มิถุนายน 2561

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
ลิขิตรักด้ายแดง Ming Yue Ting Feng เขียน




ลิขิตรักด้ายแดง (3 เล่มจบ)
Ming Yue Ting Feng เขียน
เหมยสี่ฤดู แปล
สำนักพิมพ์ Happy Banana 
แนว Golden Banana
1,020 บาท  1,435 หน้า

หลังปกเล่ม 1

เมื่อสาวแก่ขายไม่ออกผู้มีความรอบรู้ด้านจิตวิทยาอาชญากรในยุคปัจจุบันมาพบกับจอมยุทธ์ผู้สง่างามที่ภายนอกเย็นชาแต่ภายในเร่าร้อน เรื่องราวความรักที่เต็มไปด้วยเงื่อนงำซับซ้อนแต่ก็น่ารักและอบอุ่นจึงเปิดฉากขึ้น...

ซูเสี่ยวเผยผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาอาชญากรถูกแม่บังคับให้ไปดูตัว สุดท้ายไม่เจอเนื้อคู่ กลับเจอชายหนุ่มคนหนึ่ง

เขาบอกเธอว่าเนื้อคู่ของเธอถูกรถชนบาดเจ็บสาหัส เดิมทีควรตายไปแล้ว แต่ด้ายแดงที่ผูกอยู่กับเธอแน่นเกินไป จึงยังเหลือลมหายใจเฮือกสุดท้าย แต่เนื่องจากแรงกระแทกของอุบัติเหตุทำให้วิญญาณกระเด็นไปยังมิติคู่ขนาน

เธอต้องตามด้ายแดงไปยังอีกมิติแล้วพาเนื้อคู่ของเธอกลับมา มิฉะนั้นชาตินี้และชาติต่อๆ ไปเธอจะต้องอยู่โดดเดี่ยวไปจนตาย

ซูเสี่ยวเผยนึกว่าตัวเองเจอผู้ป่วยที่มีอาการหลงผิดคนหนึ่ง ทว่าเมื่อหลับแล้วตื่นขึ้นมา กลับพบว่าเธอทะลุมิติมาเกาะอยู่บนต้นไม้ แถมใต้ต้นไม้ยังมีจอมยุทธ์รูปงามมองเธอด้วยสีหน้าเรียบเฉย

พอคิดถึงคำพูดของชายคนนั้น เธอก็น้ำตาตกอยากสบถเหลือเกิน แต่พอคำพูดมาถึงปากกลับกลายเป็น "ผู้กล้าช่วยด้าย!"


คุยกันหลังอ่าน

เห็นปกหวานอย่างนี้เรื่องนี้คือนิยายรักแนวสืบสวนจิตวิทยานะคะ มีตั้งแต่คดีทุกข์ชาวบ้านถึงคดีที่มีเงื่อนเกี่ยวพันกันหลายทบ ผู้ชายอ่านได้ผู้หญิงอ่านดี (แอบเชียร์ให้ผู้ชายอ่านมาก ๆ ด้วย กลัวเห็นปกหวานเลยไม่อ่านกัน) แต่แน่นอนว่านี่คือนิยายรัก ก็ต้องมีความรักความสัมพันธ์เข้ามาเกี่ยว และผู้เขียนก็ต้องการคุมโทนเรื่องไม่ให้เครียดเกินไป มันเลยกลายเป็นนิยายตลกด้วย

นางเอกชื่อ ซูเสี่ยวเผย ศึกษามาด้านจิตวิทยาอาชญากร อยู่ ๆ วันหนึ่ง เยวี่ยเหล่า (เทพแห่งความรักของจีน) ก็ปรากฏตัวต่อหน้าพร้อมบอกว่าเนื้อคู่เธอหลุดไปอยู่มิติคู่ขนานในยุคโบราณ และเธอต้องเป็นคนไปตามตัวเขากลับมา มิฉะนั้นดวงความรักจะอาภัพไปอีกแสนนาน ซูเสี่ยวเผยไม่มีสิทธิ์ตัดสินใจด้วยซ้ำ เพราะในคืนหนึ่งที่หลับไป ซูเสี่ยวเผยก็ทะลุไปอีกมิติเรียบร้อย

ต่างภาษา ต่างกิริยา ต่างความเชื่อ 

หญิงผมสั้น ที่สวมชุดประหลาด และพูดจาไม่เหมือนใครอย่างซูเสี่ยวเผยไม่มีทางเลือกมากนัก เมื่อชายคนแรกที่พบดูเป็นคนดีและสามารถรับมือกับความแปลกของเธอได้ดี ซูเสี่ยวเผยจึงตัดสินใจทำเนียนเกาะเขาไปก่อน จุดเริ่มต้นของการผจญภัยระหว่างหญิงประหลาดและผู้กล้าจึงเริ่มต้นด้วยประการฉะนี้

+++


ชอบมาก เริ่มอ่านก็ชอบแล้ว ยิ่งอ่านต่อไปเรื่อย ๆ ก็ยิ่งชอบ

เรื่องนี้ทำได้ดีทั้งเรื่องของการสืบสวน และเรื่องความรัก มีการปันส่วนอย่างพอดีไม่ให้น้ำหนักเทไปด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป ตรงไหนควรเร้าอารมณ์ กระชากอารมณ์ตามแบบของนิยายสืบสวน ก็ทำได้น่าตื่นเต้นตกใจ ตรงไหนเป็นบทรัก ก็เห็นการพัฒนาความสัมพันธ์และความซาบซึ้งได้ดี เห็นความรักชัดเจน และระหว่างเรื่องยังคั่นด้วยฉากตลก ๆ เพื่อให้โทนเรื่องสดใส ไม่เครียดหรือหดหู่เกินไป ส่วนประกอบในเรื่องนี้ใส่มาดี วางตำแหน่งดี และจัดสัดส่วนได้ดี

อย่างเรื่องของคดีที่นางเอกจะต้องใช้ความสามารถด้านจิตวิทยาของตัวเองเข้าไปไข เริ่มแรกก็จะเป็นคดีไม่ยากอย่างคดีทั่วไป และค่อย ๆ เพิ่มความซับซ้อน จะเห็นการชิงไหวชิงพริบระหว่างกลุ่มของนางเอกและผู้ร้าย มีการพลิกแพลงใส่ลูกเล่นเข้ามา อ่านสนุก โอรู้สึกเหมือนโดนกระชากหลายครั้ง ผู้เขียนวางหมากได้ดี รู้ว่าใส่มาจุดใด อย่างไร จึงจะทำให้กระแทกความรู้สึกผู้อ่าน

ความรักในเรื่องก็ดีมาก งานของหมิงเยวี่ยทิงเฟิงที่เคยอ่านมาก่อนหน้า โอก็ชอบตั้งแต่ตอนนั้น รู้สึกว่าผู้เขียนสามารถเขียนให้เห็นความรักและใจความสำคัญของความรักได้ดี มันจะมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่พออ่านเจอแล้วรู้สึกว่าใส่ใจ

พอเขียนถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ต้องเล่าถึงการทะลุมิติในเรื่องนี้บ้าง เรื่องนี้โอจะชอบรายละเอียดอย่างการพูดหรือการใช้ชีวิตประจำวันที่ผู้เขียนหยิบยกมาพูดถึง ใส่มาเป็นฉากตลกก็ใช่ แต่ที่สำคัญคือมันเป็นเรื่องจริงที่เมื่อทะลุมิติจะต้องมีปัญหา พออ่านช่วงท้ายที่ผู้เขียนพูดถึงเรื่องนี้คือการจำลองความคิด สมมติว่าตัวเองเข้าไปอยู่ในเรื่อง สิ่งใด อะไร ที่จะเป็นปัญหา แล้วก็เขียนออกมาเป็นนิยาย ซึ่งโอว่าการจำลองเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในเรื่องนี่สำคัญมาก การเห็นภาพผ่านตาของตัวละครจะแตกต่างจากมุมมองภายนอก เช่นเดียวกับมุมมองของผู้อ่าน เมื่ออ่านทุกครั้งโอก็จะพยายามเข้าไปอยู่ในเรื่อง เมื่อเข้าไปอยู่แล้วก็จะเห็นมุมมอง เห็นความคิดของตัวละคร ยิ่งเสมือนจริงก็จะยิ่งเข้าไปได้มาก ยิ่งสัมผัสได้มาก ยิ่งแตะต้องความรู้สึกได้มาก

โอเสียน้ำตาในเรื่องนี้หลายครั้ง หลายครั้งที่ไม่คิดว่าจะต้องร้องก็ร้อง มันเป็นความรู้สึกตื้นตันบ้าง สะท้อนใจบ้าง กระแทกใจบ้าง ไม่นึกว่าเรื่องโทนสดใสขบขัน พอจุดที่สะเทือนใจก็ได้เสียน้ำตาเหมือนกัน

จังหวะที่ใส่มาในเรื่องก็ดี ถึงจุดไคลแมกซ์ ตัดฉับ เปลี่ยนฉาก กระชาก เปลี่ยนฉาก รู้จักเล่นกับความรู้สึกผู้อ่าน

ความซับซ้อนของการสืบสวนในเรื่อง โอว่าไม่ถึงกับมากมาย คือเรื่องนี้พอสงสัยตัวคนร้ายก็จะรู้เลยว่าเป็นใคร แต่จุดเด่นของเรื่องนี้ก็คือการนำแนวคิดด้านจิตวิทยาเข้ามาร่วมในการสืบสวนทุกคดี และการผูกเรื่องต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ทำให้ส่วนประกอบแต่ละอย่างเข้ามามีความสำคัญในท้ายที่สุด เหมือนการวางกล่องซ้อนกันไว้ หนึ่งชั้น สองชั้น สามชั้น ครั้งแรกอาจไขได้แค่ชั้นแรก แต่ยังมีชั้นสองชั้นสามให้ประหลาดใจต่อไป

โอชอบที่ผู้เขียนวางบุคลิกนางเอกให้ไม่เก่งกาจเกินไป มีความเป็นมนุษย์ค่อนข้างมาก ทำให้จับต้องได้ง่าย แต่ก็ยังได้แสดงความสามารถและความคิดของตัวเอง

ส่วนพระเอกเรื่องนี้คือความดีงาม อยากพูดถึงเขาแต่ก็ไม่รู้จะพูดอะไรเพราะชอบไปหมด อีกอย่างคืออยากให้ไปสัมผัสเองในเรื่องด้วย

การดำเนินเรื่องจะเป็นลักษณะการผจญภัยพร้อมสืบคดี ตัวละครค่อนข้างมาก แต่จำไม่ยากเพราะจะมีกลุ่มและลักษณะพิเศษเฉพาะตัวทำให้จำแนกได้ บางครั้งก็อ่านแล้วให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในพวกเกมออนไลน์เลย

ชอบส่วนของบันทึกท้ายเล่มที่ผู้เขียนเขียนด้วย ส่วนที่ถูกใจมาก ๆ เป็นเรื่องของมุมมองของผู้เขียนและผู้อ่าน หมิงเยวี่ยทิงเฟิงบอกว่าจุดที่เธอชอบในเรื่อง ผู้อ่านหลายคนกลับว่าจะใส่มาทำไม จุดที่คิดว่าเธอยังทำได้ไม่ดี ผู้อ่านกลับบอกว่าซาบซึ้งน้ำตาไหล ซึ่งนี่คือมุมมองที่ต่างกันระหว่างผู้อ่านและผู้เขียน ตัวโอเองในฐานะที่เขียนบล็อกและทำเพจ หลายครั้งที่โอเขียนบล็อก เขียนโพสต์อย่างตั้งใจ คิดว่าน่าจะมีผู้สนใจมากในข้อความนั้น ปรากฏว่าเงียบกริ๊บ แต่หลายครั้งที่โพสต์สั้น ๆ บางครั้งจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าทำอะไรไป ปรากฏผลตอบรับล้นหลาม โอถึงได้บรรลุแจ้ง สิ่งที่ออกไปแล้วเราควบคุมไม่ได้ บางครั้งมันเป็นเรื่องของความสนใจและถูกใจก็แค่นั้น ข้อความสั้น ๆ ของเราอาจโดนใจใครอีกหลายคน นี่ก็คงคล้ายกระแส ซึ่งเป็นสิ่งที่เหนือการควบคุมเช่นกัน

ความจริงประทับใจทุกข้อความ คิดว่าข้อความของเธอมีถึงทั้งผู้อ่านและผู้เขียนด้วยกัน ขอหยิบมาใส่ในที่นี่สักเล็กน้อย



นักอ่านบางคนถามว่ามีข้อเสนอแนะอะไรเกี่ยวกับการเขียน ฉันคิดว่าความชอบเป็นครูที่ดีที่สุด รักษาความชอบในงานเขียนของตัวเองไว้และยืนหยัดต่อไป อย่าใส่ใจคำวิพากษ์วิจารณ์มากเกินไป และก็อย่าหลงกับคำชมมากเกินไป ความรู้สึกของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญมาก ต้องเชื่อตัวเอง จากนั้นยืนหยัดและพยายาม แล้วงานเขียนจะดีขึ้นเรื่อย ๆ

--หมิงเยวี่ยทิงเฟิง--


5 ดาว







Create Date : 19 มิถุนายน 2561
Last Update : 20 มิถุนายน 2561 0:48:20 น.
Counter : 1990 Pageviews.

4 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณเรียวรุ้ง

  
อ่านรีวิวแล้ว ต้องรีบไปรื้อจากกองดองโดยด่วน ที่จริงเห็นสาวๆ กรี๊ดอาเจ๋อมาพักนึง แต่ก็ยังเนือยๆ สั่งไปตั้งแต่รอบพรี หนังสือยังอยู่ในซีลพร้อม box อยู่เลย

ขอบคุณคุณโอมากค่ะสำหรับรีวิว
โดย: ข้าวปั้น IP: 139.99.104.93 วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:5:41:25 น.
  
หูยยยยยยยยยยยย รีวิวซะน่าอ่านเลยอ้ะ

เดี๋ยวไปทำวิชลิสต์ไว้ก่อน

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ



บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
Sweet_pills Travel Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:9:19:24 น.
  
เรื่องนี้ได้ยินชื่อมานานล่ะ

อ่านรีวิวจบแล้วต้องสอยมาเข้าชั้นบ้างแล้วเนี่ย

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ

แล้วก็ขอบคุณสำหรับ เหลวไหล แก้เรียบร้อยแล้วค่ะ
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:10:07:48 น.
  
เรื่องนี้ขึ้นหิ้งเหมือนกันเลยค่ะ คือดีงาม ในทุก ๆ ด้าน

นักเขียนเขียนให้ตัวละครมีเอกลักษณ์มาก ๆ เลย พอนึกถึงพระเอกจะอมยิ้มได้ตลอดเลย ถึงแม้เขาจะหลงตัวเอง หยิ่ง หน้าด้าน แต่ก็อยู่ในกรอบที่น่าหยิก เพราะเขามีดีให้อวดจริง ๆ ส่วนนางเอกแม้จะไม่งามล่มเมือง งานบ้านไม่ได้ งานครัวไม่เอา แต่เธอก็มีความสามารถมาก ๆ ทั้งสองคนคือฉลาดทันกัน แค่มองหน้าก็รู้ใจกันแล้ว

เรื่องคดีก็ทำได้ดี ตอนสืบหาบอสใหญ่เราเครียดมากเลย 555 นั่งคิดว่า ใครหว่า

สรุป รักนิยายเรื่องนี้ รักหมิงเยวี่ยทิงเฟิง ตั้งแต่สามคราวิวาห์รัก ก็ชอบนักเขียนท่านนี้แล้ว มาเรื่องนี้ รักเลย จะติดตามผลงานในทุก ๆ เรื่องที่แปลไทยเลยค่ะ
โดย: Masaomi IP: 58.137.229.252 วันที่: 20 มิถุนายน 2561 เวลา:16:46:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]



โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments