มหาอมตะนิพพาน แดนสราญบรมสุข อยู่ดีไม่มีทุกข์ พบสุขสันติ์นิรันดร์กาล อยากไปก็ไม่ยาก ต้องถอนรากหักโคนราน ตัณหา-อุปาทาน กิเลสมารโลภ-โกรธ-หลง "ละชั่ว"-"ทำดี"พร้อม มนัสน้อมจิตมั่นคง "ชำระใจสะอาด"ยง- ยืนธำรงตราบวันตายฯ.....
Group Blog
 
All Blogs
 

ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุต่างๆจากอดีตถึงปัจจุบัน


ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุต่างๆของข้าพเจ้า


โดย ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธรnernn


เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2549 15:50:09ประสบการณ์ของผมเกี่ยวกับเรื่องพระบรมสารีริกธาตุและพระธาตุต่างๆ มีมาต่อเนื่องประมาณร่วม 20 ปี จนปัจจุบันนี้ ก็ยังเสด็จมาอยู่ แต่ไม่มากเหมือนคนอื่นๆ เพราะได้มามากๆ ผมก้แจก ทำบุญไปสร้างพระ สร้างบรรจุไว้ตามมหาเจดีย์ต่างๆทั่วประเทศ ส่วนใหญ่ของผมจะมา มีคนเอามาให้นะ เป็นโหลๆเลย ....เริ่มแรกทีเดียวผมทำงานแล้ว พี่สาวซึ่งเป็นหัวหน้าตึกอุบัติเหตุ รพ.ศิริราช นำมามอบให้ 7 องค์ พี่สาวได้มาจากพวกนายแพทย์ พยาบาลด้วยกัน เขาคงคิดว่าพวกหมอ พยาบาลคงจะไม่กลัวผี อัฐิ(กระดูก)หรือที่เรียกว่าพระธาตุ ของพระพุทธเจ้า บางคนก็ยังกลัวกันอยู่ดี บางคนไม่เชื่อหนักเข้าไปอีกว่า พระพุทธเจ้าปรินิพพานไปแล้งสองพันกว่าปี ยังจะมีอัฐิธาตุอยู่ถึงขณะนี้หรือ ? หลังจากนั้นผมก็ได้ศึกษาทำความเข้าใจเรื่องพระบรมธาตุ พระธาตุจากตำรับตำราต่างๆ แล้วก้ได้มาร่วมทำบุญกับคุณหญิงสุรีพันธ์ มณีวัต ตอนนั้นท่านยังทำงานอยู่ที่ กฟผ. ก็ได้เพิ่มมาอีก ไปมาหาสู่กันมาเรื่อยๆ ท่านให้พระบรมธาตุชนิด"เพชร"มา 1 องค์ พระธาตุสีวลี ซึ่งได้มาจากการสรงน้ำ น้ำที่แห้งกลางเป็นพระธาตุองค์เล็กๆ ท่านก็ตักให้ผมมา ขณะที่ตักใส่ถุงปลาสติกให้นั้น ท่านก็ร้องว่า "นี่วิลาศมาดูอะไรนี่ คุณวิชัย นี่เขามีอะไรดีนะ ดูซินี่ นี่" ปรากฎว่าคุณหญิงตั้งใจจะตักให้ผมนิดเดียว แต่กลับกลายว่ามีเยอะพอควร ซ้ำองค์ก็ใหย่ขึ้นเห้นกับตาทีเดียว ผมก็เฉยๆ เพราะเคยพบมาก่อนแล้ว ในขณะนั่งสมาธิภาวนาที่ขอนแก่น พระบรมธาตุเสด็จมาบนที่นอน มา 4 องค์ เราก็อธิษฐานว่า ถ้าเป็นพระบรมธาตุจริง เราจะนั่งสมาธิต่ออีก 1 ชั่วโมง ขอให้เสด็จมาเพิ่มอีก ท่านก็มาเพิ่มอีก 5 องค์ ผมยังเก็บรักษาบูชาไว้จนทุกวันนี้ ตั้งแต่นั้นมาผมก้เลยเลิกทดลอง ทดสอบอะไรเกี่ยวกับพระบรมธาตุอีก เพราะเห็นกับตามาแล้ว เป็นของจริงที่ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไป เมื่อก่อนก็ชอบทดลอง เอาลอยน้ำบ้าง ก็มีจมบ้าง ลอยบ้าง เหมือนๆที่พูดๆกันนั่นแหละ วิ่งมารวมกันบ้าง รวมตัวได้ แยกตัวได้ เสด็จไปมา หรือเสด็จหนีไปก้ได้ ถ้าใครไม่สนใจบูชาหรือเก็บไว้ในที่ไม่สมควร.....ต่อมาผมเอาอย่างคุณหญิงเป็นประธานทอดกฐินบ้าง ผ่าป่าบ้าง แล้วแจกพระบรมธาตุให้กับผู้ที่ทำบุญ ตอนนั้นมีพระบรมธาตอยู่ไม่ถึง 200 องค์มั๊ง บอกกล่าวท่านว่าเราจะทำบุญแจกพระบรมธาตุ สร้างวัด สร้างโบสถ์ ศาลา คนก็มาทำบุญกันมาก พระบรมธาตุก้ไม่พอแจก ผมไปที่ร้อยเอ็ดวัดหลวงปู่จามเห็นพระบรมธาตุมีเยอะมาก เต็มบาตรพระ 2-3 บาตรเลย ก็ไปขอท่านๆ ท่านก็บอกว่าท่านให้ไม่ได้หรอก เป็นของพญานาคเขามาฝากไว้ ถ้าอยากได้ให้ไปขอเอง ผมก็ไม่กล้า ขณะจะกลับมาพายุมาแรงมาก ฟ้าครึ้มไปหมด พญานาคท่านคงจะหวงพระบรมธาตุมาก กลับมาบ้าน ผมก็มาตั้งจิตอธิษฐานที่ห้องพระ ว่าพระบรมธาตุไม่พอแล้ว ยังไงๆขอให้พระองค์ช่วยด้วยเถิด ก็ปรากฏว่าลูกน้องที่ขอนแก่นเขารู้ก้ไปบอกเพื่อนที่ทำงานอยู่ไปรษณีย์โคราช เป็นลูกศิษย์หลวงพ่อคูณ และหลวงพ่อฤาษี ปฏิบัติธรรมานานนับสิบปีล้ว พระบรมธาตุเสด็จมาเองเป็นโหลๆ เขาก็ส่งมาให้ผมเกือบค่อนโหลขนาดกลางๆ ผมก็เลยรอดตัวไป แจกไปเรื่อยๆทุกปี แจกไปๆ ก็ไม่มีหมดนะ ให้ไปสร้างพระ สร้างเจดีย์ที่หนึ่งก็เป็นกระปุกๆ มีเรื่องเล่าเยอะมากเอาไว้วันหลังคุยต่อเถอะ เดี่ยวไม่สนุก ผมเริ่มเล่าเรื่องพระบรมธาตุวันนี้ ก็เอารูปพระบรมเกศาธาตุสมเด็จองค์ปฐมวัดพระพุทธบาทสี่รอย เชียงใหม่มาให้ชมกันเป็นปฐมฤกษ์ก่อน วันหลังผมจะเอาของผมเองมาให้ชมบ้าง ไม่เหมือนกันครับ พระบรมธาตุสมเด็จองค์ปฐมนี้ มีหลายวรรณะ สัณฐานสวยงามมาก คุณหญิงฯเองก็ยังไม่มีนะ คุณปราโมช แห่งชมรมรักษ์พระบรมธาตุก็ไม่มี คุณทองดีก็ไม่มี......

แนบไฟล์ภาพคือ:แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2549 11:25:10

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
บุคคลทั่วไป


เมื่อ 17 กุมภาพันธ์ 2549 19:58:23

เรื่องพระธาตุเสด็จนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์ บางคนที่ไม่เคยเจอกับตัวก็ไม่รู้ จะเล่าไปก็ไม่เหมือนกับตัวเองเจอด้วยตัวเอง

เรื่องพระธาตุของสมเด็จองค์ปฐมนี้ ก็เคยได้ข่าวว่ามีเสด็จกันบ้าง อย่างงานทีไปหล่อพระ แถวๆ ถ.เพชรเกษม ก็เสด็จมา พระท่านบอกว่า เป็นพระเสโทธาตุของสมเด็จองค์ปฐม ซึ่ง ก็มีคนอยู่ในเหตุการณ์เยอะ มีคนได้ไปบูชาก็หลายคน หรือแม้แต่ ประธานชมรมรักษ์พระบรมธาตุฯ ก็ยังได้ไปตั้งหลายองค์ เหอๆๆ ขออนุญาต เอ่ยพาดพิงที่ยกตัวอย่างมานี้ไม่ใช่เพื่อจะบอกว่าใครมีหรือใครไม่มีบ้าง แต่ว่า จะบอกว่า บางครั้ง ก็ไม่ควรที่จะด่วนสรุปว่า อะไรเป็นอะไร เหมือน อย่างคำพูดที่ว่า "ของจริงสินิ่งใบ้"


โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2549 21:18:22**เทวดามาทดสอบกำลังใจ**

ขอบคุณครับที่ตอบกระทู้ แสดงว่ายังมีผู้สนใจอยู่บ้าง ผมจะไม่ว่า/ตำหนิใครหรอกนะ จะพูดเป็นกลางๆตามที่พบเห็นมา ใครจะเชื่อหรือไม่ ย่อมเป็นสิทธิ์ของเขาอยู่แล้ว ต้องพิจารณาใคร่ครวญด้วยปัญญาให้ดีๆ เรื่องพระบรมธาตุ พระธาตุลึกซึ้งละเอียดอ่อนมากจริงๆ ผมท้าให้ด้วยว่าใครที่ว่าเก่งนักหนาน่ะ ศึกษากันมาตลอดชีวิตเพียงชีวิตเดียวน่ะ ไม่จบหรอกครับ ยังมีอีกมากที่ยังไม่พบ ไม่รู้ พระพุทธเจ้าท่านจึงตรัสว่า "เรื่องเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า หรือพระโพธิสัตว์ เป็นเรื่อง"ปัจจัตตัง"....รู้เองเห็นเองเฉพาะตน....มาคุยเรื่องของผมต่อกันดีกว่า.....

ช่วงนั้นผมทำงานต่างจังหวัด เข้ามาประชุมในกรุงเทพ ก็เลยแวะมาเยี่ยมคุยและทำบุญกับคุณหญิงสุรีย์พันธ์ตามเคย ได้พระบรมธาตุ และพระธาตุสีวะลีมาก็นั่งแท๊กซีกลับมาที่ทำงานที่หลักสี่ ลงด้านหน้าถนนเดินไปตามทางจะเข้าไปข้างใน ไปพบเห็นคนหนุ่มหน้าตาดีคนหนึ่งเดินอยู่ ถือไม้เท้า ผมไม่ทันสังเกตุว่าเขามาจากไหน เมื่อไหร่ พอจะแซงเขาไป เขาก็ถามว่า"มีพระธาตุไหม ขอบ้างซี?" ผมงงมากเลย ดูหน้าเขา อ้าวเป็นคนตาบอด กำลังเดินไปที่ป้ายรถเมล์ ผมก็ถามว่าจะเอาไปทำไม? เขาก็บอกว่าเอาไปบูชา จะได้มีเงิน มีพระธาตุอะไร ของพระพุทธเจ้าหรือพระสีวลีก็ได้ ขอบ้างนะ......เอาละซี ตูเจอเข้าแล้วเจ๋งๆเลย รู้ได้ยังไงว่าผมได้พระธาตุมาแหมบๆนี่เอง ยังสดๆร้อนๆอยู่ในประเป๋าเสื้อเลย ผมก็ให้เขาไป 1 องค์ พระธาตุพระสีวลี บอกเอาพระธาตุสีวลีไป คุณจะได้ไม่จน ไม่ลำบากอีกต่อไป ถามต่อว่าไปไหน ? เขาบอกว่าจะไปโรงพยาบาลนนทบุรี ไม่รู้อยู่ที่ไหน? บอกรถเมล์ให้หน่อย ผมรีบจะเข้าประชุมต่อบ่ายเพราะใกล้เวลาแล้ว รถยนต์ก็ไม่มี ก็ให้เงินเขาไป 100 บาท ส่งขึ้นรถประจำทางที่มาพอดีไป เขาให้ศีลให้พรผมมากมาย ผมคิดว่าเจอเทวดามาลองใจผมแน่ๆเลย เพราะแถวๆนี้มีเทพ พรหมอยู่หลายองค์ ที่ ทศท.ก็มีศาจพระภูมิเป็นพระอินทร์(ภาคพรหมสี่หน้า) และ กสท.ของผม.ก็มี ....ผมได้พระบรมธาตุชนิดเป็นผงสีขาวนวลมาจากคุณปิงปอง ผมไปหาเธอที่บ้านประชาชื่นใกล้ๆนี่เอง ไปทำบุญกับเธอ เธอก็ให้มา เธอบอกว่าท่านเสด็จมาเอง บอกว่าผมยังไม่มีพระบรมธาตุของสมเด็จองค์ปฐมเลย ต่อมามารู้ว่าตัวเองน่ะมีแล้ว(มีคนบอก) แต่อยู่กับพระเครื่องผง 2 องค์ชนิดทองและเงิน ใช้เป็นคู่ พระบรมธาตุเป็นสีขาวแบบมุก1-2องค์ และสีดำ2-3 องค์ฝังอยู่ในเนื้อพระ ผมเอาพกติดตัวเสมอๆ.....ลองชมภาพดูนะครับ(ชนิดผง) วันหลังผมมีอีกหลายรูปแบบต่างๆ จะนำมาให้ชมกันอีก.....

เนิน นราธร
nern.naratorn@gmail.com

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
baanruenthai
ผู้ควบคุมทั้งหมดตอบ: 63
ที่อยู่: กฟผ.บางกรวย
เข้าร่วม: 19 มกราคม 2549 01:29:49 เมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2549 21:42:43

สวัสดีครับคุณอาเนิ นราธร ขอบคุณครับที่กรุณามาเล่าประสบการณ์พระธาตุให้ได้รับทราบทั่วกัน

ด้วยความเคารพนะครับคุณอา รูปภาพที่โพสต์ในเว็บบอร์ดนี้ ถ้าหากความกว้างxยาว มากกว่า 500X300 PX. จะทำให้โครงสร้างเว็บไซต์ขยายตัวออกด้านข้างครับ

ตัวเลข 500 คือความกว้างของภาพ แต่ได้สูงสุดถึง 540 ครับ ขออนุญาตอย่าเกินค่านี้นะครับ ส่วนตัวเลข 300 คือค่าความยาว ( หรือสูง ) สามารถมากว่าค่าที่กำหนดไว้ได้ครับ อาจจะเป็น 350 , 400 หรือ 450 ก็ได้ครับ

ข้อแนะนำ:หากเป็นสมาชิกฯ ท่านสามารถลบภาพเดิมที่ผิดพลาด แล้วใส่ภาพใหม่ที่ขนาดถูกต้องตามที่ผมกำหนดไว้ได้ครับ ร่วมถึงสามารถแก้ไขข้อมูลต่างๆของท่านที่โพสต์ไปแล้วได้ และอีกอย่างหนึ่งคือ สามารถใส่รูปภาพแสดงแทนตัวเอง ( ขนาด 100x100 ) ที่ช่องเล็กๆด้านข้างได้ด้วย ทั่งหมดเข้าแก้ไขได้ที่ " แก้ไขข้อมูล " ของตัวเอง อย่างไรก็ทดลองใช้กันนะครับ เพื่อผมจะได้ตรวจสอบความถูกต้องต่างๆของระบบต่อไปได้...ขอบคุณครับ


--------------------------------------------------------------------------------
ผู้จัดทำเว็บไซต์บ้านเรือนไทย ขอตั้งจิตอธิฐาน ให้หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ จงคุ้มครอง คอยปกปักรักษา และให้ทุกท่านอยู่เย็นเป็นสุข ด้วยเทอญ สาธุ ...

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ 2549 22:19:35

...

ขออภัยด้วยนะ ผมยังไม่ถนัดที่นี่เท่าไร ภาพที่แล้วไม่ใช่พระบรมธาตุผงของสมเด็จองค์ปฐมๆซึ่งวันนี้ผมนำลงให้ชมแล้ว ภาพก่อนเป็นพระบรมธาตุองค์ปฐมเป็นเกล็ดแก้วสีม่วงใส แต่ถ่ายรูปออกมาเป็นสีทองกับสีขาว มีรังษีออร่าออกมาแรงมาก สีหลายสีสวยงามจริงๆ เมื่อวานนี้ผมถ่ายรูปเดิม ซึ่งสภาพสีพระบรมธาตุเปลี่ยนไปแล้ว เป็นสีขาวใสเหมือนเพชรทั้งหมด จะนำมาให้ชมกันต่อไป ผมเองประหลาดใจเหมือนกันไปทำบุญที่ไหนๆ ส่วนมากเป็นงานหล่อพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ก็ไปเจอแต่สมเด็จองค์ปฐม นี่ไปทำบุญมาหลายสิบวัดแล้ว งานหล่อสมเด็จองค์ปฐมไม่ว่าที่ไหน คนจะแน่นวัดไปหมดเป็นประวัติการณ์ของท้องถิ่นนั้นเลย เพราะมหาบารมีของพระองค์เหลือล้นมากมายสุดจะพรรณาได้ทีเดียว งานไหนผมรู้ผมก็ไป ไปไม่ได้ก็จะส่งปัจจัยไปร่วมทำบุญเสมอ เราไม่รู้ก็ต้องมีคนมาบอก มาชวนไปจนได้แหละ พระบรมธาตุที่ลงเมื่อวานผมได้มาจากการทำบุญหล่อพระพุทธรูปขนาดใหญ่ แถวๆพุทธมณฑลนี่เอง บางคนเขาพูดว่าเป็นพระบรมธาตุปลอม ทำมาจากอัญมณี ผมไม่สนใจหรอก ไม่เคยสงสัย เพราะมีความศรัทธาต่อพระองค์แนบแน่นอยู่แล้ว ได้มาบูชาที่บ้านผมก็ใช้ตาที่สามขออนุญาตท่านจับพลัง และดูแสงออร่าขอชมบารมีของท่าน ผมก็มั่นใจว่ามีพุทธานุภาพเต็มเปี่ยมมีออร่าหลายสีสวยงามมาก พลังก็ออกมาแรงมากรัศมีกว่า 30 เมตรรอบองค์ .....ดังนั้น ใครจะพูดจะกล่าวอย่างไรผมจึงไม่ใส่ใจ เพราะเราได้มาโดยชอบ โดยสุจริต ด้วยศรัทธาจริงๆ นอกจากพระบรมธาตุของสมเด็จองค์ปฐมแล้ว ก็ยังได้พระบรมธาตุของพระพุทธเจ้าโกนาคมน์ และพระพุทธเจ้ากัสสโปมาอีกด้วย วันหลังผมจะถ่ายมาให้ชมกันต่อไป.....

ขออนุญาตแก้ไขรูปภาพทั้ง 2 ภาพของคุณอาเนิน นราธร นะครับ

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 22 กุมภาพันธ์ 2549 11:32:20

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2549 14:49:47***พระบรมสารีริกธาตุเสด็จไปมาได้จริงที่ปรางค์***่ ศรีสะเกษ***

เมื่อตอนผมทำงานอยู่ที่ภาคอิสานดูแลพื้นที่อยู่ 19 จังหวัด ไปร่วมสร้างวัดป่าบ้านดู่ อ.ปราง***่ จ.ศรีสะเกษ (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นวัดป่าพุทธพรหมกาญจนภิเษกเฉลิมพระเกียรติ)กับ อ.วราคม แก้วพิกุล ที่ผมนำภาพท่านมาลงไว้ เป็นภาพปาฏิหาริย์ด้วย เป็นลูกศิษย์หลวงปู่ใหญ่เทพโลกอุดร เรียนวิชากันในป่าราว 1 ปี ได้อภิญญา รักษาโรคเอดส์ให้ผู้ตกทุกข์ได้ยากอยู่ที่วัดนี้ และสอนวิปัสสนากรรมฐานให้ด้วย มีคนมาปฏิบัติธรรมวันละเป็นร้อยๆคน ผมสร้างวัดกับท่านมาตั้งแต่ยังเป็นทุ่งนาอยู่ ที่ดิน 11ไร่ของท่าน ยกให้เป็นวัดถวายให้เลย ก็สร้างเพิงศาลา ขุดบ่อน้ำ(ขอเทวดาอีกแหละ) สร้างกุฏิพระหลังเล็กๆพออยู่ได้ ต่อมาซื้อที่ดินขยายไปอีกหลายสิบไร่ ปลูกป่าใหญ่โต แล้วมีท่านองคมนตรี พลเอกพิจิตร กุลลวณิชมาช่วย เดี๋ยวนี้เลยสบายไปแล้ว เป็นศูนย์สอนวิปัสสนากรรมฐานให้ประชาชน พระเณรต่างๆในจังหวัดและใกล้เคียงด้วย ผมกับลูกน้องและครอบครัวได้สร้างพระพุทธรูปยืนปางลีลา ขนาดใหญ่กว่าตัวคนสักเท่าครึ่ง อยู่กลางลานวัด มีผู้คนมาปฏิบัติธรรมเดินจงกรม ทำสมาธิที่ลานนี้ทุกวัน ก่อนนำพระมา หลวงปู่ใหญ่มาที่นี่บ่อยๆ ท่านบอก อ.วราคมว่าที่ทำฐานรององค์พระเป็นรูปกลมๆน่ะ ไม่ใช่หรอกจะมาเป็นฐานสี่เหลี่ยม แล้วก็องค์สีดำๆ ผมให้ลูกน้องไปหาซื้อเคลื่อนย้ายมาปรากฏว่าฐานกลมไม่มี ต้องเอาฐานสี่เหลี่ยมมาแทนเหมือนที่หลวงปู่ใหญ่บอก แล้วก็สีดำจริงๆ ก็ขนย้ายกันมาจากขอนแก่น ผมมอบพระบรมสารีริกธาตุบรรจุไว้บนยอดพระเกศพระองค์นี้ 1 กระปุก อ.วราคม ก็ใส่บรรจุไว้บนยอดพระเกศ วันหนึ่งขณะที่ประชาชน พระ เณร เดินจงกรม นั่งสมาธิกันอยู่ตอนเย็นๆจวนพลบค่ำ ปรากฎว่ามีแสงสีนวลขาวสว่างพุ่งจากยอดพระเกศองค์พระขึ้นไปบนท้องฟ้าเป็นสำแสงสูงมากประมาณ 10 นาที ผู้คนแตกตื่นกันใหญ่ ร้องบอกตะโกนกันว่า "ผีมาแล้วๆๆ" อ.วราคม ก็บอกว่าไม่ใช่ผี หรอก เป็นพระบรมสารีริกธาตที่บนยอดพระเกศพระท่านเสด็จต่างหาก เขาก็บอกว่า "งั้นก็ดีละซี ขอมั่งเอามาแจกกันหน่อย จะเอาไปบูชาที่บ้าน" อ.วราคม ก็เอาบันไดมาปีนขึ้นไปเปิดยอดพระเกศเอาพระบรมธาตุมาแจกผู้คนทั้งหมดที่นั่น ทุกคนได้ไปก็ดีใจกัน พอจะปิดยอดพระเกศ เกิดอัศจรรย์ พระบรมธาตุที่พร่องไปสักครึ่งหนึ่ง ก็เพิ่มขึ้นมาเต็มยอดพระเกศอย่างเดิม(ที่ผมให้ไว้คงไม่เต็มหรอก ท่านคงเสด็จมาเพิ่มให้เอง) ผมมาอีกที อ.วราคมเล่าให้ฟังว่าพระบรมธาตุน่ะของแท้เลยนะ แล้วก็นำพระสมเด็จผงของหลวงปู่ใหญ่มาให้ประมาณ 20 องค์ บรรจุอยู่ในกล่องกระดาษใส่ถ่านไฟฉายตราแพะ หลวงปู่ท่านเอามาให้เองบอกว่าให้มอบให้ประธานทอดผ้าป่าสร้างพระองค์นี้ให้แจกลูกน้องกัน ท่านบอกว่า พระของท่านไม่สวยหรอกเพราะทำเอง แต่รับรองว่าดีแน่ๆ ผมก็แจกๆกันไป ผมเองก็ยังห้อยติดตัวอยู่ทุกวันนี้ พระของหลวงปู่ใหญ่แปลกมาก (พิมพ์ใหญ่)ทุกองค์เท่ากันหมด เหมือนกัน แต่ทุกคนที่ได้ไป จะได้พระบรมธาตุที่ฝังอยู่ในองค์พระไม่เหมือนกันสักองค์ ใครชอบพระธาตุสีไหน? ก็จะได้สีอย่างนั้น ผมเองชอบพระธาตุสีเขียว ก็ได้มาเป็นสีเขียว 1 องค์ บางคนได้เป็นแบบพลอย มุก เพชร ฯลฯไม่เหมือนกันจริงๆ.....

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 11:18:22

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
พุทธชาติ


เมื่อ 21 กุมภาพันธ์ 2549 19:26:50

ขอโมทนาด้วยค่ะ แตน่าเสียดายที่ไม่ชัดลองใหม่ซิ พุทธชาติอยากเห็น

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2549 21:38:08


***สมเด็จองค์ปฐมกับผู้ปรารถนาพุทธภูมิ***

ภาพที่นำลงวันนี้ คือ พระบรมธาตุของสมเด็จองค์ปฐมผู้เป็นใหญ่ในแดนนิพพาน พระองค์เป็นพระพุทธเจ้าองค์แรกของโลก ย้อนหลังไปอีกนับไม่ได้จากพระพุทธเจ้าตัณหังกะโรตามตำรา มีพระนามเป็นทางการว่า"องค์สมเด็จพระวิสุทธิพุทธรังษีบรมศาสดา" บ้างก็เรียกพระองค์ว่า "พระพุทธสิขีทศพลที่ 1"เพราะพระนามพระพุทธเจ้าสิขี มีพระนามซ้ำเหมือนกันหลายพระองค์ บางแห่งตามตำนานดั้งเดิม เรียกพระนามพระองค์ว่า"สมเด็จพระพุทธเจ้าพรหมปฐม" หรือที่ชาวพุทธทั่วไปเรียกพระองค์ว่า "สมเด็จองค์ปฐม "ที่ปรากฏเรื่องราวในเว็บไซต์ //www.dhammapratarnporn.com หรือที่หลวงพ่อพระราชพรหมญาณ วัดท่าซุงท่านเรียก(ผมใช้เป็นโลโก้เว็บไซต์หลักของสถาบันพัฒนาทางจิต 2 แห่งซ้ายมือเล็กๆนี่แหละ) หลายๆท่านยังไม่รู้จักสมเด็จองค์ปฐม รวมทั้งคุณหญิงสุรีย์พันธ์ฯ คุณทองดี คุณปราโมช ฯที่มีพระบรมธาตุ พระธาตุกันมากมาย ผมก็คุยให้ท่านทุกคนฟังว่า พระองค์ท่านก็เหมือนพระบิดาผู้ยิ่งใหญ่ของพวกเรานั่นแหละ ไม่มีใครยิ่งใหญ่ไปกว่าพระองค์ท่าน ปกติพระพุทธเจ้าทุกพระองค์ท่านไม่ไหว้กัน แต่ทุกพระองค์ต้องไหว้สมเด็จองค์ปฐมเมื่อท่านเสด็จมา เพราะถือว่าพระองค์ท่านคือ พระบรมศาสดา เป็นบิดาที่แท้จริงของมนุษย์โลกทั้งหลาย ขณะนี้กลียุคพระองค์ส่งพลังแสงทิพย์อริยธรรมมาช่วยคนดีๆในโลกมนุษย์ ใครเป็นคนดีมีศีลธรรม มีบุญวาสนาพอก็รับพลังของพระองค์ได้ พระบรมธาตุของพระองค์บรรจุไว้ในเจดีย์ดอกพุดตาลที่วัดท่าซุง ใครไปก็ไปนมัสการเป็นศิริมงคลแก่ตนด้วยก็ดีมากๆ....ผู้ปรารถนาพุทธภูมิทุกคน ก็คือลูกหลานของพระองค์ท่าน พวกนี้จะชอบทำงานใหญ่ๆ ยากๆ ยิ่งใหญ่ยิ่งยากยิ่งชอบแบบคุณหญิงฯและหลายชื่อที่กล่าวมาแล้วทั้งนั้นแหละ แต่หลายคนก็ไม่ทราบตัวเองว่าเคยเป็นอะไร ทำอะไร เคยปรารถนาอะไรมาบ้างในอดีต แต่ลองสำรวจดูเถอะว่าตัวเราเองเป็นอย่างนั้นไหม ? ถ้าเป็นละก็ใช่ ส่วนมากชาตินี้จะเกิดมาเป็นนายแพทย์ ครูบาอาจารย์ นักบวช นักสังคมสงเคราะห์ แต่หากเขาปฏิบัติธรรมต่อไปเรื่อยๆเขาก็จะรู้เองว่าเขาเป็นหน่อพุทธภูมิ หน่อโพธิสัตว์ หรือโพธิสัตว์หรือไม่ ? แล้วเรื่องพวกนี้น่ะฝืนอย่างไรก็ไม่ได้ด้วย เพราะกำหนดทำต่อเนื่องมาแล้วไม่รู้กี่ภพกี่ชาติ หากจะลาพุทธภูมิกันก็ต้องลาเป็น5-10 ครั้งทีเดียว ไม่ใช่จะลากันได้ง่ายๆ พวกนี้จะมีบารมีทางพระบรมธาตุ พระธาตุ พระพุทธรูป พระเครื่องต่างๆ เพราะอดีตเกี่ยวข้องกับพระพุทธเจ้า พระอรหันต์สาวกมาแล้วมากมาย ก็เป็นบารมีติดตามมาจนกว่าจะส่งเข้าถึงนิพพานโน่นเลยทีเดียว ผมเองไปทำบุญที่ไหน ก็พบแต่สมเด็จองค์ปฐมประจำไม่รู้ว่ากี่สิบวัดมาแล้ว ใครที่ยังสงสัยในสมเด็จองค์ปฐม ก็โปรดเข้าใจ แล้วก็เลิกสงสัยกันเสียทีเถิด ความสงสัยนี่แหละ ที่จะผูกท่านไว้ในภพชาติต่อๆไป จะไปนิพพานก็ติดความสงสัยตรงนี้อยู่ ไปไม่ได้สักที.....พระธาตุของพระอรหันต์ที่เคยปรารถนาพุทธภูมิมาเช่นหลวงพ่อฤาษีฯ หลวงปู่มั่น จะสวยงามมากและมีหลากหลายรูปแบบ สีสัน รัศมีจิตของท่านก็จะสว่างไสวมากราวกับพระอาทิตย์สัก10 ดวง หลวงปู่บุดดา ถาวโร พระอรหันต์ปฏิสัมภิทาญาณเคยเล่าว่า เมื่อหลวงพ่อฤาษีเดินเข้ามาเหมือนพระอาทิตย์สว่างสัก 10ดวง ท่านเองเหมือนหิ่งห้อยไปเลย....ท่านว่าไว้อย่างนั้น ก็รับฟังกันไว้ก็ดี ข่าวล่าสุดจากเบื้องบนว่าหลวงพ่อฤาษีฯได้รับสถาปนาเป็นพระพุทธเจ้าไปแล้ว แต่ไม่ต้องลงมาโปรดในโลกมนุษย์อีก เพราะทุกอย่างหลวงพ่อก็รู้เทียบเท่าพระพุทธเจ้าทุกอย่างอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องมโนมยิทธิ หลวงพ่อเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ หาใครเทียบได้ยากมากๆ......ผมก็ขออนุโมทนากับหลวงพ่อฯท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วย ส่วนใครจะเชื่อข่าวนี้หรือไม่ ทก้แล้วแต่ท่านจะพิจารณาเถิด.......เรามีหน้าที่เล่าให้ท่านฟังเท่านั้นเอง(สมเด็จองค์ปฐมเคยเป็นพ่อในอดีตชาติของหลวงพ่อฤาษีด้วย).....


--------------------------------------------------------------------------------
เนิน นราธร:Nern@gmail.com

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2549 10:54:37

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
บี
สมาชิกตอบ: 7
ที่อยู่: Land of smile
เข้าร่วม: 20 กุมภาพันธ์ 2549 13:39:40 เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2549 08:46:16

รูปที่ลงไปอาจจะไม่ชัดผมเลยมาลงให้ดูชัดขึ้นครับ

บี แนบไฟล์ภาพคือ:โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2549 16:11:36

ภาพที่ลงวันนี้เป็นพระเครื่องผงชุดเงินทองของสมเด็จองค์ปฐม ด้านหลังจะมีพระบรมธาตุของพระองค์ท่าน 2-3 ลักษณะ มีทั้งกลมขาวนวลค่อนข้างใส แบบมุกดา และสีดำ 6-7 องค์ที่หาชมได้ยากมาก รวมชุดนี้มีอยู่ประมาณ 15 กว่าองค์ พระบรมธาตุที่ผสมลงในองค์พระเครื่องที่เป็นพระพุทธรูปนี้ มีหลายแบบมากเลย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นพระบรมธาตุของพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน ที่เคยพบมีพระบรมธาตุหนาแน่นมากที่สุด คือ กรุวัดพระธาตุพนม มีพระบรมธาตุเกือบจะทั้งองค์ทีเดียว นอกนั้นก็เคยเห็นมีอยู่ไม่มากไม่เกิน 50 องค์ ของสมเด็จโตฯจะมีหลากหลายมากทั้งประดับด้วยเพชรนิลจินดา เหล็กไหล และพระบรมธาตุ พระธาตุสีวลีมีโดยทั่วไปในพระสมเด็จแทบทุกรุ่นของสมเด็จโตฯ บางครั้งผมไปเจอตามแผงร้านทั่วไป เคยไปพบที่ห้างเมืองชลบุรี วางจำหน่ายราคาเพียงองค์ละ 100 กว่าบาท มีพระบรมธาตุประดับอยู่ราว7-8 องค์ ผมรีบบูชามาทันที ไม่ได้ต่อรองราคาเลย ไม่น่าเชื่อว่าเขาจะไม่รู้เรื่องอะไร ที่แถวท่าพระจันทร์ก็มี ต้องตาดีๆจึงจะรู้ว่าจริงหรือไม่จริง....พระบรมธาตุ -พระธาตุของผมส่วนมากจะมาจากการทำบุญตามวัดต่างๆ สถานที่สำนักสงฆ์ที่มีการหล่อสร้างพระ ต่างจังหวัดก็มีที่วัดพระธาตุจอมมอญ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ที่นั่นได้พระบรมธาตุ พระธาตุมาจากพระเจดีย์เก่าๆแถวๆนั้น ก็นำมาให้แจกจ่ายกับคนที่ทำบุญกับวัด ไม่ทราบว่าเดี๋ยวนี้จะเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน ใครสนใจก็ลองติดต่อโทรสอบถามหลวงตาคำ สังวโรดูได้ครับ.....

ผมขออนุญาตปรับขนาดรูปภาพของคุณอาเนิน นราธร นะครับ เพราะมีขนาดความกว้างเกิน 500 px. ส่วนความสูงของรูปภาพไม่มีปัญหาครับ


--------------------------------------------------------------------------------
เนิน นราธร:Nern@gmail.com

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 11:01:37

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2549 21:17:25***พระบรมสารีริกธาตุพระพุทธบาทสี่รอย เชียงใหม่ ***

ผมและคณะคุณตี๋เล็ก ปีที่แล้วได้มีโอกาสไปชำระล้างทำความสะอาดรอยพระพุทธบาทสี่รอย ผู้ที่เข้าไปทำความสะอาดด้านในมีเพียงคนเดียว คือคุณตี่เล็ก นัยว่าต้องสมาทานศีล 8มาก่อนด้วยและต้องกราบขอขมาลาโทษไว้ก่อน พวกผมก็ชำระทำความสะอาดบริเวณด้านข้างรอบในที่พอเอามือเอื้อมไปทำงานได้และบริเวณภายนอกทั้งหมด ผมเกิดมาก็ยังไม่เคยมีโอก่าสทองเช่นนี้ นับว่ามีบุญวาสนาอยู่ ก็เตรียมผ้าเช็ดหน้าขนหนูเล็กๆสีเหลืองไว้คนละผืน เสร็จแล้วก้ขออนุญาตนำน้ำสรงล้างชำระรอยพระพุทธบาทใส่ถุงมาบูชาที่บ้าน ผมก็จำตำราคุณหญิงฯมา ก็นำน้ำมาล้างผ้าเช็ดหน้าผืนนั้นบิดน้ำรวมกับน้ำสรงรอยพระบาท ใส่ขันไว้ประมาณครึ่งขัน ทิ้งไว้นับเดือนจนน้ำแห้งไป ปรากฏมีพระธาตุเกิดขึ้นมา เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผมตรวจสอบดู พระบรมธาตุเริ่มใหญ่ชัดเจนขึ้นมา ซึ่งถ่ายภาพมาให้ชมกันแล้ว พระพุทธบาทสี่รอยนี้เป็นรอยพระพุทธบาทของพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ในภัทรกัปนี้ เป็นของจริงแท้ ที่พระอรหันต์หลายๆองค์ยืนยันว่าจริง 100% เช่นครูบาศรีวิชัย หลวงปู่แหวน หลวงปู่มั่น หลวงปู่ตื้อ หลวงปู่โต๊ะ ฯลฯ คือ พระพุทธเจ้ากกุสันโธ พระพุทธเจ้าโกนาคมโน พระพุทธเจ้ากัสสโป และพระพุทธเจ้าโคตโมองค์ปัจจุบัน และในยุคหน้าสมัยพระศรีอริยเมตไตรยท่านก็จะมาประทับรอยพระบาทที่นี่อีก 1 รอยแล้วรวมเป็นรอยเดียวกันในอนาคตกาลข้างหน้าโน้น.....วันที่ 13 มีนาเดือนหน้าพวกผมก็จะไปเดินขึ้นเขา 18 กม.(7-8ชั่วโมง)กันอีกเป็นปีที่ 13 เป็นงานประเพณีไปแล้ว ผมและครอบครัวไปเดินกันมา 3 ปี ปีนี้ก็จะเป็นปีที่ 4 พวกเราล้อๆกันเล่นว่าปีนี้จบรับปริญญาแล้ว ใครว่างๆสนใจไปทดสอบวิริยะบารมีก็ลองไปร่วมงานดูบ้างนะครับ ต้นทางเริ่มที่วัดเมืองก๋าย ต.สะลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หนทางสะดวกแล้ว ลาดยางเทคอนกรีตบางช่วงอย่างดีมากเลย และในเดือนกรกฎาคม2549 สมเด็จพระเทพฯก็จะเสด็จไปฝังลูกนิมิตโบสถ์วัดนี้ก็เลยบอกข่าวบุญนี้มาเพื่อทราบและอนุโมทนาทั่วกันเลยครับ.....


--------------------------------------------------------------------------------
เนิน นราธร:Nern@gmail.com

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 11:03:35

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2549 21:21:37

ภาพอาจใหญ่ไปเลยไม่ติด เลยเปลี่ยนใหม่ให้เล็กลง ลองดูอีกทีนะครับ


--------------------------------------------------------------------------------
เนิน นราธร:Nern@gmail.com

แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 10:57:04

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
baanruenthai
ผู้ควบคุมทั้งหมดตอบ: 63
ที่อยู่: กฟผ.บางกรวย
เข้าร่วม: 19 มกราคม 2549 01:29:49 เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 11:13:41

สวัสดีครับคุณอา ขอบพระคุณมากครับที่คุณอาสละเวลามาให้ความรู้เกี่ยวกับพระธาตุต่างๆกับผมและเพื่อนๆสมาชิกบ่อยๆครับ ส่วนเรื่องรูปภาพผมได้กำหนดความกว้างไว้ไม่เกิน 500 - 520 px.ผมจะลองล๊อคขนาดและปรับอัตโนมัติดูก่อนครับ ว่าจะทำได้ไหม๊ หากรูปภาพที่คุณอาโพสต์แล้วเกิดผิดพลาดที่ความกว้างๆเกินขนาดที่ผมกำหนด ผมก็ขออนุญาตปรับขนาดที่พอเหมาะให้คุณอานะครับ...ขอบคุณครับ


--------------------------------------------------------------------------------
ผู้จัดทำเว็บไซต์บ้านเรือนไทย ขอตั้งจิตอธิฐาน ให้หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ จงคุ้มครอง คอยปกปักรักษา และให้ทุกท่านอยู่เย็นเป็นสุข ด้วยเทอญ สาธุ ...

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 20:57:58

ดีมากเลยครับ ถ้าปรับภาพอัตโนมัติได้ เพราะแต่ละเว็บฯก็ใช้ภาพไม่เท่ากันเสียด้วย เลยเป็นปัญหาสำหรับผู้โพสภาพด้วย....วันนี้ผมนำภาพพระบรมธาตุของพระพุทธเจ้าโกคมโนมาให้ชมกัน ก็คงหาชมได้ไม่ง่ายนัก แล้วมีอีกภาพหนึ่งเป็นพระบรมธาตุของพระพุทธเจ้าองค์ถัดไปแต่ก่อนพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน คือ พระพุทธเจ้ากัสสโป ....คุยต่อนะครับ...

***พระบรมธาตุของพระพุทธเจ้า***

พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย ย่อมเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประทานให้แก่ผู้ที่มีศรัทธาเคารพนับถือพระองค์ทานอย่างแท้จริง ไม่มีคำว่าสงสัย แต่ที่สำคัญมากคือ ต้องมีศีล 5 สมบูรณ์ ผมไปคุยกับคุณทองดีๆเล่าให้ฟังว่าเดิมทีศีล 5ไม่ดี ไม่ครบ พระบรมธาตุขออัญเชิญเท่าไรก็ไม่เสด็จมา แต่พอรักษาศีล 5ได้วันแรกก็เสด็จมาเลยทีเดียว การปฏิบัติสมาธิภาวนาก็เหมือนกัน หากศีล5ไม่ดี ก็ไม่เจริญในทางธรรม แต่ถ้าดีครบถ้วนเมื่อไร ก็จะก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วมาก ผมเองพบมากับตัวเอง ปฏิบัติตั้งแต่ศีล 5 ยังไม่ครบ จนครบ แล้วพัฒนามาเป็นกุศลกรรมบถ10และ40 ตามลำดับจนบัดนี้ คำว่าศีล ไม่ใช่รักษาแค่กายกับวาจา อย่างที่เข้าใจกัน แท้จริงแล้ว ถ้าศีลเข้าถึงใจ ศีลก็จะมารักษาตัวเราเอง โดยไม่ต้องขอสมาทานกันอีกต่อไป เมื่อใจดีซะอย่าง ทุกอย่างจะดีไปหมด ไม่ว่าความคิด-คำพูด-และการกระทำ ครบองค์สามไปเลย จากนั้นพระบรมธาตุ พระธาตุจะหลั่งไหลมาเอง โดยไม่ต้องร้องขอ ท่านก็เสด็จมาโปรดเอง มาเป็นกำลังใจสนับสนุนการการปฏิบัติของเรา ว่าทำมาถูกทางแล้ว ให้เร่งรัดทำต่อไปอย่าหยุดยั้งการทำความดี ความดีต้องทำตลอดชีวิตด้วย.....วันนี้ผมอยากมาบอกทุกท่านด้วยว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงสุดอยู่ในเมืองไทยนี้เอง ไม่ใช่ที่ไหนในโลก ผมจะบอกให้ 4-5 แห่งที่สำคัญๆ คือ เจดีย์ดอกพุดตานที่บรรจุพระบรมธาตุสมเด็จองค์ปฐมที่วัดท่าซุง จ.อุทัยธานีหนึ่งละ สอง- รอยพระพุทธบาท 5 รอย(สมเด็จองค์ปฐมและพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ในภัทรกัปนี้)บนยอดเขาวัดเขาวงกต(สนามแจง) อ.บ้านหมี่ จ.ลพบุรี มีบันไดขึ้นไป 700 ขั้น สาม -รอยพระพุทธบาทสมเด็จองค์ปฐมข้างซ้ายที่เขากะลา จ.นครสวรรค์ สี่ -พระพุทธบาท 4 รอย แม่ริม เชียงใหม่ ห้า-รอยพระพุทธบาทกลางดง สำนักสงฆ์กลางดง จ.นครราชสีมา เมืองไทยนี้แหละเป็นดินแดนก่อนยุคประวัติศาสตร์ เก่ากว่าอินเดียอีกครับ หลักฐานก็อย่างที่ผมบอกไง ประเทศไหนมีอย่างเราบ้าง? นอกจากนี้ยังมีอีกหลายแห่งครับ ที่ภูเก็ตก็มี(รอยพระพุทธบาทสมเด็จองค์ปฐม ทีชายหาดภูเก็ต).....ดังนั้น การที่พวกเราคนไทย จะมีจะได้พระบรมธาตุของพระองค์ท่าน ก็น่าจะมีโอกาสดีกว่าชนชาติอื่นๆใช่ไหมครับ ? บางคนบอกว่าพระพุทธเจ้าเป็นคนไทย อันนี้ไม่ใช่เรื่องพูดกันเล่นๆ แต่เป็นเรื่องจริงครับ ไว้วันหลังผมจะเอามาเล่าให้ฟัง เป็นเรื่องที่น่าศึกษามากเลยครับ....


--------------------------------------------------------------------------------
เนิน นราธร:Nern@gmail.com

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 23:06:31

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 21:11:50

**พระบรมธาตุพระพุทธเจ้ากัสสโป**

พระพุทธเจ้ากัสสโป เป็นพระพุทธเจ้าองค์ก่อนองค์ปัจจุบัน พระองค์ท่านเป็นปู่ของหลานสาวของผมคนหนึ่งเป็นผู้หญิง ทำงานที่กระทรวงแรงงานฯเป็นระดับหัวหน้าแล้ว พระองค์ท่านมาโปรดสั่งสอนให้หลานคนนี้เป็นพิเศษ ท่านบอกว่าเหลือหลานคนนี้คนเดียวที่ยังไม่ไปนิพพาน มาช่วยเป็นพิเศษ เขาจะนิพพานชาตินี้ เขียนหนังสือบันทึกการปฏิบัติไว้ 2 เล่ม ชื่อ อัพยากตาธรรม ผมแจกไปจนเกือบหมดแล้ว คนอ่านชอบใจกันมาก ท่านสอนดีมากๆเข้าใจง่าย มาสอนตั้งแต่หลานคนนี้ยังไม่รู้เรื่องทางธรรมอะไรเลย จนบัดนี้ก้าวไปไกลสุด***่แล้ว ระลึกชาติได้ด้วย .....หลานบอกว่าอยากจะเขียนเล่ม 3อีกเล่มเป็นเล่มสุดท้ายก่อนลาโลกนี้ไป ไม่กลับมาอีกแล้ว นัยว่าชื่อ "สติแตก!!!" หรือ"โลกแตก"อะไรทำนองนั้น เขียนเสร็จก็จะมอบต้นฉบับให้ผมเผยแพร่ต่อไป ผมก็รออยู่ เหมือนกับอีกหลายๆท่านที่ได้อ่านไปแล้ว 2 เล่ม ก็อยากจะอ่านเล่ม 3 อีก ไม่รู้จะมีโอกาสไหมครับ ? เพราะหลานสาวคนนี้กำลังป่วยมีโรคประจำตัว แล้วไม่ยอมรักษาเสียด้วย บอกว่าจะปล่อยให้มันตายไปเลย หมดเรื่องกันซะที นิพพานะ ปัจโย โหตุ สาธุ ๆ ๆ......

เนิน นราธร
Nern.Naratorn@gmail.com


--------------------------------------------------------------------------------
เนิน นราธร:Nern@gmail.com

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:แก้ไขโดย baanruenthai เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2549 23:07:22

โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 11
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 02 มีนาคม 2549 15:54:21***พระปัจเจกพุทธเจ้าและพระบรมธาตุฯ***

ผมได้คุยเรื่องพระบรมธาตุของสมเด็จองค์ปฐม พระพุทธเจ้าโกนาคมน์ พระพุทธเจ้ากัสสโป และพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบันไปบ้างแล้ว วันนี้มาคุยเรื่องพระปัจเจกพุทธเจ้าบ้าง ซึ่งหาเรื่องราวศึกษาได้ค่อนข้างยาก มีน้อยมากจริงๆ ทั้งๆที่พระพุทธเจ้าเองทรงยกย่องพระปัจเจกพุทธเจ้าไว้อย่างมาก เรื่องพระบรมธาตุของพระพุทธเจ้าต่างๆค่อยคุยวันหลังต่อ เอาเรื่องพระปัจเจกพุทธเจ้าก่อน เพราะน่าศึกษาเรียนรู้ไว้เป็นแบบอย่างจริงๆ พระบรมธาตุของพระปัจเจกพุทธเจ้าที่ผมได้มาในภาพ ก็ได้มาจากการทำบุญตามวัด สถานที่ต่างๆนั่นแหละ มีลักษณะสีขาวกลม หรือเกือบกลม องค์ค่อนข้างโต คล้ายกับพระบรมธาตุของสมเด็จองค์ปฐมมาก ของสมเด็จองค์ปฐม ที่เคยเห็นมักจะไม่ค่อยกลม มีเหลี่ยมมนๆ แต่พลังของพระบรมธาตุสมเด็จองค์ปฐมแรงกว่ามาก....เมื่อก่อนผมก็สงสัยเหมือนกับทุกๆคนว่า หินเขาสามร้อยยอด จ.ประจวบที่นำออกมาวางให้บูชากันเกร่อไปนั้น ที่เขาเรียกว่า"หินพระปัจเจก(พุทธเจ้า)"น่ะจริงไหม ? ทำไมมีมากขนาดเป็นภูเขาเลากาอย่างนั้น แต่เป็นเรื่องจริงที่แทบไม่น่าเชื่อเหมือนกันนะ ว่าหินดังกล่าวเป็นพระบรมธาตุของพระปัจเจกพุทธเจ้าจริงๆ มีพลังแรงพอสมควร ถ้าเราศึกษาทางมหายานจะทราบว่าพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์นี่มีจำนวนมากมายมหาศาลนับไม่ได้ ประเมินก็เท่ากับเม็ดทรายในคงคามหานที แล้วพระปัจเจกพุทธเจ้าเล่า ก็ต้องมีมากกว่าพระพุทธเจ้าเสียอีก เพราะช่วงเวลาของพระปัจเจกพุทธเจ้า ที่ไม่มีพระพุทธเจ้ายาวนานมาก(ประมาณว่า 1 อสงไขยก็มี) แล้วทำไมอัฐิธาตุของท่านจะเป็นภูเขาไม่ได้ บริเวณเขาสามร้อยยอดเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์มีเจ้าปู่ดูแลรักษา นักบินที่บินผ่านบริเวณนี้หลายคน พบแสงประหลาดพุ่งมาจากข้างล่างสว่างจ้าไปหมด ต่อมาเขาก็รู้ว่าเป็นแดนนี้ พบเจ้าปู่ที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ผมเคยถ่ายรูปเจ้าปู่ที่ศาลเจ้าเก่า ก็เป็นภาพปาฏิหาริย์มีแสงสว่างจ้าที่หน้าผาก(ตาที่สาม)ของเจ้าปู่ วันหลังถ้าไม่ลืม ก็จะนำมาให้ชมกัน เมื่อก่อนหาหินพระปัจจเจกฯไม่ยาก แต่เดี๋ยวนี้เบื้องบนสั่งเก็บหมดแล้ว หายากแล้ว พวกคนไต้หวัน จีน สิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่นมากว้านซื้อไปเป็นว่าเล่น เรียกราคาเท่าไรเขาก็ไม่ต่อสักคำ เพราะรู้ว่าศักดิ์สิทธิจริง ดีจริง พระเกจิอาจารย์ของไทย รู้มานานแล้ว ก็ปลุกเศกพระเครื่องจากหินนี้สวยงามมาก เช่น ของหลวงพ่อคูณ หลวงปู่ศรีจันทร์ หลวงพ่อพุธ หลวงปู่พรหมมา และอีกหลายองค์ แค่หินดังกล่าวไม่ต้องเป็นองค์พระก็พกติดตัวเป็นของศักดิ์สิทธิ์ได้แล้ว ที่ถ้ำเขาสามร้อยยอดพบซากมังกรโบราณอายุเป็นล้านปี มีโชว์ให้ชมกันด้วย นอกจากที่นี่ก็มีที่สกลนครโน่น มีตามภูเขา ส่วนมากเป็นวัดป่าฯกรรมฐานฯ ต่อไปผมอยากจะเล่าเรื่องพระปัจเจกให้ฟังกันบ้าง เพื่อประดับความรู้ในการปฏิบัติเพื่อความหลุดพ้นด้วย......


--------------------------------------------------------------------------------
เนิน นราธร:Nern@gmail.com

เนิน นราธร แนบไฟล์ภาพคือ:ผู้ตั้งกระทู้เนิน นราธร ( nern_naratorn@hotmail.com ) ::วันที่ลงประกาศ 02-03-2006 21:38:39

ความเห็นที่ 1 (406761)
โดย RE: ประสบการณ์เกี่ยวกับพระบรมธาตุและพระธาตุของข้าพเจ้า
เนิน นราธร
สมาชิกตอบ: 12
ที่อยู่: สถาบันพัฒนาทางจิต สาขา 2 กทม.
เข้าร่วม: 17 กุมภาพันธ์ 2549 16:07:57 เมื่อ 03 มีนาคม 2549 14:30:31

***พระปัจเจกพุทธเจ้า***


ถาม-พระปัจเจกพุทธเจ้า คือ ใคร ?

ตอบ-การที่พระอรหันต์สัมมาสัมพุทธเจ้า จะเสด็จมาอุบัติตรัสรู้ขึ้นมาสักพระองค์หนึ่ง เป็นสิ่งที่ยากเหลือคณา เพราะกว่าที่พระโพธิสัตว์ จะบำเพ็ญบารมี 30 ทัศ ให้เต็มบริบูรณ์นั้น อย่างน้อยที่สุด จะต้องใช้เวลานานถึง 4 อสงไขยกำไรแสนมหากัป แล้วในเวลาที่ว่างเว้นพระศาสนา ซึ่งในบางครั้ง ยาวนานถึง 1 อสงไขย สัตว์โลกที่ยังต้องเวียนว่ายตายเกิดในวัฏฏะสงสาร ต้องมืดมนอนธกาลขาดที่พึ่ง ต้องอยู่ในอบายภูมิเป็นจำนวนมาก.....

การอุบัติขึ้นของพระปัจเจกพุทธเจ้า ในระหว่างที่ว่างเว้นพระศาสนา หรือที่เรียกว่า พุทธันดร นั้น นับว่าเป็นโชคมหาศาลของผู้ที่เกิดในยุคนั้น เพราะปัจเจกพุทธเจ้า ย่อมมาสงเคราะห์สัตว์โลก ให้ตั้งอยู่ในทาน ในศีล เมื่อละร่างกายไปแล้ว ย่อมสู่สุคติภูมิ มีสวรรค์เป็นต้น ให้บุคคลที่ตกยาก แต่มีศรัทธาเต็มเปี่ยม ได้เป็นมหาเศรษฐี ด้วยการออกจากนิโรธสมาบัติ แล้วมาสงเคราะห์บิณฑบาต.....

พระปัจเจกพุทธเจ้า จึงเป็นเอก ควรแก่การได้รับไทยธรรม ที่เขานำมาถวาย หรือจะเรียกว่า "อัครทักขิไณยบุคคล" ในยุคพุทธันดรอย่างแท้จริง เพราะในยุคนั้น ไม่มีใครเปรียบเสมอ สมดังที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า........

"ในโลกทั้งปวง เว้นเราเสียแล้ว ไม่มีใครเสมอกับพระปัจเจกพุทธเจ้าได้เลย"


**พระพุทธเจ้า 2 จำพวก**

ที่จริงแล้วนั้น พระปัจเจกพุทธเจ้า ก็คือ พระพุทธเจ้าประเภทหนึ่ง สมดังที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ ปรากฏในพระสูตรอังคุตรนิกายทุกนิบาต ว่า......

ดูก่อน พระภิกษุทั้งหลาย พระพุทธเจ้า 2 จำพวกนี้ 2 จำพวกเป็นไฉน? คือ

พระตถาคตอรหันตสัมมาสัมพุทธเจ้า 1

พระปัจเจกพุทธเจ้า 1

ดูก่อนพระภิกษุทั้งหลาย พระพุทธเจ้า 2 จำพวกนี้แล.......

**พุทธะ 3 จำพวก**

ในอรรถกถาคัมภีร์อุทาน ท่านได้อธิบายคำว่า "พุทธะ"ว่า ชื่อว่า "พุทธะ" เพราะตรัสรู้(อริย)สัจจะ 4 ก็พุทธะเหล่านั้น มี 3 ประเภท คือ

สาวกพุทธะ

ปัจเจกพุทธะ

สัมมาสัมพุทธะ

พุทธญาณ
Buddhayan@gmail.com
 

Create Date : 06 มีนาคม 2549    
Last Update : 6 มีนาคม 2549 21:29:53 น.
Counter : 1665 Pageviews.  


AmataNippan
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
พุทธญาณ แสงทิพย์/เนิน แสงทิพย์/ชัย แสงทิพย์ ฯลฯ

สถาบันแสงทิพย์อริยธรรม -บ้านฉัตรไชย บางเขน

http://www.buddhapoem.com
http://www.buddha-dhamma.com

อีเมล์- BuddhayanSangthip@gmail.com
NernSangthip@yahoo.com
ChaiSangthip@www.com
Friends' blogs
[Add AmataNippan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.