...แต่ละคืนวันที่ผันผ่าน มีเรื่องราวหลากหลายให้ค้นหา ...วานนี้ พรุ่งนี้ มินำพา ...เพียงรู้ว่า ทำวันนี้ให้ดีก็เพียงพอ ...มีความสุขกับทุกจังหวะของชีวิต
Group Blog
 
All blogs
 
Silky Sky......Missa Johnouchiวันนี้กลับบ้านที่เชียงใหม่ ไปนั่งทานข้าวที่บ้านพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ เป็นกับข้าวฝีมือของคุณแม่ ทานมาตั้งแต่เด็ก วันนี้กลับรู้สึกว่ากับข้าวอร่อยกว่าทุกครั้งที่ทาน ปกติก็ไม่ค่อยได้ชมแม่ตรงๆสักที วันนี้ก็ยังไม่ได้ชม คงได้แค่นั่งทานจนหมดซึ่งแม่คงไม่รู้ว่าเพราะหิวหรือว่าอร่อย...ชั่วโมงที่นั่งทานข้าวกัน มีการพูดคุยตามประสาในครอบครัว เป็นความสุขเล็กๆที่ผมได้รับทุกครั้งที่กลับบ้าน ความห่วงใยความอาทรจากพ่อแม่ยังมีอยู่เสมอไม่เคยขาด ผมคงเป็นลูกที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เดือนหนึ่งมีเวลากลับบ้านมาแค่ค่อนวันของช่วงวันอาทิตย์

วันนี้ขณะขับรถกลับลำปาง จู่ๆผมก็เกิดคำถามขึ้นมาว่า จริงๆผมมาเชียงใหม่เพราะอะไร มาร้านหนังสือหรือ มาเดินซื้อของกาดสวนแก้วหรือ ไม่ใช่คำตอบสิ่งเหล่านั้นไม่ได้เติมเต็มอะไรในหัวใจผมเลย ภาพของพ่อแม่ผลุดขึ้นมา นี่สิคือคำตอบ แว๊บหนึ่งที่ผมคิดขึ้นมาว่า ถ้าไม่มีพ่อกับแม่แล้ว ผมจะมาเชียงใหม่ไหม คงจะไม่ ไม่รู้ว่ามาเชียงใหม่เพื่อมาหาใคร ผมแทบไม่รู้จักใครเลย และเชียงใหม่สำหรับผมก็ไม่ได้มีความหมายอะไรมากกว่าพ่อแม่อีกแล้ว....คิดขึ้นมาแล้วเกิดอาการอยากร้องไห้ พ่อกับแม่ส่งลูกทุกคนไปให้ไกลสุดแรงส่งโดยไม่เคยปริปากบ่นอะไรสักคำ แม้ว่าลูกจะจบทำงานและกลับมาเยี่ยมท่านเพียงเดือนละครั้ง ท่านก็ไม่เคยบ่นเคยตัดพ้อ ทุกเดือนที่หยิบเงินให้และถามว่าพอใช้หรือเปล่า พ่อกับแม่บอกเสมอว่าพอแล้วพอแล้ว เท่านี้ก็ใช้ได้อย่างไม่ขัดสน พ่อแม่ไม่เคยเรียกร้องอะไร ยิ่งนึกถึงวันๆหนึ่งที่ต้องมาถึง ในใจลึกๆรู้สึกหวั่นมากๆ อยากให้เวลานั้นทอดออกไปไกลๆ ไม่อยากนึกถึงเลย ผมรู้ดีว่าหลีกไม่ได้ จะมีก็เพียงทำวันนี้ให้สวยงามที่สุด เพื่อวันหน้ายามนึกถึงขึ้นมาแล้วจะได้มีแต่ความอิ่มเอม.....ท้องฟ้ายามเย็นตอนห้าโมงครึ่งบนถนนหลวงเชียงใหม่ลำปาง ดูฟ้าเปิดสวยงาม ดูแล้วอดใจหายไม่ได้เมื่อนึกถึงวันข้างหน้า

กลับถึงบ้าน เปิดไฟล์เพลงของMissa Johnouchi อัลบั้มKurenai.....เพลงSilky Sky ท่อนที่มีเสียงซอเ้อ้อหูฟังแล้วเล่นเอาน้ำตาซึมเลย เพลงนี้คล้ายๆกับความในใจที่ซุกซ่อนอยู่ ปนกับความรู้สึกแบบหดหู่ เป็นความอึมครึ้มที่ไม่รู้จะทำยังไงกับปมบางอย่าง.....

Silky Sky by kittiwong


Create Date : 16 พฤษภาคม 2553
Last Update : 16 พฤษภาคม 2553 20:57:50 น. 7 comments
Counter : 627 Pageviews.

 
บางทีเราทุกคนก็ต้องเจอกับความเครียด ท้อแท้ สิ้งหวัง
นั้นไม่ใช้อะไรที่แปลกไม่ได้หมายความว่าคุณอ่อนแอ แต่การที่คุณยอมรับว่ากลัวสิ่งนั้นต่ะหากละ
ที่เรียกว่าความกล้า กล้าทีจะยอมรับในสิ่งที่คุณกลัว กล้าจะยืนหยัดเเละต่อสู้กับมัน
แต่วันนี้ถ้าสิ่งที่คุณแบบรับไว้นั้นมันเกินกว่าที่คุณจะทนได้ ถ้ายังงั้น
วันนี้คุณลองเปิดใจให้ พระเจ้าเข้ามามีส่วนช่วยคุณคลายปัญหาของคุณได้มั้ย
ลองดูสิเเล้วคุณก็จะผ่านทุกอย่างไปได้อย่างแน่นอน!!
เหมือนที่ฉันได้ผ่านมานมาจนได้!


โดย: gh IP: 124.120.21.107 วันที่: 16 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:46:56 น.  

 
อัลบั้มนี้เพราะมากค่ะ ไม่ทราบว่าซื้อจากไหน? คงเชียงใหม่มั๊งคะ พี่จะได้หามาฟังบ้าง ปรกติก็ชอบErhu เหมือนกัน ฟังJia Peng Fang นานๆก็ชินกับStyle เค้า ก็จะเริ่มเบื่อตามประสาคนจิตซุกซน ขี้เบื่อค่ะ Erhu+Piano+Flute นี่เข้ากันดีจังนะคะ

เพลงบางเพลงก็สามารถขุดคุ้ยตะกอนในใจเราให้กระเพิ่มขึ้นได้จริงๆน่ะหล่ะค่ะ อย่าให้ความสำคัญมันซิคะ เรา เป็นแค่คนดูก็พอ แล้วอารมณ์นั้นก็จะสงบลง อยู่กับปัจจุบันขณะให้มากที่สุดแล้วก็จะรู้ว่าไม่มีอะไรที่เราทนไม่ได้ เพราะในที่สุดมันก็จะผ่านพ้นไปนะคะ

ช่วงนี้พี่งานเยอะมาก ประกอบกับมีปัญหาเรื่องการเมือง ลูกน้องก็เลยหยุดกันเป็นอาทิตย์แล้ว แต่เราหยุดไม่ได้มันเป็นเรื่อง Spirit น่ะค่ะ อีกอย่างแถวที่ทำงานกับบ้านสงบจะจนเกือบเหมือนปรกติ แต่ทุกอย่างก็ดำเนินไปอย่างเร่งรีบ ก็รู้สึกหงุดหงิดเหลือเกินเพราะทำอะไร ติดๆขัดๆ

มาพูดถึงเพลงดีกว่า เพลงนี้ให้ความรู้สึกเหมือนฟัง "Theme from Sheltering Sky " ของ Ryoichi Sakamoto พี่ชอบทั้งSoundtrack ทั้งหนังเรื่องนี้มาก เป็นหนังที่พูดถึงความสัมพันธ์ของสามี-ภรรยา ที่มาถึงจุดหนี่งเป็นความรู้สึกเบื่อหน่าย ต้องการความเปลี่ยนแปลง แต่ที่จริงแล้วทั้งคู่ก็ยังผูกพันกันอยู่ พอมีเหตุการณ์เกิดขึ้นทำให้ต้องจากกันชั่วชีวิต จึงทำให้ชีวิตที่เหลืออยู่ของอีกคนไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เป็นหนังเศร้า แล้วก็ชวนหดหู่ยังไงก็ไม่รู้

แต่ในทุกความสัมพันธ์ มันก็จะมีStep ของความสัมพันธ์แบบนี้
เสมอ ไม่ว่าพ่อแม่-ลูก พี่-น้อง เพื่อน หรือ สามี-ภรรยา พี่ว่าถ้าไม่มีความเข้าใจกันอย่างแท้จริงแล้วมันยากที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีไว้ได้ หลายความสัมพันธ์จึงต้องสะบั้นลง ความอดทนของคนเราน้อยลงมังคะ แล้วคนเราก็มีอะไร ต่อ อะไรในชีวิตต้องทำมากมาย ความรู้สึกแคร์กันจึงหายไป แล้วเราก็เหงา... ใช่ม๊ะ

แล้วเพลงอื่นๆในAlbumนี้ล่ะเพราะไหมคะ? เล่าให้ฟังหน่อยนะ..คนดีโดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 21 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:24:26 น.  

 
อัลบั้มเพลงนี้ผมดาวน์โหลดมาจากอินเตอร์เนตครับ เพลงอื่นๆที่ชอบเดี๋ยวค่อยเอามาลงให้ฟังครับ...วันนี้ผมได้อัลบั้มเพลงของนักดนตรีของญี่ปุ่นมาฟังอีกสองสามคน....Taro Hakase,Emiri MiyamotoกับRyo Yamashita
วันนี้เริ่มจะหมดแรง เอาไว้พรุ่งนี้ผมค่อยเขียนเล่าดีกว่าครับ
Good Night krub


โดย: JazzLover วันที่: 23 พฤษภาคม 2553 เวลา:23:06:57 น.  

 
สัญญาแล้วนะคะ....จะตามฟัง
แต่อีตา Taro Hakase นี่เซอร์จริงๆค่ะ


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:52:59 น.  

 
ปกติผมฟังศิลปินในค่ายเดียวกับอาจารย์Jia Peng Fang เข้าไปเวปของPacific Moonแล้วค้นดูรายชื่อศิลปินแล้วไปคว้านหาว่ามีใครแจกเพลงของเขาบ้าง ส่วนใหญ่ผมก็ใช้วิธีนี้....สำหรับ Missa Johnouchi ศิลปินชาวญี่ปุ่นปกติเธอเล่นเปียนโนเป็นหลัก มีการนำเครื่องดนตรีจีนมาผสม อย่างซอเอ้อหู หรือกู่เจิง อัลบั้มนี้ผมค่อนข้างชอบเพราะธีมหลักจะเน้นเอ้อหูซึ่งผมชอบเป็นพิเศษ หลายเพลงผมนำมาแปะบล็อกแล้ว อย่างEnd of the Silk Road และSilky Sky...ผมอยากให้พี่ลองโหลดเพลงมาฟังก่อน โหลดจากrapidshareจะได้ไฟล์เพลงเป็นmp3 เดี๋ยวนี้โหลดไม่นานครับ ฟังผมเล่ามากยังไงผมก็ว่าดี เพราะผมชอบดนตรีแนวนี้อยู่แล้วและบอกเลยครับว่าใจมันลำเอียงกับซอเอ้อหู และเครื่องดนตรีจีน เพราะโตมากับทีวีบี ช่อง3 และหนังจีนย้อนยุคและกำลังภายใน


โดย: JazzLover วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:21:29:25 น.  

 
เพราะจริงๆนะแหละค่ะ ขอปรบมือให้ แต่Erhuมีแค่ 3 สายจริงๆน่ะทำไมเพราะจัง

แต่เพลงของPacific Moon แพงน่ะจะ Load เองก็Low Tech ซะด้วย แต่จะพยายามค่ะ

กู่เจิงหละ นึกไม่ออก ค่ะ แต่มันคงไม่Simple แบบ Erhu 3 สายแน่ๆ

กลับล่ะนะคะ คนดี ขยันแปะBlog อย่างนี้พี่ก๊อได้อานิสงค์ไปด้วยค่ะ


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 24 พฤษภาคม 2553 เวลา:22:17:08 น.  

 
พี่ชอบนั่งทำงานกลางคืน แล้วฟังเพลงนี้จัง ขอบคุณค่ะ
Erhuนี่มันออดอ้อน นัวเนียดีนะคะ


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 25 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:33:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

JazzLover
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
หนุ่มราศีมังกร เลือดกรุ๊ปโอ ตัวโต ขี้ใจน้อย เหงาบ้างเป็นบางอารมณ์ และชอบหาเพลงมาฟังแก้เหงาประจำ...ฟังเพลงทุกประเภท
New Comments
Friends' blogs
[Add JazzLover's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.