สิ่งที่ต้องรู้ ไม่รู้ไม่ได้ ไม่รู้เวียนว่าย อยู่ในวังวน หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ใครสักคน ไม่มีใครพ้น เรื่องกฎแห่งกรรม
แค่สักครึ่งหนึ่ง...ให้แม่ได้ไหม?        สึนามิ ภัยธรรมชาติ หรือ คำเตือนจากพญายม
Group Blog
 
 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
10 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
☆... ก่อนตาย คุณจะนึกถึงเรื่องอะไร?...☆


ท่ามกลาง สถานการณ์ บ้านเมือง อันร้อนแรง อย่างนี้ ผู้เขียน ไม่ได้มีเจตนา จะนำเรื่องน่ากลัว มาพูด หรือ ขู่ ให้เกิด ความสะดุ้งกลัว กันนะคะ ในความเป็นจริงแล้ว ความตาย ไม่ใช่สิ่งน่ากลัว และไม่ใช่สิ่งไกลตัวเลยค่ะ

เพราะความตายมีมาพร้อมกับการเกิด
ที่ใดมีชีวิต ที่นั่นย่อมมีความตาย เป็นของคู่กัน
และอยู่ใกล้กัน ประหนึ่งลมหายใจ เข้า กับ ลมหายใจออก ทีเดียวค่ะ
(พระท่านเคยบอกไว้ ถ้าเราหายใจเข้าแล้วไม่หายใจออก...เราก็ตาย หรือ ถ้าเราหายใจออกแล้ว ไม่หายใจเข้า เราก็ตาย...)


ไม่ว่า เหตุการณ์บ้านเมืองจะเป็นอย่างไร จะเป็นเทศกาลวันหยุดที่มียอดผู้เสียชีวิต สูงสุดในรอบปี หรือเป็นวันธรรมดา ที่มีอากาศแสนสบาย อย่างประเทศอิตาลี (เหตุแผ่นดินไหว) ความตายก็เกิดขึ้นได้อยู่ดีค่ะ
ตามสถิติโลก คือ ทุก ๆ ชั่วโมง ทั่วโลกมีคนตาย ๖,๐๐๐ คน 

ความตาย ไม่ใช่ สิ่งที่น่ากลัว แต่ชีวิตหลังความตาย ต่างหากที่น่ากลัว เพราะเป็นเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ ด้วยเงินตรา  ฐานะ ความร่ำรวย ควบคุมไม่ได้ ด้วยอำนาจ ยศ ศักดิ์  ใด ๆ ค่ะ ชีวิตหลังความตาย เป็นอยู่ได้ด้วยการกระทำของเรา ในเวลาที่มีชีวิตอยู่ในกายมนุษย์เท่านั้น

แล้วชีวิตหลังความตายของเรา จะเป็นอย่างไร มีภาษาบาลีบอกไว้ค่ะ ว่า

จิตฺเต สงฺกิลิฏฺเฐ ทุคคฺติ ปาฏิกงฺขา
เมื่อจิตเศร้าหมอง ไม่ผ่องใส ทุคติ เป็นที่ไป  ได้แก่ กำเนิดเป็น เปรต อสุรกาย สัตว์เดรัจฉาน สัตว์นรก

จิตฺเต อสงฺกิลิฏฺเฐ สุคฺคฺติ ปาฏิกงฺขา
เมื่อจิตผ่องใส ไม่เศร้าหมอง สุคติ เป็นที่ไป ได้แก่ กำเนิดเป็น มนุษย์ เทวดา พรหม อรูปพรหม

ก่อนตาย คุณจะนึกถึงอะไร? จิตก่อนตายเป็นวาระที่สำคัญมาก เมื่อวินาทีที่ กายจะแตกดับ (หมดกำลัง) มาถึง จิตของเราจะเกิดเป็น กรรมนิมิต คือ ภาพเหตุการณ์ การกระทำในอดีตของตัวเอง จะมาแสดงให้ดู เหมือนฉายภาพยนตร์ส่วนตัว ที่มีตัวเราเป็นตัวเอก โดยภาพที่คุ้นเคย ชอบกระทำ กระทำบ่อย ๆ จะมาก่อน ส่วนตัวเราเหมือนถูกตรึงไว้ ให้ดูอย่างเดียว ทำอย่างอื่นไม่ได้ค่ะ นอกจากยอมรับการกระทำของตัวเอง

แล้วความลับก็ไม่มีในโลกค่ะ แม้ว่าเราจะปกปิด ตบตา คนอื่น ๆ ได้เนียนสนิท ว่า ฉันไม่เค้ย ไม่เคยทำ แต่เมื่อถึงเวลา ภาพนั้นก็จะมาตามความเป็นจริงค่ะ อย่างที่เราเคยได้ยิน คุณหมอ คุณพยาบาล กล่าวถึงอาการของผู้ป่วยใกล้ตาย หรือ อาจจะเคยเห็นด้วยตัวเราเองก็ตาม  ว่าผู้ใกล้ตาย จะมีอาการไขว่คว้าอากาศ บ้าง ร้องเป็นเสียงแปลก ๆ บ้าง ดิ้นรน โวยวาย ไม่ยอมให้ใครจับตัว หรือ พูดในเรื่องที่เราไม่เข้าใจ แต่ก็มีหลาย ๆ ท่าน ที่จากไปอย่างสงบ บางท่านยังทิ้งรอยยิ้ม พิมพ์ใจ ไว้เป็นของที่ระลึกให้กับลูกหลานด้วย

ถ้าถามว่า เมื่อวินาทีนั้นมาถึง เราอยากเห็นภาพการกระทำของเรา แบบไหน คงไม่มีใครอยากเห็นภาพที่ทำให้ใจเศร้าหมองใช่มั้ยคะ

ทำอย่างไร? เราจึงจะมีใจที่ผ่องใส เบิกบาน มีความสุข ปลื้มใจ

ลองอ่านเรื่องราวต่อไปนี้ ดูสิคะ แล้วช่วยบอกด้วยว่าใจ “ผ่องใส” เบิกบาน มั้ย


จอมพล วิสิทธิ์ศาสตร์ (แจ้) อายุ ๑๖ ปี (ในขณะนั้น) ลูกอาจารย์หัวหน้าหมวดสังคม เข้าสู่วงการค้ายาเสพติด และเสพมัน มาตลอด ๒ ปี โดยที่คุณแม่ไม่รู้ ปัจจุบัน แจ้ เลิกสิ่งเหล่านั้น โดยเด็ดขาดแล้ว เมื่อได้ทราบว่า คำสอนพระพุทธศาสนา มีเหตุ มีผล อย่างไร การดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง ทำอย่างไร อ่านต่อ

กัมพล ชำนาญ (โก้) ผู้ทำสถิติ เล่นเกมออนไลน์ แร็กนาล็อก ๗๐ ชั่วโมงอย่างต่อเนื่อง หมดเงินกับเกมนี้ไปเป็นแสน Quit ตัวเองจากการเป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ บางมด มาใช้ชีวิต นักเลงเถื่อน พกดาบซามูไร ปืน ดื่มเหล้าจนน็อก ๕ วันติด ๆ กัน ปัจจุบัน โก้เปลี่ยนไป กลับมาเป็นนิสิต อีกครั้ง เป็นลูกแก้ว ที่คุณพ่อ คุณแม่ ชื่นชม อ่านต่อ

วิษณุ ทองขันธ์ อดีตเพล์บอย ตัวกลั่น "ลูกผู้ชาย ต้องแสวงหากำไรชีวิตด้วยการ ดื่ม เที่ยว เกี้ยวสาว และลิ้มลองทุกอย่าง อย่างสุดๆ โดยไม่ยอมผูกมัดอะไรกับใครทั้งสิ้น จนกว่าจะตกลงปลงใจกับใครสักคนที่รักจริง จนมีครอบครัวไปในที่สุด" ปัจจุบัน นุตัดสินใจเลิกเหล้าตลอดชีวิต เลิกเล่น เลิกเที่ยว เลิกแทงบอล เลิกทุกอย่างที่เป็นอบายมุขทั้งปวง หันหน้าเข้าวัดปฏิบัติธรรมอ่านต่อ

วรรณี คูตระกูล อายุ ๕๓ ปี ป่วยด้วยโรคมะเร็งมดลูก เมื่อปี ๒๕๔๑ คุณหมอบอกว่า เธอจะอยู่ได้ไม่เกิน ๖ เดือน รักษาตัวโดยการนั่งสมาธิอย่างเดียววันละ ๓-๕ ชั่วโมง ปัจจุบัน แม้โรคเก่าจะยังไม่หายไปไหน แต่เธอ ก็มีความสุข สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนแข็งแรงทั่วไป อ่านต่อ

ด.ช.เจฟฟรี่ คลาคกี้ เมื่ออายุ ๑ ขวบเศษ พลัดตกลงไปในช่อง ราวบันได ที่เหมือน ปล่อง จากชั้น ๔ ถึง ชั้น ๑ เจฟฟรี่ ตกกระแทกพื้นที่ชั้น ๑ อย่างแรง เลือดออกปาก ขาหัก รอดตาย จากอาการเลือดออกในสมอง และ ปอด เมื่อคุณแม่ ชาลอน ทัคเกอร์ ได้ตัดสินใจใช้วิถีพุทธ ช่วยเหลือลูกชายในครั้งนี้ อ่านต่อ

เมษิณี มังคละคีรี เด็กไทยคนเก่งและดี แชมป์แบดมินตัน ทีมชาติสหรัฐอเมริกา มือวางอันดับที่ ๓๖ ของโลก ประเภทหญิงคู่ ชนะคู่ต่อสู้สุดหินได้ แบบ underdog (ม้าสว่าง คือ เราไม่มีม้ามืด ค่ะ) ด้วย know-how จาก พุทธศาสนา อ่านต่อ

พันธ์ณรงค์ ชัยประภา ผู้จัดการไทย ของบริษัทแห่งหนึ่ง ในประเทศอินโดโนเซีย ผู้พลิก วิกฤติทางเศรษฐกิจ ของบริษัทที่ใกล้จะล้มละลาย ให้กลับมาเป็นบริษัทชั้นนำได้ ด้วยวิธีการที่ไม่เหมือนใคร อ่านต่อ

Dr. Michael Nobel หลานทวด ของ Alfred Nobel ผู้ก่อตั้งรางวัล สันติภาพ โนเบิล ไพรซ์ ได้กล่าวถึง ความสำคัญของสมาธิ ที่เปรียบเสมือนเครื่องมือ ที่จะก่อให้เกิดสันติภาพอย่างแท้จริง โดยยืนยันว่า ถ้าผู้นำของโลก ผู้นำทางการทหาร การปกครอง นักการเมืองทั้งหลาย ได้พร้อมใจกันยอมรับ และ ฝึกสมาธิตามที่ พระเดชพระคุณพระราชภาวนาวิสุทธิ์ แนะนำ โลกนี้ก็จะพบกับสันติสุขอย่างแน่นอน
“….Anyone with such inner peace cannot believe or engage in external violence. There is no doubt in my mind that if all of the statesmen of the world, the military, the politicians and the corporate leaders accepted the principle of meditation and agreed to assimilate the wisdom of Luang Por Dhammajayo the world would surely become a haven of peace and tranquility. Luang Por is dedicated to advocating world peace through inner peace via meditation to bridge and reconcile differences between people from different countries, religions and cultural backgrounds. …”
อ่านต่อ


เป็นอย่างไรบ้างคะ นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วน เท่านั้นค่ะ ยังมีอีกเพียบค่ะ

ถามว่า บุคคล เหล่านี้ ประสบ ความสุข ความสำเร็จ รอดตาย หายป่วย ได้อย่างไร

คำตอบก็คือ เพราะ คำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าค่ะ ที่มีการถ่ายทอด อบรม พร่ำสอน จนก่อให้เกิดการปฏิบัติได้จริงค่ะ

การที่จะให้คำสอนนั้น มีประสิทธิผล ต้องมีสถานที่ มีศูนย์รวม ค่ะ หรือ เรียกว่าโรงเรียนสอนศีลธรรม

พระเจดีย์ แห่งนี้ เป็นศูนย์รวมใจ ศูนย์กลางการถ่ายทอดคำสอนทางพระพุทธศาสนา มาตั้งแต่ ยังเป็นเพียงพื้นดิน โล่ง ๆถ้าเราได้มีส่วนร่วมสร้าง เท่ากับว่า เราเอง เป็นผู้หนึ่ง ที่อยู่เบื้องหลัง สนับสนุน ให้ความสุข ความสำเร็จ กับ บุคคลข้างต้น และเพื่อนมนุษย์อีกมากมาย นับไม่ถ้วน ที่จะตามมาในภายภาคหน้า อีกพันปี... ใจเราย่อมมีความสุข เบิกบาน ผ่องใส ไปด้วย กรรมนิมิต ก่อนตายของเราย่อมผ่องใส และมีสุคติ เป็นที่ไป ค่ะ นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผล ของข่าวดีค่ะ

ตั้งแต่โบราณมา ชาวพุทธเชื่อกันว่า บุญจากการสร้างพระพุทธรูป ไม่ใช่ บุญธรรมดาสามัญ แต่เป็นบุญใหญ่ ที่สามารถพลิกชีวิต ให้เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ชาวพุทธต่างล้วนปรารถนาที่จะสร้างพระพุทธรูป ถวายเป็นพุทธบูชาอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต วันวิสาขบูชา ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๒ นี้ เป็นโอกาสอันดียิ่ง ที่ท่านจะได้สร้างพระพุทธรูป ซึ่งเป็นพระประจำตัวของท่านเอง (จารึกชื่อ-สกุล ผู้สร้างไว้ที่ฐานองค์พระ) และอัญเชิญไปประดิษฐานภายในมหาธรรมกายเจดีย์ ไว้เป็นที่เคารพ สักการะ ของมหาชนตลอดกาลนาน ซึ่งจะส่งผลให้ท่านมีความสุข ความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป ทั้งในชาตินี้ และ ภพชาติเบื้องหน้า ตราบเท่าเข้าสู่พระนิพพานก่อนจะจบบทความ ผู้เขียน ขอฝากข้อมูล ที่เป็นประโยชน์ไว้กับทุกท่านค่ะ

My Favorite Thingsจำนวนผู้ใช้งานอายุการใช้งาน
มือถือ รุ่นล่าสุด เทคโนโลยี 3Gตัวเรา
ให้แฟนยืม ให้แม่ยืม
3-5 ปี
ทีวีสี จอ 34 นิ้ว3-5 คน
( ถ้ามากกว่านี้
แย่งกันเปลี่ยนช่อง
ต้องซื้อเครื่องใหม่)
3-10 ปี
องค์พระประจำตัวบนเจดีย์นับไม่ถ้วนกว่าพันปี*

* องค์พระ และ พระเจดีย์ มีอายุได้กว่าพันปี แน่นอนค่ะ ดร.ลาภ จิตนุยานนท์ ผู้ออกแบบโครงสร้าง ฟันธง

บลอกอื่นที่เกี่ยวข้อง
★...คุณทราบข่าวดีที่สุดในโลกนี้แล้วหรือยัง ?...★
★...เมื่อนักบินต่างชาติ พบสิ่งมหัศจรรย์ ขณะอยู่บนท้องฟ้าเมืองไทย...★1. ภาพประกอบจาก จากเวบไซท์ www.dmc.tv www.webkal.org www.PeaceForAfrica.org
2. อ้างอิงบทความ จาก วารสารอยู๋ในบุญ
3. เพื่อน ๆ ทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความค่ะ


ลงบทความ วันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๕๒ เวลา 00:30


Create Date : 10 เมษายน 2552
Last Update : 2 กรกฎาคม 2559 23:19:41 น. 3 comments
Counter : 985 Pageviews.

 
well done.


โดย: sandy IP: 75.168.195.115 วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:9:33:10 น.  

 
อนุโมทนาบุญครับสาธุ


โดย: จิตเป็นกุศล IP: 119.31.39.196 วันที่: 11 เมษายน 2552 เวลา:14:39:37 น.  

 
อ่านแล้วช่วยจรรโลงใจจิงๆ

เตือนสติดีมากๆเลยคับ

ขอบคุณมากๆ


โดย: tentenza IP: 118.172.37.193 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:1:03:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

vlovethai
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Born@Aug 8,2007


ผู้เขียน ขอรับผิดชอบ เนื้อหาที่แสดงใน Blog นี้ทั้งหมด แต่เพียงผู้เดียว พร้อมทั้ง ขอน้อมรับ ความคิดเห็น ของทุกท่าน ด้วยความยินดี และ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ หากผู้ใด ประสงค์ที่จะนำไปใช้ กรุณาระบุที่มาของข้อมูล จะเป็นพระคุณอย่างสูง
***เพื่อน ๆ ที่ต้องการนำ Content บนบลอกนี้ไปเผยแพร่ ติดต่อขอรับ File HTML ได้หลังไมค์ หรือ ติดต่อที่นี่ค่ะ ขอย้ำว่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ เพื่อน ๆ จะนำไปเผยแพร่ ต่อค่ะ***

Blog เดือนกันยายน ๒๕๕๐

สมาธิ เปลี่ยนชีวิต ตอน ดาวภายในของ น้อง Maximo
Gary Stretch : ดาราฮอลลีวูด กับ การทำสมาธิ
คำเตือน จาก Microsoft และ Mcafee : Virus ตัวใหม่ ห้ามเข้าเด็ดขาด !!!
DMC สื่อสีขาวของไทย ได้รับรางวัล Telly Awards
ดอกไม้จากยอดดอย
กิ้งกือเกือบถึงฆาต


Blog เดือนตุลาคม ๒๕๕๐

ดาวน์โหลดหนังสือ สมาธิเปลี่ยนชีวิตได้ที่นี่ค่ะ
บันทึกการทำอาหาร จากการท่องบลอก
ความสำคัญของวันออกพรรษา / ดาวน์โหลดหนังสือ ตำนานพญานาคสองฝั่งโขง
เล็ก ๆ กับบราวเซอร์ IE : ปรับขนาดตัวอักษร

Blog เดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๐

ความหมายของการทอดกฐิน
เราไม่ใช่ศัตรูกัน...ไม่ใช่ศัตรูกันเลย

Blog เดือนเมษายน ๒๕๕๒

★...คุณทราบข่าวดีที่สุดในโลกนี้แล้วหรือยัง ?...★
☆... ก่อนตาย คุณจะนึกถึงเรื่องอะไร?...☆

★...เมื่อนักบินต่างชาติ พบสิ่งมหัศจรรย์ ขณะอยู่บนท้องฟ้าเมืองไทย...★


New Comments
Friends' blogs
[Add vlovethai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.