"การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น
จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคม ให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง"

พระราชดำริเรื่องการถ่ายภาพ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานแก่คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
YesIdo.BlogGang.com : Live to Learn to Live
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
12 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
Sharing project : : พื้นฐานการถ่ายรูปต้นไม้และดอกไม้ - แสง สี

สัปดาห์ที่สามแล้วนะครับ สำหรับ Sharing project ทั้งหน้ากระทู้และหลังไมค์มีหลายๆ คนสนใจ และใส่ใจที่จะสอบถามกันมาในบางเรื่องที่ตัวเองยังไม่ค่อยเข้าใจ .. รู้สึกยินดีเป็นอย่างมากเลยครับที่ทุกๆ คนตั้งใจในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะการถ่ายภาพของตนเองให้ดีขึ้น .. และก็ไม่ผิดหวังซะด้วย ที่ผ่านมาสองสัปดาห์ หลายคนทำได้ดี และหลายๆ คนเริ่มเข้าใจการถ่ายภาพมากขึ้น .. ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้ดั่งใจ ก็ขอให้พยายามเรียนรู้และฝึกฝนกันต่อไปนะครับ อีกไม่นานเท่าไร คงได้เห็นภาพสวยๆ ด้วยฝีมือตัวเอง จากเพื่อนๆ ในห้องต้นไม้ของเราอย่างแน่นอนจ้า...วันนี้เอาเป็นเรื่องเบาๆ หน่อยละกันนะครับ อาจจะไม่มีเนื้อหาอะไรมากนัก เพราะอาทิตย์นี้ไม่ค่อยมีเวลาเตรียมข้อมูลมากเท่าไรนะครับ .... เรามาคุยกันเรื่องของแสง และสี กันดีกว่าต่อจากสัปดาห์ที่แล้ว

แสง ... เป็นสิ่งสำคัญมากในการบันทึกภาพถ่าย สำหรับการถ่ายภาพต้นไม้ ดอกไม้นั้น แสงธรรมชาติจากพระอาทิตย์ในเวลากลางวันนั้น เป็นแสงที่สวยและเหมาะที่สุดสำหรับการถ่ายภาพครับ

มีคนสอบถามมาบ้างเหมือนกันว่า ทำไมถ่ายไม่ชัด ถ่ายแล้วภาพชอบเป็นจุดๆ เม็ดๆ ... นั่นก็แสดงว่า ไปถ่ายในที่ที่อับแสง หรือมีความสว่างไม่เพียงพอ ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ภาพไม่ชัดนะครับ ... ถ้าเลือกได้ พยายามถ่ายภาพในช่วงกลางวัน ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงเพียงพอจะดีกว่าครับ

และถ้าหากว่าหาว่างช่วงกลางวันไม่ได้เลย เพราะต้องทำงานยุ่งๆ ทั้งวัน ... พอดีไปเห็นเจ้าต้นไม้กะลังผลิดอกชูช่อบานตอนค่ำอยู่ ก็เลยอยากจะถ่ายเก็บไว้ ... ก็คงต้องใช้แฟลชแล้วหละครับ แต่แสงของแฟลชมันอาจจะจ้า และสวยสู้แสงตะวันไม่ได้ครับ วิธีแก้ง่ายๆ ลองใช้กันได้ครับ ฝรั่งเค้าแนะนำมา .. ใช้กระดาษทิชชูนี่แหละครับ เอาสก๊อตเทปปิดแปะไว้ที่แฟลชเลย ช่วยลดความจ้าของแสงแฟลชได้ชะงัดดีนักแล ...อิอิอิอิ แต่ระวังนิดนึงนะครับ เพราะบางทีกระดาษแปะหนาไป แสงไม่พอ.. ก็ต้องลองดูนะครับ ว่าอยากให้แสงจ้าไม่จ้า มากน้อยแค่ไหน..

นอกจากแหล่งกำเนิดแสงทั้งสองอย่างที่กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตัวช่วยอีกหนึ่งอย่างครับ ... ไฟฉาย หรือไม่ก็โคมไฟอ่านหนังสือ .. เมื่อก่อนใช้บ่อยครับ เพราะทั้งเรียนทั้งทำงาน กว่าจะได้เข้าบ้านก็ค่ำมืดตลอด แต่อยากถ่ายรูปนิ แสงจากหลอดไฟในห้องมันสว่างไม่พอ ก็เลยต้องใช้โคมไฟ และไฟฉายมาเป็นตัวช่วยอีกทาง ... อารมณ์ประมาณว่า เป็นสตูดิโอถ่ายภาพ ประมาณนั้นเลย ... ถึงสีจะไม่สวยเท่าไร แต่ก็ง่ายในการจัดทิศทางของแสงครับ ใครอยากรู้ว่าเป็นงัย ลองจัดสตูดิโอส่วนตัวเล่นๆ ไว้ถ่ายเองในบ้านดูนะครับ..เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราคุยกันถึงเรื่องทฤษฎีสีไปแล้วนิดนึง .. หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ่ายดอกไม้ จำเป็นด้วยหรอ ที่ต้องเรียนเรื่องสี .. ตอบตรงๆ ก็ต้องบอกว่าไม่ค่อยจำเป็นสักเท่าไร แต่ถ้าคิดว่าการถ่ายภาพเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง สีเป็นสิ่งที่สำคัญมากครับ.. ถ้าอยากถ่ายภาพสวยอย่างมีศิลป์ เรียนรู้ไว้รับรองว่ามีประโยชน์มากกว่าที่คิดแน่นอนครับ เพราะอย่างน้อยๆ เรื่องของสีนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดสวนที่บ้านให้มีสีสันและสวยงามได้อย่างแน่นอนครับ ผมใช้เรื่องของสีมาใช้จัดสวนอยู่ประจำ...

คราวที่แล้ว นำภาพวงจรสีมาให้ดูกันแล้ว ก็คงจะจำกันได้นะครับ ว่าแม่สีหลักๆ นั้นมีอยู่ด้วยกันสามสี แดง เหลือง น้ำเงิน และอีกสองสีที่จำเป็นคือ ขาวและดำ .... ที่นี้เราควรที่จะทำความรู้จักกับสีที่ตรงกันข้ามกันด้วยนะครับ เพราะมันสามารถช่วยให้การจัดวางสีสันของภาพได้เป็นอย่างดีครับ .. จำได้แม่นเลยวันที่เอารูปมาลงทะเบียนกัน เห็นอยู่รูปนึง ถ่ายมาได้ดี ทั้งองค์ประกอบภาพ และความชมชัด ... แต่....ดอกไม้ดันเป็นสีโทนเดียวกันฉากหลัง ความเด่นเลยถูกเกลือนหายไปกับฉากเลยครับ เสียดายความงามแทนเจ้าของภาพเลยอะ ... ก็เลยคิดว่าเราควรจะต้องรู้เรื่องสีกันด้วยนิดหน่อย...เคยสังเกตุบ้างมั้ยครับว่าเวลาถ่ายดอกไม้สีแดง บนพื้นสนามหญ้าสีเขียวนั้น ดอกไม้โดดเด่นแค่ไหน ... เคยเห็นดอกไม้สีม่วงๆ แล้วมีเกสรสีเหลืองๆ มั้ย ทำไมมันถึงดูสดใสนัก ... เคยถ่ายดอกไม้สีส้มสด ในวันที่ฟ้าใส ทำไมมันถึงได้ดูสดชื่นกว่าปกติ ... เพราะนี้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้สีที่ตรงกันข้ามกัน จับมาอยู่ด้วยกัน...จึงทำให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้นนั้นเอง ...

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหลักของการใช้สีในงานศิลปะนั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย ซึ่งจำเป็นต้องใช้เวลาในการเรียนรู้ ... เอาเป็นว่าการถ่ายดอกไม้สำหรับตอนนี้เรารู้จัก วงจรสี และสีที่ตัดกัน (สีที่ตรงกันข้ามในวงสีนะครับ) แค่นี้ก่อนแล้วกันนะครับ ... เรียนมากเด่วปวดหมอง 555 ไว้จะคอยสอดแทรกเรื่องสีให้ทีละนิดๆ เนาะนอกจากสีที่ตรงข้ามกันแล้วในวงจรสี สีขาวและสีดำ ก็เป็นอีกสีที่ช่วยให้ภาพและสีต่างๆ นั้นเด่นขึ้นมาได้ เมื่อเรานำสีขาว หรือ สีดำ มาเป็นฉากหลัง.... เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้ดอกไม้เราดูเด่นขึ้นอีกนิด พยายามอย่าให้ฉากหลังมีสีที่เด่นเกินกว่าดอกไม้นะครับ และจะเป็นการดีมากๆ ถ้าสามารถจัดฉากหลังให้เป็นสีดำ หรือสีขาว .. รับรองว่า ดอกไม้ที่ตั้งใจถ่ายกัน ได้เป็นนางเอกอย่างแน่นอน เพราะไม่มีใครมาแย่งซีนด้านหลังไป ... วิธีง่ายๆ ในการจัดฉากนะครับ ใช้อยู่ประจำเวลาที่ฉากหลังมันรกมากๆ ตอนออกไปถ่ายนอกสถานที่ ปกติจะมีเป้ หรือกระเป๋ากล้องสีดำกันอยู่แล้วใช่ป่าวครับ เจ้านั้นแหละ ตัวช่วยตัวสำคัญเลย หรือหาอะไรที่สีดำๆ ก็ได้ครับ (ยกเว้นเพื่อนตัวดำ ห้ามเด็ดขาด เพราะอาจจะบาดเจ็บก่อนถ่าย อิอิอิ) จับมาวางไว้ด้านหลังดอกไม้ที่จะถ่าย กะว่าให้มันห่างสักนิด เพื่อที่เวลาซูมดอกไม้แล้ว ด้านหลังจะได้เบลอไปโดยอัตโนมัติ .. แค่นี้ก็ได้ฉากหลังที่ไม่รกแล้วนะครับ ถ้าอยากได้ฉากสีขาว ก็ถอดเสื้อยืดสีขาวไปเป็นฉากจิ ... อิอิอิ ถ้าดอกไม้ดอกไม่ใหญ่มากนัก ผ้าเช็ดหน้าสีขาวผืนเล็กๆ ก็ช่วยได้เหมือนกันนะนอกจากสร้างความสวยงามให้แก่ภาพถ่ายแล้ว สียังมีผลในแง่จิตวิทยาด้วยนะครับ .. ขออนุญาตคัดลอกข้อความบางส่วนในเรื่องของสีจาก //www.innodesign.is.in.th/?md=content&ma=show&id=18 มาเพื่อใช้เป็นวิทยาทานแก่ทุกคนนะครับ ขอบคุณครับ

สีแดง ให้ความรู้สึกร้อน รุนแรง กระตุ้น ท้าทาย เคลื่อนไหว ตื่นเต้น เร้าใจ มีพลัง ความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง ความรัก ความสำคัญ อันตราย
สีแดงชาด จะทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์
สีส้ม ให้ความรู้สึก ร้อน ความอบอุ่น ความสดใส มีชีวิตชีวา วัยรุ่น ความคึกคะนอง การปลดปล่อย ความเปรี้ยว การระวัง
สีเหลือง ให้ความรู้สึก แจ่มใส ความร่าเริง ความเบิกบานสดชื่น ชีวิตใหม่ ความสด ใหม่ ความสุกสว่าง การแผ่กระจาย อำนาจบารมี
สีเขียว ให้ความรู้สึกงอกงาม สดชื่น สงบ เงียบ ร่มรื่น ร่มเย็น การพักผ่อน การผ่อนคลาย ธรรมชาติ ความปลอดภัย ปกติ ความสุข ความสุขุม เยือกเย็น
สีเขียวแก่ จะทำให้เกิดความรู้สึกเศร้าใจความแก่ชรา
สีน้ำเงิน ให้ความรู้สึกสงบ สุขุม สุภาพ หนักแน่น เคร่งขรึม เอาการเอางาน ละเอียด รอบคอบ สง่างาม มีศักดิ์ศรี สูงศักดิ์ เป็นระเบียบถ่อมตน
สีฟ้า ให้ความรู้สึก ปลอดโปร่งโล่ง กว้าง เบา โปร่งใส สะอาด ปลอดภัย ความสว่าง ลมหายใจ ความเป็นอิสระเสรีภาพ การช่วยเหลือ แบ่งปัน
สีคราม จะทำให้เกิดความรู้สึกสงบ
สีม่วง ให้ความรู้สึก มีเสน่ห์ น่าติดตาม เร้นลับ ซ่อนเร้น มีอำนาจ มีพลังแฝงอยู่ ความรัก ความเศร้า ความผิดหวัง ความสงบ ความสูงศักดิ์
สีน้ำตาล ให้ความรู้สึกเก่า หนัก สงบเงียบ
สีขาว ให้ความรู้สึกบริสุทธิ์ สะอาด ใหม่ สดใส
สีดำ ให้ความรู้สึกหนัก หดหู่ เศร้าใจ ทึบตัน
สีชมพู ให้ความรู้สึก อบอุ่น อ่อนโยน นุ่มนวล อ่อนหวาน ความรัก เอาใจใส่ วัยรุ่น หนุ่มสาว ความน่ารัก ความสดใส
สีไพล จะทำให้เกิดความรู้สึกกระชุ่มกระชวย ความเป็นหนุ่มสาว
สีเทา ให้ความรู้สึก เศร้า อาลัย ท้อแท้ ความลึกลับ ความหดหู่ ความชรา ความสงบ ความเงียบ สุภาพ สุขุม ถ่อมตน
สีทอง ให้ความรู้สึก ความหรูหรา โอ่อ่า มีราคา สูงค่า สิ่งสำคัญ ความเจริญรุ่งเรือง ความสุข ความมั่งคั่ง ความร่ำรวย การแผ่กระจายว่าจะเขียนนิดเดียว ... แต่ตอนนี้ยาวแล้วเหมือนกันแฮะ ... เลิกเรียนดีกว่า คนสอนขี้เกียจ 5555 สัปดาห์หน้าเราจะเน้นในเรื่องการถ่ายดอกไม้แต่ละประเภทกันมากขึ้นนะครับ เพราะเรียนทฤษฎีกันมาเยอะพอสมควรแล้ว...

สั่งงานไว้ให้ฝึกกันเล่นๆ นะครับ ... อาทิตย์นี้เอาง่ายๆ แล้วกัน

ถ่ายดอกไม้ ต้นไม้ โดยพยายามจัดฉากหลังให้ไม่รกมากนัก (บางคน กล้องอาจจะทำให้ฉากหลังเบลอๆ ไม่ได้ ก็ไม่เป็นไรนะครับ แต่พยายามอย่าให้สีอื่นมารบกวนตัวดอกไม้ที่เราต้องการถ่ายนะจ๊ะ)
ถ่ายให้ชัดที่สุด ตามกฏเก้าช่อง หรือสัดส่วน 1/3
พยายาม เลือกถ่ายดอกไม้กับฉากหลังที่มีสีตัดกัน เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้แก่ดอกไม้ หรืออาจจะนำเทคนิคฉากหลังดำ ไปใช้ก็ได้ครับ (แนะนำให้ลองควบคุมสีที่มีอยู่ในภาพ อย่าให้เกินสามสีนะครับ... ถ้าทำได้)

*** วันจันทร์ ใครว่างก่อนตั้งกระทู้ส่งงานแล้ว หลังไมค์มาบอกด้วยนะครับ คนละหนึ่งรูปเท่านั้นครับ ***

อะ... เกือบลืม มีคนถามมาว่าใช้กล้องอะไรถ่าย ภาพที่นำมาใช้สอนนี้ส่วนมากถ่ายจาก compact ครับ โดยเฉพาะภาพที่เป็นดอกไม้ในเมืองนอกทั้งหมด .. แต่ก็มีบางภาพที่ใช้ dslr ครับ ... เฉพาะฉะนั้นไม่ต้องสนใจเลยครับว่ากล้องเล็กจะสู้กล้องใหญ่ๆ ไม่ได้ ... แล้วขอย้ำอีกทีแล้วกันนะครับ ว่าเรากำลังเรียนและฝึกการถ่ายรูปกันอยู่ ไม่ได้ประกวดภาพถ่าย ..ซึ่งบางคนอาจจะถ่ายมาแล้วยังสวยน้อยกว่าเพื่อนๆ เลยไม่กล้าส่งงาน .. ถ้าตั้งใจศึกษาและตั้งใจถ่ายมาแล้วก็ไม่ต้องกังวลนะครับ นำมาส่ง จะได้ช่วยๆ กันดู และแนะนำกันได้นะครับ เพื่อทักษะที่ดีขึ้นของพวกเราครับ ... ไม่สวยก็ไม่เป็นไร ตั้งใจซะอย่าง .... อย่าได้แคร์ครับ อย่าได้แคร์...

ขอบคุณครับที่แวะเข้ามานั่งเรียนกันในวันนี้ ... กริ๊งงงงง เลิกเรียนจ้า

หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ครับ-------------------------------------------------------------------------

หาอ่านบทเรียนก่อนหน้านี้ได้ที่บล๊อกด้านขวามือนะครับส่งการบ้านสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว

ครั้งที่ 2 //www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J8861932/J8861932.html
//www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J8862072/J8862072.html

ครั้งที่ 1 //www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J8829607/J8829607.html


Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 22:25:01 น. 5 comments
Counter : 1289 Pageviews.

 
เด๋วจะไปส่งการบ้านแระ...


โดย: sa (ชาลีเบบี้ ) วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:53:47 น.  

 
เอาของขวัญมาฝากคุณครู..
มีความสุขวันวาเลนไทน์นะคะโดย: poongie วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:20:11:00 น.  

 


Have a sweet Valentine's Day ka teacher ^^


โดย: บุษบาแต้เตี้ยม วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:3:04:29 น.  

 
เข้ามาอ่านค่ะ..เพื่อฝึกถ่ายภาพดอกไม้


โดย: chadapha วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:3:48:54 น.  

 
สุดยอดเลยค่ะ


โดย: pongpangja วันที่: 22 มีนาคม 2555 เวลา:11:59:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

canx
Location :
แม่ฮ่องสอน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
พลเมืองปาย
Friends' blogs
[Add canx's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.