จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
Group Blog
 
<<
เมษายน 2565
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
23 เมษายน 2565
 
All Blogs
 

เพชรยอดกุณฑล * วรรณสิริ


 
เพชรยอดกุณฑล * วรรณสิริ

           วันนี้เก็บรีวิวนวนิยายอีกเรื่องของวรรณสิริ  เรื่องนี้ค่อนข้างยากและมีราคาสูง ปกก็สวยมากด้วย  ผมตามหาอยู่หลายปีกว่าจะได้อ่าน  พออ่านก็ถึงรู้ว่านิยายเรื่องเพชรยอดกุณฑลเป็นนิยายที่อ่านสนุกที่สุดจนถึงตอนสุดท้าย 60 ตอน 1311 หน้า นวนิยายเล่มนี้พิมพ์เมื่อปี 2502-2503 งานเขียนของวรรณสิริมีอีกหลายเรื่องที่โด่งดัง เช่น โชคมนุษย์ กำแหง ลออ บนเส้นวิถีชีวิต หอรักหอร้าง เลือดในอก นางครวญ วันชัย  ตะวันยอแสง ผู้เสียสละ ผาหน้านาง เกิดนอกสมรส สามีของมธุรส พินัยกรรมฉบับล่า วันสุดท้าย ดาวฤกษ์ วนิดา ผู้สืบสกุล ฯลฯ แต่ถ้าเสาะหาตอนนี้ค่อนข้างยาก นานๆจะมีคนปล่อยออกมาซะที

           เพชรยอดกุณฑลเรื่องนี้พูดถึงอัญมณีล้ำค่าตกทอดกันมาชั่วลูกชั่วหลาน หลายคนหมายปองอยากได้ครอบครอง ทั้งที่ไม่ได้รับรู้ความเป็นมาอันยาวนานและพิสดารของเพชรยอดกุณฑลแต่อย่างใด  เริ่มต้นเรื่องราวเมื่อคุณหญิงวรราชวัลลภ ซึ่งเป็นย่าของนางเอกของเรื่องคือ เกศินี หลานสาวผู้อาภัพพ่อแม่ ได้เก็บรักษาเพชรล้ำค่าไว้เพียงส่วนหนึ่ง ขาดอีก 4 ส่วนมาประกอบกันเป็น เพชรยอดกุณฑลที่สมบูรณ์ ล้ำค่า ผ่านกาลเวลามาหลายชั่วอายุคน
 
            “เป็นเพชรเม็ดใหญ่ เหลี่ยมเกสร หน้ากว้างพอเหมาะกับลักษณะกลมน้ำใสบริสุทธิ์ เจียรนัยด้วยฝีมือละเอียดงดงามเหลือบรรยาย เมื่อต้องแสงก็จะมีรัศมีประกายพราวพร่างเล่นไฟเป็นสีต่างๆดูมลังเมลือง ประกอบด้วย ทองคำธรรมชาติเป็นรูปต่างหูติดใบหูแบบโบราณ สลักเสลาเป็นลวดลายโปร่งประณีต เกศินีขยี้ตาเมื่อได้เห็น มือสั่นใจเต้น กิริยางกเงิ่น นิ่งงันอยู่ ..
 นี่แหละเพชรยอดกุณฑล เป็นยังไงสวยมากไหม”
            “เพชรอีกเม็ดหนึ่งนั้นต้องมีน้ำหนักเท่ากันคือ สิบสองกระรัตพอดีไม่ขาด ไม่เกิน น้ำเพชรค่อนข้างจะมีสีน้ำเงินอ่อนสดใส ลักษณะกลมดิก เมื่อใส่ในเรือนทองที่รักษาไว้ จะพอดีทีเดียวกับหนามเตยสำหรับเกาะเกี่ยว ผู้ซึ่งรักษาเพชรเม็ดนี้คนหนึ่งในหมู่ที่ได้รับมอบหมายมาจากบุคคลสำคัญหรือเจ้าของเดิม ทุกคนที่รักษาแต่ละส่วนของกุณฑอันสำคัญนี้ จำต้องพยายามนำมาให้เข้ารูปเดิมและเข้าคู่ให้ถูกลักษณะ เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งอันแต่ละฝ่ายได้รับมาโดยเคร่งครัดถึงลูกเต้าหลานเหลน ถ้าคนใดคิดทรยศ คดโกง ก็จะถึงซึ่งความวิบัติฉิบหายไปตลอด ...”
 
          เพชรยอดกุณฑล ...  เล่าเรื่องราวการตามหาเพชรควบคู่กับย้อนอดีตความเป็นมาของต้นเรื่องผ่านกลุ่มคนหลายกลุ่มที่เกี่ยวพันกับพระองค์เจ้าหญิงปทุมวดี พระธิดาองค์เล็กของสมเด็จพระเจ้าเอกทัศกับเจ้าจอมมารดาเจ้านายฝ่ายเหนือ นับตั้งแต่ คุณหญิงวรราชวัลลภ หลวงราชวัลลภ เกศินี ศรีสะอาด ลดารัตน์ กำจร สุนิตย์ เสาวนีย์ เทวัญ มธุสร เจ้าพงษ์สุวรรณ จนัทร ไชยา สำราญ  ฯลฯ ทุกตัวละครขับเคลื่อนนวนิยายไปจนสุดทาง พระเอกนางเอกของเรามอบแหวนแทนใจว่าจะผูกรักกันไปชั่วนิรันดร์ ..
 
            นิยายจบแบบมีแฮปปี้ๆ มีความสุข ตามขนบแต่เส้นเรื่องที่ลากยาวมาไกลเหมือนกำลังเริ่มต้น คนอ่านอาจจินตนาการต่อไปถ้ามโนไปถึงรุ่นลูกรุ่นหลานของพระเอกนางเอก สำหรับการริวิวแบบละเอียด สามารถติดตามได้ที่อ่านได้จากการริวิวของพี่หนุ่ม (หมอกมุงเมือง) หรือสามปอยหลวง ได้อีกช่องทางหนึ่งนะครับ
 
             มาชวนอ่านนวนิยายที่ดีอีกเรื่องของวรรณสิริคลายเครียด ก็ขอให้รักษาสุขภาพกันเช่นเคยนะครับ

             เมฆชรา (๒๓ เมษายน ๒๕๖๕ เวลา 0.00 น.)
                          ----------------------------------------------
 
 

Create Date : 23 เมษายน 2565
2 comments
Last Update : 23 เมษายน 2565 23:23:23 น.
Counter : 100 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 

เรื่องนี้สนุกมากๆ ครบทุกรสเลยครับ
เสียดาย อยากให้นำมาพิมพ์ใหม่มาก

 

โดย: สามปอยหลวง IP: 49.229.163.73 24 เมษายน 2565 20:16:18 น.  

 

นั่นดิพี่หนุ่ม ผมได้ครองในสภาพอ่านอย่างเดียวเลยครับ เนื้อหาสนุกจริงๆ

 

โดย: เมฆชรา 24 เมษายน 2565 22:35:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เข้าสู่ปีที่ 8
Friends' blogs
[Add เมฆชรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.