...แต่ละคืนวันที่ผันผ่าน มีเรื่องราวหลากหลายให้ค้นหา ...วานนี้ พรุ่งนี้ มินำพา ...เพียงรู้ว่า ทำวันนี้ให้ดีก็เพียงพอ ...มีความสุขกับทุกจังหวะของชีวิต
Group Blog
 
All blogs
 
Silver Wheel.........Andreas Vollenweiderช่วงนี้กำลังเก็บของย้ายบ้าน คอมยังติดตั้งไม่เสร็จ ก็เลยอาศัยคอมในที่ทำงานกับเบียดบังเวลาทำงานมานั่งเขียนอะไรเล็กๆน้อยๆ เมื่อวานเป็นวันหยุดหลังกลับบ้านที่เชียงใหม่แล้ว ไปนั่งคุยนั่งทานข้าวกับพ่อแม่ แล้วไปเที่ยวบ้านญาติๆกัน กลับมาถึงลำปางตอนเย็นเกือบหกโมงครึ่ง ค้นเพลงจากซีดีที่กองไว้ตอนย้ายของ ไปเจอแผ่นของAndreas Vollenweider อัลบั้ม Down to the Moon เป็นซีดีรุ่นที่ปั๊มมาทีหลังเพราะอัลบั้มนี้ออกมาตั้งแต่ปี 1986 ผมซื้อมาตอนสิบกว่าปีก่อน หยิบอัลบั้มนี้ขึ้นมาแล้วนึกถึงเพื่อนที่ให้ยืมเทปคลาสเซ็ตอัลบั้มนี้ ขอบคุณมากครับเอ้...ไม่มีนาย เราก็คงไม่รู้จักเพลงของอังเดร

เป็นอัลบั้มแรกที่พาผมเข้าสู่เสียงเพลงแห่งพิณ....ความใส ความสดชื่นจากเพลงนี้...Silver Wheel ชวนให้ผมมานั่งเขียนบล็อกในเช้านี้และเป็นความลงตัวที่ยังไม่มีงานต้องเคลียร์มาก ขอบคุณทุกอย่างที่จัดสรรเวลาและนำพามาสู่ตรงนี้ เวลานี้.ชีวิตของเราดูๆไปก็เหมือนจะวิ่งวนในกงล้อ วนกลับไปกลับมา บางครั้งก็รู้สึกเหมือนเดิม บางครั้งก็ไม่รู้สึกเหมือนเดิมแม้จะวนกลับมาที่ๆเดิม ชีวิตจะวนหรือไม่วนกลับมาที่เดิม ก็คงไม่สำคัญมากนัก สำคัญที่เรารู้สึกยังไงกับที่ๆตรงนั้น หรือเป็นได้ว่า วงล้อชีวิตหมุนไปข้างหน้า หากแต่เรารู้สึกแบบเดิมๆ เป็นความคุ้นชินแบบเดิมๆ เราไม่ได้หัดมองหัดสัมผัสมุมที่ต่างไปจากเดิม มีบางอย่างลึกๆในใจที่อยากทำ อย่างเช่นอยากคุยกับพ่อถึงเรื่องราวบางอย่างของครอบครัว ด้วยความจำกัดของเวลาและความไม่คุ้นเคยที่เรามานั่งคุยกันในเรื่องราวที่ลึกมากๆของพ่อ เวลาไม่เคยรอใคร ทั้งตัวผมหรือพ่อเอง ผมตั้งใจจะเขียนจดหมายถึงพ่อ อยากให้พ่อได้มีเวลาเขียนตอบอย่างไม่เร่งรัดมาก เหมือนเวลาเรานั่งคุยกัน...แหะๆเขียนเรื่องที่ไม่ค่อยเข้ากับสีสรรของเพลงเลย แป้นคอมพาไป

เชิญท่านที่พลัดหลงเข้ามาในบล็อกนี้ มาฟัง,สัมผัสความมีชีวิตชีวาของท่วงทำนองดนตรีจากSilver Wheel......เพื่อการโลดแล่นตลอดสัปดาห์นี้อย่างสดชื่นและเปี่ยมด้วยพลังCreate Date : 07 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2554 21:18:25 น. 8 comments
Counter : 609 Pageviews.

 
Blogนี้เขียนได้น่าอ่านมากนะคะ เหมือนได้นั่งคุยกัน

นั่นซิคะ วงล้อชีวิตหมุนเวียนเปลี่ยนไป รวดเร็ว เร่งรีบ และก็
ร้าวราน ในบางครั้ง เราไม่อาจหยุดสิ่งใดๆไว้ให้คงที่
ใช่ไม๊คะ ?

นอกเสียจาก หยุดความคิดเราเอง หยุดนิ่งๆ ไม่ต้องวิ่งตามอะไร
นั่นเองการได้นั่งฟังเพลง จิบกาแฟดีๆ ถึงเป็นความสุขอย่างหนึ่ง ด้วยว่าเสียงเพลง และ กาแฟ จะทำให้ใจจรดจ่อ อยู่แค่นั้น .. แค่ที่เป็นความพึงพอใจ

อย่ารอ อย่าอายที่จะทำในสิ่งที่ตั้งใจเลยค่ะ พออายุมากขึ้นเราจะรู้สึกว่าเวลาหมุนเร็วขึ้น ในขณะที่สังขารเราไม่อำนวยให้ทำอะไร ได้รวดเร็วอย่างใจ ดังนั้น คุณพ่อ คุณแม่ ท่านคงจะรับบทหนักกว่าเรา หากวันใดเวลาผ่านไป แล้วจะเสียดายนะคะ

ด้วยว่าเวลาไม่อาจย้อนคืน.....


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:00:38 น.  

 
ขอบคุณมากครับพี่พันทิพา.....เหมือนมีพี่สาวจริงๆคอยดูแลอยู่
ผมเป็นลูกชายคนโตที่ไม่ค่อยมีท่าทางเหมือนพี่ชายคนโตเท่าไหร่นัก ชีวิตที่ผ่านมาพยายามจะทำตัวเป็นพี่ชายคนโต ทั้งๆที่ผมเองก็มีความรู้สึกลึกๆว่าถ้าผมมีพี่ชายหรือพี่สาว คงจะดี
กลับบ้านที่เชียงใหม่ ทีไรใจเป็นยังงี้ทุกที
ไม่รีรอแล้วครับ จะเริ่มเลยครับ

บล็อกนี้เป็นอีกพื้นี่หนึ่งที่ผมรู้สึกปลอดภัยในการเขียนอะไรตั้งมากมาย และผมคงเขียนได้แบบที่พี่เห็น เพราะผมเขียนแบบอื่นไม่เป็นครับ


โดย: JazzLover วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:25:04 น.  

 
ดีจ้ะ ยินดีที่มีน้องชายตัวโต แบบ Ready made เลย

พี่เองก็เป็นพี่สาวคนโต ที่ไม่โตเท่าไร(คือแก่เลย) จากเด็กมาเป็นผู้ใหญ่ แม่ไม่ค่อยปล่อยให้ตัดสินใจเองนัก โลกของพี่เป็นโลกที่อยู่คนเดียวซะมาก ( เพราะน้องๆเป็นผู้ชาย เค้าก็เล่นซนได้ แม่ไม่เคยห้าม) ดังนั้นพี่ก็จะอยู่กับหนังสือ และ เพลง แล้วก็ชินกับการอยู่ตามลำพัง ไม่ชอบปฎิสัมพันธ์กับใคร ติดจะขี้รำคาญซะอีก

เมื่อทำงาน ก็ทำงานหนัก และ หนักขึ้นเรื่อยๆ จนช่วงนี้รู้สึกแย่ๆ ด้วยเรื่องสุขภาพ แต่คิดได้ว่าแค่ไหน ก็แค่นั้นค่ะ ทำให้ดีที่สุด ถึงจะไม่ถูกใจใครก็ช่างมัน ด้วยหน้าที่ บวก กับบุคคลิกส่วนตัวจึงดูเป็นคนดุไปโดยปริยาย แต่ชอบค่ะ ไม่ค่อยมีใครกล้ามาตอแยกับพี่... ดี

พี่ผ่านประสบการณ์มาก่อนเรื่องของพ่อ และ แม่ จึงพูดได้เต็มปากอย่างที่ได้พูดไป และ ไม่อยากให้คุณสูญเสียวันเวลาไป พออายุขนาดพี่ จะรู้เลยค่ะว่า วัน เวลามันผ่านไปเร็วมาก พร้อมๆกับบทบาทที่เพิ่มมากขึ้น จนเราแทบไม่รู้ว่าจะทำทุกๆบทบาทให้ดีได้ดังใจอย่างไร

ระหว่างพ่อ กับ แม่ พี่รักพ่อมากกว่าแม่เพราะเราเข้าใจกันมาก แบบที่ไม่ต้องเอ่ยปากพูดเลย ในขณะที่แม่เข้มงวด ดุ ค่ะ พ่อจากไปก่อนแม่นานมาก เรารู้สึกเลยว่าเรายังไม่ได้ทำอะไรให้พ่อมากพอเลย พ่อไม่ได้เห็นตอนที่ลูกประสบความสำเร็จ ไม่ได้มีโอกาสขับรถพาพ่อไปไหน ต่อไหน ในขณะที่แม่ป่วยนาน และพึ่งพาตัวเองไม่ได้

เวลาที่พี่คิดถึงเรื่องนี้พี่จะรู้สึกว่า ระหว่างแม่ กับ พี่ คงมีเรื่องติดค้างกันมาหลายภพหลายชาติ จึงต้องดูแลกันแบบที่ไม่รู้จะอธิบายอย่างไร โดยเฉพาะล่าสุดที่แม่เข้า รพ.ครั้งหลัง น้ำตาลในเลือดแม่ต่ำจนเกือบShock แบบไม่มีอาการเลยด้วยซ้ำค่ะ นอน รพ. นาน 3 เดือน ขับถ่ายไม่ได้ปรกติ เราต้องช่วยเค้าทุกอย่าง

เพราะฉะนั้น ถ้าอะไรจะเกิดขึ้นพี่รู้สึกว่าพี่ไม่ได้ติดค้างอะไรแม่อีกค่ะ คุณก็เช่นกันมันอาจมีม่านบางๆของความเขินอาย ของความห่างเหิน แต่ถ้าซักครั้งถ้าคุณหามันพบ แล้วเดินข้ามผ่านไปให้ได้ คุณจะรู้สึกดีกับตัวเองค่ะ ให้เวลากับท่านให้มาก เพราะยิ่งวันท่านก็จะยิ่งต้องการเรานะคะ แล้วคุณจะรู้สึกเต็มตื้นจากภายในค่ะ

พี่ยังทำงานดึกเหมือนเคย แต่เผอิญไปติดfb (ติดSaveเพลงน่ะค่ะ~ซึ่งดีจัง ประหยัดค่าแผ่น กับค่าหนังสือไปเยอะเลยค่ะ) ก็ทำงานไป สลับหน้าจอSave และ ฟังเพลงไปด้วย

ดีใจที่เรากับมาคุยกันได้เหมือนเดิม พี่เป็นคนไม่มีเปลือกอะไรหรอกค่ะ ชอบที่จะพูดอย่างที่ใจคิด ยังนึกแปลกใจตัวเองเลยค่ะ เราเป็นใครมาจากไหนหนอถึงกล้าพูดอะไรได้อย่างนี้ เพราะเพิ่งสร้างวีรกรรม ตีกับนาย แบบที่นายพี่คงนอนสะอึก สะอื้นไปหลายวัน ha ha ha


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:36:11 น.  

 
กำลังฟังเพลงนี้ค่ะ อยากให้เข้าไปใน fb แล้วเรียก Violon Blanc แล้วก็ถูกใจ

จะเข้าไปเจอเพลงบรรเลงด้วย Violin ของ Chee Yun เพลงชื่อ Oblivion เป็นเพลงอารมณ์ Jazz กึ่ง Classic ค่ะ

เพราะจัง


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:20:23:00 น.  

 
เข้าไปฟังในยูทูบแล้วครับ....น่าจะเล่นไวโอลินกับวงแจ๊ส เพราะเสียงเปียนโน เบส ทรัมมาลินและกลอง เอาไวโอลินนำ เสียงอื่นเล่นตาม ผมไม่แน่ใจว่าจะเรียกว่าแชมเบอร์มิวสิคได้ไหม

เพราะดีครับ ผมเคยอ่านหนังสือของคุณบัณฑิต อึ้งรังสี ว่านักดนตรีเกาหลีใต้นั้นพัฒนาไปเยอะ ไม่ว่าจะมีการสนับสนุนจากรัฐและบุคลิกคนเกาหลีที่เอาจริงเอาจังมากกว่าคนญี่ปุ่น ขนาดคนญี่ปุ่นยังนับถือความขยันของคนเกาหลี.....ตอนนี้คนเกาหลีเป็นโรคจากการทำงานแซงหน้าคนญี่ปุ่นไปแล้ว

ลงตัวดีครับระหว่างเสียงไวโอลินที่ยังส่งเสน่ห์ของดนตรีคลาสสิคได้เต็มอารมณ์และเสียงจากวงแจ๊สที่ยังส่งกลิ่นไอแจ๊สแบบเต็มลูก ดีไซน์ดนตรีกลมกลืนลงตัวมากๆ แม้จะเล่นในสไตล์ของตัวเองก็ผสมกันได้ ยกนิ้วให้โปรดิวเซอร์ครับ และยกเครดิตให้นักดนตรีด้วย ที่แน่ๆผมยกความช่างฟังเพลงของพี่ที่หาจนเจอเพลงดีๆเพราะๆแบบนี้


โดย: JazzLover วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:05:44 น.  

 
ขอบคุณมากครับ สำหรับคำแนะนำที่อบอุ่นและจริงใจ
หวังว่าผมจะได้รับคำแนะนำอีกครับ....พี่สาวผู้ใจดี


โดย: JazzLover วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:0:08:13 น.  

 
แล้วเข้าfbบ้างไม๊คะ ? Tagเพลงจาก fb จะเร็วกว่าเปิดจาก Youtube อีกอย่าง Forum ใน fb จะ Classified กลุ่มความสนใจแยกเป็นหมวดเฉพาะ พี่ว่านี่คือข้อดี เหมือน Blog+Googleเลยค่ะ พี่ไม่ขอAdd หรอก เพราะถ้าจะคุยมาคุยที่Blogดีกว่า

fb พี่ไม่ใช้เพื่อคุย เพราะปรกติคุยไม่เก่งค่ะ เอาไว้เก็บเพลงกับภาพสวยๆ หรือ กลอนของRumi มันเหมาะกับจริตความซนของพี่ที่ชอบค้นนู่นค้นนี่น่ะค่ะ fbเหมือนเป็นที่ๆอันตรายเหมือนกัน เพราะหลากหลายความคิดจากหลายๆคน

โลกกว้างก็จริง แต่บางทีเราจะรู้สึกปลอดภัยที่จะได้คุยกับคนบางคนเท่านั้นค่ะ

ไปเยี่ยมคุณพ่อ คุณแม่ หรือเปล่า ตกลงกันแล้วนา ???
พักนี้พี่ไม่สบายตัวเลยค่ะ จู่ๆน้ำตาลขึ้นพรวดพราด สงสัยจะได้มรดกแม่ซะแล้ว เห็นไม๊คะ ความไม่แน่นอน คือ สิ่งที่แน่นอน เราไม่รู้หรอกพรุ่งนี้อะไรจะเกิดขึ้น ฉะนั้นอยากทำอะไร ถ้าทำแล้วมีความสุข แถมเอื้อประโยชน์คนรอบตัว ก็ลุกขึ้นมาทำเลยนะคะ

อย่าอายที่จะทำดีนะจ๊ะ....


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:18:03:54 น.  

 
วันนี้พี่เข้าไป Links เดิมเจอเพลง First Love เพราะ อ่อนหวานดีค่ะ เผื่อพรุ่งนี้จะได้ใช้ไงคะ

เป็นเรื่องดีๆอีกเรื่องที่ควรจะรีบทำซะขณะที่ยังมีเวลาค่ะ ไม่จำเป็นหรอกที่จะต้องรอความกล้า...

"The world grows green again
and runs with gardens
Jewels from the mind glitter
in each tree.
Souls open
...like suns and link with one another."
~Rumi~

ที่พี่ชอบเพลงนี้เพราะภาพที่เห็น เขียวชื่นใจดี จนอดแบ่งปันไม่ได้ค่ะ กลับละนะจ๊ะ น้องชายตัวโต .....
แล้วเล่าให้ฟังบ้างนะคะว่าไปหาคุณพ่อคุณแม่หรือเปล่า? แล้วมาเล่าให้ฟังบ้างว่าชอบเพลงนี้ อย่างไร แค่ไหน...?
โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:22:44:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

JazzLover
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
หนุ่มราศีมังกร เลือดกรุ๊ปโอ ตัวโต ขี้ใจน้อย เหงาบ้างเป็นบางอารมณ์ และชอบหาเพลงมาฟังแก้เหงาประจำ...ฟังเพลงทุกประเภท
New Comments
Friends' blogs
[Add JazzLover's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.