PAPA YOU'RE CRAZY
Group Blog
 
All blogs
 

FENDER JAGUAR ตัวนั้น (เส้นทางกระดูกตอนที่ 8)

คำตอบแรกกลับมาว่า เพื่อนคนไทยของรุ่นน้องไม่สะดวกจะหิ้วเพราะคาดว่าจะมีของเยอะ ผมใจแป้วไปเลยเพราะนั่น หมายถึงเงินหลายพันบาท แต่รุ่นน้องก็ได้รับการติดต่อจากเพื่อนที่ญี่ปุ่นแล้ว และเขาสามารถจัดการให้ได้ โดยมีค่าจัดการให้ เขาบ้าง ผมก็บอกเขาไปว่า ผมอยากจะเช็คอะไรให้แน่นอนอีกสักหน่อยก่อนจะสั่งซื้อ ซึ่งทางร้านก็ยังไม่ได้ตอบกลับมา ยังไงผมจะ รีบตัดสินใจยืนยันภายในวันรุ่งขึ้นแน่นอน ผมบอกรุ่นน้องไปอย่างนั้น
รุ่งเช้าของวันสุดท้ายที่จะซื้อของได้ ผมก็ทำงานสลับเลี้ยงลูกเป็นปกติทุกวัน พยายามมองไปที่แมสเซนเจอร์ดูว่ามันจะ เตือนเมลเข้าเมื่อไหร่ สายก็แล้วยังไม่มีอะไรเข้ามา ผมอดทนไม่ไหว เอ็มไปถามตัวแทน เขาก็บอกว่าทางญี่ปุ่นยังไม่ตอบมา ผมเซ็งๆ ก็เลยเข้าเว็บเพื่อจะไปดูกีตาร์ตัวที่หมายปองอีกครั้ง
และแล้ว หน้าเว็บเพจนั้นมันทำให้ใจผมร่วงลงไปยังใจกลางโลก
ไม่มีแล้ว กีตาร์ตัวนั้นมันไม่อยู่ในที่ที่เคยอยู่
มันหายไปไหน
ผมพยายามเข้าไปเช็คที่จุดอื่น (ตัวเดียวกันแต่มันโชว์อยู่สองเว็บ) แต่เจ้ากรรมสัญญาณอินเตอร์เน็ตบ้านผมมันล่ม อยู่บ่อยๆ เดี๋ยวติดเดี๋ยวดับ บ่อยครั้งที่ต้องปิดสวิทช์เราท์เตอร์ พักมันสักครู่ให้ใจเย็น และเปิดใหม่
นั่นไง อีกเว็บนึงมันยังมีให้เห็น ผมใจชื้นขึ้นมาหน่อย (นิดเดียวเท่านั้น) หวังลมๆ แล้งๆ ว่า เว็บแรกอาจจ ะมีบางอย่างผิดพลาดขัดข้อง ผมรีบถามไปที่ตัวแทน เขาบอกว่ายังมีอยู่ เอ๊ะ แต่มันไม่น่าจะมีหลายตัว ผมบอกเขาไปว่า งั้นผมสั่งซื้อเลย เดี๋ยวมันหายอีก
แต่อีกไม่ถึงอึดใจ ตัวแทนเขาตอบกลับมาว่า น่าจะขายไปแล้ว มันมีตัวเดียว สองลิงค์นี่ร้านเดียวกัน คงต้องหาตัวใหม่ ผมมวนท้องขึ้นมาในบัดดล คล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่กินไปจะขย้อนกลับออกมา ไม่น่าเชื่อว่ากิเลสมันจะซัดให้เราเป็นไปได้ถึง ขนาดนั้น
ผมหน้ามืดแล้ว ขอให้ตัวแทนลองทำราคาของอีกตัวมาให้ ซึ่งแน่นอน มันแพงขึ้นไปเกือบสองเท่า ผมต้องใช้เงินเก็บ ทั้งหมดจ่ายค่าตัวมัน และมันจะให้ผมมีปัญหาแน่

(ช่วยติดตามตอนต่อไป)
 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2553    
Last Update : 23 กรกฎาคม 2553 14:34:01 น.
Counter : 553 Pageviews.  

การเดินทางอันโหดหินของกระดูก ตอนที่ ๗ รักแรกพบ

Fender Jaguar American '62 Reissue สีซันเบิร์ส (น้ำตาลไหม้ ผมแปลเอง) ตัวนั้นสภาพโชกโชนทีเดียว มีรูอยู่สามจุดตรงบอดี้ด้านหน้า ด้านหลังรีรอยสีถลอกเปิดเห็นเนื้อไม้แผลใหญ่ทีเดียว ผมตกหลุมรักมันเข้าทันที
ผมรีบก็อปปี้ลิงค์มาให้ตัวแทนหลายเจ้าคำนวณ รวมทั้งตัวแทนในญี่ปุ่น ซึ่งเขาทำราคามาให้ผมได้รวดเร็วน่า ประทับใจมาก เจ้าที่เร็วที่สุดในไทยยังช้ากว่าญี่ปุ่นอยู่หลายชั่วโมง อาจเป็นเพราะเขาทำงานตรงนี้อย่างเดียวก็เป็นได้
ผมเอาแน่ ผมคิด แต่ผมยังไม่ได้ยืนยันไปกับเขา เพราะจะรอดูราคาจากหลายเจ้าก่อนๆ ซึ่งก็แตกต่างกันอยู่ในราว 1000 – 2000 บาท ผมตกลงใจจะสั่งกับเจ้าหนึ่งในไทย เพราะดูเขาบริการดี ติดต่อกลับตลอด เขารับจะเป็นธุระถามเรื่องต่างๆ ที่ผมอยากรู้ให้ (ต้องถามเป็นภาษาญี่ปุ่น) ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ แบบที่คนเล่นกีตาร์จะถามนั่นแหละครับ แต่บังเอิญว่า วันที่ผมติดต่อกับตัวแทนได้นั้นเป็นวันอาทิตย์ซึ่งไม่มีคนทำงาน และสินค้าตัวนี้จะลดราคาถึงแค่สิ้นปีเท่านั้น และถ้ามันไม่ลด หมายความว่า ผมจะต้องจ่ายเพิ่มไปอีกประมาณสามพันบาท ซึ่งเงินผมไม่พอแล้ว ผมเหลือเวลาแค่วันเดียวที่จะรอคำตอบกลับมา และสั่งซื้อ ที่ผ่านมาหลายครั้งกับหลายเว็บผมพบว่า คำถามของเรามันเงียบหายไปในพื้นที่มหาศาลของโลกไซเบอร์
ตอนนั้นเองที่แฟนผมนึกถึงรุ่นน้องคนหนึ่ง ผู้เคยเดินทางไปทำโครงการที่ญี่ปุ่นอยู่ปีกว่า เราทั้งคู่ไม่มีเบอร์โทรศัพท์ของเข าเพราะแฟนผมเขาเมลคุยกับน้องคนนี้เป็นประจำ จนผมไปค้นเจอเบอร์ในสมุดบันทึกเล่มเก่า ผมรีบโทรไปในทันที รุ่นน้องคนนั้น รับปากว่าจะถามเพื่อนคนไทยที่ยังอยู่ที่โน่นให้ ว่าพอจะซื้อและหิ้วกลับมาให้ในราวเดือนมีนาคมที่เขาจะกลับมาได้ไหม ผมเองก็ ไม่ได้รีบร้อนจะใช้งานอะไร สามเดือนผมรอได้ และเขาจะลองถามเพื่อนคนญี่ปุ่นอีกคนผู้เคยมาอยู่เมืองไทย และเคยส่งกีตาร์ มาให้ร้านในเมืองไทยอยู่หลายครั้ง

 

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2553 10:45:28 น.
Counter : 222 Pageviews.  

การเดินทางอันโหดหินของกระดูก ตอนที่ 6 ขวากหนามอันรกชัฏสู่กีตาร์เบี้ยวๆ ตัวหนึ่ง

ผมพยายามเลือกไอ้เสือตัว ที่ดูถูกใจที่สุด ส่งเมลบอกคนนำเข้าเพื่อทำราคา แต่จนแล้วจนรอดเขาก็ไม่ยอมทำ เขาบอกให้ผมติดต่อทางโทรศัพท์ ซึ่งผมก็โทรไปแล้ว แต่มันก็ต้องมีการส่งลิงค์ส่งไอดีสินค้า คุยทางโทรศัพท์อย่างเดียวอาจตกหล่นผิดพลาดได้ ซึ่งมันคงไม่ดีแน่ ผมรอเมลตอบกลับอยู่หลายวันจนเลิกรอ เข้าไปดูในเว็บของเขาก็ปรากฏว่า ร้านนั้นก็ไม่เคยตอบใครในเว็บบอร์ดเลย (ไม่เหมือนบอร์ดอบอุ่นบอร์ดนี้ อิอิ หยอดหน่อย) ซึ่งผมคิดว่าหลายๆ คนในนั้นคงอยากสั่งเครื่องดนตรีเหมือนผม เจ้าของร้านนั้นเขาคงเห็นว่าแค่กีตาร์ตัวสองตัว ไม่ควรมาเสียเวลาด้วย นำเข้ารถคงได้ผลกำไรเยอะกว่ากันมาก
แต่แม้กระนั้นผมยังไม่ละความพยายาม ผมพยายามเสิร์ชหาคนที่จะนำเข้าของจากญี่ปุ่นจากกูเกิ้ล และผมก็ได้พบว่า ณ เวลานี้ ธุรกิจนำเข้าสินค้าจากอเมริกา ยุโรป เกาหลี ไต้หวัน รวมทั้งญี่ปุ่นกำลังเบ่งบานและได้รับความนิยมอย่างมาก มีมากกว่าสองเจ้าที่จะนำไอ้เสือเข้ามาให้ผมได้ แน่นอน มันมีค่าส่งค่าจัดการดำเนินการที่ไม่ถูกเลย แต่หลายๆ ท่านคงเข้าใจความรู้สึกของผมในตอนนั้นดี ผมไปต้องตาไอ้เสือสัญชาติญี่ปุ่นเข้าตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นสินค้าแบบต้องประมูลคล้ายๆ อีเบย์ และเจ้าของได้ตั้งราคาขั้นต่ำไว้ด้วย นั่นหมายความว่าถ้าคนให้ราคาไม่ถึงที่เขาตั้งเขาก็จะไม่ขาย และคนที่ผมติดต่อเพื่อประมูลให้ เขาบอกว่าในกรณีอย่างนี้กว่าร้อยละแปดสิบที่เขาเจอ คนขายมักจะตั้งราคาไว้สูงมากไม่ให้ใครประมูลได้ (ถ้าได้เขาก็กำไร) เขาแค่ลองหยั่งราคาดู คงพอเดากันได้นะครับว่าการประมูลครั้งนั้นไม่มีใครได้ไป ผมก็รอต่อไปว่าเมื่อไหร่เจ้าของเขาจะเอากลับมาลงอีก แต่ในใจก็หวนกลับไปหาความคิดดั้งเดิมที่จะรอให้น้องสาวหิ้วไอ้เสือกลับมา นั่นหมายถึงผมจะได้ของใหม่ และจะต้องรอไปอีกปีกว่า
ในระหว่างนั้นผมก็ พยายามหาข้อมูลการส่งของมาโดยตัวแทนในญี่ปุ่นเอง ซึ่งก็เจอมาสองเจ้า และในเว็บของหนึ่งในสองเจ้านั้นมีหน้าที่เขาได้ทำบัญชีรายการสินค้าที่จะ ลิ้งค์ไปยังหน้าเว็บเจ้าของสินค้าได้ทันที ผมก็กดเข้าไปที่ Music Instrument (ภาษาอังกฤษนะครับ เขามีแปล ผมอ่านโนะเนะไม่ออกเหมือนกัน) ผมแน่ใจว่า ผมเคยเข้าไปเยือนเว็บแห่งนั้นแล้วเกือบทุกซอกมุม และเวลาเข้าไปผมก็จะดูจากัวร์ทุกตัวที่มี ทั้งของญี่ปุ่นของอเมริกันของแม็กซิโก (คงไม่มีของจีน 55 อ้อ มีของอินโดด้วย จะเก็บไปเล่าคราวหน้า) ทั้งของใหม่และของเก่า แต่ทำไม ผมจึงไม่เคยเจอเจ้าตัวนี้มาก่อนเลยนะ

โปรดติดตามตอนต่อไป
(เฮ้อ กีตาร์ตรูจะได้เล่นเมื่อไหร่เนี่ย)
 

Create Date : 27 เมษายน 2552    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2552 11:13:31 น.
Counter : 204 Pageviews.  

แล้วดนตรีก็พาให้เราเต้นรำ (กระดูก ตอนที่ 5)

(บทบันทึกนี้เคยลงในเว็บกีตาร์ไทยมาแล้วครั้งหนึ่ง)

ตลอดช่วงเกือบสองเดือนที่ผ่านมา ผมจะใช้เวลาส่วนหนึ่งนอกเหนือจากการดูแลลูกและทำงาน เข้าไปหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับกีตาร์ Jaguar และคอยปรึกษาคุณ sickboy (สมาชิกคนหนึ่งในเว็บกีตาร์ไทย) เค้าก็ใจดีตอบมาตลอด (มีช่วงหนึ่งที่หายไปตอนสนามบินโดนยึด แต่ไม่เกียวกันครับ เห็นบอกว่าคอมพ์แฮงค์ อ่านภาษาไทยบ่ได้) เค้าว่างบที่มี คงจะพอหา Made in Japan ของใหม่ได้ แต่โชคร้ายครับ Jaguar สีซันเบิร์สที่ผมอยากได้ ไม่มีใครในประเทศไทยนำของใหม่มาขาย (เอ หรือมีแต่ผมไม่รู้หว่า) จะมีบ้างสักตัวก็เป็นมือสอง และก็ดูเหมือนยังไม่ใช่เวลาที่ผมจะได้เจอกับไอ้เสือของผม
ทีแรกแฟนเผมเขา ลงความเห็นว่า ต้องจะขายกีตาร์ตัวเก่าให้ได้เสียก่อน แล้วค่อยมองหาซื้อใหม่ แต่ยอมรับว่าตอนนั้นคนมันหน้ามืดแล้ว ผมจะต้องเอาให้ได้ ผมคิด โชคดีอยู่อย่าง ช่วงที่ลูกคลอดใหม่ๆ ผมกับแฟนไม่ได้ออกไปเที่ยวข้างนอกอย่างที่เรามักจะไปกันเป็นประจำเลย ร้านซีดีก็ไม่ได้ไป ร้านหนังสือก็ไม่ได้เดิน ผมเลยพบว่า ยอดเงินเก็บในบัญชีเหลือเยอะพอจะทำอะไรได้สักอย่าง และผมก็ตื๊อแฟนทุกวันจนเขาใจอ่อนอนุมัติ คงเห็นว่ามันจะได้จบๆ ไปสักเรื่อง
คราว นี้ผมระดมหาหนักเลยครับ และส่วนใหญ่ที่พบ Jaguar Japan มันจะไปอยู่แถบยุโรปกันเสียมาก โดยเฉพาะอังกฤษ แถมราคามันถูกกว่าที่ขายอยู่ในญี่ปุ่นเองเสียอีก (เป็นงั้นจริงๆ ของใหม่นะ แฟนผมบอกว่า อาจเป็นเพราะค่าครองชีพที่โตเกียวสูงมากนั่นเอง) ในอเมริกานี่หาได้น้อยมาก คล้ายๆ บ้านเรา มีก็เป็นมือสอง แล้วก็มีรุ่น Classic Player หรือ HH ซึ่งผมไม่ต้องการ คุณ Sickboy บอกว่า คงเพราะที่ญี่ปุ่นเองก็ไม่ส่งกีตาร์ออกนอกประเทศ
ตอนนั้นผมเลยตั้งใจ ว่า จะฝากน้องที่ไปเรียนอยู่ลอนดอนซื้อแล้วค่อยหิ้วกลับมา (เพราะค่าส่งแพงมาก 140 - 180 ปอนไหนจะภาษีอีก) แต่กว่าน้องจะกลับก็ปี 2553 โน่น คุณ Sickboy ก็ปลอบว่า รอนานหน่อย แต่ไม่ผิดหวังแน่
ใน ระหว่างนั้นผมก็ยังดูโน่นดูนี่ของผมไปเรื่อย เฝ้าในอีเบย์บ้าง ลองเสิร์ชหาดูบ้าง แล้วผมก็ได้เจออีกกระทู้หนึ่งในกีตาร์ไทยนี่แหละที่พาผมไปหามัน มันเป็นกระทู้ที่รับซื้อของจากญี่ปุ่น ผมตาลุกวาวเลยครับ รีบคลิกเขาไปหาแทบไม่ทัน และผมก็ได้เจอไอ้เสือเพ่นพ่านมากมายอยู่ในนั้น หลากสีหลายรุ่นทีเดียว แต่ก็อย่างที่เล่าไปแล้วว่า ในญี่ปุ่นเอง สนนราคาค่าตัวของมันก็ไม่ใช่ถูก และใช่ ผมไม่มีปัญญาซื้อของใหม่ในญี่ปุ่น เพราะเราต้องคำนวณค่าเดินทางเข้าไปด้วย ผมก็ได้แต่ดมๆอยู่ก็แถวๆ ของมือสอง

โปรดติดตามตอนต่อไป
 

Create Date : 16 เมษายน 2552    
Last Update : 27 เมษายน 2552 17:23:47 น.
Counter : 179 Pageviews.  

การเดินทางอันโหดหินของกระดูก ตอนที่ 4 อันเนื่องมาจาก Beck

หมายเหตุ บันทึกฉบับนี้เคยนำไปลงในเว็บไซต์กีตาร์ไทยมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ด้วยเกรงว่ามันจะสูญหายไป จึงนำมาเก็บไว้ในบล็อกส่วนตัวนี้อีกครั้งหนึ่ง
เผื่อผู้ใดเคยอ่านผ่านตาแล้วจักได้ไม่ครหาเอาได้

เหตุมันอาจจะมาจากมังกะ เรื่อง BECK ที่ผมตามอ่านมาหลายปีแล้ว (ในนี้คงอ่านกันหลายคน) เล่ม 29 โคะยูกิ ตัวเอกของเรื่องไปเจอ Fender Mustang สีส้มคาดลายเรซซิ่ง ปี '69 เข้าโดยบังเอิญ และคล้ายกับโชคชะตาลิขิตให้เขาต้องนำกีตาร์ตัวนี้ขึ้นเล่นในอวาลอนเฟสต์ที่ ลอนดอน
ประจวบกับในเวลาเดียวกันนั้น ลูกสาวคนแรกของผมได้ลืมตาดูโลก ผมลางานหนึ่งเดือนเพื่อมาช่วยภรรยาเลี้ยงลูก มันทำให้ผมมีเวลาไปขุดดีวีดีคอนเสิร์ตเนอร์วาน่าทั้งเก่าและใหม่ขึ้นมาดูอีก หลายต่อหลายรอบ และมีเวลาเข้ามาเยี่ยมชมบอร์ดขอเงว็บไซต์กีตาร์ไทยดอทคอมมากขึ้นด้วย
จนวันหนึ่งผมได้เข้าไปอ่านกระทู้ซึ่งพูดคุยกันถึงเรื่องกีตาร์ Fender Jaguar ที่ผมรู้สึกชอบมันมานาน (แม้ตอนนั้นจะแยกความแตกต่างไม่ออกกับ Jazzmaster) และได้อ่านคำตอบของคนคนหนึ่งที่ได้ให้ความเห็นไว้ ตอนนั้นเค้าใช้ไอคอนเป็นรูปคนนั่งกับกีตาร์ใส่เสื้อลายแดงดำแบบที่เห็น Kurt Cobain ใส่เป็นประจำ แต่เห็นแค่ขา และกางเกงยีนส์ตัวนั้นหัวเข่ามันขาดรุ่งริ่ง ผมรู้สึกขึ้นมาทันทีเลยว่า คนคนนี้คงมีอะไรที่คล้ายๆ กันกับเรา และเมื่อเข้าไปอ่านกระทู้เก่าๆ ของเขาผมก็ยิ่งประจักษ์แจ้งแก่ใจ และเมื่อยิ่งได้เห็นครอบครัว JAGSTANG ของเขาแล้ว ผมรีบเมลไปคุยกับเค้าทันที

(โปรดติดตามตอนต่อไป เพราะเขียนยาวมากครับ กลัวอ่านรอบเดียวแล้วจะเหนื่อย)
 

Create Date : 27 มีนาคม 2552    
Last Update : 27 มีนาคม 2552 20:28:26 น.
Counter : 255 Pageviews.  

1  2  3  

Valentine's Month


 
Mayim
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หมายิ้มอยู่เชียงใหม่ ชอบดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ดื่มและกิน เรามีสตูดิโอชื่อ หมายิ้มสตูดิโอซึง่มีสโลแกนว่า วิดีโอเพื่อสังคมใหม่ เราชอบทำงานสื่อสร้างสรรค์อย่างวิดีโอ หนัง สารคดี แล ดนตรีร่วมสมัย ชอบเห่าดังๆให้โลกฟังถึงเรื่องราวอันผิดรูปผิดรอย เพราะอยากให้คนทุกคนมีรอยยิ้มแบบเดียวกับหมา
Friends' blogs
[Add Mayim's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.