปัสสนา-คือ เห็นธรรมชาติ เกิดขึ้น-เปลี่ยนแปลง-ดับไปตามความเป็นจริง....เห็นการเปลี่ยนแปลง-คือ ความจริง ที่ไม่หยุดนิ่ง โลกนี้ อยู่ได้เพราะการเปลี่ยนแปลง ถ้าไม่เปลี่ยนแปลง โลกนี้จะอยู่อย่างไร ?

ฉะนั้น การเปลี่ยนแปลง คือ "สัจจะ" คือ ความจริง ที่ไม่หยุดนิ่ง เป็นธรรมชาติ ที่ไม่ควรยึดมั่นถือมั่น เรามาแลโลกชั่วครั้งชั่วคราว มิได้ชั่วนิรันดร จึงไม่ควรไขว่คว้าหาลาภ-ยศ-สรรเสริญ-สุข จนเกินความพอดี อยู่บนทางสายกลาง ไม่สุข-ไม่ทุกข์ ละได้ย่อมสงบ นั่นแหละ คือ ความจริง รู้แจ้งเห็นจริง ส่วนมากก็ยึดติดกัน เห็นเป็นตรงข้ามหมด คือ เห็นว่าทุกอย่างเที่ยง เป็นสุข สนุกสนาน....

ถาม-การทำวิปัสสนาแบบง่ายๆ แต่ได้ผลดี ทำอย่างไร ?

ตอบ-1)จะต้องทำจิตให้เหนือสรรพสิ่ง 2)จิตนั้น-ไม่ยึดมั่นในสิ่งใด 3)ตนนั่นแหละ-เป็นผู้ทำตนให้หลุดพ้น ไม่ยึด-ไม่ทุกข์-ไม่สุข-ละได้ย่อมสงบ 4)ตีขันธ์ 5 ให้แตก 5)ค้นกายในกาย 6)ค้นเวทนาในเวทนา 7)ค้นสัญญาในสัญญา 8)ค้นสังขาร(ความคิด)ในสังขาร และ 9)ค้นวิญญาณในวิญญาณ....

ใช้อริยสัจ 4-ในการตีขันธ์ 5 -คือ ใช้อริยสัจ คือ สายโซ่ของการเกิดทุกข์-เกิดสุขในตัวเรา เช่น ดิน(กาย)-คือทุกข์ น้ำ(กาม)-คือ คือ เหตุที่ทำให้เกิดทุกข์ ไฟ(สมาธิ)-คือ การดับทุกข์ ลม(หายใจ)-คือ หนทางปฏิบัติที่เข้าถึงการดับทุกข์.....

รูป(กาย)-คือ อริยสัจ -สายโซ่ ที่ทำให้สุข-ทุกข์เกิด หมายถึง ดิน-น้ำ-ไฟ-ลม.....

เวทนา(ความรู้สึก)-รับรู้ได้ คือ ทุกขสัจ ใช้เวทนา-ความรู้สึก ในการรับรู้ทุกข์......

สัญญา(ความจำ)-ความยึดมั่นถือมั่นในทางที่ผิด เป็นเหตุให้ทุกข์เกิด........

สังขาร(ความคิด)-การปรุงแต่งที่ผิด คือ การดับทุกข์ ปรับเปลี่ยนความคิดที่ผิด เป็นความคิดที่ถูกต้อง(ไม่โลภ-ไม่โกรธ-ไม่หลงติด) คือ ทางดับทุกข์......

วิญญาณ(การสัมผัสรับรู้)- คือ มรรคา หนทางปฏิบัติในการดับทุกข์ คือ ศีล-สมาธิ-ปัญญา ในการกระทำ-สัมผัสและรับรู้.....

ขอให้อ่านหลายๆครั้งให้เข้าใจ แล้วปฏิบัติให้ได้......

ธรรมญาณ
Dhammayan@chaiyo.com 

Create Date : 26 เมษายน 2549    
Last Update : 26 เมษายน 2549 21:34:57 น.
Counter : 212 Pageviews.  

ทำสมาธิง่ายๆแบบธรรมชาติ.........เดี๋ยวนี้คนไทยพุทธศาสนิกชนเกิน 70% ทำแต่งานๆๆ ตั้งหน้าตั้งตาทำมาหากิน เพื่อเลี้ยงตนเอง ครอบครัว บริวารหลากหลาย ไม่มีเวลาไปวัด ทำบุญทำทาน ตักบาตรพระ ไม่มีเวลาไปฟังเทศน์ฟังธรรมที่ไหน?....ส่วนใหญ่บอกว่าไม่มีเวลา เช้าออกเดินทางไปทำงานแต่เช้ามืด กลับก็มืดค่ำอีก โดยเฉพาะผู้คนในกรุงเทพ แม้บ้านเรือนติดกันแค่ขอบรั้วกั้น ยังไม่มีเวลาคุยกันบ้าง ไม่รู้จักกันเลยก็มี ทั้งๆที่ทุกคนก็มีเวลาวันละ 24 ชั่วโมงเท่ากัน มีเวลาหายใจเข้า-ออกเต็มที่เหมือนๆกัน แต่หายใจทิ้งไปเปล่าๆ น่าเสียดายจริงๆ เราขอแนะนำอะไรท่านในบางเรื่อง บางอย่าง ที่ท่านอาจมองข้ามไปโดยไม่รู้อะไร โดยเฉพาะเรื่องการทำงาน เราจะบอกท่านถึงเคล็ดลับบางประการที่ท่านจะได้บุญกุศลตลอดทั้งวัน และตลอดทั้งคืน โดยท่านไม่ต้องไปวัด ไปบวชชีพราหมณ์ เข้าหลักสูตรอบรมกรรมฐานที่ไหนๆทั้งนั้น ท่านทำที่ไหนก็ได้ ทำเมื่อไรก็ได้ สุดแต่ความสะดวกของท่านเอง สนใจแล้วโปรดตามเรามานะครับ......
 

Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2549    
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2549 9:26:14 น.
Counter : 252 Pageviews.  


Valentine's Month


 
AmataNippan
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
พุทธญาณ แสงทิพย์/เนิน แสงทิพย์/ชัย แสงทิพย์ ฯลฯ

สถาบันแสงทิพย์อริยธรรม -บ้านฉัตรไชย บางเขน

http://www.buddhapoem.com
http://www.buddha-dhamma.com

อีเมล์- BuddhayanSangthip@gmail.com
NernSangthip@yahoo.com
ChaiSangthip@www.com
Friends' blogs
[Add AmataNippan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.