ธันวาคม 2565

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
หลงในแดน Vtuber "Luxiem" และ "Ike Eveland"
มันควรอยู่หมวดในก็ไม่รู้ ฮ่า ๆ 

ไหน ๆ ก็เขียนแล้วก็เลยอยากหาที่ลงให้อ่านง่าย ๆ ดูน่ะค่ะ
 
Ike Eveland29 ตุลาคม 2565
 
ทุกคน โอโดนตกอะ

คือโอเพิ่งรู้จักคำว่า Vtuber ไม่นานมานี้เอง ตอนนั้นก็แค่ โอ๋ มันมีอะไรแบบนี้ด้วยเหรอ แต่ก็ยังไม่ได้สนใจอะไรเป็นพิเศษ /สำหรับคนที่ไม่รู้ Vtuber มาจากคำว่า Virtual + Youtuber คือการสตรีมสดหรือทำวิดีโอคอนเทนต์โดยใช้ตัวละครสมมติเป็นอวตารซึ่งจะมีหน้าตากับประวัติคร่าว ๆ มาด้วย จะไม่เปิดเผยหน้าตาที่แท้จริงของตัวเอง

และตอนนี้โอโดนเขาคนนี้ตก ตก ตก ฮื้อออ

Ike ไอก์ หรือไอค์? เป็น Vtuber สังกัดบริษัท NIJISANJI ซึ่งเป็นบริษัทของญี่ปุ่น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีวีในสังกัดตัวเองหลายคนแล้ว แต่จะสตรีมเป็นภาษาญี่ปุ่น ต่อมาบริษัทขยายไลน์วีของตัวเอง โดยต่อท้ายด้วย EN โดยจะใช้วีที่สตรีมเป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้สามารถสื่อสารกับคนหมู่มากได้ และ Ike Eveland ก็เป็นหนึ่งใน Vtuber ของ NIJISANJI EN ซึ่งกว่าจะผ่านมาได้ตำแหน่งนี้ก็จะต้องผ่านการออดิชันคัดเลือกเข้ามาก่อน (ถ้าข้อมูลตรงนี้ผิดพลาดตรงไหนบอกโอได้ โอใช้เวลาศึกษาสามวันถ้วน นั่งดูแต่คลิป Ike จนตาแฉะ)

Ike Eveland เดบิวต์เมื่อธันวาคม 2021 พร้อมกับ Vtuber อีกสี่คน คือ Shu Yamino, Mysta Rias, Luca Kaneshiro และ Vox Akuma รวมเรียกกลุ่ม Luxiem (ฟีลประมาณชื่อวงน่าจะได้)
ซึ่งโออะ เป็นคนที่ไม่โดนตกจากหน้าตา เปรียบกับดาราก็ได้ คือ คือโอมองหน้าตานะ แต่แค่ คนนี้สวยดีนะ หล่อดีนะ แต่จะไม่ได้ปลื้มจนกว่าจะเห็นความสามารถ เสน่ห์ หรือบุคลิกอะไรบางอย่างที่มันตรงใจเราพอดี กับ Ike ก็แบบนี้

โอรู้จัก Ike ครั้งแรกจากสตรีมของ Luca ที่ตอนแรกโอดูเพราะอยากรู้จัก Vtuber เฉย ๆ คลิปแรกคือคลิปโทรศัพท์ปริศนาที่ Luca โทรเข้าไปกลางสตรีม Ike และคลิปที่สองคือคลิป VR จิบิของ Luca ซึ่งโอบังเอิญได้ดูสดช่วงที่ Ike ในอวตารสาวน้อยโผล่มาพอดี อันหลังนี่แหละ ทำให้โดนตก มันเป็นตอนที่ Luca ฝากสตรีมไว้กับ Ike แป๊บนึงเพื่อไปกินน้ำ แล้ว Ike ก็แบบ เหมือนประหม่า ทำตัวไม่ถูก ไม่รู้ควรทำยังไง เพราะไม่ใช่สตรีมตัวเอง ไม่เห็นแชต ไม่เห็นตัวเอง Ike ก็เลยหันไปเร่ง Luca ให้กลับมาไว ๆ (แต่โอว่า Luca ดูสตรีมอยู่เพราะได้ยินเสียงหัวเราะและรู้ว่า Ike ประหม่า Luca ก็เลยถามว่าทำไม Ike ถึงอายล่ะ เพราะมีขาเหรอ (คือตามที่เข้าใจ VR คือการจูนอุปกรณ์กับร่างกาย แขนขาด้วย ซึ่งต่างจากการไลฟ์ปกติ) ซึ่งความประหม่าขินอายนิด ๆ นั่นทำให้โอรู้สึกอยากรู้จักคนนี้มากขึ้น ก็เลยตามไปดูสตรีมของ Ike และยิ่งดูก็ยิ่งรู้สึกว่า คนอะไรน่ารักเท่าโลก ปาหัวใจให้รัว ๆ

คลิปแนะนำตัวครั้งแรกของ Ikeจากคลิปนี้ Ike บอกว่าตัวเองพูดได้ 3 ภาษา คืออังกฤษ ญี่ปุ่น และสวีดิช ชอบกินจังก์ฟู้ด ชอบหนังสยองขวัญ บอกแนวเพลงที่ชอบ บอกว่าแต่งเพลงเองด้วย (เขาแต่งทำนองเพลงในเรื่องเล่าตอนเปิดตัวที่เป็นการ์ตูนเองด้วย ดูได้ในคำบรรยายใต้คลิปนี้ 

บอกแนวเกมที่ชอบเล่น และจากคลิปแนะนำเพิ่มเติม Ike ตอบคำถามแชตว่าภาษาแม่ของเขาคือสวีดิช นั่นก็คือ Ike เป็นคนสวีเดนนั่นเอง (แต่ส่วนใหญ่ Ike จะพูดภาษาอังกฤษ รองลงมาคือภาษาญี่ปุ่น Ike บอกว่ากำลังฝึกอยู่ ยังไม่เก่ง แล้ว Ike ก็อ่านญี่ปุ่นได้ด้วย

สตรีมเกมแรกของ Ike คือเกม CELESTE เฮ้ย เกมนี้ไม่ง่ายเลยนะ (ติดแท็กเกมยากในหน้าร้านค้าด้วย) แต่ Ike เล่นแล้วดูสมูธไปทุกอย่างขนาดเล่นครั้งแรก เล่นเก่งมาก ตาไว หัวไว เหมือน Ike จะบอกว่าตัวเองถนัดเกมแนว platform (กระโดดข้ามอุปสรรค) แต่ไม่ถนัด rps (เกมยิง) แต่โอยังสงสัยอยู่ เพราะหลายอย่างที่ Ike บอกว่าตัวเองทำได้ไม่ดี มันไม่ค่อยจริง

เท่าที่ดู Ike เป็นคนนุ่มนวล ใจดี ใจเย็น เกมชวนหัวร้อน แต่แทบไม่เห็น Ike หัวร้อนเลย แทบจะไม่สบถคำหยาบ (แต่ก็ไม่ใช่ไม่มีเลยนะ ก็มีบ้างตอนเล่นกับเพื่อน ๆ ฮ่าๆ ) มีสติ ควบคุมตัวเองดีมาก
แต่ที่ทำให้อ้าปากค้างสำหรับโอคือ เกมนี้ PROPNIGHTเป็นเกมที่เล่นกับเพื่อนใน Luxiem ผลัดกันเป็นผู้ล่า โดยผู้ถูกล่าต้องเอาตัวรอด (หลบหนี) ให้ได้
Ike เล่นครั้งแรก แต่แบกทีมในตาแรก ตาที่สองเพิ่งมาดูปุ่มว่าปุ่มไหนใชัยังไง แต่ก็ไม่ค่อยแปลกมากเท่าไร ลักษณะเกมนี้คล้ายกับเกมดังอย่าง dead by daylight คนที่เล่นเกมบ่อยคงพอนึกภาพออก แต่ที่สุด ๆ คือตาที่สาม ที่ Ike เล่นเป็นคนล่า ทุกคน โอไม่อยากสปอยล์ แต่โอขนลุกตั้งแต่ต้นจนจบ แถมกลับมาวนดูซ้ำหลายรอบมาก แต่ถ้าจะดู แนะนำให้ดูตั้งแต่ต้นคลิปเลย จะได้เห็นทุกคนในแบบต่าง ๆ (และฮาแบบต่าง ๆ กัน)

Ike เวลาอยู่คนอื่นจะค่อนข้างพูดน้อย อาจเพราะฟังมากกว่าพูด (หรือแย่งคนอื่นพูดไม่ทันก็ไม่รู้) แต่พูดทีก็ใช่เล่นนะ ฮ่า ๆ

ในคลิป Q&A ของ Ike ที่โอเพิ่งดูจบไป ก็ว้าวอีกเหมือน Ike จะสนใจทุกอย่างเลย และก็เก่งทุกอย่าง คือถามอะไรไป ก็จะมีรายละเอียดกลับมาเสมอ คือตอบแบบคนรู้คนทำจริงอะ

เผื่อใครอยากรู้ Ike ชอบ Junk Food ชอบชีส นม ชอบของหวาน ไม่ดื่มกาแฟ ของหวานที่ชอบมีสตรอว์เบอรีชอตเค้กกับ princess cake (ตามที่ Ike บอกคือเป็นเค้กในสวีเดน) เคยแต่งคอสเพลย์และเคยใส่ชุดโลลิต้าด้วย (WHAT!?) เล่นกีฬา มีฟุตบอล เป็นโกล เหตุผลเพราะไม่ชอบวิ่ง เล่น parkour แต่เหมือนตอนนี้ไม่ได้เล่นแล้ว เคยเรียนคาราเต้มา 8 ปี สะสมฟิกเกอร์ด้วย ตัวที่แพงที่สุดคือ hatsune miku ขนาด 1/4 กับอีกตัวที่โอฟังชื่อไม่ทัน แต่เพราะเหตุผลว่าทำตัวแรกหล่นหัก เลยทำใจไม่ได้ต้องซื้ออีกตัวมา ก็เลยแพงเพราะเหตุนี้ เริ่มชอบวัฒนธรรมญี่ปุ่นตั้งแต่เด็ก ตอนนั้นดูการ์ตูนโปเกม่อน เซเลอร์มูน ดราก้อนบอล แล้วก็ตามเรื่อย ๆ บลีช ฯลฯ (ตอบอย่างนี้พอเดาอายุได้เลย ฮา) ฝึกภาษาญี่ปุ่นโดยการฟังพูดอ่านเขียน ทำแฟลชการ์ด ทำซ้ำไปซ้ำมาจนเกิดความชำนาญ เล่นกีตาร์ได้ ถ้าฟังไม่ผิด เหมือนจะไม่เคยเรียนร้องเพลงนะ สามประเทศที่ยังไม่เคยไปแต่อยากไปคือญี่ปุ่น อเมริกา และแคนาดา (เสริมจากคลิปเล่น Fall Guys ที่เขาเล่นเมื่อสองอาทิตย์ก่อน Ike พูดว่าไม่เคยมาเอเชีย เพิ่งลองกินออมไรซ์ครั้งแรก บอกอร่อย ชอบ และเพิ่งกดสั่งซื้อฟิกเกอร์มิกุตัวเฉลิมฉลองอะไรสักอย่างไปก่อนสตรีมเมื่อสิบห้านาทีก่อน ฮา) Ike เพิ่งรู้จัก Vtuber ไม่นาน ทาง Nijisanji ก็ประกาศออดิชัน เขาย้อนดูคลิปของรุ่นพี่ Nijisanji EN ซึ่งตอนนั้นมีแต่สาว ๆ (กลุ่ม Luxiem ของ Ike เป็นวี EN ชายกลุ่มแรกของบริษัท) ดูคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ทำก็สนใจ แต่กว่าจะส่งใบสมัครก็เกือบวันปิดรับสมัครเลย มีคนถามว่ามีเสื้อของวง heavy metal วงไหนบ้าง Ike ก็ตอบมาหลายชื่อ แสดงว่าเขาน่าจะชอบดนตรีแนวนี้ด้วย บวกกับเพลงที่เขากำลังทำที่แอบเปิดให้ฟัง บีทกีตาร์หนักมาก (Ike พูดตอนเปิดว่า พอเดาออกใช่มั้ยว่าเขาชอบดนตรีแนวไหน)

ข้อมูลอาจผิดพลาดได้เพราะโอก็ไม่ได้ฟังเก่งอะไร แต่ความอยากรู้ทำให้เราเอาชนะทุกอย่าง ฮ่า ๆ บวกกับน้ำเสียงการพูดของ Ike ฟังง่ายด้วย โอได้เรียนรู้ศัพท์เยอะเลย อะไรไม่รู้ก็กูเกิ้ลจ้า โดยเฉพาะพวกศัพท์เฉพาะ

POG (Player of the Game) ส่วนใหญ่ใช้ชมผู้เล่นในชอตเจ๋ง ๆ (แต่บางทีก็ตรงข้าม)
tskr (tasukaru) แปลว่า ช่วย ส่วนใหญ่แชตจะใช้เวลาที่สตรีมเมอร์ทำให้รู้สึกดีเพราะอะไรบางอย่าง ยกตัวอย่างตอน Ike พูดสวีดีช ช่องแชตก็พิมพ์ swedish tskr อารมณ์ประมาณ อา ภาษาสวีดิชจาก Ike ทำให้รู้สึกดีจังเลยนะ
ปกติ Ike จะน่ารักอ่อนหวาน เป็น Sweet boy ของทุกคน แต่ก็มีหลายโมเมนต์ที่บอกว่าเจ้าตัวเป็นคนที่เจ้าเล่ห์และร้ายใช่ย่อย
- Ike สตรีมเกม Jump King ใช้ชื่อว่า endurance stream จะไม่หยุดจนกว่าจะทำสำเร็จ และใช้เวลาทั้งสิ้น 30 นาที ขณะที่ช่องแชตกำลังตั้งคำถามว่านี่ไม่ใช่ endurance (ทรหด) แล้ว นี่เป็น speed run (การเล่นแข่งทำเวลา) ต่างหาก Ike ก็กล่าวปิดสตรีม ทิ้งช่องแชตไปอย่างเรียบง่ายทั้งอย่างนั้น
(ข้อมูลเพิ่มเติม Luca ใช้เวลา 3 ช.ม. 50 นาที Shu ใช้เวลา 13 ชั่วโมง 28 นาที)
- Ike สตรีมใช้ชื่อว่า just gonna eat some toast โดยเป็นสตรีมไม่มีการบอกล่วงหน้า เนื้อหาในนั้นมีแค่เสียงเขากัดโทสต์และดื่มอะไรบางอย่าง (ถ้าคาดเดาไม่ผิดก็คงเป็นนม) และเมื่อกินเสร็จก็ปิดสตรีมไปอย่างง่าย ๆ เป็นการสตรีมที่ไม่มีการทักทายและบอกลาใด ๆ จากเขา มีแค่เสียงกินล้วน ๆ 8 นาที 14 วินาที

ติดตามความเคลื่อนไหวของ Ike ได้ที่ทวิตเตอร์ @ike_evelandขอปิดท้ายด้วยเพลงแรกที่เปิดตัวในฐานะ Luxiem

Hope in the darkอ้ะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ละ เอาเพลงที่สองไปด้วยเลย

Jazz on the Clock!!แถม ๆ ความรู้สึกของสมาชิกต่อท่อนร้องของลูก้า น่ารักและฮามาก ๆ โดยเฉพาะตอนที่ลูก้าเขินชอบเวลาที่พวกเขาพูดถึงกันและกัน อบอุ่น รู้สึกเขารักกันมากจริง ๆ (และใช่ค่ะ ดิฉันน้ำตาไหลตอนดูคลิปตอนที่พวกเขาเจอกันในชีวิตจริงครั้งแรก)

อย่างเบื้องหลังของเพลงนี้ที่มิสต้าเล่าก็อธิบายออกมาได้ดีมากพูดถึงมิสต้า คลิปนี้ของมิสต้าตลกดี

ว่าด้วยจานหายนะจากมิสต้า เป็นอีกอันที่ชอบ ตลก ยิ่งพอตัดต่อออกมาแล้วเห็นภาพมากเลยว่าสถานการณ์ตอนนั้นเป็นยังไง

และโอชอบเพลงนี้มากกกก ปกติ Ike เขาชอบแนวเพลงร็อกเมทัล เขาก็จะร้องจะ Cover แนว ๆ นั้น แต่อันนี้ไปเป็นแขกรับเชิญให้ Enna เพลง Why or Why Not จากอนิเมะดัง Higurashi เพราะมากกกกก ฮือ ไม่รู้จะบรรยายความรู้สึกยังไง ไปฟังกันได้

แนะนำให้ตามไปฟังคลิปต้นฉบับด้วย Enna Alouette เป็นอีกคนที่โอชอบ นางตลกหน้าตาย และเสียงดีมากของมากที่สุด คลิปตอน debut ก็ปังมาก 28 ธ.ต. 2565

Merry Christmas ทุกคน และสวัสดีปีใหม่ด้วยเลย ขอให้มีความสุขกันน้า

โอยังหลงอยู่ในดินแดน Luxiem และดูท่าว่าจะปักหลักในแดนนี้ไปอีกนาน ฮ่า ๆ
โพสต์ก่อนรู้จักแค่สองวัน ตอนนี้รู้จักมาจะสองเดือนแล้วค่ะ แก๊ง Luxiem เพิ่งฉลองเดบิวต์ครบรอบ 1 ปีไปเมื่อ 20 ธ.ค. ที่ผ่านมา ฮูเร่Vtuber คืออาชีพที่ใช้เสียงขาย ทุกคนมีทักษะในการใช้เสียงที่ดี มีเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ แต่นอกจากนั้นแล้ว สิ่งจำเป็นก็คือไหวพริบ เพราะทุกคนต้องโต้ตอบระหว่างคนดูและวีด้วยกันเองแบบสด ๆ ต่อให้มีสคริปต์บ้าง แต่พอสตรีมก็คือสด ปัจจัยอื่นที่เกิดขึ้นระหว่างนั้นคือเรื่องที่อยู่เหนือการควบคุม ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับไหวพริบของแต่ละคนแล้ว

อีกอย่างก็คือสติ Vtuber จะต้องคีปคาแรกเตอร์ของตัวเอง (ไอค์เป็นนักเขียน ลูก้ามาเพีย ชูพ่อมด มิสต้านักสืบ ว็อกซ์ปีศาจ) และต้องปิดบังตัวตนของตัวเองเป็นความลับ ยิ่งถ้าเป็นบริษัท ก็จะมีเรื่องของสัญญาและข้อตกลงที่ผูกมัดไว้ด้วย โอไม่แน่ใจรายละเอียดเรื่องขอบเขต แต่ที่แน่ ๆ ชื่อและหน้าตา เป็นสิ่งต้องห้าม อย่างการทำแฮนแคมเปิดกล้อง ก็ต้องใส่ถุงมือเพื่อปกปิดอัตลักษณ์ของตัวเอง กฎของทุกคนจะระบุไว้ชัดเจนว่าห้าม doxing ซึ่งก็คือการสืบค้น รวบรวมและเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของเขา และจากการที่โอตามไอค์มากที่สุด โอคิดว่าไอค์เป็นคนที่เคร่งในการคีปคาร์ฯ มากที่สุด อย่างตอน off collab มิสต้า ว็อกซ์ ลูก้า ยังอธิบายเรื่องเครื่องแต่งกาย ของไอค์คือไม่เลย ไม่เล่าอะไรเลย ทุกครั้งที่ไอค์เล่าเกี่ยวกับตัวเอง เขาจะเป็นไอค์ อีฟแลนด์ที่สูง 173 รวมส้นสูงเสมอ

นอกจากไหวพริบและสติ ทักษะอื่น ๆ ที่ควรมีก็คือการเอนเตอร์เทนคนดู รับส่งมุกได้ ให้คำปรึกษาได้ ให้กำลังใจคนได้ เล่นเกมได้ (ไม่จำเป็นต้องเก่ง แต่ถ้าเก่งจะได้เปรียบจากการสร้างฐานคนดูที่หลากหลาย และเกมได้ก็เป็นอีกช่องทางที่ทำให้คนติดตามและสานสัมพันธ์ระหว่างตัววีด้วยกันเอง) ร้องเพลงได้ (ไม่จำเป็นต้องร้องเก่ง แต่ถ้าร้องเก่ง ย่อมได้เปรียบ และถ้าเดมามีสังกัด ย่อมต้องมีเพลงเป็นของตัวเอง ถึงตอนนั้นต่อให้ร้องไม่ได้ก็ต้องร้องได้แหละ) เล่นละครได้ (และบทที่ใหญ่ที่สุดที่พวกเขารับก็คือการแบก Lore ของตัวเอง) Voice Acting ได้ (อย่างการต่อบทระหว่างวีด้วยกันเอง และการขาย Voice Pack)

จะเห็นว่า Vtuber เป็นทั้งเกมเมอร์ นักแสดง นักร้อง นักพากย์ ตลก ผู้ให้คำปรึกษา นักจิตวิทยา ครูแนะแนว และเพื่อนร่วมเมาท์มอย อย่าลืมว่าทั้งหมดนี้ไม่มีการคัทจนกว่าจะจบสตรีมสดของตัวเอง เวลาส่วนใหญ่ในการสตรีมจะอยู่ประมาณ 2-4 ชั่วโมงต่อวัน เฉลี่ยน่าจะประมาณ 3 ชั่วโมง หมายความว่าพวกเขาต้องพูดรวมถึงทำทุกอย่างที่กล่าวไปตลอดเวลาสตรีม ยังไม่รวมที่ไปแจมสตรีมคนอื่นด้วยนะ ซึ่ง...ไม่ใช่งานง่ายเลยนะ

ข้อดีมาก ๆ ในการตาม Nijisanji EN คือการฝึกภาษาอังกฤษ แทบทุกคลิปในยูทูบหลังจากจบสตรีมสดพักใหญ่ ๆ จะมีซับภาษาอังกฤษที่สร้างแบบอัตโนมัติให้ (ถูกประมาณ 80-90% เลยค่ะ) สามารถกดเปิดแล้วอ่านซับพร้อมกับฟังไปได้เลย อีกอย่างคือมันไม่ใช่บทสทนาด้านเดียว วีทุกคนจะโต้ตอบมีปฏิสัมพันธ์กับแชท หมายความว่ามีคำถาม มีคำตอบ มีปฏิกิริยาโต้ตอบระหว่างกัน ซึ่งมันช่วยมาก ทุกครั้งที่ดู โอจะเปิดซับeng และเปิดแชทสดย้อนหลัง นอกจากสร้างอารมณ์ร่วมแล้ว แชทยังช่วยให้คำอธิบาย ให้ศัพท์ รวมถึงให้บางอย่างที่โออาจฟังพลาดไป อย่างบางประโยคที่โอคิดว่าไม่มีอะไร แต่พอเห็นปฏิกิริยาของแชทที่แปลกไป (เช่น แตกตื่นตกใจ ประหลาดใจ หัวเราะท้องแข็ง) มันทำใหเกิดการฉุกใจ แล้วโอก็ย้อนกลับไปฟังตรงที่พลาดไปอีกรอบ และเกือบทุกครั้งโอจะได้อะไรกลับไปมากกว่าเดิม

อีกอย่างคือบรรยากาศมันส่งเสริมในการเรียน นอกจากความรู้สึกส่วนตัวของโอที่ชอบและสนุกแล้ว หลายคนในแชทก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษหรือไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ มันทำให้รู้สึกว่าเราไม่ได้หัวเดียวกระเทียมลีบนะอะไรอย่างนี้ และทุกครั้งที่คนส่ง super chat ไปแล้วเอ่ยขอโทษว่าภาษาอังกฤษตัวเองไม่ดี วีทุกคน ย้ำทุกคน จะบอกว่าไม่เป็นไร ซึ่งมันจริง ๆ นะ เขารู้ว่าคุณพยายามสื่อสาร คนรับสารเองก็พยายามทำความเข้าใจ ซึ่งมันเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไปในการสื่อสารต่างแดนหรือคนละภาษาด้วย (และหลายครั้ง คนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ก็ไม่ได้แม่นไวยากรณ์เท่าไรด้วยนะ คือแค่สื่อสารได้เขาโอเคหมด)

ชอบมีคนเขียนไปบอกไอค์ว่า เขามาฟังไอค์เพื่อฝึกภาษา บางคนก็บอกว่าภาษาของไอค์ฟังง่าย หรือไม่ก็บอกว่าภาษาของพวกเขาดีขึ้นเพราะไอค์ ไอค์เลยพูดว่า ฟัง Vtuber ก็เป็นทางเลือกที่ดีนะ เพราะคุณจะได้ยินภาษาที่ใช้ในชีวิตประจำวันจริง

อีกทั้ง Vtuber ของ Nijisanji EN มาจากประเทศต่าง ๆ กัน หลายคนไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ แต่ละคนมีสำเนียงที่ต่างกัน (ยกตัวอย่าง ไอค์สวีเดน มิลลีฟิลิปปินส์ เรมุ โคลัมเบีย พูดสเปน เมโลโคญี่ปุ่น) แน่นอนว่าทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้ดี แต่บางครั้งก็จะมีโมเมนต์ที่น่ารัก ๆ อย่างตอนคอลแลป Amongus เรมุนึกศัพท์กล้องดูดาวไม่ออก นางก็ “ฉันนึกไม่ออก ไอ้นี่ภาษาอังกฤษมันเรียกอะไรนะ” แบบลน ๆ แล้วทุกคนก็หัวเราะ แต่เป็นหัวเราะแบบเอ็นดู นึกออกมั้ย คือเขาไม่ได้ว่าหรือล้อเลียนที่พูดไม่ได้ ทุกคนให้กำลังใจและพร้อมช่วยเหลือ  อย่างไอค์ ตอนที่กลัวมาก ๆ หรือตื่นเต้น สำเนียงสวีดิชจะโผล่ โอยังฟังไม่ค่อยออก แต่ดูจากแชทหรือปฏิกิริยาของคนอื่นแล้วก็พอเดาได้ แล้วทุกคนก็ขำแบบเอ็นดู อย่างเมโลโคที่เพิ่งเดบิวต์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เธอออกตัวว่าเพิ่งมาเรียนต่างประเทศได้ปีเดียว ยังพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง แต่โอว่าเก่งมากกกนะ แค่ปีเดียวได้ขนาดนี้ อย่างสตรีมที่ไปคอลแลปกับลูก้า ลูก้ายังพูดเลยว่าเมโลโคพูดเก่งกว่าตัวเขาด้วยซ้ำ แบบ มันมีแต่พลังงานบวกที่ส่งหากันอะ

อีกอย่าง ต่อให้เป็นประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ แต่ละประเทศก็จะมีศัพท์เฉพาะที่ใช้ไม่เหมือนกัน อย่าง USA, UK และออสเตรเลีย บางทีในตอนที่เขาคุยเล่นแลกเปลี่ยนความเห็น รวมถึงวัฒนธรรมก็ฟังเพลินเลย ยกตัวอย่าง off callab กลางเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา ชูบินจากอเมริกามาเจอว็อกซ์กับไอค์ที่ UK ชูก็เล่าว่า การรู้ว่าคนรอบข้างพูดภาษาอังกฤษแต่เขาฟังไม่ออกเลยมันรู้สึกแปลกดี ยกตัวอย่าง เขาไปร้านอาหาร ถามหา restroom จาก บริกร แล้วบริกรงง เขาเลยต้องเปลี่ยนไปถามหา loo บริกรถึงเข้าใจ หรือตอนบินกลับ ชูก็ทวีตขำ ๆ ว่า ถ้าเขากิน “crisps” บนเครื่องไฟลท์จาก UK มา USA ตอนไหนที่มันจะเปลี่ยนเป็น “chips” อีกเรื่องคือตอนที่ชูกับไอค์ขึ้นรถไฟใต้ดิน แต่ตอนนั้นคนแน่นมาก แล้วไอค์บอกไอค์ไม่ได้ยินเสียงสัญญาณ ประตูปิดตอนที่ไอค์กำลังจะขึ้นมาหนีบตัวเขาพอดี ไอค์ก็เลยตัดสินใจถอยหลัง ประตูก็เลยปิดโดยมีชูที่ขึ้นไปแล้วอยู่บนรถไฟ ส่วนไอค์ก็ยืนค้างอยู่ที่สถานี มองชูชูสองนิ้ว (peace sign) ให้ผ่านกระจก ไอค์บอกเขานึกว่าชูกำลังล้อเขา แต่จริง ๆ ชูบอกว่าเขากำลังสื่อว่าไว้เจอกันอีกสองสถานี นึกตามแล้วฮามาก ว็อกซ์ก็เลยเสริมขึ้นมาว่า รู้ไหมว่าถ้าพลิกมือไปอีกด้าน (น่าจะหมายถึงชูสองนิ้วแบบหันหลังมือออก) ใน UK มีความหมายเท่ากับชูนิ้วกลาง ชูก็เหวอแล้วส่ายหัวด๊อกแด๊ก เออ โอก็เพิ่งรู้

เวลาพวกเขาเล่าวัฒนธรรมอะไรที่มันท้องถิ่นมาก ๆ แล้วฟังเพลินดี อย่างโอตามไอค์ เมื่อวานเขาก็เล่าว่าทุกคริสต์มาสอีฟ คนสวีเดนจะดูโดนัลท์ดั๊กตอนบ่ายสามทางช่องหนึ่ง ซึ่งเป็นประเพณีที่ทำกันมานมนานแล้ว ไม่รู้เหตุผลด้วย เคยมีปีหนึ่งทางการจะยกเลิก แต่ชาวสวีเดนไม่ยอม ตอนนี้ก็เลยทำยังคงทำต่อเนื่องกันมา

About Luxiemกลับมาที่ Luxiem


Ike Eveland / Novalist  [ชื่อแฟนคลับ Quilldren มาจาก quill (ปากกาก้านขนนก) + children (เด็ก ๆ)]

เริ่มที่ไอค์ เพราะโอมีเขาเป็นเมน :D จากตอนแรกที่โอบอกว่าเขาใจเย็นนั้น เป็นความเข้าใจผิดค่ะ ไอค์จะใจเย็นแค่ในสถานการณ์ที่เขารู้สึกว่าควบคุมได้ ฮ่า ๆ (เสริมความเข้าใจ กรุณานึกภาพแมวที่เดินด้วยท่วงท่างามสง่าจนกว่าจะมีใครมากระตุกหาง ลูบหัว หรือตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่พึงปรารถนาอย่างการโดนจับไปอาบน้ำ)

ไอค์เป็นคนที่มีความสามารถ มีทักษะ ทำได้หลายอย่างมาก ๆ โอไม่แน่ใจว่าเรียกว่าพรสวรรค์ได้ด้วยไหม แต่ที่แน่ ๆ คือเขามีพรแสวง อะไรที่ไม่รู้ก็พยายามจนรู้ ศึกษาค้นคว้า ฝึกฝนจนชำนาญ ถ้าใครบอกว่าไอค์มากับดวง โอจะส่ายหน้าแล้วบอกว่าไม่ มาจากความสามารถของเขาต่างหาก
โอสามารถฟังสตรีมของไอค์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบโดยไม่กดข้าม รวมถึงตอนขอบคุณ super chat ด้วย น้ำเสียงของเขาน่าฟัง บรรยากาศในสตรีมสบาย เขารู้จักจังหวะ ตอนไหนควรทำอย่างไร  มีลูกล่อลูกหลอก เขาเอนเตอร์เทนคนดูอย่างเหมาะสม และมีไหวพริบที่ดี ถึงโอจะไม่เข้าใจมุกทั้งหมด และไม่รู้จักเพลงหรือโวคัลลอยด์ที่ไอค์พูด โอก็ยังรู้สึกว่าสามารถนั่งฟังได้เรื่อย ๆ และส่วนใหญ่โอว่าจังหวะมุกของไอค์ดี และเข้ากับพลังงานของโอได้ดี ในสายตาของโอ ไอค์เป็นคนที่รู้จักวางแผนและจัดการ เขารู้ว่ากำลังทำอะไร ต้องการอะไร เขามักจะมีโมเมนต์เซอร์ไพรซ์แฟน ๆ เสมอ

ยกตัวอย่างสตรีมที่มีการสร้างจังหวะเซอร์ไพรซ์ชัด ๆ

คาราโอเกะครั้งที่ 1ไอค์ตื่นเต้นหนักมากเพราะเขายังรู้สึกว่าไม่พร้อมเท่าไร แต่ที่ทำเพราะต้องการตอบแทนสตรีมก่อนหน้า ที่ตอนแรกเขาต้องการแค่คุยเล่นเฉย ๆ แต่อยู่ ๆ เพื่อน ๆ (ชู เรมุ วอกซ์ แล้วก็ลูก้า) เข้ามาแจมแล้วบอกแชทว่า super chat ฟรีนะ (ซึ่งไม่จริง) แล้วคนดูก็ดันเล่นด้วยจริง สรุปสตรีมนั้นคนดูทุ่มปาเงินให้ไอค์ไม่หยุดจนไอค์ตกใจเพราะเขายังไม่ได้ทำอะไรพิเศษเลยและเพิ่งเดบิวต์มาไม่ถึงเดือนเลยด้วยซ้ำ ฟีลแบบอยู่ ๆ คนเยอะแยะเข้ามามุงแล้วปาเงินให้  ไอค์เลยสัญญาว่าสัปดาห์ต่อไปจะทำสตรีมคาราโอเกะเป็นการตอบแทน เป็นที่มาของคาราโอเกะครั้งนี้ เผื่อใครอยากดู อันนี้

คาราโอเกะครั้งที่ 2
เกม UNDERTALE G-ROUTEคลิปความยาว 6 ช.ม. ใครจะรู้ว่าตั้งแต่วินาทีแรกที่สตรีม ...เขาก็ได้ทำอะไรบางอย่างไปลงแล้ว ซึ่งไม่ใช่แค่ต้นหรือท้ายตอน แต่ตลอดทั้งเรื่องคือความตั้งใจ


วันฮาโลวีน
และสตรีมที่โอคิดว่าเสริมแรงจูงใจในการทำงานมากที่สุดคือ สตรีมแต่งเพลงเหมือนการได้เห็นสิ่งที่ว่างเปล่ากลายเป็นรูปเป็นร่างอย่างรวดเร็วสวยงามเป็นแรงผลักดันที่ดี


และถ้าใครสนใจเรื่อง mixing ไอค์อธิบายและสาธิตไว้ในสตรีมเฉพาะสมาชิกค่ะ โอว่าเขาเป็นคนที่เรียบเรียงคำพูดได้ดี ใช้คำน่าฟัง วิธีอธิบายของเขาทำให้คนนึกภาพตามได้ง่าย หรือจะลองดูสตรีมหลังปล่อย Cover เพลง Mayday ออกก็ได้ เขาเอา mixing ที่ทำมาอธิบายคร่าว ๆ

แต่คำพูดที่ทำให้โอหลงรักไอค์แบบจริงจังอยู่ในคลิปนี้นาทีที่ 1:58:19 ถึง 2:01:13

Super chat: ฉันอาจตายเพราะคุณวันใดวันหนึ่งก็ได้ (บอกเชิงขำ ๆ เพราะไอค์ทำตัวน่ารัก)

ไอค์: กรุณาอย่าตายนะ อย่างแรก การตายน่ะมันไม่ดีต่อสุขภาพของคุณ (ตอบแบบเล่น ๆ) อีกอย่างก็คือ ฉันไม่มีค่าพอที่คุณจะเสียสละชีวิตให้หรอก ไม่มีใครควรตายเพราะฉัน ฉันไม่คิดว่ามีสิ่งใดสำคัญมากพอที่คุณควรจะสละชีวิตเพื่อมัน (น้ำเสียงเริ่มจริงจัง) คุณควรสงวนรักษาชีวิตของคุณไว้เพราะว่าคุณมีเพียงชีวิตเดียวเท่านั้น จับไว้ให้มั่น เพื่อเป้าหมายของคุณและคนรอบตัวที่รักคุณ ถึงแม้ว่าบางครั้ง คุณจะรู้สึกเหมือนตัวเองอยู่ตัวคนเดียว ไม่มีใครอยู่รอบข้าง ถึงแม้ตัวคุณจะอยู่ในจุดที่มืดมนและรู้สึกว่าตัวเองไม่สำคัญสำหรับใคร แต่ไม่จริงหรอกนะ มีคนบางคนที่นึกถึงคุณเสมอ ต่อไปคุณจะพบคนอีกมากมายที่จะมีที่ว่างในหัวใจไว้สำหรับคุณ ไม่ต้องกังวลไป คุณจะพบคนที่คุณสามารถกอดเกี่ยวชีวิตไว้ด้วยกันได้ และถ้าตอนนี้คุณรู้สึกว่าคุณไม่มีใคร นั่นก็เป็นเพราะว่าคุณยังไม่พบแค่นั้น เชื่อฉัน คุณจะพบคนเหล่านั้นแน่นอน

ใครบางคนในแชท: อย่าเป็น Parasocial (บอกแนวตักเตือนกันและกัน)

[Note: Parasocial Relationship ความสัมพันธ์แบบรักข้างเดียว ใช้เรียกความสัมพันธ์ระหว่างแฟนคลับกับศิลปิน เมื่อคนหนึ่งเอาตัวไปยึดโยงกับอีกคนมากเกินไป]

ไอค์: อย่าเป็น Parasocial (อ่านแชท) ใช่ กรุณาอย่าเป็น Parasocial ขอฉันพูดอย่างจริงจังตรงนี้ตอนนี้เลย Parasocial สามารถนำไปสู่เหตุการณ์เลวร้ายบานปลายได้มาก (Slippery Slope)

[Note: หลักทางลาดชันลื่น: เหตุการณ์แรกจะนำไปสู่เหตุการณ์ต่อ ๆ ไป โดยแต่ละเหตุการณ์ไม่สัมพันธ์กัน 100% ทำให้เหตุการณ์สุดท้ายห่างไกลจากเหตุผลแรกอย่างมาก หลักคิดของ Slippery Slope คือการมองว่าจุดเล็กๆ จุดหนึ่งจะนำไปสู่เหตุร้ายที่เกี่ยวเนื่องกัน กระทบต่อๆ กันไปเป็นทอดๆ จนนำไปสู่เรื่องราวเลวร้ายบานปลายจากจุดเล็กๆ นั้น]

ไอค์: ถึงฉันจะสนุกที่ได้ใช้เวลาร่วมกับพวกคุณ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ฉันก็เป็นแค่สตรีมเมอร์ เราไม่รู้จักกันจริง ๆ เมื่อจบสตรีม ทุกอย่างก็จบลง ไม่มีนอกเหนือจากนั้น อย่าเดิมพันเอาความสุขทั้งหมดของคุณมาไว้ที่ฉันหรือสตรีมเมอร์คนอื่น ถ้าคุณทำตามนี้ได้ฉันจะดีใจมาก กรุณาทำตามนี้นะ ขอบคุณ

ไอค์: คุณควรหาความสุขของคุณเอง ถ้าตัวฉันหรือใครก็ตามสามารถทำให้วันของคุณสดใสขึ้นมาได้ อาจเป็นความเบิกบานหลังจากเผชิญกับวันที่ยากลำบาก นั่นดีมาก แต่ว่าในที่สุดแล้ว เราก็เป็นแค่สตรีมเมอร์ เราเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ นั่นคือทั้งหมดที่เราเป็น และจะเป็นสิ่งที่เราเป็นเสมอ และฉันคิดว่านี่แหละ ดีแล้ว

แบบ... ตอกฉึก ๆ กลางใจเหล่าแฟนคลับที่กำลังปลาบปลื้มทุ่มใจปาเงินให้แบบไม่ลังเล แถมจบท้ายแบบสวย ๆ

ให้ตาย ขนาดโอดูย้อนหลังยังอึ้งเลย และก็ยิ่งประทับใจเขามากด้วย

ไม่ใช่แค่คลิปนี้นะ หลายครั้งที่เขาพูดอย่างจริงจัง มีครั้งหนึ่งแฟนคลับส่ง super chat ไปให้ ประโยคอาจไม่เป๊ะนะ แต่ประมาณว่า “ฉันรู้ไม่มีคุณฉันก็มีชีวิตอยู่ต่อไปได้ แต่คุณจะเป็นคนสำคัญสำหรับฉันตลอดไป แล้วไอค์ตอบประมาณว่า “ไม่มีคำว่าตลอดไปหรอกนะ สักวันฉันก็จะไม่ได้อยู่ตรงนี้ ทุกสิ่งที่เกิดบนโลกย่อมเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาไม่จีรัง” 
โดยรวมน่าจะประมาณนี้มั้ง แทนที่จะยิ้มตอบขอบคุณแล้วจบ ๆ ไป แต่เขาแย้ง เขาแย้ง!!! แล้วมันเป็นคำแย้งที่ทุกคนรู้แต่ไม่อยากได้ยินไง เหมือนแทงใจแฟนคลับไปอีกดอก โห นับถือเลย

เขียนยาวมาก ๆ เพราะโอชอบไอค์ นี่ขนาดตัดบางส่วนออกไปแล้วนะ (กลัวยาวเกินแล้วจะเบื่อกัน)
Luca Kaneshiro / Mafia [ชื่อแฟนคลับ Lucubs แฟนคลับเรียกลูก้าว่า Boss เพราะลูก้าเป็นมาเฟียบอส]


มาที่น้องลูก้า เรียกงี้เพราะเจ้าตัวน่าจะอายุน้อยที่สุดในกรุ๊ปและพฤติกรรมหลายอย่างก็เหมือนเด็ก (อายุตอนเดบิวต์ระบุไว้ที่ 23 ปี ผ่านมา 1 ปีก็เป็น 24 ปี ตอนแรกโอยังไม่แน่ใจว่าเป็นอายุจริง ๆ หรือเปล่า แต่พอดูจาก react วันครบรอบหนึ่งปี คาดว่าน่าจะเป็นอายุจริง ลูก้าเป็นโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ที่พูดได้ เป็น sunshine ของ luxiem และของ Nijisanji EN คำพูดนี้ไม่ผิดไปเลย

เสน่ห์ของลูก้าคือคำพูดและการกระทำที่ไร้หลักการ ยากคาดเดา รวมถึงพลังงานที่เกินหน้าเกินตาใครคนอื่นเขา ลูก้าชอบเล่นสนุก มีความสุขที่ได้แกล้งคน แต่ไม่มีใครโกรธลูก้าได้จริงจังเลยสักคนเพราะการแกล้งของเขาไม่ได้ร้ายแรง (ยกตัวอย่างเช่นการสรรหานานาวิธีฆ่าคนอื่นในเกม Minecraft) และความจริงแล้วเขาเป็นคนมองโลกในแง่ดีและนึกถึงคนอื่นอยู่เสมอ เวลาคอลแลปกัน จะสังเกตได้ว่าแม้ลูก้าจะชอบทำเล่น ๆ แต่เขามักจะสำรวจผู้คนรอบตัวเพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนโอเค

คลิปนี้ลูก้าพูดถึงสมาชิกใน luxiemโอชอบทั้งลูก้าและไอค์เลยยิ่งดีใจที่รู้ว่าเวลาลูก้ามีปัญหาเขาจะปรึกษามิสต้ากับไอค์ มันทำให้รู้ว่าถึงแม้จะไม่ค่อยได้คอลแลปหรือมีปฏิสัมพันธ์หน้าจอบ่อย แต่หลังจอพวกเขารักกันมาก และโอก็เห็นด้วยกับลูก้า ไอค์ดูเหมือนคนใจดีนุ่มนวลสุภาพ ซึ่งแง่หนึ่งก็ใช่ แต่ถ้าได้ทำความรู้จักมากขึ้น ไอค์เป็นคนที่พูดตรงมาก (จนเกือบจะเป็นขวานผ่าซาก) ในเรื่องที่เป็นข้อเท็จจริง หรือเขาเห็นว่าไม่ถูกต้องหรือไม่สมควร แต่ขณะเดียวกัน ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัวหรือความรู้สึกในใจ ไอค์จะไม่ค่อยเปิดเผยออกมา

แต่ถึงลูก้าจะเด็กที่สุดและชอบทำตัวเด็ก แต่ความคิดหลายอย่างของเขาคือโตมาก โอเคยดูหลายคลิปที่ลูก้าเล่าถึงครอบครัว แม่ พี่ชายน้องชาย (ลูก้าเป็นลูกคนกลาง) ซึ่งน่ารักน่าเอ็นดูมาก เลยรู้สึกเหมือนโลกพลิกกลับเลยตอนดูคลิปนี้ครั้งแรกและคลิปนี้ โอไม่ทันดราม่า แต่มันทำให้รู้ว่า ลูก้าเป็นคนที่เด็ดขาดได้เมื่อถึงคราวจำเป็น และโอก็ชอบคนที่เป็นแบบนี้โอคิดว่าลูก้าอ่อนนอกแข็งใน เป็นคนที่จิตใจดีแต่เข้มแข็งมากที่สุดคนหนึ่ง

ลูก้าบอกชอบแกล้งคนเพราะชอบเห็นคนอื่นมีปฏิกิริยาตอบโต้จากสิ่งที่เขาทำ (แนว ๆ กรีดร้อง เรียกชื่อเขา)

ลูก้าเคยพูดถึงมิสต้าตอน off collab เจอตัวจริงกันครั้งแรกว่ามิสต้าเป็นคนที่จะหัวเราะทุกครั้งที่เขาพูดหรือทำอะไร ไม่ว่าจะไร้สาระหรือซ้ำซากแค่ไหน (วิธีที่ลูก้าพูดถึงตัวเองมันทำให้โอรู้สึกว่า เขาก็รู้แหละว่าที่ตัวเองทำมันสุดแสนจะไร้สาระและน่ารำคาญ แต่ก็ยังทำ)

ถึงลูก้าจะทำตัวป่วนซุกซน แต่เขารู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งโอว่านี่แหละเป็นคุณสมบัติที่ Vtuber ทุกคนควรมี รู้ว่าตัวเองทำอะไรได้บ้าง รู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ และรู้ว่าคนดูต้องการอะไร

ลูก้าเป็นคนไวต่อความรู้สึกของคนรอบข้าง ช่างสังเกตและระมัดระวังในเรื่องความรู้สึกของผู้คน เขามักใส่ใจและเห็นอกเห็นใจคนอื่นอยู่เสมอ

ความคิดของโอนะ โอว่าที่ลูก้าชอบทำตัวป่วนเพราะชอบให้บรรยากาศรอบตัวมันครึกครื้นสนุกสนาน แล้วก็เป็นกึ่งการละลายพฤติกรรมด้วย แต่ถ้าเป็นการเล่นเกม บางทีลูก้าจะป่วนเพื่อเล่นเกมจิตวิทยาหรืออ่านคู่ต่อสู้

โอชอบสตรีม clubhouse games 51 ที่ไอค์เล่นกับลูก้าตอน off collab (แนะนำให้ดู A Way Out ที่สองคนนี้เคยเล่นด้วยกันก่อน แล้วถึงดูอันนี้ เพราะมันคือหนังภาคต่อ ฮ่า ๆ)กับชอบสตรีม among us ของไอค์ที่มีลูก้าด้วย ตลกมาก คนหนึ่งก็ป่วน คนหนึ่งก็หัวร้อน

ลูก้าเล่าช่วง off callab ที่เจอไอค์ครั้งแรกว่า “He literally gave me the biggest hug ever” และ “He had cat vibes, like a kitty cat.”

ไม่ใช่แมวด้วยนะ เป็นลูกแมว... ภาพเจ้าโกลเด้นป่วนลูกแมวลอยมาเป็นฉาก ๆ เลย แต่ลูก้าเล่าน่ารักมาก นาทีที่ 2:27:50
ส่วนไอค์ไม่ได้เล่าอะไรมาก บอกแค่ว่าลูก้าที่พวกคุณรักเป็นยังไง ตัวจริงก็เป็นอย่างนั้น ไม่ได้ต่างไปเลย

สตรีมเกมที่โอชอบของลูก้า ROBLOX HORRORมีไอค์ ชู แล้วก็อัลบันเล่นด้วย (ไอค์ไม่ได้สตรีมเลยไม่มี POV ของเขา) เป็นแนวสยองขวัญ มี Jump scare พอสมควร แต่ไม่น่ากลัวเท่าไรเพราะฮาเสียงกรี๊ดของทุกคน โดยเฉพาะไอค์ ฮ่า ๆ สงสารก็สงสาร ขำก็ขำ แล้วก็สนุกเพราะเห็น team work ช่วยกันหาทางผ่านด่านด้วย ชอบเวลาพวกเขาเล่นด้วยกัน จะเห็นนิสัยและทักษะของแต่ละคนชัดขึ้น ลูก้าบอกว่า roblox ขออนุญาตมาสตรีมยาก ส่วนหนึ่งเพราะทางนั้นไม่ค่อยอ่านเมล ตอบช้า อย่างอันนี้คือขอไปหลายเดือนมากเพิ่งจะได้ เลยไม่รู้ว่าอนาคตจะได้สตรีมเกมของ roblox อีกมั้ย


Cover ที่ลูก้าปล่อยออกมาโอชอบหมดเลย โอว่าเสียงของลูก้าทุ้มกังวาน แล้วก็เซ็กซี่ (แต่ปกติเจ้าตัวมักจะเขิน เลยไม่ค่อยออกไปทางแนวนี้เท่าไร) อันนี้คือ cover ล่าสุดของลูก้า
อ้อ ลูก้าสามารถทำเสียงผู้หญิงได้เป็นธรรมชาติมาก ๆ คนที่ได้ยินครั้งแรกตกใจทุกครั้งเพราะมันต่างจากเสียงปกติที่ทุ้มลึกของเขามาก (เสียงผู้หญิงของลูก้า มีชื่อว่า ลูซี่) อันนี้คลิปตัวอย่าง
ไอค์กับวอกซ์ก็ทำเสียงผู้หญิงได้ ของไอค์ชื่อไอวี่ ของวอกซ์ ชื่อวอกซ์แซน แต่ถ้าพูดถึงความเป็นธรรมชาติและโทนเสียงที่ต่างจากเดิมแล้วต้องยกนิ้วให้ลูก้าเลย เผื่อใครอยากฟังเสียงผู้หญิงของแต่ละคน อันนี้ตอนที่ off collab อยู่ด้วยกัน
แถม อันนี้เป็น VR จิบิลูก้ากับอนิเมะเกิร์ลไอค์


Mysta Rias / Detective [ชื่อแฟนคลับ Mistake]


ในสตรีมเดบิวต์ มิสต้าบอกว่าตัวเองเป็น British เป็นลูกครึ่งฟิลิปปินส์ แต่พูดได้แค่ภาษาอังกฤษ มิสต้าบอกว่าตัวเองไม่เก่งอะไรเลย แต่หวังว่าความตลกของเขาจะทำให้ทุกคนหัวเราะได้
เล่าจากความจำนะ อาจไม่เป๊ะ แต่สปีชของเขาแบบทำให้โอยิ้มและเอ็นดู

มันก็จริงที่สกิลร้องเพลงของมิสต้าอาจไม่เท่าคนอื่น พูดได้แค่ภาษาเดียว สกิลอื่น ๆ ก็ไม่ค่อยมี แต่ว่านะ ทำไมคนที่บอกว่าตัวเองไม่เก่งอย่างนี้ถึงผ่านออดิชันมาได้ละ สิ่งที่มิสต้ามีก็คือความสามารถที่จะทำให้คนรัก ในฐานะ Vtuber ซึ่งเป็นอาชีพที่อิงแฟนคลับ สิ่งนี้จำเป็นที่สุดแล้ว

และถ้าถามความเห็นโอ โอว่าเสียงมิสต้าดีนะ เพียงแต่เขาไม่มั่นใจเลยติดทำเป็นเล่น ๆ ไป และถ้ามีเพลงแรปดี ๆ ที่เข้าปากและติดหูคนน่าจะปังไม่ยาก เกม FPS มิสต้าก็เก่ง ยังจำแมทช์ Luxiem VS Noctyx ได้อยู่เลย เป็นแมทช์ที่สนุกและตลก Luxiem ที่ประกอบไปด้วยลูก้ากับปิงมหาศาล ไอค์กับมิสต้าที่เพิ่งหัดเล่นวาโลก่อนสตรีมไปนิดเดียว มีแค่ว็อกซ์กับชูที่คุ้นกับเกมอยู่แล้ว แต่แทบจะกวาดชัยชนะไปทั้งหมด

มิสต้าเป็นคนตลก ซึ่งความตลกนี่ ต้องใช้ไหวพริบนะ จะส่งมุกรับมุกยังไงให้เร็ว และทำให้คนหัวเราะได้

มิสต้ากับลูก้าสนิทกัน อาจเพราะอายุน่าจะใกล้กัน (มิสต้าบอกว่าตัวเอง confirm อายุที่ 25 ถ้าจริงผ่านมาหนึ่งปี ก็คงซัก 25-26 ละ) ความชอบและนิสัยคล้าย ๆ กันเลยเข้ากันได้ดี สตรีมของสองคนนี้ให้ความรู้สึกที่ค่อนข้างเปิดเผย จริงใจ และเป็นกันเอง (+อลเวงวุ่นวาย) แต่มิสต้าจะเป็นในแบบที่ทะลึ่งตึงตัง มุกและแนวสตรีมของเขาค่อนข้างไปในทางสิบแปดบวก ส่วนลูก้าถึงจะมีมุกทะลึ่ง แต่วิธีที่เขาพูดหรือใช้ มันฟังแล้วแบบ ฮะ!? อะไรนะ มากกว่า  

อันนี้คลิปที่มิสต้าพูดถึงลูก้า ไอค์ และชู แนะนำให้อ่านความเห็นใต้คลิปด้วย ตลกดี


(Seiso คือประมาณ ใสซื่อ บริสุทธิ์ แต่เป็นแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับคนตีความด้วย)


อีกอย่าง มิสต้าความจำดีนะ ถึงเขาจะชอบทำอะไรเปิ่น ๆ ดูไม่ได้เรื่องได้ราว แต่นั่นก็เป็นส่วนที่ทำให้คนจดจำเขาได้

Shu Yamino / Sorcerer [ชื่อแฟนคลับ Yaminions]

ชูเป็นคนที่โอสะดุดเสียงมากที่สุดใน Hope in The Dark และ Jazz on The Clock และคิดว่าน่าจะมี Cover เป็นของตัวเองคนแรกสุดด้วยซ้ำ แต่ไม่รู้ทำไมจนป่านนี้แล้วยังไม่ออกมา ไหนจะเพลงที่ไอค์แต่งทำนอง ชูช่วยแต่งเนื้อ แล้วจะร้องคู่กับชูอีก อยากฟังแล้ว

อันนี้ ชู POVอันนี้ ไอค์ POVชูเป็นที่เลื่องลือเรื่องการซับพอร์ตวีด้วยกันและช่วยเหลือเรื่องเทคนิค เพราะเขาเก่งด่านนี้ และถ้าคนพูดถึงชู ในเรื่องความฉลาด และสุขุมใจเย็น ชูไม่สบถพูดคำหยาบด้วย คนชอบแซวว่าชูมาจากสาขา JP เพราะเขาได้สองภาษา คืออังกฤษและญี่ปุ่น

โอยังดูคลิปของชูไม่มาก แต่เท่าที่เห็น เขาเป็นคนชิล ๆ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ไม่ค่อยตระหนกลนลาน ไม่กลัวไม่ตื่นเต้นเท่าไรนัก แล้วก็มักจะสนุกไปสิ่งที่เกิดขึ้น ชูเหมือนคนที่อยู่ตรงกลางระหว่างความวุ่นวาย (มิสต้ากับลูก้า) และความเอาจริงเอาจัง (ไอค์กับวอกซ์) แล้วแต่ว่าเขาจะอยากจะเอาตัวไปเข้าข้างฝ่ายไหนมากกว่ากัน แล้วก็คลิปนี้ ชูอธิบาย “ถ้า luxiem เป็นครอบครัว ใครจะอยู่ตำแหน่งไหน” ได้เห็นภาพชัดเจนจนช่องหลักของ luxiem เอาไปใส่ภาพทำอนิเมชันชูเคยไป off collab ครั้งแรก กับอุกิ เอลิรา และเพตรา ใน USA แล้วนี่คือตอนที่อุกิกลับมาเผา (?) เรื่องชูให้ฟังอุกิเล่าน่ารักมาก ถ้าอยากรู้เต็ม ๆ คลิปพวกที่ตัดมาส่วนใหญ่จะใส่สตรีมต้นฉบับไว้ข้างใต้อยู่แล้ว ตามไปฟังเต็ม ๆ ได้ มีเรื่องน่าสนใจในนั้นด้วย ฮ่า ๆ
Vox Akuma / Demon [ชื่อแฟนคลับ Kindren แฟน ๆ จะเรียกวอกซ์ว่า Milord]

วอกซ์เป็นหนุ่ม British อีกคนใน Luxiem และน่าจะเป็นผู้ใหญ่สุดในกรุ๊ปด้วย คอนเทนต์ที่วอกซ์ทำนอกจากเล่นเกมแล้วที่โดดเด่นก็คือ ASMR และ Roll Play ที่ออกไปในทางสิบแปดบวกทำให้วอกซ์มีผู้ติดตามมากมาย

วอกซ์ไม่แคร์เรื่องคู่ชิป แถมชอบส่งเสริมเหล่าชิปเปอร์ด้วยกันเซอร์วิสแฟน ๆ เต๊าะคนไปเรื่อย ที่บ่อย ๆ ก็เต๊าะไอค์ เพราะอยู่กรุ๊ปเดียวกันและสองคนนี้สนิทกัน และคอนเทนต์วอกซ์โดนไอค์เมินก็ฮาดี แต่ใส่โน้ตตัวโต ๆ นะคะ ถึงจะชิปจะจิ้นยังไง ขอให้เคารพตัว Liver/Streamer ด้วยการไม่พาดพิง หรือเอ่ยถึง Liver/Streamer คนอื่นในสตรีมของอีกคน นอกเสียจากเจ้าของสตรีมจะเป็นคนเอ่ยถึงก่อน กฎนี้สำคัญ และอยู่ในกฎของ Liver/Streamer ทุกคน เพื่อป้องกันดรามาทั้งหลาย (คนอื่นโอไม่รู้ แต่โอเห็นไอค์ดุคนที่ส่ง super chat ผิดกฎนี้มาแล้ว เวลาไอค์ดุ น่ากลัวนะคะ ตอนนั้นเหมือนสตรีมวอกซ์จะมีปัญหา ไม่มีเสียง คนที่ดูวอกซ์อยู่เลยเข้ามาสตรีมไอค์เพื่อส่ง super chat ขอให้ไอค์ช่วยไปบอกวอกซ์ที ไอค์เตือนครั้งแรกไปรอบ พอมีคนส่งมาอีกครั้งเลยดุเลย “Guys, read the rules” “กฎอยู่ในคำบรรยายใต้คลิปทุกครั้ง ไม่ได้ทำตามยากเลย ฉันรู้ว่าคุณทำเพราะหวังดี แต่ Liver ทุกคนมีกฎข้อนี้ย่อมต้องมีเหตุผลรองรับแน่นอน ขอให้เคารพกฎด้วย”

โอไล่ดูคลิปไอค์เยอะพอสมควร แล้วปกติไอค์จะใจดี ถ้ามาแนวเมนต์ เขาก็แค่ทำเป็นไม่เห็น ไม่อ่าน จนถึงประมาณช่วงเกือบกลาง ๆ ปี คนติดตาม Luxiem เยอะขึ้น เรื่องชิปเปอร์หรือคู่จิ้นก็แรงขึ้น จนถึงขนาดส่ง super chat มาว่าไอค์ คนที่ดูย้อนหลังใจอย่างโอนี่ใจร่วงตุ๊บเลย เพราะโอเปิดแชทสดย้อนหลังแล้วเห็นข้อความพวกนั้น ไอค์ไม่ได้อ่านออกสตรีม แต่ทุกคนที่ดูอยู่เห็น โอคิดว่าเรื่องพวกนี้น่าจะสูบพลังไอค์ไปพอสมควร เพราะฉะนั้น ขอให้เคารพกันและกันนะคะ จะเชียร์จะจิ้นยังไง ขอให้อยู่ในพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง และไม่ไปเบียดเบียนคนอื่น

เรื่องกฎเรื่องเอ่ยชื่อ Liver/Streamer คนอื่น นอกจากป้องกันดรามาชิปเปอร์แล้ว ยังเป็นการให้เกียรติสตรีมเมอร์ที่กำลังสตรีมด้วย เขากำลังอยู่บนเวทีการแสดงที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับบุคคลนั้น อยู่ ๆ ก็มีคนวิ่งพรวดเข้ามาตะโกนชื่ออีกคน คนที่กำลังทำหน้าที่อยู่บนเวทีจะรู้สึกยังไง เป็นการกระทำที่ไม่น่ารักและไม่มีมารยาทด้วย และเหตุผลอีกอย่างที่โอนึกได้ก็คือ พวกเขาเหล่านั้นไม่ต้องการแทรกแซงสตรีมของอีกคน เพราะไม่รู้ว่าอีกคนกำลังทำอะไร ถ้าเกิดนั่นเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงล่ะ การเข้าไปยุ่งก็เท่ากับก้าวก่ายหน้าที่กันแล้ว

แต่โอก็เห็นเช่นกันว่าปกติแล้วไอค์จะใจดี เวลาสตรีมพูดคุยเล่น ถ้าเรื่องไหลไปในทางนั้น ก็ไม่ใช่ว่าเอ่ยชื่ออีกคนไม่ได้เลย ซึ่งจริง ๆ มันก็คืออยู่ในกฎ “ให้อยู่ในหัวข้อสตรีมนั่นเอง”
 
ออกนอกเรื่องหน่อย กลับมาที่วอกซ์ วอกซ์กับไอค์ค่อนข้างสนิทกัน อาจเพราะนิสัยที่โต อาจเพราะเป็นพวกที่เอาจริงเอาจังและติดจะเป็น Perfectionist ในเรื่องงาน อันนี้คือโอวิเคราะห์เอานะ โอสังเกตว่าทั้งวอกซ์และไอค์ ถ้าเรื่องที่ทำไม่เหมือนที่วางแผน ทั้งคู่มีแนวโน้มที่จะผิดหวัง หงุดหงิด หรืออารมณ์เสียได้มากกว่า ในขณะที่คนอื่นที่เหลือใน Luxiem ไม่ค่อยซีเรียสมากนัก ชูมักจะชิล ๆ ส่วนมิสต้ากับลูก้า ถ้าจะมีอะไรติดขัดตะกุกตะกัก พวกเขาก็ออกแนว ช่างแ-ง ประมาณนี้ ซึ่งนิสัยพวกนี้ดีหมดนะ แค่ใช้ให้ถูกกับสถานการณ์ ตึงมากไปก็เครียด หย่อนมากไปก็ดูไม่มืออาชีพ ขาดวินัย ซึ่งโอก็คิดว่าทุกคนพยายามบาลานซ์ตัวเองอยู่เหมือนกัน


 Luxiem เดบิวต์ 20 ธ.ค. 64 เพิ่งครบรอบหนึ่งปีไปไม่กี่วันก่อน เป็น Vtuber “ชาย” ที่มีสังกัดกรุ๊ปแรกที่สตรีมเป็นภาษาอังกฤษ แล้วผลก็ออกมาปังเกินคาดของทุกคน

ไอค์เคยเล่าว่า “เราไม่รู้เลยว่าผลตอบรับจะเป็นยังไง อันที่จริงเขาคิดว่าผลจะเป็นตรงกันข้ามด้วยซ้ำ”

จุดเริ่มต้นของ Vtuber อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น ในญี่ปุ่นและ Nijisanji เองมี Vtuber ชายอยู่บ้าง แต่ความนิยมโดยรวมยังไม่เท่า Vtuber หญิง

ลูก้าเคยเล่าว่า เขาดู Vtuber แล้วก็สงสัย ทำไม Vtuber ชายมีน้อยจัง และตัวเขาเองก็อยากเป็นอย่างนั้นบ้าง จนถึงขนาดเขียนอีเมลไปหา Nijisanji ว่า “กรุณาเปิดรับสมัคร Vtuber ชายที่สตรีมเป็นภาษาอังกฤษด้วยครับ” (ตอนฟังครั้งแรกโอร้องในใจเลย ลูก้า!) ซึ่งแน่นอนว่าเขาไม่ตอบเมลกลับ

แต่หลังจากนั้นไม่นาน Nijisanji ก็ตั้งสาขา EN และเปิดรับสมัคร Vtuber ขึ้นมาจริง ๆ ลูก้าก็บอกเขาก็สมัครเลย แต่ปรากฏว่าไม่ผ่านค่า ตอนนั้นกรุ๊ปแรกที่เดบิวต์ขึ้นมาก็คือ LazuLight เป็นกรุ๊ปหญิงล้วนกรุ๊ปแรก (3 คน มีโพมุ ฟีนาน่า เอลิร่า) ลูก้าก็บอกเขาก็ผิดหวังมาก แต่ก็เออ ก็ทำใจว่าไม่ผ่าน แต่ต่อมาเขาก็เปิดรับสมัครอีกครั้ง ถ้าเข้าใจไม่ผิด คราวนี้เขาเอาผู้ชายละ ลูก้าก็เลยสมัครอีก

ระหว่างนั้น Nijisanji EN ก็มีรุ่นที่สองเดบิวต์ขึ้นมาเป็น OBSYDIA หญิงล้วน (3 คน มีโรซามิ เพตรา เซเลน) รุ่นที่สามหญิงล้วน Ethyria (4 คน เอนนา นีน่า มิลลี่ เรมุ) และในที่สุด รุ่นที่ 4 ก็คือ Luxiem ซึ่งเป็นชายล้วนใน Nijisanji EN ครั้งแรก 5 คน

ตามที่ Luxiem เล่าว่าพวกเขาสมัครช่วยเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 64 ซึ่งคาบเกี่ยวระหว่าง OBSYDIA เดบิวต์ (ก.ค. 64) และ Ethyria เดบิวต์ (ต.ค. 64) คือหลังจากสมัครซึ่งน่าจะมีหลายรอบ กว่าจะผ่านขั้นตอนต่าง ๆ ก็กินเวลาจนกระทั่งได้เดบิวต์ ธ.ค. 64

และที่บอกว่าเกินคาด ก็คือไม่ได้พูดเกินเลย เว็บรวบรวมสถิติจัดอันดับ Top Super Chat ซึ่งก็คือช่องในยูทูบที่ได้รับ Super Chat สูงสุดตั้งแต่ 1 ม.ค. 65 ถึง 9 ธ.ค. 65
ซึ่งผลออกมาว่า

อันดับ 2 วอกซ์
อันดับ 10 ลูก้า
อันดับ 15 ไอค์
อันดับ 27 มิสต้า
อันดับ 33 อัลบัน
อันดับ 42 ชู

อันนี้กราฟฟิกในยูทูบซึ่งจัดแค่ 10 อันดับแรกแต่ถ้าอยากดูรายละเอียดต้องเข้าไปดูในเว็บของ playboard ได้เลย ในเว็บจะสรุปผลรายได้จาก Super Chat ทุกวันไว้ ซึ่งปัจจุบันตัวเลขก็จะสูงกว่าเดิมแล้วเพราะถ้ามีคลิปก็มีคนให้ Super Chat น่ะ

(สำหรับคนที่ไม่ทราบ อัลบันมาจาก Noctyx ซึ่งเป็นกรุ๊ปชายรุ่นต่อจาก Luxiem)

.
.
.
 
โอก็ไม่รู้นะว่าในอนาคตจะเป็นยังไง แน่นอนว่า Nijisanji EN เองก็เติบโตขึ้นทุกวัน มีสมาชิกเพิ่มขึ้น มีคนรู้จักเพิ่มขึ้น แต่ในใจก็ยังหวังให้ทุกคนได้บรรลุเป้าหมายตามฝัน

โดยเฉพาะไอค์ ที่บอกว่าอยากให้เวลากับการทำเพลงมากขึ้น อยากออกเพลงของตัวเอง อยากทำเพลงให้ Luxiem แล้วก็อยากเจอ Luxiem พร้อมกันทุกคน โอเป็นกำลังใจให้น้า
.
.
.


ปัจจุบัน Luxiem ได้ทำ off collab ไปแล้ว 3 ครั้ง

Off collab ก็คือการไปเจอกันจริง ๆ ทำสตรีมแบบเจอกันตัวเป็น ๆ ตัวต่อตัว ซึ่งบริษัทไม่ได้บังคับนะ เขาไปกันเอง เพราะพูดตามตรง มันเป็นเรื่องของความสมัครใจและก็ถือว่าใหญ่มากสำหรับคนที่เคยคุยกันผ่าน Voice Chat อย่างเดียว คือไม่ใช่แค่เรา ๆ คนดูที่ไม่เคยเห็นหน้าของบุคคลหลังอวตาร เพื่อนร่วมบริษัทก็ไม่มีใครเคยเห็นกันด้วยเหมือนกัน แบบ มันคงทั้งกังวลทั้งตื่นเต้นผสมกันไปหมด แต่ทั้งหมดก็คือเขาสนิทใจกันมากจนอยากเจอกันจริง ๆ

Note: IRL ย่อมาจาก In Real Life เจอตัวเป็น ๆ

ครั้งที่ 1 วันที่ 25 มี.ค. 65ที่ UK (ลอนดอน) ประกอบด้วย มิสต้า วอกซ์ ไอค์ (และนีน่า)

ครั้งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์เลย เพราะเป็นการ Off collab ครั้งแรกของ EN และประกอบด้วย Luxiem ซึ่งเป็นกรุ๊ปที่กำลังมาแรงถึงสามคน

หลังจากจบทริป นีน่าก็กลับมาเล่าให้ฟัง แล้วก็พูดขำ ๆ ว่าถ้าคราวหน้าลูก้าจะมาด้วย เธอจะบินไปรับลูก้าเลย แต่ให้ลูก้าออกค่าเครื่องให้ด้วยนะ

ครั้งที่ 2 วันที่ 13 พ.ค. 65ที่ UK (ลอนดอน) ประกอบด้วย มิสต้า วอกซ์ ไอค์ ลูก้า (นีน่า มิกะ และโอลิเวอร์)

ซึ่งคราวนี้นีน่าบินไปรับลูก้ามาจริง ๆ ค่ะ จากที่จับใจความจากที่เล่าก็คือ ลูก้าบินไปลงซิดนีย์ ที่นั่นนีน่านัดเจอซันนี่กับฮาดะด้วย (ฮาดะอยู่ nijisanji แต่ไม่อยู่สาขา EN) ก็ใช้เวลาอยู่ด้วยกันพักหนึ่งแต่ไม่ได้สตรีม แต่ซันนี่และลูก้าเล่าถึงการพบเจอครั้งนี้นิดหน่อย ลูก้าเล่าว่าเขาเพิ่งเคยมาซิดนีย์ครั้งแรก หลังจากมีตติ้งกับซันนี่และฮาดะนิดหน่อย นีน่าก็พาลูก้าขึ้นเครื่องมา UK ได้เจอกับแก๊ง luxiem ครั้งแรก เย่

ความจริงทริปนี้ต้องมีชูด้วย แต่ชูดันป่วยซะก่อนเลยมาไม่ได้

หลังจากเพลง Jazz On The Clock ปล่อยออกมา มิสต้าก็มาเฉลยว่าในทริปนี้เขากับลูก้ามาอัดท่อนร้องของตัวเองในลอนดอนด้วย (โดยมีไอค์เป็นคนหาสถานที่อัดเสียง เป็นห้องอัดที่มีซาวน์เอนจิเนียน่ะค่ะ แต่ไอค์ไม่ได้ไปนะเพราะเขาอัดพาร์ทของตัวเองจากที่บ้านแล้ว)


ครั้งที่ 3 วันที่ 16 ธ.ค. 65ที่ UK (อีกแล้ว แต่ไม่รู้ว่าลอนดอนหรือเปล่า) ประกอบด้วย วอกซ์ ชู ไอค์ (นีน่า และอุกิ) ในสตรีมนี้นีน่าและอุกิไม่ได้อยู่ด้วย แต่ไอค์เล่าให้ฟังหลังจากกลับสวีเดนแล้วว่าทริปนี้มีนีน่าและอุกิที่เขาได้เจอครั้งแรกด้วย

สรุป คนที่เจอสมาชิก Luxiem ครบแล้วทุกคน คือ วอกซ์กับไอค์


อยากให้ Off Collab ครั้งหน้าทุกคนได้เจอกันพร้อมหน้า ยิ่งเป็นที่ญี่ปุ่นยิ่งดี เพราะโอรู้ว่าไอค์ ลูก้า มิสต้ายังไม่เคยไปญี่ปุ่น ส่วนชูเคยไปแล้ว (แต่ไม่เคยอยู่) วอกซ์โอไม่รู้ แต่โอรู้ว่าทุกคนใน Nijisanji EN มีความอินกับญี่ปุ่นไม่ทางใดทางหนึ่งอยู่แล้ว แต่ถ้าจะไป กรุณาอย่าไปหน้าร้อน ไอค์บอกว่า 30องศาC คือเขาสามารถตายได้ -10 องศาCคือ ค่อนข้างเย็น ยังไม่ถึงกับหนาวมาก ส่วนมิสต้าไม่ชอบแดดและอากาศร้อน ที่เหลือก็น่าจะชินกับอากาศเย็น ยกเว้นลูก้าที่ดูมีภูมิต้านทาน ถ้าไปช่วงร้อนกันนี่คือเห็นแววหายนะเลย
 
ปิดท้ายด้วยสตรีม Luxiem Thempark การเจอกันครั้งแรกของ Luxiem ใน VR (ครบทุกคน) ฉลองครบรอบหนึ่งปีเดบิวต์ของ  Luxiemเป็น VR World ที่ลูก้าไปคอมมิชชันและคอยดูแลออกไอเดียทั้งหมดเอง
คนที่มี VR สามารถเข้าไปเที่ยวเล่นได้ ตามที่ลูก้าบอก จะเปิดให้เข้าชมหนึ่งปี
"Royal Flash Themepark" ทางเข้าลิงก์ได้ที่ทวิตเตอร์ของลูก้า @luca_kaneshiro หรือหน้าแอคเคาน์หลักของ nijisanji en @NIJISANJI_World เลย

สำหรับคนที่ไม่ทราบ Royal Flash คือชื่อกรุ๊ปที่ไอค์เป็นคนเสนอก่อนที่จะกลายมาเป็น Luxiem ซึ่งภายหลังเขารู้สึกว่ามันน่าอายมาก บอกว่าตอนนั้นไม่รู้ว่าตัวเองคิดว่าชื่อนี้ดีได้ยังไง และเพราะเจ้าตัวอายมาก ๆ เพื่อน ๆ เลยเอามาล้อเรื่อย และตอนนี้ลูก้าถึงกับเอามาตั้งชื่อสวนสนุก ซึ่ง... พูดก็พูดเถอะนะ ไอค์ Royal Flash มันฟังดูเหมือนขบวนการห้าสีเลยอะ ฮ่า ๆ

อันนี้เป็นตอนที่ไอค์คอลหาลูก้าที่กำลังไลฟ์ แล้วหลังจากนั้นก็กลายเป็น viral อย่างรวดเร็ว หนึ่งคือเสียงไอค์ตอนเพิ่งตื่นต่ำกว่าปกติมาก (และเซ็กซี่มาก ฮ่า ๆ) ส่วนสองคืออะไร ถ้าดูก็จะรู้เอง :P  ฮิตหนักจนช่องหลักของ luxiem เอามาทำอนิเมชัน 


 
 Create Date : 29 ธันวาคม 2565
Last Update : 23 มกราคม 2566 13:42:31 น.
Counter : 2647 Pageviews.

3 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณkatoy, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse

  
สวัสดีคุณออโอ
เชื่อเลยว่าหลงจริงๆ
หายไปนานม๊าก!!
ขอบคุณที่แบ่งปัน..
ช่วยให้ได้ความรู้และตื่นเต้นตาม
ลาทีปีเก่า..มีความสุขในทุกวันนะคะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 29 ธันวาคม 2565 เวลา:5:44:21 น.
  
สวัสดีปีใหม่

แสะมาอ่าน
โดย: อุ้มสี วันที่: 3 มกราคม 2566 เวลา:11:47:38 น.
  
อ่านเพลินมากเลยค่ะ เลื่อนไปเลื่อนมาจบเฉยเลย เพลินมากจริงๆ อยากให้หนุ่มๆluxiemได้มาอ่านเลยค่ะ ว่ามีแฟนคลับที่ใส่ใจเค้าขนาดนี้ คุณเก็บข้อมูลทุกเม็ดเลยค่ะ ขอบคุณที่เขียนขึ้นมานะคะ
โดย: ยาดม IP: 1.46.192.73 วันที่: 5 มีนาคม 2566 เวลา:11:40:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments