Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 

บอกเล่า ประสบการ์ณปฏิบัติธรรมที่อินเดีย (4) - ดงคสิริ

หลังจากที่นายช่างแนะนำให้รู้จักกับแม่ชีน้อย ซึ่งท่านอยู่ที่วัดป่าพุทธคยา ก็ได้มีโอกาสสนทนา และสอบถามถึงเหตุการ์ณที่เกิดขึ้น

ระหว่างที่สอบถาม ท่านก็หลับตา ส่วนตัวเราเองก็ตั้งสมาธิแน่วแน่ เพราะคิดว่าคงจะช่วยให้ท่านได้ใช้ความสามารถทางฌาน ได้ง่ายขึ้น (จริงๆแล้วการที่ เราอยู่กับลมหายใจ คือการอยู่กับปัจจุบัน ทำให้คนที่จะเข้ามาอ่านจิตเราไม่ได้หรือยาก) แต่แม่ชีน้อยก็สรุปว่า สาเหตุที่เกิดขึ้น เกิดจากลมปราณภายในร่างกายของเรามันเคลื่อน และมีมากจนมาที่มื่อ จนมือสั่น (หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีก 3-4 ปีต่อมา เราก็เข้าใจว่าเวลา พลัง ปราณ ในร่างกาย เปลี่ยนแปลง หรือ เคลื่อนไหว เป็นอย่างไร จากการฝึกการเล่นปราณ อย่างต่อเนื่อง และ กระตุ้นลมปราณในร่างกายหลายแบบ (ดิน น้ำ ลม ไฟ) โดยมี อาจาร์ยคริสผู้ฝึกสอนโยคะ อธิบาย และ จากประสบการ์ณ การนั่งสมาธิ กับอาจาร์ยปู่)

ในบทสนทนา ยังได้คุยอีกหลายเรื่อง รวมทั้งเรื่องที่อยู่ นอกเหนือ ความสามารถทางวิทยาศาสตร์จะพิสูจน์ ได้ ซึ่งจะยังไม่ขอ กล่าว เนื่องจาก เป็นวิจารณญาณ ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

แม่ชีน้อย มีความสามารถในการไปรู้ วาระจิต และ หรือ เหตุการ์ณในภพชาติบางเหตุการ์ณ ของบางคน (ซึ่งหลังจากนั้น 6 เดือนเราได้มีโอกาสนิมนต์ให้มาพักที่บ้าน ทำให้ท่านได้พบกับเพื่อนๆอีกหลายคน) ท่านหลีกเลี่ยงที่จะพูดสิ่งเหล่านี้ และจะอธิบายในทางธรรมเท่านั้น

หลังจากได้คุยกับแม่ชีน้อย ก็ยังไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ท่านอธิบาย จะใช่หรือไม่ ตั้งใจว่ากลับวัด จะหาผู้รู้มายืนยันอีกครั้ง

เนื่องจากที่วัดป่าพุทธคยา จะมีพระไทยมาจำพรรษาเรื่อยๆ หลายรูปท่านมีความสามารถในการอธิบาย แต่ท่านจะไม่แสดงตน

เราถามนายช่างถึง พระองค์ใด ที่เราจะปรึกษาได้ นายช่างแนะนำ พระปลัด (ไม่ทราบชื่อของท่าน รู้แต่ว่าทุกคนเรียกว่าพระปลัด เพราะเคยเป็นปลัดก่อนมาบวช)

เหมือนทุกอย่างได้กำหนดไว้แล้ว ทันทีที่กลับไปที่วัด เวลาประมาณ 6 โมงเย็นแล้ว โดยปกติ พระท่านจะ เริ่มเดินไปที่ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ เพื่อไปปฏิบัติธรรม เราพบ นายช่างนั่งคุยอยู่กับพระปลัด ที่ ลานตรงกลางวัด เลยได้โอกาสไปสนทนา ธรรมกับ ท่าน คิดว่าโชคดีจัง อยากพบท่านก็ได้พบเลยจะได้ถามคำถาม

แต่สิ่งที่เราประหลาดใจกว่า ท่านบอกว่าท่านรอมาพบเราอยู่แล้ว เพื่อจะได้มีโอกาสสอนการปฏิบัติธรรม และ เราจะได้เจอกันช่วงสั้นแค่นี้เท่านั้น ท่านไม่ได้สนใจที่จะตอบคำถามถึงเรื่องเหตการ์ณที่ถ้ำดงคสิริ
แต่ท่านสนใจที่จะชี้แนะการปฏิบัติธรรม ซึ่งเป็นสิ่งเดี่ยวที่เรารู้สึกว่าอยากทำและตั้งใจทำอย่างงต่อเนื่องมาตลอดช่วง 5ปี แม้ว่าจะไม่ตรงจริต
 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2554
0 comments
Last Update : 17 กรกฎาคม 2554 20:26:45 น.
Counter : 939 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


สายฝนตก
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
เป็นคน active มากทำงานทางด้านการเงิน กับสถาบันการเงินของต่างประเทศ มาเป็นเวลา 10 ปี และชอบเล่นกีฬากลางแจ้งมาตลอด จนทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่หลังเรื้อรังมาหลายปี จนทำให้ ต้องกลับมาดูแลตัวเอง ด้วยการฝึกโยคะ โยคะ ที่ฝึกเน้นการหายใจ (ปราณายามะ)ควบคู่ไปกับ อาสนะ ทำให้รู้ว่าถูกกับจริต ตนเอง

โยคะนอกจากจะช่วยปัญหาหลัง ทำให้ไม่ต้องไปโรงพยาบาลทุกปี แล้ว ยังพบว่า สุขภาพในด้านอื่น ดีขึ้น ที่สำคํญ ผลต่อจิตใจ ทำให้พัฒนาทางสมาธิ และจิตใจได้ดีขึ้น

ปัจจุบันเป็นครูสอนโยคะสอนแนวหฐราชาโยคะ สายวรรณปรัก (สายนักบวช) เน้นการสอนการหายใจที่ถูกต้อง แต่อยากมีโอกาสได้แบ่งปันประสบการ์ณและความรู้ที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นค่ะ

ต้องกราบขอบพระคุณครูและอาจารย์ ทุกๆท่านที่ได้อบรมวิชาต่างๆ
อาจาร์ยสี สัตยานันทมุนี สิริมหาราชา อติเทวะ นาคเมธากุรที่ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้โยคะ ปัจจุบันอาจาร์ยยังถ่ายทอดความรู้ให้อยู่ค่ะ

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ เด็กเยอะเลยค่ะ จะพยายาม post ขึ้น ช่วงนี้สอนโยคะ สติ และ สมาธิให้กับเด็ก ช่วงอายุตั้งแต่ 4 ขวบ - 10 ขวบค่ะ

จำนวนผู้ชมออนไลน์ :
จำนวนผู้ชมวันนี้ :
ส่งจดหมายมาคุยกันค่ะ

ถ้าใครสนใจนะค่ะ ช่วงนี้สอน โยคะเพื่อคนท้อง เป็นวิทยาทานค่ะ ส่วนโยคะพื้นฐาน จะเรียนตั้งแต่การหายใจเบื้องต้น จากนั้นเรียนปราณ และ อาสนะ เรียนแบบต่อเนื่อง เพื่อให้เข้าใจประโยชน์ของแต่ละท่า เรียน 10 ครั้ง

Friends' blogs
[Add สายฝนตก's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.