PAPA YOU'RE CRAZY
Group Blog
 
All blogs
 
ปิดเทอมใหญ่ นาคหรือใคร ที่ไร้แผ่นดินอยู่

วันหยุดที่ผ่านมาได้ไปไหนกันบ้างเอ่ย เราได้แค่หลบร้อนอยู่กับแอร์เย็นๆ ของห้างสรรพสินค้า ซื้อของสดตุนไว้วันสงกรานต์ แบกอาหารให้หมา และตามดูหนังที่พลาดไปสองอาทิตย์ ต้องตระเวณดูสองที่ เพราะเมเจอร์เจ้าประจำนั้นได้ถอด No country for old men ออกจากโปรแกรมเสียแล้ว นี่ขนาดออสการ์หนังยอดเยี่ยมนะเนี่ย ตอนนี้ไม่ใช่แค่ไม่มีแผ่นดินให้อยู่หรอก เขาไม่สนใจเรื่องคนแก่กันอีกต่อไปแล้ว ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องของคนแก่ที่ยอดเยี่ยมสักแค่ไหน เราเลยต้องไปอาศัยโรงประจำห้างท้องถิ่นอันแสนขรึมขลังแทน

อีกสองเรื่องนั้นเป็นหนังไทยร่วม และตามสมัย นาค กับ ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น เรื่องหลังนี้ทำเอาหัวใจเราว้าวุ่นไปด้วยขณะดู ว่า กูจะลุกออกตอนนี้ ดีเปล่าวะ เฮ้อ แต่ยังไงก็ทนดูต่อจนจบ เผื่อว่ามันจะดีขึ้น แต่ก็ไม่ เฮ้อ

No Country for old Men เริ่มต้นด้วยฉากจับกุมหนุ่มผมบ๊อบท่าทางน่ากลัวคนนึง แต่เหตุการณ์ก็มาจบลงที่ไอ้หนุ่มนั่นรัดคอผู้ช่วยนายอำเภอทั้ง ๆ ที่ใส่กุญแจมืออยู่จนผู้ช่วยนายอำเภอตาย (เราคิดว่าฉากเริ่มนี้เป็นเหตุการณ์ช่วงท้ายๆของหนัง) นักฆ่าผมบ๊อบแกะกุญแจมือโชกเลือดออก ล้างมือ ก่อนจะลากท่อไอเสียพ่วงด้วยถังอัดลมเดินจากไป

นาค เริ่มด้วยการเล่าความเป็นมาของโลกมนุษย์กับโลกวิญญาณ ซึ่งถูกแบ่งด้วยกลางวันและกลางคืน ต่อเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ผีที่อาศัยอยู่ในเมืองเกิดความละโมบ อยากยึดครองโลกใบนี้ เรื่องทั้งหมดจึงเกิดขึ้น

ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น เปิดฉากที่วันสุดท้ายของการสอบปลายภาค ให้เห็นการแข่งขันของเด็กหนุ่มหล่อสองคน (พุกับไม้) เริ่มแหม่ง ๆ ตั้งแต่ช็อตยืนเกทับกันหน้าโต๊ะครูนั่นแล้ว แต่พอทั้งสองวิ่งออกมาจากห้องสอบ พร้อมตะโกนว่า ปิดเทอมแล้วโว้ย ก็น่าสนุกดีอยู่หรอก แต่การณ์กลับเป็นเช่นนั้นไม่

No Country for old Men เปิดตัวละครหลักอีกตัว คือ มอส คาวบอยผู้ยิงกวางพลาด แต่มันกลับพาเขาไปพบการฆาตกรรมหมู่ของพ่อค้ายาเสพติด (กระทั่งหมายังไม่รอด) มีสองคนยังไม่ตายแต่อาการร่อแร่ คนหนึ่งหอบเงินหนีไป มอสเปิดท้ายกระบะรถ เห็นห่อกัญชาเพียบ แต่เขาเดินตามรอยของคนที่ถือเงินไป โดยหารู้ไม่ว่า เงินมหาศาลก้อนนี้ จะนำพาความทุกข์อย่างใหญ่หลวงมาให้

ผีเมืองบุกถิ่นของนาคในชนบท เพราะต้องการตัวเด็กชายที ผู้จะเป็นกุญแจไขให้ทางเชื่อมทั้งสองโลกเปิดออก ในวันเสาร์ 5 ภารกิจของนาคกับเพื่อนคือ พาตัว ที กลับมาสู่โลกของมนุษย์ เพื่อหยุดยั้งความชั่วร้ายที่จะทำให้โลกล่มสลาย แต่เราไม่ยักรู้แฮะว่า เด็กคนนี้พิเศษยังไงถึงมีความจำเป็นต่อแผนการณ์ขนาดนั้น แล้วแก้ม ตัวพี่สาว เข้าไปอยู่ในโลกของผีได้อย่างไร (ทั้งๆที่คนอื่น ๆ มองไม่เห็น) แล้วในเมื่อ ผีเมืองนั้น บุกเข้าไปในหมู่บ้านได้ จับตัวเด็กได้ ทำไมต้องหาทางเชื่อมระหว่างโลกผี กับโลกมนุษย์อีกล่ะจ้ะ

แต่ภารกิจใหญ่ของพุกับไม้ หลังจากกินแห้วมาจากสาวรุ่นพี่ ก็คือการแข่งกันจีบ นานา เพื่อนสมัยประถมที่ไปเรียนที่อื่น นานาโตขึ้นเป็นสาวน้อยน่ารัก แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องอู้จากันอย่างกับละครช่องเจ็ด เมื่อก่อนเราเข้าใจว่า หนังกับละครทีวี มีข้อแตกต่างกันตรงที่ หนังไม่ต้องเล่นให้เว่อร์ พูดให้แปร๋น เพราะจอก็ใหญ่ ลำโพงก็ดัง แถมคุณไม่ต้องกับใครเหมือนทีวี แต่กับเรื่องนี้อาจทำให้ความเชื่อเราเปลี่ยนไป ทั้งเสียงกรี๊ดๆๆๆ (แสบแก้วหู) โปรดักชั่นที่ไม่สมจริงเอามาก ๆ (ถ้าดูจอเล็กอาจไม่เห็น) แต่ฉากในหนังไต้หวันที่พระเอกร้องเพลง แล้งมีนางเอกไปยืนดูนี่ ข้างหลังโบ๋เชียว ตัวประกอบมีไม่พอหรือไร แถมฉากเล่นน้ำวันสงกรานต์ยิ่งไปกันใหญ่ ตัวประกอบข้างหลัง ยืนอยู่กับที่หันสาดน้ำไปทางโน้นทีทางนี้ที นึกว่าไม่มีคนเห็นรึ

นักฆ่าผมบ๊อบได้รับคำสั่งให้ตามล่าเงินก้อนนั้น แต่มันก็ฆ่าไปดะ คนที่จ้างมัน ทุกคนที่บังเอิญมาอยู่ในเส้นทาง ด้วยอาวุธที่เหมือนท่อไอเสียรถต่อกับถังอัดลม อานุภาพเหมือนปืนเลยครับ น่ากลัวมาก หนังตัดสลับการหนีและการไล่ล่าได้สนุกมาก แถมยังแทรกด้วยการตามสืบของนายอำเภอรุ่นดึกที่แสดงโดย ทอมมี ลี โจนส์ นายอำเภอคนนี้ดูเฉื่อยเนือยดีจริง ๆ ครับ

นาค กับสหายผีบุกเข้าไปในองค์กรใหญ่ของผีเมือง ก่อนที่แต่ละตัวจะต้องใช้ความสามารถเข้าต่อกรกับ ลูกสมุนของผีเมือง อันนี้เราก็สงสัยอีกนิดหน่อย ทำไมผีบางตัวเหาะได้ บางตัวเหาะไม่ได้ พวกตัวโกงที่บินกันว่อนเลย พวกนาค มีบินได้ก็แค่ ผีกระหัง และสุดท้ายเผ่าพันธุ์ผีบ้านก็ยกพวกมาช่วยนาค มีทั้ง ยายสาย ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ปอบ และอีกเพียบ แต่เราก็สงสัยอีกว่า ตัวผีบางตัวที่เหมือนจะ ตาย (ผีใช้คำนี้ได้ไหม) ไปอีกครั้ง ดันกลับมาช่วยได้ แม้จะมีปีกเทวดาติดมาด้วย แล้วผีตัวที่สละชีพเพื่อช่วยตัวอื่นนี่ดันกลับมาไม่ได้ แล้วนาคที่เหมือนจะตายไปหลายครั้ง ร่วงไปหลายทีก็ดันไม่ตาย เอ่อ แล้วผีนี่เขาต้องเป็นยังไงถึงจะตายอีกทีได้ล่ะ

ปิดเทอมใหญ่มาได้สักพัก พุกับไม้ก็ยังไปไม่ถึงไหน เพราะมัวแต่ยิงมุกคำผวนไปมา แล้วก็ทำตากระลิ้มกระเหลี่ย ซึ่งบางทีดูเหมือนเกย์มากกว่าพวกเจ้าชู้ สามคนนี้ (พุ ไม้ นานา) ที่น่าจะดูน่ารัก กลับกลายเป็นน่ารำคาญเสียนี่ เอ่อ แล้วเราไม่ค่อยอยากจะเชื่อเลยว่า คนที่เป็นครูโรงเรียนมัธยม จะมาเปิดร้านกาแฟน่ารัก ๆ อาร์ต ๆ แบบที่จะขายให้พวกวัยรุ่น แถมเรายังไม่เห็นตัวละครพ่อ หรือ ลูกจ้างคนอื่น ๆ ที่จะเป็นคนดูแลร้านเวลาที่ครูไปสอน หรือ นานา (คนไทยที่ไหนจะตั้งชื่อลูกอย่างนี้วะ) ไปเรียน แถมยังแต่งบ้านแบบที่ดูเหมือนพวกศิลปินแนว ๆ มากกว่าที่จะดูเป็นบ้านของตัวละครครู (ที่อาจแยกกันอยู่กับสามี) จริงๆ

มอส ไม่ได้หนีหัวซุกหัวซุนอย่างเดียว ด้วยความที่ดูเป็นคนฉลาด เอาจริง สู้คน เขาหยิบปืนขึ้นสู้ แต่สุดท้ายก็ไม่อาจเอาชนะมือปืน (อัดลม) หน้าตาย ไร้หัวใจ ชอบเอาชีวิตคนมาเล่นกับการโยนหัวก้อยได้ พี่แกฆ่าเรียบ ทั้งมือปืนอีกคนที่โดนจ้างให้มาตามเงิน บุกไปถึงตึกสำนักงานใหญ่เพื่อฆ่าคนจ้าง และทุกคนที่จะขวางทาง

สุดท้าย ราชาผีก็ตายเพราะความเสียสละของแดงที่พุ่งตัวชนเข้าที่หัว ซึ่งจริงๆแล้ว ผีตนไหนก็น่าจะทำได้ เพราะถ้าแค่พุ่งเข้าชน แต่แดงอาจจะมีอิทธิฤทธิ์มากกว่าตนอื่นหรือยังไงไม่รู้ ตอนไคลแม็กซ์นั้นเพลงดูไม่ค่อยจะเข้ากันนะ มันทำให้เราสะดุด ทำไมต้องมีด้วย หรือเป็นพี่บอยทำ เลยต้องขายเพลง แถมเพลงนั้นน่าจะเป็นคำพูดที่แม่พูดกับลูก แต่กลับเป็นฉากที่ลูกลาแม่ เลยยังไง ๆ อยู่

ที่จริงปิดเทอมใหญ่ยังมีเรื่องของ โจ้ เด็กมหาลัยที่ดันไปรักเพื่อน เรื่องของโอเล็ก เด็กม.ปลายที่หลงใหลคลั่งไคล้นักร้องไต้หวัน (คนเดียวกับที่ร้องเพลงในหนังแล้วคนดูโบ๋นั่นแหละ) จนถึงกับต้องไปเรียนภาษาจีน (เอ แล้วภาษาจีนแบบไต้หวันนี่ เหมือนกับจีนกลาง หรือกวางตุ้งไหม เราไม่ใช่คนเขียนบทเลยไม่ค่อยรู้ข้อมูล) โอเล็กเรียนภาษาจีนจนสามารถเขียนจดหมายได้ แต่เธอก็ดันส่งจดหมายไปต่างประเทศโดยการหย่อนตู้ไปรษณีย์สีแดงๆข้างทางนั่นแหละ เฮ้อ มันไม่ถึงหรอกนะจ๊า ส่งจ.ม.ไปต่างประเทศนี่เขาต้องไปส่งที่ที่ทำการไปรษณีย์เท่านั้นเน้อ เห็นคนเขียนบทมีตั้งหลายคน ไม่ช่วยกันหาข้อมูลหน่อยเหรอ หรือมัวแต่ไปสุมหัวกันหลวนคำเพ่น (เล่นคำผวน - ไม่ฮา) และเรื่องของเด็กมหาวิทยาลัยใกล้จบ จะไปหาแฟนที่ต่างจังหวัด ดันเจอสาวญี่ปุ่นเซ็กซี่แบบในฝัน เลยคิดจะนอกใจแฟน

ทั้งสามเรื่องนี้มีอะไรใกล้เคียงกันหรือ เราถึงจับมาพูดรวมกัน ดูเผิน ๆ อาจจะไม่มีหรอก เพราะหนึ่งก็เป็น หนังฝรั่ง ฉากหลังเป็นทะเลทราย อีกเรื่องเป็นหนังผีอนิเมชั่น ส่วนอีกเรื่องเป็นเรื่องรัก ๆ แบบวัยรุ่น แต่ที่จริงมันมีนะ
การแสดงไง เราได้เข้าใจว่า การแสดง คือหัวใจของหนัง (ถ้าเราเปรียบบทคือกระดูกนะ) No Country นักแสดงเจ๋งมาก ๆ ไม่มีใครเป็นดารา ทุกคนแม้แต่ตัวประกอบชายชราขายของทำให้หนังดูจริงมาก ๆ ไม่มีฉากแอ็คชั่นตูมตาม ขับรถไล่ล่า มีแต่การแสดงที่ดูนิ่ง เนียน และ ใช่ ส่วนการแสดงของนาค ก็คือ เสียงพากษ์ และคาแร็กเตอร์ของตัวละคร ซึ่งขอยอมรับว่า ออกแบบดูดี น่ารัก เด็กๆหลายคนคงกลัวผีน้อยลง รวมไปถึงฉากที่ทำได้สวยงาม กลมกลืน แต่ก็มีส่วนที่ติ คือการเคลื่อนไหวของตัวอนิเมชั่นในหลายฉากที่ยังดูไม่สมจริง เช่น การแกว่งแขน การเดิน การวิ่ง ของแก้ม หรือบางครั้งควรจะวิง่ กลับเดิน บางครั้งอยู่เฉย ๆ มากเกินไป (เหมือนกับว่าถ้าไม่ใช่การเคลื่อนไหวหลักในช็อต ก็ไม่รู้จะให้เขาทำอะไรดี เป็นต้น)
ส่วนปิดเทอมใหญ่นั้น การแสดงเกือบทุกฉากแย่มาก คนเดียวที่ดูเป็นมนุษย์ คือตัวละคร โจ้ น่าแปลกที่ทีมนี้เคยทำได้ดีสมัยแฟนฉัน หรือผู้กำกับคนนี้เคยมีผลงานที่น่าพอใจน่าเชื่อถือ อย่าง เด็กหอ (นี่เป็นเหตุผลให้เราอยากดูเรื่องนี้) หรือเด็กหอไม่ค่อยทำเงิน เขาเลยต้องถูกใบสั่งให้ทำหนังแบบโปสเตอร์เคลื่อนที่ได้ออกมา แล้วมุกที่คิดว่าจะตลกอันประเดประดังออกมานั้น ในรอบที่เราไปดูคนเกือบเต็มโรง เสียงหัวเราะน้อยมาก ขอบอก ขนาดเพื่อนเราที่ไปดูหนังแบบจะไปกรี๊ดดารา ยังไม่ค่อยจะขำเลย ขอโทษ เราคิดว่าบทหนังนั้นน่าจะมีอะไรมากกว่าการระบายมุก ไม่ใช่เหรอ เราว่าเรื่องมันใช้ได้นะ แต่คงต้องเขียนบทและกำกับให้ประณีตกว่านี้กระมัง (เอ้อ แล้วที่ให้จาตุรนมาเล่นเป็นคนจีนนั้น ม่ายหวายน่อ แถมยังโอเวอร์แอ๊คติ้งอีกต่างหาก)

นาคกำกับศิลป์ดี แม้ไอ้อืดจะเหมือน Ghost Buster ไปหน่อย แต่ก็เป็นเรื่องยอมรับได้ ปิดเทอมใหญ่กำกับศิลป์แย่อีกแล้ว ไม่ค่อยคิดถึงตัวละคร จะเอาอย่างที่ผู้กำกับชอบ เก๋ เท่ห์ แนว อย่างเดียว ไม่ไหว

การตัดต่อเป็นอีกอย่างที่น่าพูดถึง No Country ก็เจ๋งเช่นเคย ไม่ได้โชว์ แต่เก๋า มีตัวละครหลายตัวเหมือนปิดเทอมใหญ่ แต่เจ๋งกว่ากันเยอะ ทั้งนาค และปิดเทอมใหญ่ มีปัญหาเรื่องการตัดต่อ บางช่วงทิ้งตัวละครนานเกินไป เหตุการณ์เดินไปนานแล้ว แต่ตัวละครยังถูกทิ้งไว้ที่เดิม

เพลงประกอบ No Country ทั้งเรื่องเกือบจะไม่มีเพลง มีโผล่มาก็แค่ ฉากที่ตัวเอกไปนอนหลับอยู่ในแม็กซิโก แล้วมีวงดนตรีมายืนร้องเพลงพื้นเมืองแบบซื่อ ๆ ส่วนอีกสองเรื่องหลังนั้นเพลงเพียบ แถมปิดเทอมใหญ่ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเพลงอินดี้ ที่คงจะเป็นแนวที่ผู้กำกับ หรือเพื่อน ๆ กลุ่มแฟนฉันชอบ (เมื่อไหร่จะเลิกเสียที กับการให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ มาโผล่แวบฉากโน้นทีฉากนี้ที เพื่อจะได้ดูกันเอง ฮากันเองหรือเปล่า) ฉากงานวันเกิดที่ต้องมีบิ๊กแอสมาเล่นนั้น ยังไง รวยถึงขนาดจ้างบิ๊กแอสมาเล่นได้เหรอ หรือไปจัดปาร์ตี้วันที่มีบิ๊กแอสมาเล่นพอดี ถ้างั้นคนก็น่าจะเยอะกว่านี้นา หรือแค่อยากจะให้มีวงร็อคแนวๆ มาก็แค่นั้น แล้วพวกบิ๊กแอสนี่ในหนังโลว์เกรดมากเลยนะพวกทั่น หรือในหนังคือบิ๊กแอสนี่เป็นวงเล่นตามร้านเฉยๆ ไม่ใช่วงบิ๊กแอสอันโด่งดัง แล้วเด็กมัธยมต้นต่างจังหวัดอย่างพุก็ต้องชอบเพลงแนว ๆ ของโมเดิร์นด็อก ที่จริง พวกเขาอาจจะชอบ เรโทรเสป็ค หรือ แคลช หรือ บอดี้แสลม แต่ผู้กำกับหรือคนใส่เพลงไม่ชอบ แล้วที่จริงเนื้อหาเพลง ตาสว่าง ก็ไม่ได้เข้ากับภาวะตัวละครตอนนั้นเลย ส่วนเรื่องเพลงในฉากสุดท้ายของนาคก็พูดไปแล้วเนาะ

สรุปแล้ว ถึงไม่มีแผ่นดินจะให้อยู่ แต่ต้องดู No Country For Old Men นาค ดูได้ ดูกับเด็ก ๆ ทั้งโรงสนุกดี ตัวละครโอเค ปิดเทอมใหญ่ฯ ถ้าคุณไม่ใช่คนที่จะไปกรี๊ดดาราไปดูหนังเหมือนไปดูโปสเตอร์ ก็รอให้เปิดเทอม แล้วค่อยหาเรื่องอื่นดูดีกว่า เรื่องนี้มีข้อดีอยู่บ้างก็คือ มันทำให้ เก๋า เก๋า กับ เพื่อนสนิท ที่เราเคยรู้สึกว่า แย้ แย่ มีข้อเปรียบเทียบให้ดูดีขึ้นมาบ้าง
เฮ้อ คาดหวังได้ยากแล้วกับอนาคตหนังไทย ถ้ามันจะลดตัวลงไปเป็นแค่ละครหลังข่าว ค่ายหนังค่ายนี้เขาทำอะไรกันอยู่น้า บอกหน่อยเด้ะ


Create Date : 08 เมษายน 2551
Last Update : 9 เมษายน 2551 15:50:39 น. 0 comments
Counter : 340 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลิตเติลวอเตอร์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หมายิ้มอยู่เชียงใหม่ ชอบดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ดื่มและกิน เรามีสตูดิโอชื่อ หมายิ้มสตูดิโอซึง่มีสโลแกนว่า วิดีโอเพื่อสังคมใหม่ เราชอบทำงานสื่อสร้างสรรค์อย่างวิดีโอ หนัง สารคดี แล ดนตรีร่วมสมัย ชอบเห่าดังๆให้โลกฟังถึงเรื่องราวอันผิดรูปผิดรอย เพราะอยากให้คนทุกคนมีรอยยิ้มแบบเดียวกับหมา
Friends' blogs
[Add ลิตเติลวอเตอร์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.