"การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น
จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคม ให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง"

พระราชดำริเรื่องการถ่ายภาพ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานแก่คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
YesIdo.BlogGang.com : Live to Learn to Live
Group Blog
 
<<
มกราคม 2553
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 มกราคม 2553
 
All Blogs
 

อยู่ ปาย วัน ๆ : : ดอกไม้ ปี กลาย

ปีที่ผ่านมาปลูกต้นไม้ ดอกไม้เยอะมากกกก เยอะจนไม่รู้ว่าปลูกไปกี่ต้นแล้ว

วันนี้นั่งจัดเรียงข้อมูลในคอม หลังจากที่สแกนไวรัสไปเดือนที่แล้วเฉพาะไฟล์รูปอย่างเดียว มันปาไปกว่าแสนรูปแล้วอะ ไม่รุจาถ่ายอะไรนักหนา...หุหุหุ

ไล่เก็บใส่โฟลเดอร์ ทีละดอก ๆ ดูตั้งแต่ ก.ไก่ ยัน ฮ.นกฮูก ให้ตาโตกันไปข้างเลยแล้วกันเน้อ...อิอิอิ

------------------------------------------------------------------

กระดุมทองต้น - ตอนนี้แห้งเฉาไปเกือบหมดแล้ว ยังไม่ได้เก็บเม็ดมาเพาะใหม่เลยกระดุมทองเลื้อย - มันเลื้อยไปทั่วไม่เกรงใจต้นอื่นบ้างเลยอะ..กระดุมไพลิน, กระดุมหยก - เพิ่งรู้จักชื่อเจ้านี้เมื่อไม่นานมานี้เอง .. ปลูกมาสองปีแบบไม่รู้จักกันเลย หุหุหุ หาข้อมูลยากมากเลยกว่าจะได้ชื่อสามัญมา larkdaisy

ปล.เมล็ดมีเยอะแยะเกลื่อนทุ่งเลยนะ ใครสนใจย้างป่าวกล้วยไม้ - มากมายก่ายกอง เอารวมๆ มารูปเดียวก่อนแล้วกัน ขยันอีกเหมือนไร จายกกล้วยไม้มาให้ชมทีละต้นเลยละกัน เนาะๆกุหลาบ - มีอยู่ไม่กี่ต้น แต่มีเกือบทุกสี .. อิอิ ส่วนมากเป็นกุหลาบนู๋นะครับ เพราะผมชอบปลูกดอกไม้ดอกเล็กๆ มันน่ารักดี...

เจ้านี้ รักมากมายเป็นพิเศษ เพราะมันหอมมาก.. ยี่สุ่นเองจ้าโกเดเทีย - ซื้อเม็ดซองๆ มาจากเมืองนอก ปลูกขึ้นแล้วออกดอกด้วย... ตอนนี้ตายไปแล้ว .. เม็ดในซองที่เหลือ ก็เพาะไม่ขึ้นซะแล้วสิ เสียดายๆเข็มอินเดีย - เลือกซื้อมาสีนี้สีเดียว แดงได้ใจมากๆ ... เป็นดอกไม้สีแดงที่มีอยู่ในบ้านเพียงไม่กี่ต้น ชอบดอกไม้สีแดงนะ แต่ไม่ค่อยอยากซื้อเพราะถ่ายรูปออกมาทีรัย สีเพี้ยน ไม่สวยสักทีจิคริสต์มาส - แดงอีกต้น ปลูกตั้งแต่ปีกลาย ปีนี้ไม่ค่อยสวยเท่าไร ตายไปสามต้น ซื้อมาปลูกใหม่อีกสอนต้น ปีหน้าหวังว่าคงรอดอยู่ครบทั้งห้าต้นนะคล้าแดง - สงสารมากมายเลย เอามาปลูกบนดอยน้ำก็ไม่ค่อยได้กิน อุตส่าห์ออกดอกให้ดูอีกนะ ตอนหน้าฝน ชุ่มฉ่ำหน่อยดาวกระจาย - ปลูกได้ตลอดปี ช่วงหน้าฝนต้นใหญ่ไปหน่อย ไม่ค่อยมีดอกด้วยจิ ตอนนี้ไม่ได้เพาะเพิ่มเลย ยังหลงเหลืออยู่สองสามต้นนะชมพูพันธ์ทิพย์ - ปลูกมาสองปี ไม่โตขึ้นเลยสักนิด .. ยังดี มีดอกให้เห็นช่อม่วง - รูปนี้ของปีที่แล้ว ตอนนี้กำลังออกดอกกันใหญ่เลย แต่ยังไม่ได้ถ่ายรูปใหม่ รอไว้ให้บานสวยกว่านี้ก่อน...แซลเวีย - มีให้ปลูกเฉพาะหน้าหนาวแค่นั้นเอง ไม่เคยอยู่รอดเลยเมษาเลยสักต้น น่าจะอยู่ได้ทั้งปีเนาะดาวเรืองฝรั่งเศส - ซื้อเม็ดซองๆ มาปลูก ไม่คิดว่ามันจะอึดขนาดนี้ ชอบๆ อยู่นานกว่าครึ่งปีเลยหละ ออกดอกตลอด ตอนนี้กำลังปลูกรุ่นหลานอยู่นะครับ เก็บเม็ดจากดอกแห้งมันนั้นแหละ ไม่ต้องซื้อใหม่เลย งอกง่าย โตเร็ว ออกดอกนานเดซี่ - พี่แม่ค้าที่กาดคำเที่ยง แถมมาให้ ตอนนี้เม็ดที่ร่วงๆ แล้วงอกเป็นต้น ขุดมาปลูกรวมๆ กันได้แปลงใหญ่เลยนะเออเดหลี - ถูกฟ้าประดิษฐ์ยึดพื้นที่ไปซะแล้ว .. เด่วคงต้องหาย้ายที่อยู่ให้ใหม่ถั่วบราซิล - ปลูกซะเต็มบ้านไปหมดแล้ว เพิ่งรู้ตะกี้นี้เองว่ามันมีเม็ดอยู่ใต้ดินด้วย เด่วต้องลองไปขุดๆ พิสูจน์ทิลแลนด์เซีย - ต้นนี้ไม่รู้ว่าเป็นรุ่นลูก รุ่นหลาน หรือเหลนแล้วนะครับ หอบมาด้วยจากบ้านที่กรุงเทพฯ ซื้อมาปลูกตั้งแต่ตอนยังเป็นนักเรียนอยู่เลย... มันก็ยังอุตส่าห์อยู่รอดมาถึงตอนนี้นะ ... ตอนนั้นแพงใช้ได้เลยอะ เก็บค่าขนมตั้งหลายวัน... หุหุหุเทียนฝรั่ง - ขอร้านต้นไม้เค้ามาอะ ... เค้าไม่ขายให้เพราะต้นมันไม่งาม เลยขอมาชำเองเลยแล้วกัน... ตอนนี้เหลืออยู่ต้นเดียวเอง สงสัยต้องไปขอมาปลูกใหม่ 555บลูแซลเวีย - มีทั้งที่ซื้อต้นมาปลูก และเพาะเม็ดเอง ... สองปีแล้ว ยังออกดอกมาเป็นระยะๆบัวดิน - จากสวนแม่แตง ขอบคุณพี่น้อย น้ำค้างรุ่งอรุณด้วยครับ ...

ปล.สีอื่นมันยังไม่โผล่ดอกออกมาเลยอะบัวตอง - ดอกไม้ท้องถิ่นของแม่ฮ่องสอนครับ ไม่ต้องไปดูไหนไกล ...อาบน้ำอยู่ก็มองเห็น ปลูกไว้หลังห้องน้ำเลย อิอิอิบานชื่น - ปีนี้มีบานชื่นหนูด้วย ต้นน่ารักดี เก็บเม็ดได้เยอะเลย ไว้รอน้ำประปาไหลเป็นปกติก่อน คงได้เพาะกันสนุกสนานเลยหละผกากรอง - ซื้อมาตั้งหลายสี แต่ที่ผ่านการทดสอบ อึด และ ทน คือ สีขาว และสีเหลือง สองต้นเองอะครับ (นอกนั้นตายเรียบ หุหุหุ)ผักบุ้งฝรั่ง - สีฟ้าตอนนี้หายไปไหนหมดแล้วไม่รุ เหลือแต่สีชมพู ...ใบมันคันดีเนอะผีเสื้อ - ต้นที่ปลูกตั้งแต่ปีก่อนโน้น ยังมีหลงเหลืออยู่เลย .. เม็ดมันเพาะง่ายกว่าที่คิดเยอะเลยแฮะ .. แต่รอออกดอกนานชะมัดพิทูเนีย - ตอนนี้ชำกิ่งมันเป็นแล้วจ้า .. ปีหน้าคาดว่าคงไม่ต้องซื้อ อิอิอิ สีเหลืองแบบต้นนี้หาซื้อยากจัง อยากได้ๆพุดกุหลาบ - ตอนนี้ไอ้หนอนชาเขียว มันแทะใบซะหมดต้นเลยงะพุดสามสี - ดอกออกปีละหลายรอบเหมือนกัน แต่ไม่ค่อยงามเท่าไร .. สงสัยจะลืมใส่ใจ หุหุหุแพงพวยฝรั่ง - ผมว่าเจ้านี้เอาใจยากที่สุด เดาใจไม่เคยถูกซะทีว่าจะรอดไม่รอด ..ฟ้าประดิษฐ์ - พระเอกของบ้านครับ เจ้านี้ภูมิใจนำเสนอเลยหละม่วงมงคล - ใครผ่านไปผ่านมาก็ถามว่าต้นอะไร สีม่วงสดใสได้ใจมากๆ ยิ่งช่วงหน้าฝนนะ ม่วงทั้งต้นแทบจะไม่เห็นใบเลยหละยิปโซ - ซื้อกระถางแขวนๆ มา เม็ดปลิวไปทั่ว ขึ้นกระจายไปหมด แต่ไม่เห็นสวยเหมือนที่ซื้อมาสักต้นเลยแฮะลิ้นมังกร - ได้เจ้าต้นนี้มาปลูกนะ บ้านผมสวยไปอีกครึ่งปีเลยหละ... สวย อึด ทน..ลีลาวดี - ซื้อมากิ่งละฟุตกว่าๆ ตอนนี้สูงท่วมหัวแล้วหละสายน้ำผึ้ง - อยู่ใกล้ๆ ให้ชื่นใจได้ทั้งวันเสาวรส - ปลูกไว้ให้เลื้อยเข้าห้องน้ำ เค้าว่ากันว่าสรรพคุณเป็นยาระบาย 5555หลิวไต้หวัน - มีครบสามสีเลย ม่วง ชมพู ขาวอลิสซัม - นางเอกของบ้าน แต่ตอนนี้ไม่ค่อยสวยเท่าไรแล้ว รอเม็ดไว้ปลูกใหม่ดีกว่า
อัญชัน - ค๊อกเทลดอกอัญชัน ยังจำกันได้หรือป่าวพี่น้อง....ผลผลิตจากเจ้านี้แหละจ้า อิอิอิอัฟริกัน ไวโอเล็ต - ตัดยอดชำ ทิ้งไว้ในห้องน้ำ ทำลืมๆ ไปสักพัก เด่วมันก้ออกดอกให้ดูเองแหละเอื้องหมายนา - ปีก่อนปลูกผิดที่ เอาไปไว้ซะกลางแดดเปรี้ยงๆ ปีนี้ย้ายไปไว้ร่มๆ หน่อย โตไว้กว่าเยอะเลยไอริส - ปีนี้จะชำให้เยอะกว่าปีก่อน คอยดูจิเฮลิโคเนีย - ซื้อมาสีละกอ ขอข้างๆ บ้านมาบ้าง ตอนนี้เยอะแล้วเหมือนกัน หน้าฝนคงออกดอกกันสะพรั่ง...โฮย่า - พันธุ์พื้นเมือง เบสิกๆ เลย ช่วงนี้กะลังออกดอกตูมๆ เลย คาดว่าคงสวยกว่าปีก่อนแน่ๆไฮเดรนเยีย - พอดอกหมด ก็จับลงดินไปเรียบร้อยแล้วครับ ไม่รู้อีกเมื่อไรจามีดอกสวยๆ มาให้ถ่ายรูปอีกน๊า..อะ.. หมด ฮ.นกฮูก ตาโตแล้วนิ....

รูปแค่บางส่วนที่ย่อมาให้ดูกันก็มีเท่านี้นะครับ ... ปีนี้ไม่แน่ใจว่าจะได้ถ่ายรูปเยอะอีกหรือป่าว ต้องดูโปรแกรมการทำงานก่อน .. แต่ถ้าไม่ได้ถ่ายรูปใหม่ๆ ก็ไม่เป็นรัยนะ เพราะในสต๊อกยังมีเกือบๆ แสนรูป โพสต์ไปอีกปีก็คงไม่หมดมั้ง อิอิอิ

ไปนอนแล้วครับ... ขอบคุณที่แวะเข้ามาชมนะครับ

หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์จ้า....

---------------------------------------------------------------------------------
- เพลง โอ๊ย โอ๊ย-
ต้นฉบับ ขับร้องโดย เบน ชลาทิศ

 

Create Date : 26 มกราคม 2553
7 comments
Last Update : 26 มกราคม 2553 21:15:11 น.
Counter : 3468 Pageviews.

 

God is the way
The Truth
and The Life

when your life need miracal
Ask form him.. Then you will be
impress by its result as I do~!

what is the truth
if u ask me then
I will tell u that
it is GOD

 

โดย: da IP: 203.144.144.165 26 มกราคม 2553 23:13:28 น.  

 

ทำไมตอนชั้นไป เจอแต่ดอกไม้เสแสร้งวะ?
แล้วทำไม นี่มันสวยจังเลยอ่ะ

 

โดย: ดาริกามณี 26 มกราคม 2553 23:28:44 น.  

 

นึกว่าเพลงนี้ร้องเองซะอีกง่ะ เอ๊ะหรือว่าร้องเอง

 

โดย: supot_menk IP: 161.200.186.95 24 พฤศจิกายน 2553 12:11:27 น.  

 

หน้าแตกเลย ก็เค้าร้องเองนี่ งุงิ งุงิ ทำไมไม่ดูให้ดีก่อนว้า

 

โดย: supot_menk IP: 161.200.186.95 24 พฤศจิกายน 2553 12:58:36 น.  

 

สวยมากค่ะ
ขอบคุณืี่แบ่งปันนะคะ

 

โดย: Kunkrudah IP: 118.175.209.112 25 มกราคม 2554 23:38:52 น.  

 

มาแวะชมดอกไม้งามๆ ค่ะ
งามตั้งแต่ ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูกตาโตเลยค่่ะ


 

โดย: ช่อม่วงพวงคราม IP: 124.120.12.230 9 กุมภาพันธ์ 2554 11:42:17 น.  

 

มาแวะชมดอกไม้งามๆ ค่ะ
งามตั้งแต่ ก ไก่ ถึง ฮ นกฮูกตาโตเลยค่่ะ


 

โดย: ช่อม่วงพวงคราม IP: 124.120.12.230 9 กุมภาพันธ์ 2554 11:42:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


canx
Location :
แม่ฮ่องสอน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
พลเมืองปาย
Friends' blogs
[Add canx's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.