"การถ่ายภาพเป็นงานศิลปะ เป็นของดีมีประโยชน์ ขออย่าให้ถ่ายภาพกันเพื่อความสนุกสนานหรือความสวยงามเท่านั้น
จงใช้ภาพให้เกิดคุณค่าแก่สังคม ให้เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม งานศิลปะจะได้ช่วยพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าได้อีกแรงหนึ่ง"

พระราชดำริเรื่องการถ่ายภาพ ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
พระราชทานแก่คณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
YesIdo.BlogGang.com : Live to Learn to Live
Group Blog
 
<<
มกราคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 มกราคม 2551
 
All Blogs
 

Behind the scenes : Thai Select 2007


THAI SELECT by DEP.
The Royal Thai Embassy, Paris

Baan Boran, Paris


Baan Kanya, Paris


Baan Thai, Paris


Baan Thai, Lille


Baan Thai, Strasbourg


Baan Som Tam, Paris


Bai Tong, Paris


Bangkok Royal, Lyon


Blue Elephant, Paris


Chiang Mai, Paris


Erawan, Paris


Khun Akorn, Paris


Konfusieus, Paris


Krua Thai, Paris


Mai Thai, Paris


Phetchburi, Paris


Pho 27, Paris


Rajapreuk, Paris


Reun Thai, Paris


Sala Thai, Paris


Sawasdee, Paris


Siammin, Paris


Suan Thai, Paris


Sukhothai, Paris


Tamarind, Paris


Thai Spice, Paris


Thieou, Paris


Thubthim Siam, Paris


Wassana, Paris
ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผมได้รับเกียรติและโอกาสจากท่านทูตพานิชย์ ประจำกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ให้มาช่วยทำหน้าที่ช่างภาพ เพื่อถ่ายภาพอาหารและร้านอาหารไทยในประเทศฝรั่งเศส เพื่อจัดทำหนังสือแนะนำร้านอาหารไทย ภายใต้โครงการ Thai Select 2007 ซึ่งดำเนินการโดย กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพานิชย์ หรือ DEP (Department of Export Promotion) เพื่อเป็นการส่งเสริม และแนะนำร้านอาหารไทย อาหารไทย ผลิตภัณฑ์สินค้าไทย รวมถึงวัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักแก่ชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น

โครงการนี้เป็นโครงการที่สองแล้ว ครั้งแรกที่จัดทำขึ้นในปี 2004 แล้วก็ห่างหายไป ซึ่งครั้งนั้นได้แต่จัดการคัดเลือกร้านอาหารไทย ที่ได้รับมาตรฐาน 20 กว่าแห่ง ที่ทางกระทรวงออกใบประกาศนียบัตรให้ แต่ไม่มีการจัดทำเป็นหนังสือแนะนำแต่อย่างใด ส่วนในครั้งนี้ทางสถานทูตถูกสอบถามจากผู้ที่มาติดต่อเกี่ยวกับธุรกิจกับทางสถานทูต ว่าไม่มีหนังสือแนะนำบ้างหรือ ขนาดฝรั่งเองเค้ายังมีแนะนำให้เลย แล้วทำไมคนไทยไม่ทำเองบ้าง .. ด้วยเหตุนี้ ผมจึงได้รับโอกาสที่ถือว่าเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตเลยทีเดียว

จริงๆ แล้วผมก็ไม่ได้มีอาชีพเป็นช่างภาพแต่อย่างใด เพียงแต่ว่าชอบและรักการถ่ายรูปอยู่บ้าง ก็เลยเป็นแรงผลักดันได้เยอะเลย .. เป็นครั้งแรก และก็เป็นงานถ่ายภาพงานแรกในชีวิตด้วยที่ได้รับค่าจ้าง ..วันที่เอารูปถ่ายของตัวเองไปให้ท่านทูตดู ก็สั่นๆ เหมือนกัน ในใจนึกอยู่ว่า ได้งานก็ดี ไม่ได้ก็ดี เพราะอะไรน่ะหรอถึงคิดอย่างนั้น.. ลองคิดดูน่ะ ไม่เคยถ่ายรูปเป็นงานเป็นการมาก่อน ถ้าได้ทำ จะทำได้มั้ยกรู ... แต่ถ้าไม่ได้งาน ก็เสียดายแย่ โอกาสไม่ได้มีกันทุกคนนิ...มันวิ่งมาชนแล้ว ไม่จับไว้ก็ฟายละว่ะ ฮ่าๆๆ...

หลังจากคุยกับท่านทูตเรียบร้อย ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ ท่านบอกว่าจะให้พี่เจ้าหน้าที่โทรติดต่อมาอีกที ในใจก็คิดว่าไม่ได้ทำงานนี้แล้วแน่ๆ แต่ยังเอ๊ะใจนิสนุง ลองโทรไปถามพี่เค้าว่าได้ใครเป็นตากล้องถ่ายรูปให้ ... พี่เค้าบอกลืมโทรบอกว่าให้มาเป็นตากล้อง แล้วพรุ่งนี้มีนัดถ่ายสามร้านนะน้อง... หุหุหุ คล้ายๆ เหมือนโดนฟ้าผ่า แล้วกรูจาทำยังงัยหละเนี่ย เล่นสั่งงานสายฟ้าแล้บแบบนี้อะ .. รีบแจ้นไปร้านหนังสืออย่างด่วนๆ หาข้อมูลการถ่ายรูปอาหาร พร้อมรูปตัวอย่างให้ได้เยอะที่สุด แต่..ไม่ได้ซื้อน่ะ อ่านผ่านๆ ดูรูปดูมุมกล้องเฉยๆ หุหุหุ เป็นนักเรียน งบมีน้อยต้องประหยัด อิอิอิ ตกลงว่าคืนนั้นแทบไม่ได้นอนเพราะเสริ์ซหาข้อมูลในเน็ตทั้งคืน จะนอนก็นอนไม่หลับ ทั้งกังวล ทั้งกลัวไปหมดทุกอย่าง...กลัวทำไม่ได้ กลัวงานออกมาไม่ดี กลัวผู้ใหญ่ตำหนิ ...กลัวๆๆ จนแทบไม่ได้นอน

เช้าวันแรก ร้านแรก... จะออกมาเป็นยังงัยน๊อ... ถึงกะอึ้งกับร้านแรก ร้านไทยจริงๆ รกดีจริงๆ แล้วจะถ่ายมุมไหนล่ะเนี่ย ฮือๆๆ ยืนบื้อๆ อยู่สิบนาที สำรวจร้าน แล้วก็ค่อยๆ เล็งไปทีละส่วน เออ...พอไหวๆ ถ่ายไปก่อน เยอะๆ เด่วค่อยเลือกอีกทีแล้วกัน หุหุหุ ผ่านไปได้อย่างกะท่อนกะแท่นสำหรับร้านแรก แต่..ยังเหลืออีกสองร้านสำหรับวันนี้ ...

สองเดือนกว่าๆ กับร้านทั้งหมด 30 กว่าแห่งทั่วประเทศฝรั่งเศส บางวันก็ได้หลายร้าน บางวันก็ถ่ายได้ร้านเดียว เป็นงานที่กดดันมากพอสมควร ทั้งต้องแข็งกับเวลา หลายๆ คนคงคิดว่า ตั้งสองเดือนกว่าน่ะ แค่ 30 กว่าร้านคงสบายๆ แต่จริงๆ แล้วต้องทำงานแข่งกับเวลาเป็นอย่างมาก เพราะปกติแล้วต้องไปตามวันเวลาราชการเพราะมีพี่เจ้าหน้าที่สถานทูตไปด้วยอีกคน พร้อมด้วยนักชิม นักเขียนคนดังของฝรั่งเศส ดีน่ะที่ลุงแกไม่ค่อยเรื่องมาก ไม่งั้นปวดหัวตายแน่ๆ หุหุหุ ...

แต่ช่วงเวลาที่ถ่ายรูปได้จริงๆ คือร้านละประมาณ 1 ชั่วโมงนะครับ เพราะปกติร้านอาหารตอนกลางวัน แม่ครัวจะมาประมาณ 11 โมงเช้า เปิดร้านเที่ยงถึงบ่ายสาม แล้วปิด เปิดอีกทีตอนค่ำ ซึ่งก็เกินเวลาราชการพี่เจ้าหน้าที่เค้าเลิกงานต้องกลับบ้าน ถ่ายไม่ได้ เพราะฉะนั้นผมมีเวลาถ่ายรูปแค่ช่วง 11 โมง ถึงก่อนร้านเปิด ก่อนแขกจะเข้าร้าน ต้องถ่ายบรรยากาศภายในร้าน กับอาหารแนะนำสองสามจาน ... ฟังดูไม่น่าจะยาก แต่ถ่ายแต่ละร้านก็ตามแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแถบทุกร้าน บ้างร้าน ร้านสวยมาก แต่แสงไม่ดี ถ่ายยังงัยก็ไม่ผ่าน บางร้านก็โอเคทุกอย่าง แต่จัดอาหารมาหน้าตาบ้านๆ มาก ก็ต้องมาศัลยกรรมกันใหม่กันตรงนั้น โดยตากล้องนี่แหละ หุหุหุ เป็นสไตลิสต์ไปในตัว... จ้างมาแล้วใช้มันให้คุ้ม หุหุหุ


ส่วนใหญ่แล้วทุกร้านจะให้ความร่วมมือ น่ารัก มีน้ำใจและอัธยาศัยดีมากๆ แต่ก็มีอยู่หลายร้านเหมือนที่ดูแล้วเค้าไม่ค่อยใส่ใจเท่าไร อาจจะเพราะถือว่าลูกค้าเค้าเยอะแล้วไม่ต้องพึ่งสถานทูตมาโปรโมตก็ได้ ... อันนี้ในฐานะคนไทย ผมเศร้าใจอย่างแรง...ถ้าทุกร้านคิดกันอย่างนั้น ผมไม่อยากให้เค้าเอาป้ายขึ้นหน้าร้านเลยว่า ร้านอาหาร "ไทย" ในเมื่อคุณใช้ชื่อเสียงของความเป็นไทยในการทำมาหากินแล้ว สำนึกบุญคุณสักนิด ใจกว้างอีกสักหน่อย ข้าวแต่ละเม็ดนั้นจากหยาดเหงื่อชาวนา ผักหญ้าต่างๆ นั้นจากพี่น้องเกษตรกรไทยทั้งนั้น มันคงจะมีคุณค่ามากกว่านั้นแน่ๆ โครงการนี้ไม่ได้ทำมาเพื่อโปรโมตแค่ร้านอาหารเท่านั้น .. แต่คือทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นผลประโยชน์ต่อประเทศไทย ...

อันดับแรกเลยคงจะเป็นอาหารไทย แน่นอนตอนนี้อาหารไทยทั่วโลกรู้จักและยอมรับในรสชาติและความหลากหลาย ต้องขอชื่นชมคนคิดโครงการนี้ด้วยที่กล้านำอาหารไทย มาแนะนำให้คนฝรั่งเศสยอมรับ เพราะอาหารฝรั่งเศสเป็นอาหารที่ทั่วโลกยอมรับว่าเป็นอันดับหนึ่ง ถ้าคุณทำให้คนฝรั่งเศสยอมรับอาหารไทยได้ คุณเก่งมากๆ... ผลพลอยได้ต่อมา ผลิตผลในเครื่องปรุงอาหารไทย ส่วนใหญ่แล้วส่งออกจากเมืองไทยแทบทั้งสิ้น นั้นหมายถึงเม็ดเงินที่จะเข้าสู่ประเทศและอาชีพสู่พี่น้องคนไทย.. เมื่อคนรู้จักประเทศไทยแล้ว มีคนพูดถึงกันบ่อยๆ แล้ว ก็ทำให้หลายๆ คนอยากมาเที่ยว ...ร้านอาหารไทยในต่างประเทศจึงเป็นตัวประชาสัมพันธ์โดยตรงสู่ลูกค้าเลยก็ว่าได้ ...เพราะฉะนั้นผมจึงภูมิใจเป็นอย่างมาก ที่ได้รับโอกาสทำงานชิ้นนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี คุ้มมากๆ ที่ได้รู้จักคนมากมาย ได้ประสบการณ์ครั้งหนึ่ง ได้อิ่มอย่างวีไอพี (หุหุหุ อันนี้ชอบมาก ออิอิ) ได้ทำงานกับมืออาชีพ และที่สำคัญได้ทำในสิ่งที่รักแล้วเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม...


แต่ว่ารูปที่ใช้ในหนังสือแนะนำเล่มนี้ คัดเลือกนำรูปไปใช้แค่ร้านละไม่เกินสามรูปเท่านั้น ซึ่งรูปที่ผมถ่ายมา เฉลี่ยแล้วร้านละร้อยกว่ารูป... ที่เหลือไม่รู้ว่าเค้าจะเอาไปใช้งานที่ไหนหรือป่าว ก็เลยขออนุญาตินำรูปที่ไม่ได้ตีพิมพ์มาช่วยประชาสัมพันธ์ในนี้อีกทางหนึ่งแล้วกัน ผมไม่แน่ใจเรื่องลิขสิทธิ์ภาพถ่าย แต่ทั้งหมดเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลไทย ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนมีสิทธิ์ในการใช้ประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์อาหารไทย แล้วผมก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะประชาสัมพันธ์ในเชิงธุรกิจนะครับ คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา


นี่คงเป็นแค่หนึ่งแรงเล็กๆ จากผมที่พอจะทำเพื่อตอบแทนพระคุณผืนดินเกิดแห่งนี้ได้บ้าง.... แต่ก็คงเป็นได้แค่ผงธุลีเล็กๆ เท่านั้น เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับพระมหากรุณาธิคุณที่พ่อหลวง ทรงพระราชทานพระเมตตาแก่ผืนแผ่นดินและประชาชนของพระองค์ท่าน ...

ผมขอเป็นอีกหนึ่งแรงเล็กๆ ที่ตั้งใจจะทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด...เพื่อพ่อปล.สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมต่างๆ สามารถติดต่อได้ที่ สำนักงาน กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพานิชย์ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หรืออยากได้ข้อมูลดิบๆ เถื่อนๆ ก็ติดต่อได้หลังไมค์ครับผม
 

Create Date : 23 มกราคม 2551
4 comments
Last Update : 23 มกราคม 2551 20:45:36 น.
Counter : 727 Pageviews.

 

เย้ๆๆ เสร็จซะที ... วันนี้บ้าพลังมากมาย อัพทีเดียวพร้อมกันหมดเลยสามสิบกว่าบล๊อก .. หลังจากดองดร๊าฟบล๊อกไว้ซะหลายเดือน... หุหุ

 

โดย: canx 23 มกราคม 2551 11:55:23 น.  

 

วันนี้บ้าพลังเหมือนกัน

นั่งอ่านวันเดียว ร้อยกว่าบล็อก

5 5 5 5

 

โดย: Ann IP: 202.176.117.38 9 กุมภาพันธ์ 2552 14:31:33 น.  

 

Greeeeedssss

 

โดย: Nagano 24 มิถุนายน 2552 17:32:35 น.  

 

Qui m'aide trouver le trvail En france ?
Le travail dans un restaurant Thai c'est parfait pour moi ! Merci le Dieu !!
มัใครบ้างให้ผมได้งานทำที่ฝรั่งเศสบ้าง ผมปรารถนางานในครัวที่ผมชื่นชอบและคิดว่าดีเยื่ยมสำหรับผมแล้ว
ผมสามารถพูดภาษาฝรั่งเศสและอังกฤษได้พอใช้

 

โดย: นายดนัย ส่งแสง IP: 203.146.130.2 14 กรกฎาคม 2552 17:48:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


canx
Location :
แม่ฮ่องสอน Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
พลเมืองปาย
Friends' blogs
[Add canx's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.