...แต่ละคืนวันที่ผันผ่าน มีเรื่องราวหลากหลายให้ค้นหา ...วานนี้ พรุ่งนี้ มินำพา ...เพียงรู้ว่า ทำวันนี้ให้ดีก็เพียงพอ ...มีความสุขกับทุกจังหวะของชีวิต
Group Blog
 
All blogs
 

If I Could See You Again - Yirumaฟังเพลงนี้ให้ความรู้สึกถึงการรอคอย การอยากได้โอกาสกลับไปที่จุดๆหนึ่งของความทรงจำที่ยังมีเรื่องค้างคาใจ ชีวิตคนเรามักมีเรื่องแบบนี้เสมอ เพราะเราไม่ได้สมบูรณ์แบบ มีอะไรอีกมากที่ยังบกพร่องไปบ้าง แล้วเป็นแบบนี้ทุกทีที่ได้ลองมองย้อนกลับไป อยากกลับไปแก้ไขจุดนั้นในหัวใจเรา จุดนั้นๆในความทรงจำของเรา

หากได้กลับไปเจอกันอีกครั้ง....
แล้วจะทำอะไรที่ยังค้างคาข้างในใจ
คำพูดอะไรที่อยากจะเอื้อนเอ่ยออกไป
ช่างยากเสียเหลือเกิน ริมฝีปากดูช่างหนัก
ไม่อาจขยับเขยื้อนตามใจปรารถนาเลย
คำพูดง่ายๆ ดูจะไม่กินแรงนัก
กลับกลายเป็นสิ่งที่หนักอึ้ง
จะเอายังไงดีล่ะ......
เวลาที่ผ่านเลยไป เวลาได้ค่อยๆหมดลงแล้ว
สุดท้าย คำๆนั้นก็ยังเก็บไว้ในที่เดิม เก็บในที่ๆเป็นความลับของหัวใจต่อไป
 

Create Date : 14 มิถุนายน 2560    
Last Update : 14 มิถุนายน 2560 22:25:17 น.
Counter : 2865 Pageviews.  

Ever Since We Met......Chris Bottiเพิ่งว่างจากงานประจำ นึกถึงเพลงของChris Botti เป็นเพลงในช่วงยุคต้นของปี2000นิดๆ ยังมีกลิ่นไอของแจ๊สนุ่มๆ สไตล์ของChris Botti เท่าที่นั่งนึกดูว่าทำไมถึงชอบเพลงของChris Botti เพราะชอบเสียงทรัมเป็ตที่ลากเสียงด้วยโน๊ตตัวยาวๆแล้วให้ความสบายๆในการฟัง แต่เพลงนี้คงมีการใช้อุปกรณ์บางอย่างที่ทำให้เสียงทรัมเป็ตมันแหลมบาดนิดๆ ด้วยทำนองแบ็คกราวน์ที่เป็นกลองอิเลคโทรนิคที่ช้าๆ ช่วยให้เสียงทรัมเป็ตดูค่อยๆบาดลงในอารมณ์ตอนฟังได้ลึกขึ้น

  เพลงนี้อยู่ในอัลบั้มลำดับที่ 6 ของChris Botti ชื่อ..A Thousand Kisses Deep ออกมาในปี 2003 

Create Date : 11 มีนาคม 2559    
Last Update : 11 มีนาคม 2559 13:18:48 น.
Counter : 1258 Pageviews.  

Endless Journey ......Peter White
ช่วงนี้ฟังเพลงของPeter White บ่อย โดยเฉพาะเพลงที่มีจังหวะคึกคัก ผมค่อนข้างจะชอบเพลงของPeter Whiteในแนวนี้มาก เพราะมันลงตัวพอดีระหว่างจังหวะที่เร่ง เร็วขึ้นแบบพอดี และยังมีท่อนแจมของกีต้าร์ แซ็กโซโฟนที่เล่นโชว์ได้อย่างมีอารมณ์ร่วม

 ดีไซน์ส่วนใหญ่เพลงแนวนี้ จังหวะกลองมักจะเป็นตัวกำหนดจังหวะของเพลง มีทั้งเร่งและผ่อน ส่วนใหญ่ผ่อนช่วงสั้นๆ ยังไงก็ตามศิลปินแต่ละคนก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเองลงเป็นลายเซ็นต์ในเพลงตัวเอง ชนิดที่ฟังปุ๊ปต้องนึกถึงเขาก่อน แม้ว่าจะมีอีกหลายคนที่จะทำเพลงแนวคล้ายๆกัน อย่างPeter Whiteเอง เท่าที่ผมสังเกตจาการฟัง สไตล์เพลงมักเป็นการเล่นกีต้าร์ท่อนไม่ยาวนักไหลตามจังหวะ และมีช่วงโชว์กีต้าร์บ้าง สลับกันไป เป็นการสร้างอารมณ์แล้วผ่อนลงเป็นพักๆ ไม่ได้เร่งยาวๆอย่างเพลงแนวเต้นรำ ฟังแล้วได้อารมณ์สนุกแต่ไม่ถึงกับต้องออกแรงเต้นปล่อยของ เหมาะกับการฟังเพลงในช่วงเริ่มต้นวันที่ทำงาน ค่อยๆเร่งเครื่อง เพลงนี้เหมาะมากครับ

เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Confidential ออกมาในปี 2004 อัลบั้มนี้มีเพลงฟังสนุกแนวนี้อยู่หลายเพลง น่าฟังครับ
 

Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2559    
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2559 8:24:21 น.
Counter : 1098 Pageviews.  

Empty.....ธีร์ ไชยเดชวันนี้ลองย้ายกลับมาฟังอะคูสติกกีต้าร์ของศิลปินไทย อย่างพี่โอ๋ ธีร์ ไชยเดช เป็นเพลงอัลบั้ม ที่เพิ่งออกมาในรอบหลายๆปี น่าจะเป็นเพลงบรรเลงเพลงเดียวในอัลบั้ม จะเป็นเพลงภาคต่อของ Sleep songก็ได้

เสียงกีต้าร์ที่ฟังแล้วให้ความรู้สึกของการสงบ สมกับชื่อเพลงว่า Empty ว่างเปล่า หากเป็นความว่างเปล่า ที่จัดเตรียมจากการสะสางสารพัดความวุ่นวายต่างๆออกไปจากพื้นที่หัวใจ เพื่อรองรับอะไรใหม่ๆดีๆที่รออยู่ข้างหน้า ไม่ได้เป็นการสูญเสียอะไรดีๆออกไปจากใจ เป็นเพลงที่เหมาะกับการชำระล้างใจในวันที่สับสนวุ่นวาย วันที่ไม่รู้ว่าจะตั้งหลักอะไร ฟังสักสองสามรอบแล้ว ใจสบายขึ้นเยอะเลย

การเลือกทำนองและเมโลดี้ของพี่โอ๋ ช่างลงตัวกับความถี่หัวใจที่ช้าลง ช้าลง จนสงบ
ลองฟังดูครับ 

Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2559    
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2559 10:53:35 น.
Counter : 1307 Pageviews.  

How does it take to win your love - Peter White เขียนแปะช่วงเช้าในเช้ากลางสัปดาห์ ก่อนจะหัวหมุนกับงาน จากอารมณ์ที่ค้างด้วยเพลงสไตล์แจ๊สของPeter White ผมไม่รู้ว่าจะเป็นSmooth Jazzหรือว่าอะไร แต่รู้สึกว่ามันเป็นColorful Jazz with Smooth มากกว่า

   ถ้าไม่ดูชื่อเพลง คงไม่ได้คิดอะไร แต่ว่าดูไปแล้วก็คิดต่อไปแล้วกันว่า การค้นหาวิธีในการพิชิตหัวใจเธอ คงเต็มไปด้วยความสนุก สีสรรค์  ไม่ต้องกลัวว่าเธอจะโอเคหรือไม่ ขอให้เราสนุกกับการหาและการทำสิ่งที่เราค้นเจอก็พอ.....ผลลัพธ์ไม่แคร์ไม่สน ใครจะสนก็เรื่องเขา ไม่ใช่เรื่องของเรา

 เพลงนี้เป็นเอกลักษณ์ของPeter Whiteอย่างชัดเจน ลองฟังJazzหลายๆเจ้าแล้วจะรู้ว่าแม้จะเป็นSmooth Jazz เหมือนกันแต่ไม่ได้เหมือนกัน มีเอกลักษณ์ที่ฟังบ่อยๆเราจะรู้ว่า นี่แหละเขา อย่างPeter Whiteก็เช่นกัน ผมฟังทีไรก็รู้สึกว่า เขาเล่นกีต้าร์ล้อไปกับเครื่องดนตรีอื่นเสียมากกว่า มีช่วงโชว์โซโลไม่มากจนเอียน และหาจังหวะโซโลได้อย่างโอเคมากๆ นี่คือความเป็นมืออาชีพ อย่างเพลงนี้ฟังแซ็กโซโฟนได้อย่างไม่สะดุดอารมณ์

 เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Playin' Favorites2006
 

Create Date : 10 กุมภาพันธ์ 2559    
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2559 10:28:23 น.
Counter : 1124 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  

JazzLover
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]
หนุ่มราศีมังกร เลือดกรุ๊ปโอ ตัวโต ขี้ใจน้อย เหงาบ้างเป็นบางอารมณ์ และชอบหาเพลงมาฟังแก้เหงาประจำ...ฟังเพลงทุกประเภท
New Comments
Friends' blogs
[Add JazzLover's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.