"การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น
จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคม ให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง"

พระราชดำริเรื่องการถ่ายภาพ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานแก่คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
YesIdo.BlogGang.com : Live to Learn to Live
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
16 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 

Sharing project : : พื้นฐานการถ่ายภาพต้นไม้และดอกไม้ - ถ่ายใบไม้ / การใช้แฟลช / จัดฉาก
สอนบทนี้ไปตั้งนานแล้ว ดันลืมเก็บใส่บล๊อกซะได้... นึกว่าอัพไปเสร็จเรียบร้อยแล้วนะนี่ เปิดบล๊อกมาดู เห้ยย...บทเรียนการถ่ายใบไม้หายไปไหนฟ่ะ.... ไม่ได้หายไปไหน เอร็งนะแหนะลืมอัพเอง หุหุหุ

งั้นใครที่ยังไม่ได้อ่าน ก็อ่านใหม่อีกสักรอบแล้วกันนะขอรับ หุหุหุ

.
.
.

นอกจากไม้ดอกที่ทุกๆ คนชอบปลูก และชอบถ่ายภาพกันแล้ว เชื่อว่าหลายคนในที่นี้ยังหลงเสน่ห์ไม้ใบอยู่ด้วยเช่นกัน วันนี้เราเลยมาคุยกันเรื่องการถ่ายภาพใบไม้กันด้วยดีกว่า ในช่วงระหว่างที่รอดอกไม้สวยๆ จะผลิบานในครั้งต่อไป

ซึ่งโดยทั่วไปแล้วใบไม้จะมีสีเขียว ซึ่งก็ไล่เฉดสีกันไปตามสีอ่อนสีแก่ รวมไปถึงการเปลี่ยนสีของใบไม้ด้วยนะครับ ที่เราสามารถจะดึงความงดงามเหล่านั้นลงมาอยู่ในภาพถ่ายของเราได้นอกจากสีของใบไม้แล้ว รูปทรงและลวดลายของใบไม้บางชนิดนั้น ก็มีจุดที่ชวนให้น่าอยู่สนใจอยู่ไม่น้อยเลยนะครับ ถ้าหากว่าได้มีโอกาสเจอใบไม้สวยๆ หรือแปลกๆ ก็ลองกดชัตเตอร์ ถ่ายดูสักรูปสิครับ บางทีอาจจะได้ภาพที่สวยกว่าถ่ายดอกไม้ก็เป็นไปได้นะ

หลักการถ่ายใบไม้ก็คงนำเสนอแค่สองข้อนี้แหละครับ คือ สีสันของใบ และ รูปทรงรวมทั้งลวดลายของใบเท่านั้นนะครับ ส่วนวิธีการจัดวางภาพ ก็ยืดถือตามหลักการต่างๆ ตามที่ได้คุยกันไปในบทเรียน ต่างๆ ก่อนหน้านี้ได้เลยครับต่อไปเราจะมาดูการถ่ายภาพต้นไม้ใหญ่กันต่อเลยนะครับ การถ่ายต้นไม้ใหญ่ๆ นั้นอาจจะไม่ค่อยได้นำมาใช้งานบ่อยๆ สักเท่าไร เพราะต้นไม่ที่ใหญ่จริงๆ เดี๋ยวนี้รู้สึกว่าจะหายากลงไปทุกที แต่ถ้ามีโอกาศก็อย่าช้าเลยครับ ถ่ายเก็บไว้เถอะเพราะอีกหน่อยอาจจะกลายเป็นภาพที่หาดูได้ยากก็ได้นะเออ อิอิอิอิ

การถ่ายก็ควรที่จะถ่ายให้เห็นทั้งต้นมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ โดยที่เราจะต้องให้เลนส์มุมกว้างสุด หรือถอยห่างออกไปจากต้นไม้ให้ไกลสักหน่อยเพื่อที่จะได้ถ่ายได้ครบทั้งต้นจากโคนถึงยอด ถ้าจะให้ดีหาอะไรมาเปรียบเทียบสักหน่อยก็ดีเหมือนกันนะครับเพื่อยืนยันว่ามันใหญ่จริง....

แต่ถ้าสถานที่บังคับ ไม่สามารถถอยไปได้แล้ว มิฉะนั้นอาจตกเหว.. ก็ใช้วิธีไปยืนอยู่ใต้ต้นถ่ายแบบเสยกล้องขึ้นไปตามลำต้นเลยครับ แล้วถ่ายให้เห็นกิ่งก้านสาขาที่แผ่ขยายออกไป บางทีอาจจะมีแสงสาดลอดตามช่องใบไม้ กิ่งไม้ลงมาบ้าง ก็ทำให้ภาพเก๋ดีไม่น้อยเลยนะ
โอะ โอ...มาถึงคิวของเรื่องที่ไม่ค่อยถนัดแล้วซิ การใช้แฟลช....อย่างที่เคยบอกไปตั้งแตบทเรียนต้นๆ แล้วนะครับว่าไม่ค่อยชำนาญเรื่องการใช้แฟลชสักเท่าไร และอีกอย่างคือ ภาพที่ถ่ายโดยใช้แสงแฟลชช่วยนั้น สีมันจะสวยสู้แสงจากธรรมชาติไม่ค่อยได้ ซึ่งบางทีแสงมันก็จ้าเกินไปมาก ในตอนนี้ก็ขอพูดถึงคร่าวๆ ในการใช้แฟลชเพื่อช่วยในการถ่ายภาพเฉพาะเวลาจำเป็นเท่านั้นนะครับ

กล้องดิจิตอลทุกตัวนั้นสามารถที่จะตั้งการใช้งานแฟลชได้ในระบบอัติโนมัติอยู่แล้วแทบทุกตัว แต่ถ้าหากว่าการใช้งานที่ไม่ได้อยู่ในโหมด auto ก็ต้องไปตั้งค่าเปิดการทำงานของแฟลชก่อนนะครับ

สถานการณ์จำเป็นที่ต้องใช้แฟลชก็คือ ช่วงสภาพแสงที่มีความสว่างน้อยมาก อย่างเช่น ในร่ม ในอาคาร ช่วงไม่มีแสงแดด หรือเวลาค่ำ ... การใช้งานก็ไม่ยากครับ ทดสอบความแรงของแสงแฟลชดูโดยถ่ายสักภาพนึงก่อนครับ จากนั้นเราค่อยมาปรับค่าของแสงแฟลชว่าจะให้ลดลงหรือเพิ่มความสว่างขึ้น ซึ่งการปรับค่าแฟลชนั้นก็ขึ้นอยู่กับกล้อง แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อครับ (หยิบคู่มือมาอ่านอีกสักรอบนะจ๊ะ)ทดลองถ่ายดูไปเรื่อยๆ ครับว่าค่าของแสงแฟลชนั้นพอดีใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติแล้วหรือยัง ถ้าถ่ายรูปภาพวัตถุแล้วออกมาไม่สว่างจ้าหรือมืดจนเกินไป
ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วครับ

อีกกรณีหนึ่งที่อยากแนะนำให้ใช้แฟลชตอนถ่ายภาพก็คือ ถ่ายภาพย้อนแสงครับ..ถ้าอยู่ในสภาวะแสงแบบนี้เปิดแฟลชแล้วถ่าย เป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ โดยอาจจะต้องปรับตั้งค่าแฟลชสักเล็กน้อยตามวิธีที่พูดถึงตะกี้นี้ครับ

สำหรับกล้องรุ่นใหม่ๆ ที่ออกวางขายนั้น ส่วนใหญ่จะมีความสามารถสูงมากๆ ในการประมวลผล และวิเคราะห์สิ่งต่างๆ ให้เราได้ โดยที่เราไม่ต้องวุ่นวายไปตั้งค่าอะไรมากมายเลย เพราะฉะนั้นการเลือกถ่ายด้วยโหมด auto ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะได้ภาพสวยๆ และถือว่าเป็นการใช้งานของกล้องได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดด้วยครับ ... เด่วนี้กล้องฉลาดจะตาย คนถ่ายก็ไม่ต้องปวดหมองด้วยนะการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชนี้ ถ้าลองสังเกตุดูแล้ว มันจะเกิดเงาจากแสงแฟลช ซึ่งบางทีก็ทำให้ภาพดูลอยๆ ไม่เป็นธรรมชาตินัก ...สำหรับการถ่ายภาพระดับมืออาชีพนั้น เค้าจะมีอุปกรณ์ต่างๆ และเทคนิคมากมายพอสมควร
อย่างเช่น ใช้กล่อง soften flash box (น่าจะจำไม่ผิดนะ แฮะๆๆ) มาครอบไว้ที่แฟลชเพื่อช่วยลดความจ้าของแสง และเงาจากแฟลชได้ดีมากๆ ..หรือกล้องที่สามารถแยกแฟลชได้ เค้าก็จะปรับแฟลชให้แสงยิงมาจากทิศทางที่ต้องการได้ หรือใช้วิธีการยิงแฟลชขึ้นไปด้านบนเพดาน แสงที่สะท้อนลงมาจะลดความจ้าลงไปได้มากทีเดียว ..
(เพิ่มเติมให้อีกนิดเพราะอยากเม้าท์ 555 เคยอ่านตำราสถาปัตย์ในการออกแบบเค้าว่าทิศทางของแสงที่สาดขึ้นไปที่ฝ้าเพดาน และสะท้อนลงมานั้นเป็นแสงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสายตา ในต่างประเทศจึงนิยมที่จะใช้โคมไฟตั้งพื้น แล้วเปิดให้แสงไฟสะท้อนกับเพดานลงมา ถ้าดูหนังฝรั่งแล้วลองสังเกตุดูดีๆ ดิ ว่าบนเพดานไม่ค่อยเห็นหลอดนีออนอยู่เลยนิ ..ยกเว้นโคมระย้า อันนี้เค้าเอาไว้เพื่อแสดงความหรูหรา..เอาเกร็ดน่ารู้เล็กๆ มาฝาก หวังว่าคงไม่นอกเรื่องเท่าไรเนอะ)

แต่ถ้าแฟลชเราปรับอะไรมันไม่ได้มาก จะทำงัยดี??? ...มีกระดาษทิชชูมั้ยครับ ..ขอซับเหงื่อหน่อย เห้อออ... จริงๆ แล้วจะเอาทิชชูนี่แหละครับมาทำเป็นตัว soften flash เพราะใช้อยู่บ่อยๆ เพื่อนฝรั่งเค้าสอนมาอีกทีอะครับ ...เอาเจ้ากระดาษทิชชูนี่แหละครับไปบังไว้หน้าแฟลชมันจะช่วยลดความจ้าของแสงแฟลชได้เยอะเลยครับในกรณีที่ถ่ายใกล้วัตถุมากๆ

จริงๆ แล้วมันเป็นวิธีสำหรับการถ่ายภาพฉากหลังดำ ที่ต้องออกไปถ่ายที่แปลงดอกไม้กลางแดดแจ้งๆ ซึ่งเค้าจะตั้งค่ากล้องให้ภาพ under มากที่สุดโดยการปรับค่า F ให้สูงที่สุด แล้วตั้งความเร็วชัตเตอร์ให้เร็วมากที่สุด จากนั้นใช้แฟลชตอนถ่าย ซึ่งแสงของแฟลชนั้นจะไปกระทบที่ตัววัตถุ โดยที่เงาของมันจะถูกกลืนไปกับฉากหลังสีดำที่เกิดจากการตั้งค่าให้มันอันเดอร์นั้นเอง ซึ่งถ้าถ่ายวัตถุในระยะที่ใกล้ๆ ..แน่นอนว่าแสงแฟลชนั้นอาจจะทำให้ตัววัตถุจ้ามากเกินไปด้วย เราจึงต้องนำกระดาษขาวหรือทิชชูมาช่วยกรองแสงของแฟลชให้จ้าน้อยลงนั้นเอง...เข้าใจ๋?!?

อันนี้เป็นวิธีถ่ายภาพฉากหลังดำ แบบโบราณตามตำราผีบอกนะครับ 5555 ใครมีวิธีที่ทันสมัยกว่านี้ก็แนะนำมานะครับ...อ่ะ ลืมฉากหลังดำของคุณนายแย้มฯ กะคุณพี่ S-cool กันแล้วหรือยัง...5555อ่ะ...สอนกันจนจะหมดวิชาแล้ว หุหุหุ

ก่อนจะร่ำลาพระเจ้าตากลับสู่พระนคร พระเจ้าตาก็มอบพระอบให้เป็นของที่ระทึก...ย้ำนักย้ำหนาว่าเอาไว้แก้เซ็ง และครายเหงา...อิอิอิ (นึกในใจนางโมราห์แน่ๆ อิคุ อิคุ) แต่ครั้นพอเปิดพระอบมา กลับใช่นางโมราห์ไม่ แต่กลับเป็นกระดาษขาว A4 2 แผ่น...พร้อมกำกับการใช้วิชาอาคมอีกสองข้อ โดยให้กระทำในที่แจ้ง มิควรทำในที่ลับอับแสง หุหุหุ
1.วางกระดาษขาวหนึ่งแผ่นลงบนพื้น ส่วนอีกแผ่นวางตั้งหรือพิงไว้กะข้างฝา
2.จัดวางต้นไม้ หรือดอกไม้ลงบนกระดาษ จัดดูให้พองาม จากนั้นก็ลงมือถ่ายแช๊ะๆๆๆ รับรองได้ว่าแก้เซ็งได้ชะงัดนักแล ไม่เชื่อก็ลองดูซิเออ...พระเจ้าตาท่านท้าไว้ด้วยนิ 5555ฮ่าๆๆๆ ตะกี้ก็เป็นวิชาอาคมขั้นสุดท้ายแล้วหละครับที่จะสอนกันสำหรับพื้นฐานการถ่ายภาพต้นไม้และดอกไม้ ของ sharing project ...การจัดฉากเพื่อใช้ถ่ายภาพ เป็นวิธีง่ายๆ ใกล้ๆ ตัวที่หยิบยืมสิ่งของต่างๆ นำมาใช้สร้างสรรค์รูปภาพให้น่าสนใจมากขึ้นนะครับ และยังช่วยให้ต้นไม้ ดอกไม้ของเราดูสวยงามมากขึ้นด้วยเช่นกัน

นอกจากการใช้พื้นและฉากหลังเป็นสีขาวแล้ว การจัดวางวัตถุต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยครับ เหมือนๆ กับการถ่ายรูปหมู่ ตัวสูงก็เอาไปไว้หลัง ตัวเล็กเอามาอยู่ด้านหน้าจะได้ไม่บังกันนั่นเองจ้า แต่ถ้าใครมีทักษะในการจัดดอกไม้ด้วยแล้ว การจัดเรียงดอกไม้ ต้นไม้ ให้ได้ระยะห่างและเหมาะสมก็คงไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยจริงมั้ยครับ ถ้าเราจัดองค์ประกอบต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว และคิดว่าลงตัวแล้วก็ทดลองถ่ายได้เลยครับ

ถ้าภาพที่ออกมายังไม่ค่อยสวย เราก็จัดปรับเปลี่ยนจัดวางตำแหน่ง จัดมุมใหม่...แค่นี้ก็ทำให้เวลาว่างๆ ของเราสามารถสร้างภาพถ่ายน่ารักๆ ได้แล้วหละครับ ...อ่ะ แถมอีกนิด ถ้าอยากจะถ่ายวัตถุที่มันใหญ่กว่ากระดาษ A4
ก็เปลี่ยนไปใช้กระดาษเทา-ขาวแผ่นใหญ่จะสะดวกในการจัดวางกว่าครับ (ใช้ถ่ายรูปอาหารอยู่บ่อยๆ หละ อิอิอิ)และแล้วงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา....ตามโปรแกรมการเรียน-การสอนของ Sharing project นั้นก็มีเท่านี้ครับ สอนจนหมดวิชาแหละ 555555 แต่ยังมีบทเรียนพิเศษที่อยากจะแนะนำอีกหนึ่งเรื่อง คือ การนำเสนอผลงาน (publishing)ในบทเรียนหน้า ซึ่งเป็นบทเรียนสุดท้ายของโครงการนี้ครับ...
และถ้าหากว่าท่านใครมีคำถาม หรือต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมอะไร ก็ช่วยตั้งคำถามในกระทู้นี้ได้เลยครับ เพื่อจะได้ค้นหาคำตอบและข้อมูลมาให้ในบทเรียนสุดท้ายนะครับขอบคุณครับ....
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2553
20 comments
Last Update : 16 มิถุนายน 2553 23:36:39 น.
Counter : 3024 Pageviews.

 

ขอสารภาพผิดครับผ้ม

มาแอบเรียนแต่เช้า หลังจากหลับพักผ่อนมาเต็มอิ่ม ไม่มีหลุด ฮา...ขอบคุณมากมายนะค้า

 

โดย: cvJ; 17 มิถุนายน 2553 7:30:16 น.  

 

ไม่ได้อยู่ห้องนี้อ่ะค่ะ แอบเข้ามาชื่นชมผลงาน
ถ่ายรูปสวยอ่ะค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันส่งดีดีนะคะ....
อยากถ่ายรูปออกมาสวย ๆ บ้างจัง

 

โดย: amimine 17 มิถุนายน 2553 7:48:29 น.  

 

แวะมาเยี่ยมครับ พร้อมบอกว่า

อัพ บล๊อกทริบเกาหลี จีน วันสุดท้ายแล้วครับ

 

โดย: Sleeping_prince 18 มิถุนายน 2553 0:51:07 น.  

 

สวัสดีค่ะ
เพิ่งเข้ามาบ้านนี้ บล็อกสวยมาก เนื้อหาก็น่าสนใจ
ตู่มาขแบคุณที่โหวตให้นะคะ

 

โดย: ตู่อยู่ไไไกล (ความสุขของนิ้วน้อย ) 22 มิถุนายน 2553 19:12:06 น.  

 

 

โดย: blog..ชั้นเอง 24 มิถุนายน 2553 17:14:27 น.  

 

มาขอบคุณและมาขอ Add Friend ด้วยนะคะ

อยู่แม่ฮ่องสอนจริง ๆ เหรอคะ

ไม่ทราบว่าที่อ. เมือง เลยหรือเปล่าคะ

มาขอบคุณสำหรับเทคนิคการถ่ายภาพนะคะ

มาขอบคุณที่โหวตให้นะคะ Smiley


ในกิจกรรม " Dinner For Two " Smiley


นำภาพมาฝากค่ะ จากหัวหิน Smiley


 


 

โดย: Pastel pied 25 มิถุนายน 2553 17:37:16 น.  

 


มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

บล็อกของท่านอาจารย์ canx สวยดีครับ แต่ว่าภาพ BG ด้านหลังที่สีมันลดหลั่นกัน มันจะทำให้อ่านตัวหนังสือในบล็อกออกได้ยากมาก ๆ ครับ

อิอิ

 

โดย: อาคุงกล่อง 10 กรกฎาคม 2553 23:08:44 น.  

 

เจ๊หลีขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำค่ะ จะเก็บเอาไว้ใช้

 

โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ 11 กรกฎาคม 2553 9:33:31 น.  

 

ภาพสวยจังค่ะ

 

โดย: VELEZ 13 กรกฎาคม 2553 20:17:12 น.  

 

ขอบคุณสำหรับความรู้ทั้งหลายทั้งมวล
ป้าสนใจเครื่องดื่ม น้ำตะไคร้ ใบเตยมากเลยค่ะมีใส่สีสันน่าดื่มมาก ดอกอัญชันที่บ้านเยอะค่จะลองทำดู ปกติป้าก็ต้มดื่มแทนน้ำทุกวันอยู้แล้วค่ะ หมักเป็นน้ำชีวภาพด้วยนะคะทำน้ำยาซักผ้า ทำไวน์ก็ได้ค่ะ....

 

โดย: ป้าปุ IP: 114.128.57.232 22 กรกฎาคม 2553 15:28:17 น.  

 

มีภาพสวยๆ
มีความรู้ มีเทคนิคในการถ่ายภาพให้อ่านด้วย ดีจัง

 

โดย: kitpooh22 18 สิงหาคม 2553 23:13:18 น.  

 

ไม่ได้มีเวลามาเล่นเน็ตเรียนถ่ายภาพกับ จขบ เลย เดี๋ยวปีหน้าต้องหาเวลามาเก็บข้อมูลเรียนถ่ายภาพใหม่แล้วละครับ

 

โดย: มิน (nainokkamin ) 27 สิงหาคม 2553 15:55:02 น.  

 

แอบมาอ่านทุกตอนแต่ไม่เคยส่งการบ้านอาจารย์เลยสักที แหะ แหะ

คุณกาป๋องถ่ายรูปสวย ติดใจมาตั้งแต่บล็อกลูฟโน้นเชียวค่ะ (คงจะมีก่อนหน้า แต่บล็อกนี้แหละจำแม่นที่สุด) :-)

 

โดย: SevenDaffodils 28 สิงหาคม 2553 8:00:34 น.  

 

รูปในบล็อกนี้ สวยมากๆ เลยอ่ะเพ่
ไม่รู้โดน รีไทร์อะยัง แหะ แหะ
เข้าเรียนสองครั้ง ที่เหลือโดดร่มเฉยเลย

 

โดย: Ann_shinchang (ann_shinchang ) 30 สิงหาคม 2553 23:57:17 น.  

 

ยืมลิ้งค์ไป เผยแพร่ ใน Facebook หน่อยนะคะ แบบว่า มีคนอยากหัดถ่ายรูปดอกไม้อ่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ หุ หุ

 

โดย: Ann IP: 58.9.105.13 20 กันยายน 2553 14:30:04 น.  

 

แอบมาเก็บความรู้ค่ะ....อยากถามนิ๊ดนึงว่าเวลาถ่ายภาพดอกไม้(เลนซ์มาโคร100กล้องแคนนอน450D)จะให้คมชัดทั้งดอกทำอย่างไร ที่ถ่ายมามักจะชัดแต่บริเวณแสงไฟจุดโฟกัสชี้ไปเท่านั้น รอบๆโฟกัสจะเบลอค่ะ

 

โดย: niltava IP: 125.27.219.49 24 กันยายน 2553 23:35:20 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับบ ตื่นมาให้สดใส พร้อมสู้กับอีกวันของวันทำงานสุดท้ายของปีงบประมาณครับ 

โดย: Sleeping_prince 30 กันยายน 2553 7:28:02 น.  

 

เพิ่งเข้ามาเห็นขอศึกษาหาความรู้ด้วยน่ะค่ะ กำลังสนใจภาพแนวนี้อยู่ค่ะ

 

โดย: จินตนา IP: 113.53.168.189 5 ตุลาคม 2553 16:37:10 น.  

 

แวะมาทักทายค่ะ เมื่อไหร่จะเปิดคอร์สสอนกันอีกคะ..

คราวนี้นักเรียนจะไม่เกเร..

 

โดย: poongie 6 ตุลาคม 2553 22:16:49 น.  

 

สวยไม่สู้ท่านอาจารย์ กะ ท่านคาเฟ่ หรอกครับ
เห็นว่าท่านเฟ่ ร้างราวงการ

 

โดย: Sleeping_prince 23 ตุลาคม 2553 19:43:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


canx
Location :
แม่ฮ่องสอน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
พลเมืองปาย
Friends' blogs
[Add canx's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.