"การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น
จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคม ให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง"

พระราชดำริเรื่องการถ่ายภาพ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานแก่คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
YesIdo.BlogGang.com : Live to Learn to Live
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
14 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 

Sharing project : : พื้นฐานการถ่ายภาพต้นไม้และดอกไม้ - การนำเสนอผลงาน และนำไปใช้งาน

สวัสดีครับ... ลืมกันไปหรือยังน๊า...ว่า Sharing Project ของนักเรียนอนุบาลภาคค่ำยังไม่ได้ปิดคอร์สเลยนิ... ไม่มีใครทวงมา คนสอนก็เลยทำเนียน นิ่งๆ ไปซะหลายเดือนเลย แฮะๆๆ
จะสิ้นปีแล้ว ปล่อยโปรเจ็คข้ามปีไปแบบนี้ไม่ดีแน่ๆ ก็เลยมาปิดโปรเจ็คกันดีกว่า...เนอะ

สำหรับสมาชิกใหม่ที่ไม่ทราบว่า Sharing Project คืออะไร แวะไปอ่านข้อมูลทั้งหมดได้จากที่นี้เลยครับ...
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=yesido&month=01-2010&date=28&group=9&gblog=1
ส่วนคนที่เรียนแล้วลืม ก็กลับไปย้อนความจำกันใหม่ได้เช่นกันจ้าบทเรียนสุดท้ายที่เคยแนะนำไป ก็คิดว่าหมดวิชาความรู้ที่จะสอนกันแระ... เหลืออยู่อย่างเดียวที่อยากแนะนำ ก็คือการนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้จริงๆ วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าจะเอารูปที่เราถ่ายมาไปทำอะไรได้บ้าง... วันนี้เรามาคุยกันเรื่องการนำเสนอผลงานภาพถ่ายกันดีกว่านะครับ

แน่นอนว่าคนที่ชอบถ่ายรูป มักจะมีนิสัยคล้ายๆ กันคือ... เสียดาย รูปนี้ก็สวย รูปนั้นก็สวย... เวลาจะนำเสนอ ก็เลยจัดให้ซะมากมายเลย ประมาณว่าขอเน้นปริมาณไว้ก่อนดีฟ่า อิอิอิ.. ซึ่งจริงๆ แล้วการนำเสนอผลงานที่ดีนั้น ควรกลั่นกรองในความคิดเราก่อนว่า ต้องการจะนำเสนออะไร และเพื่ออะไร .. คล้ายๆ กับการวางคอนเซ็ปให้กับภาพถ่ายแต่ละชุด นำเสนอให้ไปในทิศทางเดียวกัน และมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ชวนติดตาม ซึ่งในส่วนนี้คือ เอกลักษณ์ของแต่ละคน ที่ควรจะสร้างกันขึ้นมาด้วยตนเองนะครับ
.
.
.
ภาพทั้งหมดที่เห็นนี้เป็นรูปถ่ายนะครับ ไม่ใช่รูปวาด... สุดยอดตากล้องระดับโลกเลยหละ..เมื่อเราคิดคอนเซ็ปในการนำเสนอได้แล้ว จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการจัดการกับรูปภาพที่เรามีอยู่... เลือกรูปภาพที่ดูดีที่สุด และเหมาะสมกับเนื้อหาที่จะนำเสนอ ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปที่สวยที่สุด แต่ควรจะเป็นรูปที่เข้ากันกับเนื้อหา เล่าเรื่องราวได้ดี น่าจะเหมาะสมที่สุด .. ไม่ต้องใช้ภาพจำนวนมากมายนัก... ปล่อยให้คนดูจินตนาการเองบ้างก็ดีนะ แฮะๆๆๆ (ไม่งั้นเด่วเราหมดมุก 555)

เมื่อเลือกภาพได้แล้ว ก็มาถึงขั้นตอนในการนำเสนอ... ตามหลักสูตรการถ่ายภาพของ Sharing Project จะไม่อนุญาตให้ตัดบางส่วนของรูปภาพ (crop) เพราะต้องการให้ใช้พื้นฐานในการถ่ายภาพให้ดีที่สุดตั้งแต่เริ่มต้น อย่างที่เคยได้บอกไว้ตั้งแต่บทเรียนแรกๆ ว่า "Shoot It Right From the Start" การถ่ายภาพที่ดีควรเริ่มถ่ายจากด้านขวา.... ม่ายช่ายๆๆ ไม่ใช่แระ การถ่ายภาพที่ดีควรถ่ายให้ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้นต่างหากจ้า .. (มุกนี้เล่นตั้งแต่บทแรก ยันบทสุดท้ายเลยนิ 5555)..

เมื่อเราถ่ายภาพได้ดีตั้งแต่แรกเริ่มแล้ว ก็ไม่ต้องมาจัดการอะไรกับภาพให้วุ่นวายมากมาย จับมาใช้งานได้เลย.......บางคนอาจจะชอบใส่กรอบ ใส่ตัวหนังสือ ใส่ชื่อ และข้อความ ก็จัดไปตามสะดวกเลยครับ.. อันนี้แล้วแต่ไอเดียของใครของมันเลยจ้า

ทำรูปภาพไว้เป็นการ์ดส่งให้เพื่อนๆ ในโอกาสต่างๆ ก็ถือเป็นการนำเสนอผลงานและใช้งานได้จริงและใกล้ตัวมากที่สุดอย่างหนึ่งด้วยนะครับ
แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้นะครับ ว่าบางภาพที่ถ่ายมานั้น องค์ประกอบของภาพมันยังไม่สวยงาม เนื่องจากปัจจัย หรือข้อบังคับสุดวิสัยของในแต่ละกรณี.. เมื่อเวลาที่ต้องนำมาใช้งานนั้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องตัดบางส่วนของภาพนั้นมาใช้งาน กรณีแบบนี้ไม่นับว่าเป็นพื้นฐานการถ่ายภาพของเราแล้วนะขอรับ.. แต่จะเรียกว่าเป็นการนำเสนอผลงานดีกว่า (publishing)... ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าจะนำไปใช้งานอะไรกันนะครับ

รูปดอกไม้ไม่ค่อยมีให้คร๊อป.. ขอใช้รูปนกแทนแล้วก็นะคร้าบบบบ..
นอกจากการคร๊อปภาพไปใช้บางส่วนแล้ว ... ภาพถ่ายบางภาพอาจจะดูไม่สวยเลย หรือบางทีเราถ่ายเก็บมาไว้เล่นๆ แต่ก็มีบางโอกาสที่เราสามารถนำไปใช้งานได้ อย่างเช่นตัวอย่างนี้ที่เป็นภาพธรรมดาๆ ที่ไม่สวย และไม่ค่อยคมชัดเท่าไร แต่พอเราทำศัลยกรรมให้มันนิดก็สามารถใช้ออกงานได้แล้วหละ ...

ภาพนี้เคยใช้เป็นบัตรเชิญ และนามบัตรร้านอาหารไทยแห่งหนึ่งในยุโรปครับ อิอิอิ เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามรูปทำมะด๊า ธรรมดาที่เราถ่ายเล่นๆ เก็บไว้นะครับ ...วันนึงมันอาจจะมีค่าก็ได้นะเออ
ใกล้สิ้นปีแล้ว.. คิดว่าหลายๆ คนคงเตรียมหาซื้อของขวัญ ของฝาก รวมถึงการ์ดอวยพรด้วย ... จะดีแค่ไหนน๊า ถ้าการ์ดปีนี้เป็นฝีมือเราเอง .. ขอนำเสนอวิธีทำโปสการ์ดอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง เอามาฝากทุกๆ คนไว้ลองทำดูสำหรับช่วงเทศกาลส่งความสุขที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้ด้วยแล้วกันนะครับ

ขั้นตอนการทำก็ไม่อยากเลยนะ ... เลือกรูปสวยๆ (ที่เราคิดว่าสวยแล้วนั่นแหละ อิอิอิ) มาผ่านขั้นตอนการศัลยกรรมในโปรแกรมแต่งภาพ (อันนี้แล้วแต่ความสามารถและความถนัดของแต่ละทั่นเลยนะครับ) จากนั้นก็เซฟรูปไปอัดในร้านถ่ายรูปได้เลยจ้า.. ขนาดของไฟล์รูปภาพที่ใช้อัดแล้วได้ขนาด 4 X 6 พอดีๆ โดยใช้ขนาด 1200 x 1800 พิเซล ความละเอียด 300 dpi ก็เหลือเฟือแล้วคับ ไม่ต้องใช้ไฟล์ใหญ่มากมายนัก... ไปถึงที่ร้านสั่งอัดภาพเป็นกระดาษด้านจะงามกว่ากระดาษมันนะคับ.. ถ้าไม่เชื่อลองอัดทั้งสองแบบมาเทียบกันดูจิ...เมื่อออกจากร้านอัดรูปแล้ว เราก็เลี้ยวเข้าร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง เอร้ยยย ...อุปกรณ์เครื่องเขียนกันต่อ... หยิบเทปกาวสองหน้าแบบเล็กที่สุดมาหนึ่งม้วน (เป็นเยื่อกาวนะครับ) แล้วก็กระดาษการ์ดสีขาวขนาด A4 180 แกรมหนึ่งห่อ มีดคัตเตอร์หนึ่งอัน ไม้บรรทัด (ถ้ามีแล้วก็ไม่ต้องซื้อเน้อ ...เปลือง อิอิ)

ถ้าอุปกรณ์พร้อมก็มาลงไม้ลงมือกันเลยดีกว่า ... โดยเริ่มจากแปะเทปกาวสองหน้าทั้งสี่ด้านของรูปภาพ..ติดด้านหลังภาพเน้อ อย่าไปแปะหน้าภาพหละ 555 .... จากนั้นก็แปะคาดกลางอีกหนึ่งแนว ก็พอแล้วจ้า

เสร็จแล้วก็ลอกกระดาษกาวออก แล้วนำรูปไปแปะติดกับกระดาษการ์ดสีขาวหนึ่งแผ่น ติดได้สามรูปนะขอรับ... เมื่อติดกับกระดาษเรียบร้อยแล้ว เราก็ลงมือตัดได้เลยครับ โดยใช้มีดคัตเตอร์กรีดตามขนาดของรูปทั้งสี่ด้าน ก็เป็นอันเสร็จพิธี

ส่วนด้านหลัง...ใครจะตีเส้น หรือไม่ตีก็ตามอัธยาศัยเลยนะครับ หรือถ้าใครมีเครื่องปริ๊นเตอร์ก็ลองทำด้านหลังเป็นเส้นๆ แล้วก็ปริ๊นท์ลงบนกระดาษก่อนนำมาแปะติดกับรูปก็ได้จ้า

แค่นี้เราก็ได้การ์ดสวยๆ พร้อมส่งความสุขให้แก่กันและกันแล้วคับ... และที่สำคัญการ์ดที่เราทำเองนี้เป็นการ์ดใบเดียวในโลกด้วยนะเออ อิอิ
โล่งอก โล่งใจ สบายตัวแล้วแฮ.... ปิดโปรเจ็คได้ซะที 5555 ขอบคุณทุกๆ ท่านที่ให้การสนับสนุน ทั้งหน้าไมค์และหลังมือ เอ้ย หลังไมค์ด้วยนะครับ ที่ติดตามกันมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ไว้โอกาสหน้า ฟ้าใหม่คงได้มีอะไรใหม่ๆ มาให้ร่วมสนุก ร่วมกิจกรรมกันอีกแน่นอนจ้า
ขอบคุณพันทิป ขอบคุณบล๊อกแก๊งค์ ขอบคุณห้องต้นไม้... ที่แบ่งปันพื้นที่ให้เราได้ร่วมกันแชร์ความสุขด้วยกัน ขอบคุณทุกคนด้วยคร้าบบบจบบริบูรณ์
 

Create Date : 14 ธันวาคม 2553
13 comments
Last Update : 14 ธันวาคม 2553 9:38:33 น.
Counter : 12806 Pageviews.

 

เจิมๆ
เวเลซเองก็กำลังหาภาพสำหรับทำการืดส่งให้เพื่อนๆเหมือนกันค่ะ..
แต่ตอนนี้งานเยอะมาก.. ยังไม่มีเวลาทำเลย

 

โดย: VELEZ 14 ธันวาคม 2553 9:57:11 น.  

 

สวัสดีค่ะ

 

โดย: cvJ; 14 ธันวาคม 2553 12:30:32 น.  

 

อยากทำเองเหมือนกัน แต่ปีนี้ เวลาที่จะทำ ถูกขโมยหายไปเยอะมากกกกกกก

คอร์สนี้ยังจำได้ว่าเรียนไม่จบค่ะครู +55

 

โดย: coji 14 ธันวาคม 2553 13:24:01 น.  

 

สงสัยจะเรียนไม่จบคอสซะแล้วเรา

 

โดย: endless man 14 ธันวาคม 2553 13:42:18 น.  

 

ขอบคุณที่แจ้งข่าวค่ะ... อาจารย์กลับมาแล้ว ศิษย์ดีใจ เย้ๆ ..

เดี๋ยวทำการบ้านส่งค่ะ..

 

โดย: poongie 14 ธันวาคม 2553 14:14:59 น.  

 

จะส่ง ปณ ให้ครู .. ส่ง ตู้ปณ.ไหนดีคะ ..

 

โดย: poongie 14 ธันวาคม 2553 15:54:22 น.  

 

แวะมาทักทายที่บล๊อกค่ะ
ช่วงนี้ปายฝนตกไหมคะ

 

โดย: ดอกไม้หน้าฝน 17 ธันวาคม 2553 9:38:47 น.  

 

เข้ามาอีกรอบ
วันนั้นศิษฐ์เข้ามาหาพระจารย์รอบแล้ว
เน็ตมานเดี้ยงเลยไม่ได้ปรากฏตัว
วันนี้มาใหม่...ตกลงปิดครอสไปแล้วเหรอคะ
ยังไม่ตกผลึกเลยอะ...

ขอบคุณที่เข้าไปส่งข่าวตลอดนะคะ
ไว้มีอีกเมื่อไหร่บอกกันอีกทีนะคะ
จะรอค่ะ..

 

โดย: mutcha_nu 21 ธันวาคม 2553 14:08:22 น.  

 

สวัีสดีีีปีใหม่ค่ะ..

 

โดย: poongie 1 มกราคม 2554 8:11:45 น.  

 

 

โดย: ไข้หวัดนก 19 ตุลาคม 2554 16:30:20 น.  

 

คุณกาป๋อง

คิดถึงหลายเน้อ หายไปนานเลยนะคะ
รออยู่ว่าเมื่อไหร่จะกลับมาประจำการค่ะ

 

โดย: SevenDaffodils IP: 192.231.215.4 30 มกราคม 2555 22:29:32 น.  

 

ขอบคุณที่แวะเวียนไปเยี่ยมลูกศิษย์ค่ะ..ท่านอาจารย์...

สบายดีนะคะ... รอบทเรียนบทใหม่นะคะ...

 

โดย: poongie 31 มกราคม 2555 9:19:49 น.  

 

ell all, guys I know, my mg my be to spifc,
ut m str found nic mn hr nd th marrid, s how abut m? :)
I m 25 ar old, ari, from Ukraine, I knw nglih and Grmn lnguages lso
nd... hav pecfc dse, named nymphmna. Wh knw wht is this, an undertnd m (btter to y it immeditely)
h yes, cok very taty! nd I lov not only ck ;))
Im rel grl, nt prsttut, nd lokng for srous nd ht reltnshp...
nw, ou an find m rofle here: //faekoswebcbassago.tk/user/66990/

 

โดย: Mariazep IP: 154.13.1.178 23 มีนาคม 2565 14:46:15 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


canx
Location :
แม่ฮ่องสอน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
พลเมืองปาย
Friends' blogs
[Add canx's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.