"การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น
จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคม ให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง"

พระราชดำริเรื่องการถ่ายภาพ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานแก่คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
YesIdo.BlogGang.com : Live to Learn to Live
Group Blog
 
 
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
28 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
Sharing Project : : พื้นฐานการถ่ายภาพต้นไม้และดอกไม้ - กล้องและอุปกรณ์

เมื่อวันก่อนได้ตั้งกระทู้สมมุติไว้ในห้องต้นไม้ว่า ถ้ามีคนอาสามาช่วยสอนการถ่ายรูปต้นไม้ ดอกไม้ ให้เพื่อนๆ สมาชิกห้องต้นไม้ แบบออนไลน์ จะมีใครสนใจบ้างหรือป่าว ก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านที่ให้การตอบรับและสนับสนุนในเรื่องนี้กันพอสมควร ซึ่งก็ทำให้รู้สึกว่าอีกหน่อยห้องต้นไม้ของเราคงจะมีกระทู้รูปต้นไม้ ดอกไม้สวยๆ เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน .... ดีใจจัง

แต่ก็มีบางท่านที่ท้วงติงมาบ้างเหมือนกัน ในการใช้สถานที่ว่าน่าจะใช้ให้ถูกที่ถูกทาง ก็เลยหวั่นๆ อยู่เหมือนกันว่าสิ่งที่ตั้งใจทำ มันจะสูญป่าว เลยขอเอามาเก็บไว้ในบล๊อกนี้ดีกว่า ไม่เสี่ยงดีด้วย อิอิอิแต่ก่อนที่เราจะเริ่มต้นเรียนถ่ายภาพด้วยกัน ก็คงต้องขอทำความเข้าใจ และมีกฏกติกากันนิดหน่อยนะครับ เพื่อให้ง่ายและสะดวกในการเรียน ติดตามและประเมินผล ของโปรเจ็คเล็กๆ นี้ครับ

อันดับแรกก็คงต้องรบกวนเพื่อนๆ ที่สนใจช่วยลงทะเบียนในนี้ด้วยครับ (ค่าลงทะเบียนขอเป็นรูปดอกไม้ที่ถ่ายเองดอกเดียวพอจ้า) เพื่อที่จะได้ส่งข่าวคราวและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเรียนไปให้ เพราะคิดว่าหลายๆ ท่านคงจะไม่ได้เข้าห้องต้นไม้เป็นประจำ จะได้แจ้งข้อมูลผ่านทางหลังไมค์ โดยที่ไม่ขาดเรียนในบางหัวข้อที่น่าสนใจไป ส่วนคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกพันทิป ก็รบกวนแจ้งอีเมล์ที่สามารถติดต่อได้ด้วยครับส่วนเรื่องการเรียนการสอนนั้น คงจะเป็นสัปดาห์ละหัวข้อครับ คิดว่าจะโพสต์ข้อความในกลางสัปดาห์เพื่อที่จะได้ให้ทุกท่านได้ศึกษาและนำไปฝึกฝนถ่ายภาพในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แล้วในวันจันทร์ต้นสัปดาห์ถัดไปเราจะมาตั้งกระทู้ส่งงานกันครับ โดยส่งรูปที่ถ่ายมาดีที่สุดคนละรูปพอครับ และขอแค่กระทู้เดียวนะครับ เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ของห้องต้นไม้ครับ ใครว่างตั้งกระทู้ก่อน ก็ส่งงานได้เลยจ้า ส่วนคนอื่นๆ ก็ตามไปให้กำลังใจและส่งงานในกระทู้นั้นได้เลยครับ... อาจจะมีบางท่านที่ไม่สะดวกส่งงานในบางหัวข้อ อนุญาติให้ส่งรวบยอดทีเดียวได้ครับ (แต่อาจจะโดนกดดันจากคนอื่นหน่อยนะ 555) และถ้าใครที่มีคำถาม หรืออยากให้แนะนำในบางหัวข้อเพิ่มเติม ก็แจ้งหรือสอบถามผ่านหลังไมค์มาได้ครับ แล้วจะหาคำตอบมาให้จ้า ผมไม่ทราบว่าแต่ละท่านมีประสบการณ์การถ่ายภาพกันมามากน้อยแค่ไหน ก็ถือซะว่าทุกคนมีความสามารถเท่าๆ กันที่ระดับ 1 นะครับ แล้วเราค่อยๆ มาเรียนไปพร้อมๆ กัน ... จบคอร์สเมื่อไร มีโล่ มงกุฏ พร้อมสายสนสะพาย เอ้ย สายสะพาย มอบให้แก่นักเรียนดีเด่นด้วยดีมั้ยน๊าก็ต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่า ไม่ได้เรียนการถ่ายภาพมาโดยตรง และก็ไม่ได้ทำงานเป็นอาชีพช่างภาพ ไม่อยากให้คิดว่านี้เป็นการสอน แต่เรามาแบ่งปันความรู้ร่วมกันดีกว่าเนาะ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคงได้รับความอนุเคราะห์และคำแนะนำการสมาชิกท่านอื่นๆ ที่มีทักษะในการถ่ายภาพเป็นอย่างดีแล้วเช่นกัน

โดยส่วนตัวแล้วเคยเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์มานะครับ (ไม่บอกนะว่าที่ไหน กลัวสถาบันเค้าเสื่อมเสียชื่อเสียง แฮะๆๆ) ซึ่งก็ช่วยได้มากในเรื่องการถ่ายภาพ และสิ่งที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังต่อๆ ไปนี้ก็คงเป็นเรื่องของการใช้ศิลปะมาช่วยในการจัดวางองค์ประกอบของรูปภาพ มากกว่าที่จะมาแนะนำว่าจะใช้กล้องและอุปกรณ์การถ่ายภาพนะครับ เพราะฉะนั้นก็คิดซะว่าเรามาเรียนศิลปะการถ่ายภาพกัน ไม่ได้มาเรียนวิธีการใช้กล้องแล้วกันเนอะ เพราะแต่ละท่านใช้กล้องที่มีความหลากหลายกันมาก ซึ่งผมเองก็ไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับกล้องแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อมากนัก...พร้อมกันหรือยัง?? ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลยเนาะ

ขอแบ่งหัวข้ออกเป็นสี่ภาคแล้วกันนะครับ ส่วนในแต่ละภาคเราค่อยมาดูรายละเอียดกันอีกที

ภาค 1
ทำความรู้จักกล้อง อุปกรณ์
องค์ประกอบศิลป์
ทฤษฏีสี
ถ่ายให้ชัด
เรื่องของแสง
การจัดองค์ประกอบภาพ
ภาค 2
ถ่ายดอกไม้เดี่ยวๆ
ถ่ายดอกไม้ช่อๆ
ถ่ายดอกไม้ขนาดเล็ก (มาโคร)
ถ่ายแปลงดอกไม้
ถ่ายใบไม้
ถ่ายต้นไม้ใหญ่

ภาค 3
ถ่ายสวน
ถ่ายนอกสถานที่
จัดฉาก
การใช้แฟลช

ภาค 4
ลองมุมใหม่ๆ บ้างม่ะ
อยากถ่ายอะไรอีก บอกมาเลยจ้า....ภาค 1
ขอสรุปสาระสำคัญก่อนแล้วกันนะครับ ว่าก่อนที่เราจะถ่ายภาพให้ได้ดีนั้น เราควรที่จะรู้จักเครื่องมือ อุปกรณ์ กล้องของเราให้ดีพอก่อนครับ จากนั้นเราค่อยๆ มาดูว่ารูปที่สวยๆ ที่เคยเห็นผ่านๆ ตากันอยู่เหล่านั้น เค้าจัดวางรูปภาพกันอย่างไรถึงได้ถ่ายออกมาดูดี ซึ่งแน่นอน มันต้องอาศัยหลักศิลปะเข้ามาช่วยนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นภาพที่ดูดีเหล่านั้น ถ้าสังเกตุดูดีๆ แล้วจะพบว่าเป็นภาพที่มีความคมชัดนั่นเอง ก็ลองยึดเป็นหลักปฏิบัติข้อแรกเลยแล้วกันนะครับ ว่ารูปถ่ายที่ดูดี ถ่ายยังงัยก็ได้ แต่ขอให้ภาพต้องชัดไว้ก่อน... รูปที่ดูดี กับ รูปที่สวยงาม นั่นไม่เหมือนกันนะครับทำความรู้จักกล้องและอุปกรณ์ กันก่อน
เท่าที่ทราบๆ มา พวกเราก็คงใช้กล้องดิจิตอลกันสามประเภทนี้นะครับ กล้องคอมแพ็ค กล้อง DSLR และกล้องจากโทรศัพท์มือถือ

กล้องคอมแพ็ค (a). – คงเป็นกล้องที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะใช้งานง่าย ราคาเหมาะสมกับความสามารถของแต่ละคน คุณภาพของภาพถ่ายใช้ได้ดีในระดับการใช้งานของบุคคลทั่วไป แค่เปิดกล้องขึ้นมา เล็งไปที่เป้าหมาย แล้วกดชัตเตอร์ ก็ได้ภาพเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องวุ่นวายตั้งค่ากล้องอะไรทั้งนั้น เพราะกล้องมันฉลาดมากกกก นอกจากนี้แล้วก็ยังมีโหมดต่างๆ ให้เลือกอีกมากมายสำหรับการใช้งานในโอกาสต่าง ทั้งโหมดถ่ายภาพวิว ถ่ายบุคคล ถ่ายดอกไม้ (มาโคร) ถ่ายเวลากลางคืน และบางรุ่นสามารถตั้งค่าแมนนวลได้อีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากว่าเราได้ศึกษาและเรียนรู้อย่างละเอียดจากคู่มือการใช้กล้อง ที่มีมาให้ตอนซื้อนะครับ อ่านให้เข้าใจว่าแต่ละโหมดนั้นเหมาะสำหรับการถ่ายรูปอะไร แบบไหน และอย่างไร ผมเองก็ใช้วิธีนี้เหมือนกันครับในการฝึกฝนการถ่ายภาพ คู่มือการใช้งานเป็นครูที่ดีที่สุดในการใช้กล้องแต่ละรุ่นครับ

กล้อง DSLR (b.) - เป็นกล้องที่มีขีดความสามารถสูงขึ้นสำหรับการถ่ายภาพ และราคามันก็สูงขึ้นตามไปด้วยครับ สำหรับผู้ที่ใช้กล้องประเภทนี้ คงได้ศึกษาการถ่ายภาพมาบ้างแล้วพอสมควร ก็ขอผ่านๆ เลยแล้วกันนะครับ ไม่งั้นเด่วจะกลายเป็นว่าเอามะพร้าวห้าว มาขายสวน แฮะๆๆๆ

กล้องจากโทรศัพท์มือถือ (c.) – ปัจจุบันมือถือรุ่นใหม่ๆ จะมีกล้องถ่ายรูปในตัวอยู่แทบจะทุกเครื่องอยู่แล้ว (ยกเว้นโทรศัพท์เก่าๆของผม เอาไว้คุยอย่างเดียว แฮะๆๆ) ซึ่งก็เป็นอุปกรณ์ที่สะดวกสบายมากมายจะถ่ายตอนไหนก็ได้ เพราะโทรศัพท์จะอยู่ติดตัวแทบตลอดเวลา แต่ด้วยความที่โทรศัพท์เดี๋ยวนี้มันมีประโยชน์สารพัดนึก ก็เลยทำให้คุณภาพต่างๆ ในการใช้งานนั้นมีระดับต่ำลงไปด้วย ภาพถ่ายจากมือถือจึงมีข้อจำกัดกว่ากล้องประเภทอื่นๆ ครับ ยกเว้นบางรุ่นบางยี่ห้อ ถ่ายออกมาได้ดีกว่ากล้องใหญ่ๆ ซะอีกนะ

กล้องฟิล์ม (แถมอีกตัวด้วยละกัน) – เก่าแก่มากมาย แต่บางคนก็ยังใช้กันอยู่ ผมชอบความคมชัดในการถ่ายภาพด้วยกล้องที่ใช้ฟิล์มมากกว่ากล้องดิจิตอลนะครับ แต่ด้วยค่าใช้จ่ายในการถ่ายภาพที่สูงกว่า ก็เลยต้องยอมๆ กล้องดิจิตอลมันไปแล้วกัน หุหุหุ

นอกจากกล้องแล้ว อุปกรณ์ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพให้ชัดนั่นก็คือ ขาตั้งกล้องครับ (d.) ลองๆ หามาใช้ดูนะครับ กล้องเล็ก ก็หาซื้อขาตั้งเล็กๆ มาอันละไม่กี่บาทหรอกครับ คุ้มค่ากับการได้รูปสวยๆ ครับ แต่ในบางสถานะการณ์ถ้าลืมขาตั้งกล้อง ก็หาที่วางมั่นๆ เป็นฐานที่ตั้งก็ช่วยได้เยอะเหมือนกัน

แฟลช – กล้องทุกตัวมีแฟลชในตัวอยู่แล้ว ยกเว้นในกล้อง dslr ที่สามารถซื้อมาต่อพ่วงได้ (แต่ราคาไม่เบาเลยนิ) การใช้แฟลชนี้ ขอคุยหลังสุดเลยแล้วกันนะครับ เพราะแสงจากแฟลช สวยสู้แสงจากธรรมชาติไม่ได้เลย แถมถ่ายภาพโดยใช้แฟลชก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ซะด้วยสิ

คอมพิวเตอร์ และ โปรแกรมการจัดการภาพ – แล้วแต่ความสามารถของแต่ละคนเลยครับ ว่าชอบใช้โปรแกรมอะไรในการย่อ ตัด จัด แต่งภาพถ่าย ก่อนออกสู่สายตาชาวโลก ตามถนัดเลยจ้า ... แต่ถ้าไม่ถนัดสักโปรแกรม บอกมา เด่วเราจัดให้.....

สำหรับการถ่ายภาพเองในบ้าน คงใช้อุปกรณ์แค่นี้แหละครับ ถ้าต้องการอุปกรณ์เสริมขึ้นมาเมื่อไร ของใช้ในบ้าน (e.) คงหยิบยืมมาใช้ได้อยู่แล้วหละครับ ไม่ต้องลงทุนอะไรมากเลย ประหยัดดี อิอิอิ (รูปอุปกรณ์ต่างๆ จาก google.com ครับ)พอทำความรู้จักกับอุปกรณ์ดีแล้ว เราก็เริ่มแช๊ะๆ กันดีฟ่า ... แต่แว้บบบบนึง ก่อนกดแช๊ะแรก มาทำความรู้จัก กฏสามัญ ประจำการถ่ายภาพก่อนดีกว่า นั่นก็คือ กฏเก้าช่อง ภาษาอังกฤษเค้าเรียกว่า rule of the thirds หรือ the tic-tac-toe rule .. .. แล้วมันคืออะไรหว่า..... ????

กฏเก้าช่องก็คือ การแบ่งพื้นที่ในภาพออกเป็นเก้าช่องนะครับ โดยแบ่งด้านแนวนอนออกเป็นสามส่วน และแนวตั้งออกเป็นสามส่วนเช่นกัน เมื่อแบ่งได้แล้วก็จะเห็นจุดตัดของเส้นแนวนอนกับแนวตั้ง มีอยู่ด้วยกัน 4 จุดในภาพนะครับ ซึ่งเจ้าจุดทั้งสี่จุดนี้แหละครับ ที่เป็นจุดที่น่าสนใจที่สุด ที่เราควรจะจัดว่างตำแหน่งของสิ่งที่เราจะถ่ายให้อยู่ในบริเวณพื้นที่นี้ครับ (ร้อยทั้งร้อยของคนหัดถ่ายภาพจะต้องคิดว่าจุดกึ่งกลางน่าสนใจที่สุดใช่ม่ะ แต่มันไม่ใช่ครับ...) จากนั้นก็ลองกดสักแช๊ะเลยจ้า........รู้จักแค่นี้ก่อนแล้วกันเนาะไว้ค่อยมาเรียนกันในรายละเอียดลึกๆ อีกทีนึงจ้าว่าแล้วก็ลองกันสักสองรูปสองรูปได้แล้วจ้า เด็กๆ ....
ภาระกิจที่เพื่อนๆ จะต้องกลับเอาไปทำมาส่งวันจันทร์หน้า ก็คือ ถ่ายรูปดอกไม้ หรือต้นไม้อะไรก็ได้ที่มีอยู่ในบ้านตามพื้นฐานการถ่ายรูปของแต่ละคนที่มีอยู่ และขอรูปที่ดูดีที่สุด 1 รูป โดยจะต้องถ่ายให้ชัดที่สุดและใช้กฏเก้าช่องในการถ่ายภาพจ้า...."Shoot It Right From the Start"
ขอบคุณแหล่งความรู้ดีๆ จาก //photography.nationalgeographic.com ด้วยครับ


Create Date : 28 มกราคม 2553
Last Update : 28 มกราคม 2553 19:10:16 น. 18 comments
Counter : 3400 Pageviews.

 
สมัครด้วยคนค่ะ..

ตะก่อน ใช้ compact ถ่าย .. จ่อได้ใกล้ดี เลยชอบ ..
อันนี้ถ่ายจาก compact ค่ะทีนี้เพิ่งใช้ DSLR ยังใช้ไม่ค่อยคล่องเลยค่ะ.. ไม่มีเลนส์มาโครด้วย..

อันนี้ถ่ายจาก DSLRฝากตัวเป็นลูกศิษย์ด้วยนะคะโดย: poongie วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:21:06:49 น.  

 


โดย: mutcha_nu วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:21:43:38 น.  

 
มาลงทะเบียนเป็นนักเรียนด้วยคนครับ


โดย: มะโรง วันที่: 28 มกราคม 2553 เวลา:22:26:05 น.  

 
จะเริ่มสอนแล้วหรอครับ มาเรียนด้วย


โดย: endless man วันที่: 29 มกราคม 2553 เวลา:13:07:33 น.  

 
ไม่มีทั้งพรสวรรค์ และก็ พรแสวง และยังใจไม่มีใจรักต่างหากอ่ะ
อย่าว่าแต่เป็นคนถ่ายเลยค่ะ
เป็นนางแบบให้คนอื่นถ่ายยังยากเลยค่่ะ

แต่อยากเรียนด้วยอ่ะ
ยังไม่มีกล้องเลย สั่งมาแล้ว มันกำลังเดินทางอยู่
ไม่ถึงเราซักกะที เรียนไว้ก่อน คงไม่เสียหลายนะคะ
มีรูปมาลงทะเบียนด้วยค่ะ

ในชีวิต เคยถ่ายรูปเองไม่กี่รูป ดีนะที่ยังมีรูปดอกไม้อยู่บ้าง คริ คริ

Photobucket


โดย: Ann (ann_shinchang ) วันที่: 30 มกราคม 2553 เวลา:0:41:04 น.  

 
ส่งการบ้านครับ ขอส่ง 2 ที่เลยนะครับ
ที่ละรูปก็แล้วกัน ช่วยแนะนำด้วยนะครับ


โดย: มะโรง วันที่: 31 มกราคม 2553 เวลา:19:25:47 น.  

 
จันทร์หน้า.. หมายถึงวันนี้ใช่มั้ยคะ รูปล่าสุดที่ไปถ่าย.. ไม่ได้ใช้เลนส์มาโคร..โดย: poongie วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:16:42 น.  

 
กล้องยังเดินทางมาไม่ถึง อดส่งการบ้านเลยอ่ะ
วัยรุ่นเซง


โดย: Ann (ann_shinchang ) วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:19:46:53 น.  

 
อ๊ากกกก
มาฝากตัวเป็นลูกศิษย์
เค้าชอบถ่ายดอกไม้้ ที่สุดดดดดดดดด


โดย: บุษบาแต้เตี้ยม วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:12:08 น.  

 
ส่งการบ้านในกระทู้แล้วค่ะครูcanx


โดย: coji วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:15:53:46 น.  

 
ขอบคุณครับที่แวะเข้ามาส่งงานกันที่นี้

เพื่อนๆ ส่งงานกันเยอะแยะเลยที่กระทู้นี้นะครับ

//www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J8829607/J8829607.html

ตามไปดูและเชียร์กันได้เต็มที่เลยจ้า...


โดย: canx IP: 202.91.19.194 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:21:29:19 น.  

 
อ้าว ลงทะเบียนปุ๊บ
ส่งงานปั๊บเลยเหรอ...
งั้นรอแป๊บ เดี๋ยวปั่นงานก่อน
เสร็จแล้วจะไปหารูปที่คาดว่าจะผ่านมาส่งนะก๊าบบบ


โดย: มัจฉานุ IP: 118.172.107.109 วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:57:58 น.  

 
ไปส่งงานมาแล้วค่ะ ชอบถ่ายภาพแต่ไม่มีความรู้เลย ยังไงช่วยติชมด้วยนะคะ ใช้กล้องแบบ a. อยู่ค่ะ กำลังเก็บตังซื้อ แบบ b. ไม่ทราบจะได้ซื้อเมื่อไรต้องรอ ผบ.สุงสุด อนุมัติด้วย


โดย: ต้นปีบของเรา วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:9:26:57 น.  

 
ตามมาแอดบล็อกก่อนค่ะ..
เดี๋ยวตามไปส่งการบ้านค่ะ


โดย: อมยิ้มนิดนิด วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:13:18:44 น.  

 
มาช้า...แต่อยากจะขอสมัครเป็นศิษย์ด้วยคนอ่า...

เด๋วขอเอาบล็อกไปแอดก่อนละกานนะค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้า สำหรับความรู้ดีๆค่ะ


โดย: sa (ชาลีเบบี้ ) วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:11:02:49 น.  

 
ขอเรียนด้วยคนนะคัรบ จะทันคนอื่นเค้าใหมเนี่ย
อยากได้ข้อมูลทั้ง 4 ภาคเลยอะคับ ทำยังไงอะ
รบกวนส่งเมลล์มาบอกด้วยนะครับ
wanich14@hotmail.com


โดย: เดอะบาส IP: 10.0.7.63, 202.129.36.212 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:11:23:05 น.  

 
เจ๊หลีฝากไว้ 1 ภาพนะคะ เพิ่งมาอ่านเจอโดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 11 กรกฎาคม 2553 เวลา:9:46:14 น.  

 
เราเข้ามาเรียนและสนใจในปี2558 มันคงไม่สายไปใช่ไม่. เราชอบถ่ายภาพเพื่อไว้เล่าเรื่องให้เพื่อนๆ ถ่ายไปโดยไม่มีหลักการ. ระยะหลังมักถ่ายด้วยมือถือ เพราะรวดเร็วง่าสะดวก ถ่ายเสร็จส่งทันที แม้มาช้าดีกว่าไม่มา แล้วจะติดตามที่โพสไว้ ขอบคุณที่มีคนดีๆตั้งใจแบ่งปั่น


โดย: Nature (บ้านเล็กในเมืองเล็ก ) วันที่: 17 พฤศจิกายน 2558 เวลา:8:47:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

canx
Location :
แม่ฮ่องสอน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
พลเมืองปาย
Friends' blogs
[Add canx's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.