Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
28 กรกฏาคม 2550
 
All Blogs
 
ทำไมบางครั้งเกิดอาการคลื่นไส้ กับการเล่นโยคะร้อน

จากการ post เรื่องเกียวกับโยคะใน //www.pantip.com นะค่ะ มีสมาชิกถามมาเกี่ยวกับการเล่นโยคะร้อน ซึ่ง บางครั้งเกิดอาการคลื่นไส้จากการเล่นโยคะร้อน โดยอาการนี้ปรากฎขึ้นหลังจากเล่นมาเป็นปีแล้วและ เล่นประมาณสัปดาห์ละครั้ง

หลังจากได้มีโอกาสตอบไป อยากแลกเปลี่ยนเป็นความรู้ให้คนอื่นบ้างหากมีอาการเดียกันจะได้ระมัดระวังมากขึ้นค่ะ

อาการคลื่นไส้น่าจะเป็นผลที่เกิดจากการเล่นโยคะร้อน เนื่องจาก การเล่นโยคะร้อนจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมากและร่างกายไม่ได้รับน้ำทดแทนตามที่ต้องการ(ซึ่งต้องมากกว่าปกติ คนทั่วไปควรจะดื่มน้ำวันละ4.5-6 ลิตร แต่โดยทั่วไปจะดื่มน้ำไม่เพียงพอกับที่ร่างกายต้องการ) ผลที่ตามมาของการที่ร่างกายขาดน้ำ หรือสูญเสียน้ำมากกว่าปกติจะนำมาซึ่งการเสียเกลือแร่ วิตามิน ต่างๆ ซึ่งจะส่งผลต่อระบบอื่นๆในร่างกายกระแสการไหลเวียนของเลือดจะไม่ดี,ปริมาณน้ำในสมองน้อยลง นำไปสู่การเต้นของหัวใจที่ต้องมากกว่าเดิม และอาจจะเกิดความร้อนภายในร่างกายมาก จนเกิดไข้ ปวดศีรษะ ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้เกิด ความดันในกระแสเลือด blood preassure หากร่างกายมีอาการนี้อยู่ไม่ว่าจะเป็นความดันสูงหรือต่ำ ก็จะแสดงอาการเบื้องต้นออกมา โดยรู้สึกคลื่นไส้ หรือ ปวดหัวได้ค่ะ


Create Date : 28 กรกฎาคม 2550
Last Update : 28 กรกฎาคม 2550 14:20:58 น. 0 comments
Counter : 906 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
สายฝนตก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
เป็นคน active มากทำงานทางด้านการเงิน กับสถาบันการเงินของต่างประเทศ มาเป็นเวลา 10 ปี และชอบเล่นกีฬากลางแจ้งมาตลอด จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่หลังเรื้อรังมาหลายปี จนทำให้ ต้องกลับมาดูแลตัวเอง ด้วยการฝึกโยคะ โยคะ ที่ฝึกเน้นการหายใจ (ปราณายามะ)ควบคู่ไปกับ อาสนะ ทำให้รู้ว่าถูกกับจริต ตนเอง

โยคะนอกจากจะช่วยปัญหาหลัง ทำให้ไม่ต้องไปโรงพยาบาลทุกปี แล้ว ยังพบว่า สุขภาพในด้านอื่น ดีขึ้น ที่สำคํญ ผลต่อจิตใจ ทำให้พัฒนาทางสมาธิ และจิตใจได้ดีขึ้น

ปัจจุบันเป็นครูสอนโยคะสอนแนวหฐราชาโยคะ สายวรรณปรัก (สายนักบวช) เน้นการสอนการหายใจที่ถูกต้อง แต่อยากมีโอกาสได้แบ่งปันประสบการ์ณและความรู้ที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นค่ะ

ต้องกราบขอบพระคุณครูและอาจารย์ ทุกๆท่านที่ได้อบรมวิชาต่างๆ
อาจาร์ยสี สัตยานันทมุนี สิริมหาราชา อติเทวะ นาคเมธากุรที่ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้โยคะ ปัจจุบันอาจาร์ยยังถ่ายทอดความรู้ให้อยู่ค่ะ

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ เด็กเยอะเลยค่ะ จะพยายาม post ขึ้น ช่วงนี้สอนโยคะ สติ และ สมาธิให้กับเด็ก ช่วงอายุตั้งแต่ 4 ขวบ - 10 ขวบค่ะ

จำนวนผู้ชมออนไลน์ :
จำนวนผู้ชมวันนี้ :
ส่งจดหมายมาคุยกันค่ะ

ถ้าใครสนใจนะค่ะ ช่วงนี้สอน โยคะเพื่อคนท้อง เป็นวิทยาทานค่ะ ส่วนโยคะพื้นฐาน จะเรียนตั้งแต่การหายใจเบื้องต้น จากนั้นเรียนปราณ และ อาสนะ เรียนแบบต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าใจประโยชน์ของแต่ละท่า เรียน 10 ครั้ง

Friends' blogs
[Add สายฝนตก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.