"ยินดีต้อนรับสู่ บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ" มีหลายหัวข้อเรื่องให้คุณอ่าน .. ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ .. ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจตลอดไปนะคะ
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
ลุ้นสัปดาห์นี้แผน 100 ล้าน ปฏิสังขรณ์สถูปพระเจ้าอุทมพรในพม่า

 

 


แผนที่ทำขึ้นใหม่จากแผนที่กูเกิลเอิร์ธ แสดงให้เห็นบริเวณเมืองหลวงเก่าอังวะ อมราปุระ นครมัณฑะเลย์ ในสมัยปัจจุบัน ที่กระจุกตัวอยู่ใกล้กันบนฝั่งซ้ายของแม่น้ำอิรวดีกับเมืองสะกาย (Sagaing) ทางฝั่งขวา ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของข้าราชบริพารกับเชื้อพระวงศ์กว่า 2,000 พระองค์ที่ถูกกวาดต้อนไปจากกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ.2310 พร้อมกับราษฎรอีกราว 200,000 คนซึ่งใช้เวลาเดินทางกันแรมปี ร่องรอยของชาวสยามยังปรากฎชัดเจนอยู่ที่นั่น ในขณะที่หลักฐานชิ้นใหม่บ่งชี้ว่า สมเด็จพระเจ้าอุทุมพรทรงผนวชครั้งสุดท้ายในเมืองหลวงใหม่อัมราปุระจนถึงวันสิ้นพระชนม์ มีการก่อสร้างพระสถูปขึ้นที่สุสานเก่าแก่แห่งหนึ่ง ทีมเจ้าหน้าที่ไทยและพม่าจะเสนอแผนการฟื้นฟูบูรณะปฏิสังขรณ์ต่อทางการนครมัณฑะเลย์สัปดาห์นี้.
       .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการทีมนักโบราณคดีไทยและพม่าจะนำเสนอแผนบูรณปฏิสังขรณ์บริเวณสุสานที่ประดิษฐานพระสถูป พระเจ้าอยู่หัวฯ อุทุมพร พระมหากษัตริย์จากกรุงศรีอยุธยา ต่อทางการนครมัณฑะเลย์ในสัปดาห์นี้ ภายใต้งบประมาณดำเนินการราว 100 ล้านบาท (3.23 ล้านดอลลาร์) หรือมากกว่านั้น ซึ่งเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่มีความสำคัญในความร่วมมือระหว่างไทยกับเพื่อนบ้านที่มีความผูกพันทางประวัติศาสตร์อันน่าจดจำมากที่สุด
       
       ตามแผนการนั้นฝ่ายไทยพร้อมที่จะบูรณะบริเวณพระสถูปบรรจุพระอัฐิ ในบริเวณเดียวกับที่เชื่อเป็นจุดฌาปนกิจพระศพอดีตกษัตริย์ ซึ่งอาจจะใช้พื้นที่ราว 20 เอเคอร์ (50.5 ไร่เศษ) ในบริเวณสุสานเก่าแก่ที่ใช้มาหลายยุค ในเขตเมืองหลวงเก่าทางตอนใต้นครมัณฑะเลย์ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นสวนประวัติศาสตร์ (Historical Park) ซึ่งจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่ง
       
       อาณาบริเวณที่ประดิษฐานพระสถูปนั้น เชื่อมติดกับแหล่งฝังศพของชนอีกหลายกลุ่มรวมทั้งชาวอิสลามและชาวคริสต์ ทั้งหมดอยู่ในเขตสุสานลินซินกอน (Linn Zin Kone) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเชื่อเดียวกัน ฝ่ายไทยยังพร้อมที่จะบูรณะขึ้นใหม่ทั้งหมด "โดยเพิ่มงบประมาณได้อีกถ้าหากจำเป็น" สื่อพม่ารายงานอ้างคำพูดของผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีของฝ่ายไทยคนหนึ่งในสัปดาห์นี้
       
       ทีมเจ้าที่ไทยได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายพม่าเปิดแถลงเกี่ยวกับแผนการดังกล่าวก่อนหน้านี้ในวันที่ 29 มิ.ย. การแถลงข่าวจัดขึ้น ณ จุดที่เชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานพระสถูปพระเจ้าอุทุมพรในเขตอมราปุระ หรืออมรปุระ (Amarapura) เมืองหลวงเก่าที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบทองตะมาน (Taungthaman Lake) ห่างจากใจกลางนครมัณฑะเลย์ลงไปทางใต้ราว 16 กิโลเมตร
       
       เนื่องจากตัวเมืองขยายออกอาณาบริเวณไปอย่างไม่หยุดยั้ง ปัจจุบันอมราปุระถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของนครใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ
       
       ที่นั่นเป็นที่ตั้งของ "สะพานนายเบ็ง" (U Bein Bridge) ยาวประมาณ 1.2 กิโลเมตร เป็นสะพานคนเดินทอดข้ามบึงน้ำใหญ่โดยใช้ไม้สักจากพระราชวังเก่ากรุงอังวะ (Inn Wa หรือ Ava) ไปก่อสร้าง กลายเป็นสะพานไม้สักยาวที่สุดในโลก เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
       
       เดือน ก.ย.ปีที่แล้วหลายฝ่ายได้แสดงความวิตกกังวลว่า พระสถูปซึ่งเก็บพระอัฐิรวมทั้งบริเวณที่จัดฌาปนกิจพระศพของอดีตกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาเมื่อกว่า 200 ปีก่อนอาจจะถูกทุบทำลายทิ้ง ภายใต้โครงการพัฒนามัณฑะเลย์ เพื่อเปลี่ยนบริเวณสุสานเก่าแก่ให้เป็นสวนสาธารณะ
       
       เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสถานที่กล่าวว่า แต่ละปีมีคนไทยไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ชาวไทยจะไปกราบไหว้บูชาพระสถูปอดีตกษัตริย์
       
       นิตยสารข่าวออนไลน์อิรวดี เคยอธิบายว่า "ลินซิน" เป็นศัพท์เก่าแก่ที่พม่าใช้เรียกชาวลาวและประเทศลาวในสมัยโบราณ ที่นั่นจึงมีความหมายว่า "สุสานลาว" ซึ่งในปัจจุบันหลายคนเรียกว่า "สุสานล้านช้าง"
       
       ส่วนหนึ่งของอาณาบริเวณจะมีสถูปเก่าแก่ที่ใกล้หักพังสร้างเป็นรูปทรงพระโกศ ที่ใช้เก็บพระอัฐิของกษัตริย์สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย-รัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งไม่ใช่ศิลปะพม่าหรือศิลปะมอญ จึงทำให้หลายฝ่ายปักใจเชื่อว่ามาตลอดว่าที่นั่นเป็นพระสถูปพระเจ้าอุทุมพร แต่ยังไม่เคยมีการขุดค้นอย่างจริงจัง ท่ามกลางข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่สับสน
       .


แหล่งขุดค้นโบราณคดีระหว่างทีมไทยกับทีมพม่า ซึ่งทุกฝ่ายปักใจเชื่ออย่างแน่นอนว่าเป็นพระสถูปของสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร "ขุนหลวงหาวัด" ที่ต้องระหกระเหินจากดินแดนสยาม หลังจากกรุงศรีอยุธยาถูกกองทัพพม่าตีจนแตกพ่ายและเผาทำลายในปี 2310 จนเสียหายย่อยยับ. -- ภาพ: The Irrawaddy/Teza Hlaing.
       

มองจากมุมเดียวกันแหล่งโบราณคดีพระสถูปพระเจ้าอุทุมพรทางตอนใต้ของนครมัณฑะเลย์ ขณะที่การขุดค้นเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ.ปีนี้ ภาพนี้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หลายแห่งและให้เครดิตทีมสำรวจขุดค้นไทย-พม่า.
       

มองย้อนกลับภาพก่อนหน้านี้ แหล่งโบราณคดีพระสถูปพระเจ้าอุทุมพรทางตอนใต้ของนครมัณฑะเลย์ ขณะที่การขุดค้นเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ภาพนี้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หลายแห่งและให้เครดิตทีมสำรวจขุดค้นไทย-พม่า.
       

ภาพที่เผยแพร่ผ่านประชาคมออนไลน์ ชาวเน็ตผู้ใฝ่ศึกษาได้จัดทำขึ้นเปรียบเทียบให้เห็นพระสถูปองค์หนึ่งในสุสานเก่าแก่ที่มัณฑะเลย์ (ชวาสุด) เปรียบเทียบกับโกศที่ใช้เก็บพระศพและโกศเล็กที่ใช้เก็บพระอัฐิสมัยอยุธยาตอนปลาย-รัตนโกสินทร์ตอนต้น พระสถูปองค์นี้ไม่ใช่ศิลปะพม่าหรือมอญ คนทั่วไปจึงปักใจเชื่อมานานว่าเป็นสถูปสมเด็จพระเจ้าอุทุมพรแห่งกรุงศรีอยุธยา.
       

เมื่อการขุดค้นมีขึ้นในเดือน ก.พ.2556 จึงได้พบสิ่งนี้ คือ บาตรวางบนพานแว่นแก้ว มีฝาประดับโลหะแวววาวและทำลวดลายคล้ายมุก ยังเห็นร่องรอยการปิดทองคำเปลว ข้างในบรรจุเศษผ้าเหลืองของพระสงฆ์ สิ่งของอื่นๆ อีกหลายรายการรวมทั้งอัฐิที่เหลือจากการเผา ทั้งหมดนี้เป็นหลักฐานที่ทำให้นักโบราณคดีเชื่อว่านี่คือของจริง .. ของสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร.
       

กระดูกที่ขุดค้นพบจากฐานพระสถูปเล็กองค์หนึ่งที่อยู่ใกล้กับพระสถูปรูปทรงพระโกศ พร้อมหลักฐานอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ภาพนี้ให้เครดิตแก่ทีมสำรวจขุดค้นไทยพม่าที่จัดทำพิธีบวงสรวงขอขมาที่ได้ล่วงเกิน .. นักโบราณคดีเชื่อว่าเป็นพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร.
       

พระสถูปองค์เล็กที่ขุดค้นเจอบาตรกับพานแว่นแก้ว และหลักฐานอื่นๆ นักโบราณคดีกล่าวว่าสถูปองค์นี้สำหรับเก็บพระอัฐิ ส่วนสถูปพระองค์ใหญ่รูปทรงพระโกศ เป็นจุดที่พระเจ้าโบดอพญา (Bhodawpya) โปรดเกล้าฯ ให้ฌาปนกิจพระศพพระเจ้าอุทุมพรเมื่อปี พ.ศ.2339 ในสุสานเก่าแก่ของอมราปุระ ที่ทางการนครมัณฑะเลย์จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว.
       

ภาพนี้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หลายแห่งตั้งแต่ต้นปีมานี้ มีคำบรรยายกำกับไว้อย่างชัดเจนแล้ว.
        
       .
       จนกระทั่งเดือน ก.พ.ปีนี้ไทยและพม่าจึงได้ตกลงร่วมมือกันศึกษาและขุดค้นบริเวณพระสถูปและพบหลักฐานสำคัญสำคัญหลายชิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ บาตรโลหะที่วางอยู่บนพานแว่นฟ้า ฝาปิดมีร่องรอยการปิดด้วยทองคำเปลวให้เห็นและยังประดับเป็นลวดลายด้วยวัสดุแวววาวคล้ายกระจก มีลายสัตว์หิมพานต์อยู่ที่ฐานแว่นฟ้า
       
       หลักฐานนี้พบอยู่ในสถูปเล็กหลังหนึ่งที่อยู่ใกล้กับพระสถูปใหญ่รูปทรงพระโกศ พบพร้อมกับเศษผ้าเหลืองของพระสงฆ์และอัฐิของคนที่หลงเหลือจากการเผาอีกจำนวนหนึ่งที่เข้าใจว่าจะเป็นพระอัฐิพระเจ้าอุทุมพร
       
       นายวินหม่อง (Win Maung) นักโบราณคดีนักโบราณคดีพม่าที่ร่วมทำการศึกษาและขุดค้นเชื่อว่า ตรงจุดที่ตั้งสถูปรูปทรงพระโกศนั้น เป็นจุดที่ฌาปนกิจพระบรมศพของพระเจ้าอุทุมพร เมื่อทรงสิ้นพระชนม์เมื่อปี 2339 หลังจากทรงผนวชอยู่ในดินแดนพม่าเป็นเวลา 29 พรรษา ทั้งในอังวะและอมราปุระ
       
       พระเจ้าอยู่หัวฯ อุทุมพรทรงถูกอัญเชิญไปยังพม่าพร้อมข้าราชบริพารกับพระบรมวงศานุวงศ์แห่งกรุงศรีอยุธยากว่า 2,000 พระองค์ กับราษฎรอีกกว่า 200,000 คน หลังจากเหตุการณ์เสียกรุงครั้งที่ 2
       
       พระเจ้ามังระ หรือ พระเจ้าเซงพยูเชง (Hsin Phyu Shin) แห่งกรุงอังวะส่งกองทัพใหญ่ไปตั้งปิดล้อมกรุงศรีอยุธยาตั้งแต่ปี พ.ศ.2307 และใช้เวลา 3 ปี ก่อนเข้าตีจนแตกพ่ายในปี พ.ศ.2310 ก่อนที่พม่าจะเผาทำลายเสียหายอย่างหนัก
       
       เมื่อพระเจ้าอุทุมพรเสด็จสวรรคต พระเจ้าโบดอพญา (Bhodawpya) ผู้ทรงสถาปนาอมราปุระเป็นราชธานี ได้โปรดเกล้าฯ ให้ฌาปณกิจพระศพและเก็บพระอัฐิไว้ในบริเวณปัจจุบันที่เคยใช้เป็นสุสานสำหรับพระศพเจ้านายชั้นสูง
       
       นักโบราณคดีของทั้งสองฝ่ายกล่าวว่า การบูรณปฏิสังขรณ์พระสถูปขึ้นมาใหม่จะเป็นสิ่งเตือนใจประชาชนสองประเทศ และยังสะท้อนให้เห็นความเอาใจใส่ของฝ่ายพม่าต่ออดีตกษัตริย์ของไทยในขณะที่ทรงพำนักในแผ่นดินพม่าอีกด้วย นิตยสารข่าวเมียนมาร์ไทมส์รายงานเรื่องนี้.


ขอบคุณ
ผู้จัดการออนไลน์
The Irrawaddy/Teza Hlaing.

สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
Create Date : 10 กรกฎาคม 2556
Last Update : 10 กรกฎาคม 2556 9:29:39 น. 0 comments
Counter : 3678 Pageviews.

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

/2558

2556

2555

น้ำใจจากคุณ krittut 2554

2553


สิริสวัสดิ์วรวาร
เปรมปรีดิ์มานรื่นรมณีย์นะคะ ยินดีต้อนรับ
สู่บล็อกของคนใฝ่รู้ สำหรับผู้ใส่ใจใฝ่รู้ค่ะ

เชิญอ่านตามสบายนะคะ
มีดีๆให้คุณได้ทราบหลากหลายค่ะ

๑ - ๑/๑ ฉันรักในหลวง
๒.๓.๑๐.๑๕.๓๐.๒๔.๕๙.๖๓.๙๐.ธรรมะ
๔ - ๔/๑ รวมพลคนดัง
๕. ศาสนาพุทธสุดประเสริฐ
๖. ความรู้ทั่วไปในศาสนาพุทธ
๗. ๑๖. ประวัติศาสตร์
๘ - ๙/๑ ไม้ดอก ไม้ใบ
๑๑ - ๑๑/๑ เกม
๑๒.๓๗.๔๐-๔๓.๕๓.๗๕.๘๖.ศิลปะเทศ
๑๔ - ๑๔/๑. ๒๐๘. ข่าวคนดังเทศ
๑๘. ๑๙. ๒๒. ราชวงศ์ไทย
๒๐.๑๑๖-๑๑๖/๒ ๑๙๐-๑๙๐/๘ ละคร ทีวี
๒๑. ๓๑. ๒๐๘. ราชวงศ์เทศ
๒๔. นักเขียนไทย
๒๔/๑. กลอนชั้นบรมครู
๒๙/๑-๒๙/๔โปสการ์ดจากเพื่อนบล็อก
๓๓. สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
๓๙.๑๘๑-๑๘๑/๗ สุธาโภชน์รสเลิศล้ำ
๔๑.๔๒.๕๐.๕๘.๖๐.๖๑.๘๖.มหาวิหาร
๕๗. ปราสาท พระราชวัง คฤหาสน์เทศ
๖๒. วัด
๖๕ - ๖๕/๑ การ์ตูน
๖๕/๒. นิทานเซน
๖๗. ความตายมาพรากให้จากไป
๖๙ - ๖๙/๒ สารพัดสัตว์
๗๔. สุนัข
๗๖. อุทยานสวรรค์
๗๗. ซูเปอร์แมน - แบทแมน
๗๘ - ๘๓. แสตมป์สะสม
๘๕-๘๕/๑ หนังสือสะสม
๘๗ - ๘๗/๒ ๒๑๕ ข่าวกีฬา
๘๙. ๘๙/๑ จีนแผ่นดินใหญ่
๙๐/๑ .ทิเบต
๙๑. จันทร์สูริย์ดารา
๙๒. สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า
๙๓ - ๙๓/๒ ภาพยนตร์
๙๔ - ๙๔/๓ ยานยนต์
๙๕ - ๙๕/๑ ดูดวง
๙๖ - ๙๖/๑ . ๒๑๑ วิทยาศาสตร์
๙๗ - ๙๗/๑.๒๐๙ แวดวงวรรณกรรม
๙๘. ภาพพุทธประวัติ
๙๙. ๑๒๗ - ๑๒๗/๑ ดนตรี
๑๐๑. ป้าย R สะสม
๑๐๒. บัตรภาพตราไปรฯสะสม
๑๐๓. DIY
๑๐๗/๑ เล่าเรื่องเมืองญี่ปุ่น
๑๐๘ - ๑๐๘/๑ หนังสือ
๑๑๓ - ๑๑๓/๑ บ้านสวย
๑๑๕. พระเครื่อง
๑๒๐. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
๑๒๓. เจ้าฟ้าเพชรรัตน์ฯ
๑๒๕. เหรียญที่ระลึก
๑๒๕/๑ เหรียญสะสมต่างประเทศ
๑๒๕/๒ เหรียญที่ระลึกจังหวัด
๑๒๕/๓ ธนบัตรที่ระลึก
๑๒๕/๔ บัตรโทรศัพท์
๑๒๕/๕ กล่องไม้ขีด และอื่นๆ
๑๓๑.เรื่องสั้นชั้นครู"เจียวต้าย"
๑๖๔.บล็อกพิเศษ วันเดียวอั๊พ 100
เอนทรี่ ให้คุณป้า"ร่มไม้เย็น"ชม
๑๙๐/๓ เรื่องย่อละคร
๑๙๓. คดีเขาพระวิหาร
๒๑๒. ศิลปะ
๒๑๗. วิถีแห่งอำนาจ บูเช็กเทียน
๒๑๗/๑.วิถีแห่งอำนาจ เจงกิสข่าน
๒๑๗/๒.วิถีแห่งอำนาจ จูหยวนจาง
๒๑๗/๓.วิถีแห่งอำนาจ ซูสีไทเฮา
๒๑๗/๔.วิถีแห่งอำนาจ หงซิ่วฉวน
๒๑๗/๕.วิถีแห่งอำนาจ แฮรี่ พอตเตอร์

ข่าวทั่วไปล่าสุด บล็อกล่างสุดค่ะ

เปิดบล็อก 1 มกราคม 2552free counters
08.27 - 250811

207 flags collected 300316Friends' blogs
[Add sirivinit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.