จินตนาการสำคัญกว่าความรู้
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2565
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
18 สิงหาคม 2565
 
All Blogs
 

ทรายล้อมมุก * เพชรน้ำค้าง                “ ฝ่ายนั้นอยู่ในชุดกลางวันเล่นลายสีฉูดฉาย ใบหน้าแต่งเอาไว้เข้มข้นจนไม่อาจมองเห็นสีผิวเดิมได้ถนัดชัดเจน  อาจจะเป็นคนเกือบขาวก็คงจะไม่สะท้อนสีจริง ๆ รองพื้นที่ฉาบไว้หนาเตอะ แต่กรรมวิธีการแต่งหน้าก็เหลือบม่วงออกมาให้เห็นเห็นได้ชัดว่ามาจากช่างที่มีผีมือสูง  ความนวลเนียนจึงไม่ทำให้ระคายตาของผู้ที่พบเห็น อีกทั้งท่าที่นั่งไขว่ห้าง สูบบุหรี่ละเอียดจากด้ามบุหรี่งาช้างแท้ ๆ กันยาวเท่าคันไถ ส่งหล่อนผ่านเข้าสู่ความเบ็นผู้ดีที่ไม่แปดสาแหรกได้ อย่างสมบูรณ์แบบ "งั้นหรือคะ ? ตากบัตรก็เคยพูดให้พังทางโทรศัพท์ว่าหนูมุกเลขามีน้องสาวอยู่เมืองไทยคนหนึ่ง....
               กระทั่งเสียง เสียงนั้นเปล่งในลำคอ....นิ่มๆ โทนเสียงขึ้นลงไพเราะ ไม่ต่างอะไรกับสีที่ระบายผสมผสานกลมกลืนจนได้ที่ก่อนที่จะปล่อยให้หลุดออกมา...
               "ชื่ออะไรนะคะ ?"
                 "ทรายค่ะ....ชื่อตัวเดียวเท่านั้น คุณพ่อเขาเบ็นคนตั้งให้ เกิดมาผิวละเอียดสีน้ำตาลจัดทีเดียว...จะดำก็ไม่ดำนะคะ ก็เลยเรียกกันว่าทรายตั้งแต่เล็กๆ ข้างแม่พี่สาวก็ตัวขาวเหมือนไข่มุกเลยทีเดียวเลยเรียกกันว่า  มุกเลขา มีประวัติทั้งคู่ค่ะ" "ดิฉันทราบมาว่า...."
                 อีกฝ่ายกระแอมเบาๆ ในลำคอท่อนจะพูดประโยคต่อไป "หนูทรายนี่น่ะ....ไม่ใช่ลูกของคุณการวิกแท้ ๆ....ขอประทานโทษ หากเป็นการละลาบละล้วง" "มิได้ค่ะ ดิฉันก็ไม่ได้คิดที่จะปกบิดอะไร ใหนๆเราก็จะมาร่วมเป็นทองแผ่นเดียวกันแล้ว”

               ทราย  เป็นน้องสาวต่างมารดาของมุกเลขา ทั้งสองเรียนหนังสือหนังสือที่อเมริกา  ทรายกลับมาเมืองไทยก่อน จนมาพบกับกบัตร คู่หมั้นของมุกเลขา  ทั้งสองพบเจอ พูดคุย ถูกชะตาต้องกัน (เป็นความรักหรือเปล่า ทัง้สองคนไม่รู้) มิสเตอร์คิม คือนักธุรกิจชาวเกาหลีจีน คือ คนที่เป็นนายจ้างของทราย เป็นเจ้าของร้านเครื่องประดับที่มีชื่อ .. ทรายหลงรักมิสเตอร์คิม และพยายาม แต่ประวัติเบื้องหลังเบื้องลึกของมิสเตอร์คิมค่อนข้างไม่ดี ติดหนี้การพนัน ผ่านการหย่าร้างมาแล้วสองครั้ง จนกระทั่งมุกเลขากลับมาจากอเมริกา  กบัตรจึงหมั้นคู่หมั้น  แต่ความรู้สึกของชายหนุ่มยังแปลกๆกับทราย                ทั้งคู่ตกหลุมรักกันหรือเปล่า .... ทรายหนีไปอยู่กับคิม เพื่อจบเรื่องราว แต่ความวุ่นวายทุกอย่างกำลังตามมา เมื่อแน็ตตี้ ลูกสาวที่เกิดจากชายชาวนิโกร (เกิดจากความผิดพลาดของทราย ท้องตอนอยู่อเมริกา) ได้ขาดคนอุปการะต้องมาอยู่กับแม่คือทรายที่เมืองไทย   .. สังคมไฮโซชั้นสูงต่างรุมประณามทรายว่าเป็นผู้หญิงไม่ดี เหลวแหลก .. ทรายจึงคิดหนีไปแอลเอกับมิสเตอร์คิมหลังได้รับรางวัลจากการประกวดออกแบบเครื่องประดับและได้รับเงินมรดก จำนวนถึงสามล้านบาท  แต่ทุกอย่างคือภาพลวงตา  มิสเตอร์คิมเชิดเงินหนีจากไป ทิ้งแต่ความหวังที่ไม่มีวันเป็นจริง .. ทรายหมดหวังกับชีวิตทุกอย่าง แต่คนที่อยู่ข้างๆทรายตลอดเวลา คือ กบัตร ผู้เป็นคู่หมั้นของพี่สาวตัวเอง  .. ก่อนเรื่องจะบานปลายไปกันใหญ่  เพราะคำพูดของมุกเลขาทรายหนีไปอเมริกาเพื่อยุติปัญหาทั้งหมด  กบัตรหมดสิ้นความหวังในชีวิตแล้ว  .. กระทั้งมุกเลขมาสารภาพผิดเรื่องทราย แล้วบอกว่าตอนนี้เธอมีชีวิตใหม่ที่ภูเก็ต .. กบัตรรู้ทันทีว่าเป้าหมายในชีวิตของตัวเองคืออะไร

              " แต่ทรายจะคิดอย่างไรกับคุณนั้น ฉันไม่ทราบ..."
               เขาเองก็ไม่รู้....ก็แล้วทำไมจะต้องรู้ เขารู้เพียงว่าเขารักหล่อน นั่นดูจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดจะแปลก  อะไรที่ว่าหล่อนรู้สึกกับเขาเช่นไร...หล่อนโบกมือให้เขาก่อน....อย่างขลาดๆ เรียว ปากคสี่รอยยิ้มเจือจาง หล่อนเป็นผ่ายเดินเข้ามาหาเขาเท้าเล็ก ๆ เปลือยเปล่าประทับบนรอยทรายเป็นรูปรอยชัดเจน...และเขาก็รักแม้กระทั่งรอยทรายนั้น....

               นวนิยายไทยเรื่อง ทรายล้อมมุก เป็นงานเขียนของเพชรน้ำค้าง หรือ ม.มธุการี ที่มีผลงานเขียนหลายเรื่องสำคัญๆ อย่าง คนบาป น้ำตกหยดสุดท้าย คนละโลก จากที่นี่ถึงดวงดาว ทางน้ำเงิน สังคมพลาสติก เพียงหนึ่งในใจ หลงในรกั ฤดูกาลแห่งหัวใจ เมื่อรักร้าว สิทธิของสัตว์ รังหนาว ชีวิตนิรันดร์ ฝนสีนิล คลื่นใต้สายธาร ฝ่าไฟฝัน ริษยา ไฟโหยเชื้อ ทะเลทอง ไร้แรงบิน ไฟหนาว บนรอยร้าว จุดดับในแก้วไวน์ ทาสน้ำเงิน เมฆสีกุหลาบ ทวนกระแสธาร ชีวิตเปื้อนฝุ่น ฯลฯ                นวนิยายเรื่องนี้ตามหายากมาก ไม่ค่อยเห็นวางขายเลยนานแล้ว  เคยเช่าอ่านที่ร้านเช่าหนังสือห้องหนังสือ 34 (ตอนนี้ปิดกิจการขายหนังสือไปหมดร้านแล้ว) ลองถามๆพี่ที่ขายหนังสือว่ามีเรื่องนี้ไหม  พี่แกบอกว่าว่ารีบโอนเงินทันทีก่อนจะมาอ่านอย่างรวดเร็ว ๑ วันเต็มๆ  เป็นนวนิยายที่อ่านมาแล้วสามรอบ  สนุกเหมือนเดิม ๆ ชอบตัวนางเอก ชอบพระเอก ชอบวิธีการเล่าเรื่องของคนแต่งที่สลับอารมณ์คนอ่านไปมา (เดี๋ยวเอื่อยๆ เดี๋ยวสนุกสุดๆ เดี๋ยวเศร้า เดี๋ยวเดินเรื่องรวดเร็วตั้งตัวไม่ทัน) ทรายล้อมมุก .. ทำเป็นละครโทรทัศน์ก็สนุกมากๆ ตัวนักแสดงทำหน้าที่ได้ดีทุกตัวละคร .. วันนี้มาชวนอ่านนวนิยายไทยหายากเรื่องหนึ่ง  อย่าลืมรักษาสุขภาพกันนะครับผม ฝนตกๆๆๆกำลังเข้าหน้าหนาวแล้ว สู้ๆกับเศรษฐกิจที่กำลังเป็นอยู่นะครับผม ..

               เมฆชรา * ๑๘ สิงหาคม ๒๕๖๕ (โคราช)


 
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2565
2 comments
Last Update : 18 สิงหาคม 2565 9:44:24 น.
Counter : 1251 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณnewyorknurse, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

 

อ่านเพลินเลยครับ เรื่องนี้

 

โดย: สามปอยหลวง 19 สิงหาคม 2565 14:52:14 น.  

 

เจ๋ง

 

โดย: กก IP: 118.172.101.223 23 ธันวาคม 2565 18:39:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


เมฆชรา
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]
เข้าสู่ปีที่ 8
Friends' blogs
[Add เมฆชรา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.