Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
20 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

อาการปวดหลังของกระดูกตรงบั้นเอว และการดูแลป้องกัน และการรักษาด้วยโยคะ

หลังจากเขียนเรื่องนี้ไปก็มีคนส่งจดหมายมาเล่าให้ฟังว่าปวดหลังมากๆ หาทางแก้ไม่ได้ จริงๆแล้วเป็นโรคที่รักษาหายยากมากค่ะ อันนี้มีประสบการณ์โดยตรงกับตนเอง ถึงจะไม่ใช่ปวดหลังที่บั้นเอว แต่เป็นปวดหลังด้านบน ปวดแบบรำคาญ แต่ยังพอทนไหว ถึงทนไหวก็ไปหาหมอแพทย์แผนปัจจุบันให้รักษา รักษาแบบตั้งใจมากค่ะ ต้องไปโรงพยาบาลวันเว้นวันเพื่อทำกายภาพบำบัด ทำครั้งละ 2 ชั่วโมง กลับมาบ้านต้องเล่น weight ต่อ เพื่อสร้างกล้ามเนื้ออีก 1 ชั่วโมง เปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวันใหม่ ตั้งแต่ ท่านอน การนั่ง หลีกเลี่ยงการใช้หัวเข่า(อาการปวดหลังลามมาถึงหัวเข่าและข้อเท้าค่ะ) รองเท้าส้นสูงห้ามใส่ ฯลฯ 3 เดือน หายคะ แต่พอหลังหายปวด ก็เริ่มชะล่าใจ เริ่มกลับมาเล่นกีฬาเทนนิสเหมือนเดิม (ตอนนั้นยังไม่ได้สนใจโยคะค่ะ) การเล่น weight ก็น้อยลง สุดท้ายผ่านไป 1 ปี กลับมาเป็นอีก เข้าๆออกๆโรงพยาบาลอยู่ หลายปีค่ะ กว่าจะสามารถมาดูแลตนเองโดยโยคะ ซึ่งก็ทำให้อาการปวดหลังหายไปเลยค่ะ กระดูกที่คดเป็นตัว S จากการนั่งทำงาน ที่ผิดท่านานก็เริ่มจะเห็น เป็น ตัว I มากขึ้นแม้ว่าจะยังเป็น I ไม่สมบูรณ์นะค่ะ เลยอยากให้ลองฝึกโยคะกันค่ะ อย่างไรเสียก็ป้องกันอาการปวดหลังได้ แต่หากปวดอย่างหนักแล้วอาจจะต้องพึ่งโรงพยาบาล แล้วค่อยออกมาดูแลตัวเองค่ะ
แต่สำหรับคนที่พึ่งเป็นหรือพึ่งเริ่มสังเกตว่าตัวเองเป็น แนะนำให้ออกกำลังกายเฉพาะจุด โดยเฉพาะที่หน้าท้องต้องสร้างกล้ามเนื้อให้ได้ค่ะ เพื่อช่วยพยุงหลังตรงช่วงเอว
กีฬาที่แนะนำนะค่ะ
1 ว่ายน้ำ
2 เดิน ควรจะมีผ้ารัดเอวไว้ ระหว่างการเดินด้วยนะค่ะ
3 ท่าโยคะ เฉพาะ (ขอโทษด้วยนะค่ะ บางท่า ยังไม่มีรายละเอียดหรือรูป ใน หัวข้อ อาสนะ เมื่อทำเสร็จแล้ว จะใส่เพิ่มเติมให้ค่ะ)
จักรทวิบาทาทำให้ช้าๆ เมื่อยกสะโพกขึ้น ให้ค้างท่าไว้ให้นานๆนะค่ะ สำหรับคนปวดหลัง หากขยับได้ให้ทำให้ช้าและเบาๆค่ะ อาสนะท่านี้จะทำให้หน้าท้อง หรือ พุงยุบ และแข็งแรงขึ้น

เอกทวิบาทาเป็นท่าบริหารกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรง
เริ่มจากนอนคว่ำ เท้าชิด หน้าผากจรดพื้น มือสองข้างวางข้างลำตัว คว่ำฝ่ามือที่พื้น
หายใจเข้า ยกเท้า ข้างใดข้าหนึ่งจากพื้น (ประมาณ ครึ่งฟุต)
หายใจออก ยกศรีษะ (แหงนหน้าขึ้น)
ค้างท่าไว้ หายใจเข้าออก 3-5 ลมหายใจ
จากนั้นเริ่มต้นใหม่เปลี่ยนสลับขา

วัชโรรี

หากไม่สามารถยกได้ 2 เท้าพร้อมกัน ให้ยกทีละเท้าค่ะ พยายามค้างท่าให้นานที่สุด ปกติ จะประมาณ นับ 1-10 หากต้องการให้มีมาตรฐานการนับมากขึ้น อาจนับเป็น หายใจเข้านับ 1 หายใจออก นับ 2 จนถึง 10 ค่ะ

อัปนาสาเมรุดันดาสนะ


เนากา


ฉัตร

ข้อแนะนำ
ในท่าเริ่มต้นนอนหงาย จะเป็นชันเข่า 2 ข้าง (ไม่เหมือนในรูป) ให้เข่าชิดกัน จากนั้น หายใจเข้า
ช่วงที่หายใจออก ให้บิดเอวและขา 2 ข้างที่ชันไปทางด้าน ขวา อาจใช้มือขวากดเอาไว้ หลังจากบิดเข้าแล้ว ค่อยหันหน้าไปทางซ้าย ค่ะ ค้างท่าไว้ โดยหายใจเข้าออก ประมาณ 3-5 ลมหายใจ แล้วค่อยสลับทำอีกข้างค่ะ

ในบางอาสนะ จะพยายาม หาเวลา post ขึ้นไปในกลุ่มอาสนะเพื่อ ให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นค่ะ

หวังว่าคนที่ปวดหลังด้านล่างจะสามารถนำไปใช้ดูแลตัวเองได้ค่ะ
 

Create Date : 20 มิถุนายน 2551
3 comments
Last Update : 20 มิถุนายน 2551 13:44:20 น.
Counter : 14120 Pageviews.

 

ไปเรียนโยคะมาครบคอร์สแล้ว

ดีใจมากๆที่ได้เรียน

เพราะมีพี่สาวเป็นโรคกระดูกสันหลัง

บางวันลุกไม่ได้ต้องนอนเลื้อยเลยทีเดียว

รักษาสารพัด ทั้งยาทั้งกายภาพ

สุดท้ายพี่ก็หัดเล่นโยคะ

เลือกท่าที่เหมาะสม 2 ปีมาแล้วพี่ไม่เคย

ปวดหลังเยอะๆอีกเลย

 

โดย: น้ำร้อนปลาเป็น 20 มิถุนายน 2551 14:22:42 น.  

 

โยคะ เหมาะสำหรับคนปวดหลังที่เกิดจากเส้นเอ็น+กล้ามเนื้อหลังแข็งเกร็ง พบมากในคนที่นั่งทำงานนานๆ เพราะจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหลัง ช่วยให้คลายตัว แต่ก่อนเคยมีอาการปวดหลังทั้งช่วงบน และล่างไปเข้าคอร์สเล่นไม่กี่ครั้งอาการปวดไม่ค่อยมีแล้วค่ะ

 

โดย: VICT 20 มิถุนายน 2551 18:24:40 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ
//www.thaibeauty4you.com/

 

โดย: cherem 19 มิถุนายน 2555 11:42:32 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สายฝนตก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
เป็นคน active มากทำงานทางด้านการเงิน กับสถาบันการเงินของต่างประเทศ มาเป็นเวลา 10 ปี และชอบเล่นกีฬากลางแจ้งมาตลอด จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่หลังเรื้อรังมาหลายปี จนทำให้ ต้องกลับมาดูแลตัวเอง ด้วยการฝึกโยคะ โยคะ ที่ฝึกเน้นการหายใจ (ปราณายามะ)ควบคู่ไปกับ อาสนะ ทำให้รู้ว่าถูกกับจริต ตนเอง

โยคะนอกจากจะช่วยปัญหาหลัง ทำให้ไม่ต้องไปโรงพยาบาลทุกปี แล้ว ยังพบว่า สุขภาพในด้านอื่น ดีขึ้น ที่สำคํญ ผลต่อจิตใจ ทำให้พัฒนาทางสมาธิ และจิตใจได้ดีขึ้น

ปัจจุบันเป็นครูสอนโยคะสอนแนวหฐราชาโยคะ สายวรรณปรัก (สายนักบวช) เน้นการสอนการหายใจที่ถูกต้อง แต่อยากมีโอกาสได้แบ่งปันประสบการ์ณและความรู้ที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นค่ะ

ต้องกราบขอบพระคุณครูและอาจารย์ ทุกๆท่านที่ได้อบรมวิชาต่างๆ
อาจาร์ยสี สัตยานันทมุนี สิริมหาราชา อติเทวะ นาคเมธากุรที่ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้โยคะ ปัจจุบันอาจาร์ยยังถ่ายทอดความรู้ให้อยู่ค่ะ

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ เด็กเยอะเลยค่ะ จะพยายาม post ขึ้น ช่วงนี้สอนโยคะ สติ และ สมาธิให้กับเด็ก ช่วงอายุตั้งแต่ 4 ขวบ - 10 ขวบค่ะ

จำนวนผู้ชมออนไลน์ :
จำนวนผู้ชมวันนี้ :
ส่งจดหมายมาคุยกันค่ะ

ถ้าใครสนใจนะค่ะ ช่วงนี้สอน โยคะเพื่อคนท้อง เป็นวิทยาทานค่ะ ส่วนโยคะพื้นฐาน จะเรียนตั้งแต่การหายใจเบื้องต้น จากนั้นเรียนปราณ และ อาสนะ เรียนแบบต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าใจประโยชน์ของแต่ละท่า เรียน 10 ครั้ง

Friends' blogs
[Add สายฝนตก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.