ตุลาคม 2566

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
วัตถุโบราณลงเขา หยวนเหอกู้ เขียน

วัตถุโบราณลงเขา (5 เล่มจบ)
หยวนเหอกู้ เขียน
จางหยงคุณ แปล
สำนักพิมพ์ Muzes
2480 บาท  1786 หน้า
พิมพ์ครั้งที่ 1 2565


*นิยายเรื่องนี้เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับความรักของชายกับชาย

หลังปกเล่ม 1

ในยุคศตวรรษที่ 21 ที่สุดแสนจะล้ำสมัย เพื่อฟื้นฟูสำนัก วัตถุโบราณตนหนึ่งที่อาศัยในภูเขามาไม่รู้นานเท่าไรก็ได้อาศัยร่างมนุษย์ที่เก็บมาระหว่างทาง ก่อนรวบรวมก้อนเงินและเหรียญเงินลงจาภูเขามุ่งหน้าสู่เมือง

แต่กลับพบว่าเรื่องอย่างการฟื้นฟูสำนักนี้
ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ สร้างบ้าน ตกแต่งภายใน คนงาน ประกันสังคม....ฯลฯ การเริ่มต้นธุรกิจในยุคสมัยปัจจุบันนั้นลำบากเสียจริง เงินก็หายาก งานยิ่งแล้วใหญ่ พอท้องหิวก็ได้แต่อาศัยกินวิญญาณผีเร่ร่อประคับประคองชีวิตไปวันๆ

หลังคุณชายใหญ่ที่พ่อแม่ไม่รักของตระกูลเว่ยกลับมาจากการหายตัวไปเป็นแรมเดือน อยู่ดีๆนิสัยก็เปลี่ยนไปอย่างมาก อารมณ์แปรปรวน พละกำลังผิดมนุษย์ เห็นใครขัดหูขัดตาก็ต่อยตีคนนั้น นับวันยิ่งกลายเป็นคนหัวแข็งไม่ยอมใคร ทั้งยังเลิกถ่ายละคร เอาแต่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องไสยศาสตร์ล้าสมัย จะมีพายุหรือฝนตกก็ไม่ว่างเว้น นี่มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!?คุยกันหลังอ่าน

เล่าถึง เว่ยซี ที่ (เข้าใจว่าตัวเอง) เป็นวิญญาณเร่ร่อนที่อาศัยภายในภูเขาแห่งหนึ่งกับอาจารย์ กระทั่งถึงวันที่อาจารย์เพียงคนเดียวของเขาได้ตายไป เขตแดนที่กั้นขวางภายในภูเขากับดินแดนภายนอกสลายออก เว่ยซีจึงใช้ร่างกายของวัญญาณโชคร้ายที่เข้ามาตายในเขตภูเขาออกไปผจญภัยข้างนอก ตั้งมั่นจะทำตามปณิธานของอาจารย์ในการฟื้นฟูสำนัก ที่ (อาจารย์โม้ว่า) เคยรุ่งโรจน์แต่เดิมให้กลับคืนมา โดยไม่รู้เลยว่าดินแดดนอกเขตแดดได้เข้าสู่ศตวรรษที่ 21 เรียบร้อย โลกภายนอกเปลี่ยนแปลง ยุคสมัยของสำนักปราบภูตผีปีศาจไม่รุ่งเรืองเหมือนก่อนเก่า คนปัจจุบันเชื่อในวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เว่ยซีจึงได้เรียนรู้บทเรียนแรกและสำคัญที่สุด คือ ว่าด้วยการปรับตัว 

+++

เน้นฮา หลุดโลก คนว่ากาว โอก็ยืนยันว่ากาวจริง โดนเฉพาะนายเอก เว่ยซี ชื่นชมคนเขียนในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ค่ะ เขียนได้กาวสุด ๆ ส่งมุกตลกมาเรื่อย 

หลายคนบอกว่าเบา โอว่าเบาในแง่ของไม่ค่อยดราม่า ไม่มีเรื่องหนักหน่วงอารมณ์ให้เศร้ามาก มีผีวิญญาณปีศาจแต่ไม่น่ากลัว โอว่าคนเขียนเขียนดีในเชิงนี้นะ ใส่มุกตลก ยำเรื่อง แซะเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดในปัจจุบัน โอว่าเขียนไม่ง่ายนะ ต้องเป็นคนที่ทันข่าวทันโลกและไหวพริบดีด้วย

ภูตผีปีศาจในเรื่องไม่มีใครเก่งเกินนายเอก แถมยิ่งมีพระเอกคอยให้ท้ายนายเอกอีก เรียกว่าใครเป็นตัวร้ายเรื่องนี้น่าสงสารสุด

แถมที่โอเซอร์ไพรส์มากคือฉากวาบหวาม แบบเขียนดีมากเลย เขินมาก ไม่คิดว่าคนที่เขียนฮา ๆ มาทั้งเรื่องจะเขียนบทประมาณนี้ได้ชวนเขินขนาดนี้ 

เล่าถึงตัวเอกกันหน่อย

เว่ยซี นายเอก เก่งมากโดยเฉพาะเรื่องกิน เขมือบทุกอย่างไม่มีข้อยกเว้น แต่พอได้กินของที่อร่อย (และเหมาะสมที่จะกินจริง ๆ ) ก็เริ่มเลือกกินขึ้น (บ้าง) แล้ว บ้าพลัง ค่อนข้างซื่อบื้อ หลังจากได้ลูกศิษย์คนแรกขายแนวคิดทางการตลาด ทำให้ค่อนข้างคิดถึงเรื่องเงินเป็นสำคัญ 

ซั่วจง พระเอก บุคคลลึกลับที่ดูจะมีความหลังกับเว่ยซีมาตั้งแต่ครั้งอดีต แต่เนื่องจากเว่ยซีไม่มีความทรงจำดั้งเดิมจึงทำแค่จับตาห่าง ๆ แต่เหมือนเจ้าตัวจะมีความรู้สึกบางอย่างให้เว่ยซี จึงทำให้แอบเข้าข้างมาตั้งแต่ต้น พอเริ่มพัฒนาความสัมพันธ์ คราวนี้ พี่ทุ่มเททั้งหน้าตักให้เว่ยซีหมดใจ

ส่วนตัวเรื่องน่ารักค่ะ คาแรกเตอร์ตัวเอกพระนายน่าเอ็นดู ตัวละครประกอบก็น่าสนใจ แต่เนื้อเรื่องค่อนข้างยืด ถ้าเล่ากระชับกว่านี้จะดีมาก โอชอบประมาณเล่มหนึ่งถึงสาม รู้สึกมุกมันสดใหม่ หลังจากนั้นจังหวะโบ๊ะบ๊ะมันจะคล้ายเดิมทำให้รู้สึกไม่น่าสนใจเท่าช่วงต้น แถมหลายช่วงรู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องเล่าละเอียดขนาดนั้นก็ได้ ช่วงฉากหวานที่โอชม (น่าจะประมาณเล่มสองเล่มสามมั้ง) หลังจากนั้นก็หายไปเลย เสียดายแฮะ ส่วนตัวเนื้อเรื่อง โอรู้สึกเบื่อตอนอ่านเล่มสี่กับห้า แต่เล่มห้าเป็นเล่มจบก็เลยถือว่าโอเค ถ้ากระชับสักประมาณสักสามเล่มจบน่าจะกำลังดี 

สรุปก็คือเป็นแนวนายเอกบริหารจัดการสำนักไท่ซังของอาจารย์ที่ได้รับสืบทอดมาให้รุ่งเรืองในยุคปัจจุบัน ผสมกับมีเรื่องอดีตเข้ามาเกี่ยวข้องของตัวเอกหลักด้วย แฟนตาซี ฮา ๆ จิกกัด และกาว

ส่วนตัวเรื่องนี้จัดว่าเป็นเรื่องที่ชอบนะคะ
 Create Date : 15 ตุลาคม 2566
Last Update : 15 ตุลาคม 2566 17:32:17 น.
Counter : 1774 Pageviews.

1 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณ**mp5**, คุณเริงฤดีนะ

  
คุผณออโอ กลับมารีวิวหนังสือชวนอ่านให้เพื่อนไปแล้ว
Welcome back..ค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 ตุลาคม 2566 เวลา:19:48:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments