...แต่ละคืนวันที่ผันผ่าน มีเรื่องราวหลากหลายให้ค้นหา ...วานนี้ พรุ่งนี้ มินำพา ...เพียงรู้ว่า ทำวันนี้ให้ดีก็เพียงพอ ...มีความสุขกับทุกจังหวะของชีวิต
Group Blog
 
All blogs
 
Brave Your Heart....Yuichi Watanabeผมนั่งนึกดูว่า มีเหตุการณ์อะไรบ้างในชีวิตที่ผ่านมา เป็นเหตุการณ์ที่อาศัยความกล้าในจิตใจเพื่อก้าวผ่านไปให้ได้ เหตุการณ์แรกๆอาจเป็นเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆ การหักห้ามใจเพื่อไม่ให้ควักตังค์ค่าขนมเพื่อซื้อของเล่นที่ช่างล่อหูล่อตาในวัยเด็ก การนั่งอ่านหนังสือในยามค่ำคืนทั้งที่มีละครทีวีที่อยากดู หลายครั้งต่อหลายครั้งที่ผมค่อยๆบ่มเพาะต้นกล้าแห่งความกล้าหาญขึ้นมา แม้ไม่ได้เป็นเหตุการณ์ใหญ่ เหตุการณ์เล็กๆหลายเหตุการณ์ได้ผ่านมาเป็นแบบฝึกให้ แรกๆเรียกได้ว่าแทบฝืนใจ บางคนจะหาว่าผมกำลังสับสนระหว่างคำว่า"ฝืนใจ"กับ"ความกล้า" ผมคิดว่าไม่...หากเป็นการกล้าตัดสินใจที่จะฝึกฝืนใจกับบางสิ่งที่กำลังยั่วยวนเรา จากเรื่องราวเล็กๆแบบฝึกจะค่อยๆใหญ่ขึ้น ถ้าเราผ่านไปได้ ความกล้าในทางที่ถูกที่ควรก็พัฒนาตามขึ้นกับตัวเรา เมื่อถึงเวลาสำคัญที่เราต้องการความกล้าที่มีพลังมากพอ เราก็มีความกล้าที่ต้องการใช้นำพาเราให้ผ่านพ้นเหตุการณ์ที่ทวีความสำคัญไปมากขึ้นและมากขึ้นตามลำดับ.

วันนี้ได้เพลงจังหวะเร้าใจเร้าพลัง โหมให้ไฟภายในได้กระพือขึ้น ผลงานของYuichi Watanabe กับอัลบั้ม Piano Bellossimo ปี 2003....Brave Your Heart...เพลงนี้มีเครื่องดนตรีที่ผมชอบคือฮาร์โมนิก้า เล่นช่วงสลับ .....ลองฟังดูแล้วกัน


Piano Bellissimo,Yuichi Watanabe
Create Date : 10 มิถุนายน 2553
Last Update : 10 มิถุนายน 2553 22:36:33 น. 6 comments
Counter : 455 Pageviews.

 
อืมแปลกจัง .... หมอก็ชอบHarminica ถึงขนาดพากเพียรหาHo Chong Wing จนได้ ตอนเด็กๆก็เคยฟัง และ คิดว่าชอบ แต่พอกลับมาฟังใหม่ก็ไม่เท่าที่ชอบErhuค่ะ

ปีก่อนได้Harmonica มาชุด เป็นของ"Sigmund Groven" ชุด Here There and Everywhere บรรเลงร่วมกับวง The Norwegian Radio Orchestra ก็เพราะ...แต่ไม่เท่าไร ตั้งใจจะเอาใจหมอน่ะค่ะ

การหักห้ามใจ กับ การยั่วยวนใจ เป็นทางคู่ขนานในชีวิตเราเสมอนะคะ เพียงแต่เส้นแบ่งวัดกันที่ความสุขตอนต้น และ บั้นปลายมั้ง ไม่รู้ซินะคะ พอโตขึ้นก็รู้สึกชีวิตยากจัง เพราะช่างคิดกระมัง หรือ เป็นเรื่องปรกติ เค้าว่ากันว่าทุกครั้งของการเติบโตภายในเราต้องเจ็บปวดกับการสละ"บางสิ่ง"ออกไป

พี่เป็นคนช่างคิด ช่างบรรยายซะจนหลายคนติดที่จะฟังเราบ่น ไม่รู้ใช่หรือเปล่า นายน้อยก็บอกว่าพูดได้จ๋อยๆขนาดนี้แปลว่าไม่มีอะไรน่าห่วง นึกแล้วขำค่ะ พ่อคุณเด็กกว่าดิฉันหลายปี ทำมาLectureดี แต่ก็คิดถึงช่วงเวลาที่ทำงานด้วยกัน ประชุมเสร็จเราจะคุยกันยาวถึง 4 ทุ่มโดยไม่รู้ตัว

บางครั้งการที่เราท่องอยู่ในจินตนาการตามลำพัง มันก็เบื่อนะคะ อยากคุย แต่ก็พยายามหักห้ามใจ เดี๋ยวมันจะยุ่งน่ะค่ะ ความผูกพันเป็นห่วงที่ทำให้ท้ายที่สุดเราจะขาดความสงบในใจ

รึคุณไม่เห็นด้วย ?


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:18:46:58 น.  

 
จริงๆผมเป็นคนที่คุยไม่สนุก ถ้าลองมานั่งคุยกันคงแทบนับคำได้ การเขียนเป็นอะไรที่ผมชอบ เพราะรอให้ใจกลั่นกรองได้แล้วค่อยเขียน ไม่มีการเร่งรัดให้ตอบสนอง เขียนแล้วก็แก้ได้ ต่างจากการพูดเพราะคำพูดที่ออกจากปากเราไปแล้วจะเอากลับมาแก้คงไม่ได้
ผมเป็นคนหนึ่งที่อิจฉาคนที่จินตนาการฝันเป็น ไม่เคยแม้จะวิจารณ์จินตนาการของใคร ผมเคารพและให้เกียรติต่อทุกความฝัน แม้ผมจะเป็นคนแข็งกระด้าง ในชีวิตนี้นับครั้งที่ฝันตอนนอนแล้วได้เลย การดำรงอยู่บนโลกนี้กว่าครึ่งของงานแทบเป็นอะไรที่ต้องทำตามหลักการ สมองซีกซ้ายจึงทำงานเด่นมากๆๆๆ ส่วนด้านขวาซึ่งเป็นเรื่องของภาษา,ศิลปะหรือจินตนาการ คงลีบฝ่อไปแล้ว.เคยบ้าอ่านกำลังภายในของโกวเล้งจำได้ว่ามีประโยคหนึ่งที่ยังจำติดหู....หากคนเราไม่รู้จักเพ้อฝัน คงมีหลายคนที่ล้มลงไปแล้ว เพียงมีอีกโลกหนึ่งคอยปลอบประโลมใจ ท่านจึงยืดหยัดต่อไปได้....ทำนองนี้แหละ.ความผูกพันทั้งหลายนั้นมันเกิดที่ตัวเรา เราผูกปมเหล่านี้เองจนวันหนึ่งรู้สึกว่าปมมันรัดแน่นจนอึดอัด ผมคิดว่าเพราะความยึดมั่นมันจึงเกิดปมเหล่านี้ จริงๆทุกอย่างที่เราเห็นมันเพียงผ่านเข้ามาแล้วผ่านไปเท่านั้นเองจริงๆ คงเหมือนสายลมพัดผ่านมาแล้วผ่านไป...


โดย: JazzLover วันที่: 11 มิถุนายน 2553 เวลา:22:12:18 น.  

 
น่าอิจฉาจัง คนหลับโดยไม่ฝัน ดังนั้นการหลับจะมีคุณภาพมาก นอนน้อยแต่สมาธิจะดี เคยเห็น 2-3รายแล้วค่ะ

สำหรับพี่ชอบฝันตอนตื่น และ ตื่นตอนฝัน ก็ชักจะยุ่ง เพราะจะอยู่ในชีวิตจริงลำบาก คนอื่นไม่ค่อยเข้าใจน่ะค่ะ ยังงงตัวเองว่าขึ้นมาทำงานที่ต้องรับผิดชอบขนาดนี้ได้ไง

บางทีก็ต้องขอบคุณความเหงาที่ทำให้ต้องสร้างจินตนาการเพื่อให้อยู่ให้ได้กับตัวเอง.... ตัวเราเท่านั้น พี่เป็นลูกสาวคนเดียวในหมู่พี่น้องผู้ชายอีก 4 คน เป็นครอบครัวคนไทยที่เลี้ยงลูกชาย ลูกสาวแตกต่างกัน เราก็จะถูกเก็บไว้ในบ้านกับภาระหน้าที่ แต่ก็นับว่าดีค่ะ เพราะเมื่อมองย้อนกลับไป สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำให้เราผ่านวันคืนมาได้ และแทบไม่ต้องการใคร หมายถึงใครที่ไม่เท่าเรา(ความคิดไม่เท่าเรานะคะ)

ความที่เป็นคนSensitiveมาก ช่างสังเกตุ เลยจับเอาทุกอย่างมาผนวก ซึ่งก็นับว่าดี เพราะกลายมาเป็นวัตถุดิบให้ได้ใช้ในชีวิตการงาน แต่ก็ทำให้Independenceซะคนอื่นไม่เข้าใจ พอจะมีใครเข้าใจ ห่วงใย เช่นนายน้อย ก็ไปซะอีก

ที่คุณพูดน่ะถูกต้องที่สุด เพราะจิตที่ยึดมั่นถือมั่นนี่เองที่ทำให้ทุกข์
พี่คงเป็นเช่นนั้น ก็ดูแม่ซิคะ ทุกคนบอกต้องเสียหมด พี่ยังไม่ยอมเลย มีลูกน้องอีกคน เป็นคนขับรถอยุ่กันมา10กว่าปี เป็นมะเร็งตับ ก็เค้าไม่ยอมไปหาหมอ มารู้อีกทีตับโตเท่าลุกมะพร้าว แม้แต่พี่ชายที่เป็นหมออยู่อเมริกาก็บอกว่าไม่รอด พี่นั่งร้องไห้อยู่อาทิตย์หนึ่ง หลังจากนั้นก็เริ่มหาทางรักษา เค้าก็อยู่กับเราได้อีก 2 ปี ถือว่าคุ้มค่ะเพราะเค้าได้อยู่ดูลุกๆทั้ง 4 คนอีกพักหนึ่ง ได้ใช้ทุกวินาทีอย่างดีที่สุด

เมื่อเราพยายามถึงที่สุดแล้ว อะไรจะเกิดก็ไม่เสียใจอีกแล้วค่ะ


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 12 มิถุนายน 2553 เวลา:9:37:02 น.  

 
ว้าวุ่นใจอยู่หลายวัน วันนี้คุยกับนายน้อยแล้วแกไปพักผ่อนชายทะเล มีความรู้สึกสุขไปกับแกด้วยค่ะ ช่วงขับรถเข้ามาทำงานฟังเพลงหนึ่งเหมือนเสียงMusic Box เพลงอะไรก็ไม่ทันอ่านปก รู้สึกมีความสุขเหลือเกิน ใจมันสงบน่ะค่ะ

หมอก็กลับมาแล้ว ปลอดภัยดี แค่เหนื่อยนิดหน่อย

บางทีรู้สึกว่าตัวเองเหมือนแม่ไก่ คอยดูแลคุณผู้ชายทั้งหลาย เมื่อพวกเค้ามีความสุขไปตามวิถีของตัวเอง แค่นี้พี่ก็สุขใจแล้ว

แล้วคุณล่ะ ความสุขของคุณหน้าตาเป็นอย่างไร ?


โดย: พันทิพา IP: 203.146.16.3 วันที่: 13 มิถุนายน 2553 เวลา:20:19:59 น.  

 
ชอบคำพูดของคุณ jazz lover มากค่ะ ที่บรรยายความรู้สึกและมุมมองที่มีต่อเพลง brave your heart ถ้าจะขอแชร์ คุณจะสะดวกใจหรือเปล่าคะ เป็นมุมมองที่ดีมากๆ อยากให้เพื่อนๆในเฟสบุคได้อ่านด้วยน่ะค่ะ ^^


โดย: Water Lily IP: 180.214.215.183 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:21:57:22 น.  

 
โทษทีครับที่ตอบช้า จริงๆแล้วก็ไม่มีปัญหาอะไรถ้าจะนำไปแชร์ครับ ถ้าไม่อยากให้ใครอ่านก็คงล็อคเฉพาะสมาชิกหรือเพื่อน ถ้าจะกรุณาช่วยทำลิ้งค์กลับมาด้วย เผื่อผมจะได้อ่นอะไรดีๆบ้าง ขอบคุณครับ


โดย: JazzLover วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:34:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

JazzLover
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
หนุ่มราศีมังกร เลือดกรุ๊ปโอ ตัวโต ขี้ใจน้อย เหงาบ้างเป็นบางอารมณ์ และชอบหาเพลงมาฟังแก้เหงาประจำ...ฟังเพลงทุกประเภท
New Comments
Friends' blogs
[Add JazzLover's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.