โลกนี้มีมาก่อนผู้คน แต่โลกจะทนอยู่ได้นานสักเท่าใด

ถ้าเงินหมื่นแสนล้านถูกผลาญไป ใช้สร้างอาวุธมายัดใส่มือคน
 
RBS-15 การก้าวกระโดดของ ท.อ. ไทย

RBS-15 กับภารกิจโจมตีก้าวกระโดดหลังจากท.อ. ได้จัดหา JAS-39 กรีเพ้น เข้าประจำการจนแล้วจนรอด มาดูของเล่นตัวใหม่ที่มาด้วยอย่างแน่แท้แบบ RBS-15 ซึ่งเป็นอาวุธปล่อยโจมตีเรือผิวน้ำกันดีกว่า


ในอดีตนั้น การโจมตีเรือรบด้วยอากาศยาน นับเป็นมวยต่างน้ำหนักที่แลกกันดุเดือดและเป็น อากาศยานที่สร้างความเสียหายให้กับเรือรบได้มากที่สุดแม้ว่าจะโดนยิงตกก็ตามที แต่หากอากาศยานมีประสิทธิภาพสูงและระเบิดแม่นยำ เรือรบที่ว่าแน่ๆก็ลงไปนอนก้นทะเลมามากแล้วโดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่2ที่เรือรบแกร่งๆทั้งอเมริกา อังกฤษ ญี่ปุ่น ต่างลงสู่ก้นมหาสมุทรด้วย อากาศยานทิ้งระเบิดที่ไม่ต่างจากจรวดโจมตีเรือรบ ถึงว่าเรือรบจะมีปืนปตอ.มากมาย เกราะหนา สุดท้ายก็ยังโดนทิ้งระเบิดจมในที่สุด แสดงให้เห็นว่าอากาศยานเป็นภัยคุกคามแก่เรือรบมาอย่างยาวนาน


แม้จะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย อากาศยานรบติดจรวดก็ยังสร้างผลงานได้ดีจึงเป็นตัวเลือกสำหรับเปิดฉากโจมตีแก่ข้าศึกชุดแรกที่ดีกว่าเอาเรือรบไปแลกเป็นไหนๆเพราะระยะยิงอาวุธปล่อยปจะรำเรือรบนั้นแทบจะมีระยะยิงพอๆกันเลย หากไม่นับว่าบ.ข.ที่ถูกส่งไปจะโดนยิงตก แต่ก็คุ้มกว่าเรือรบทั้งลำที่ราคาแพงมหาศาล  และสำหรับเรือรบแล้ว น้อยชาติมากที่จะมีเรือรบประสิทธิภาพสูงที่รบได้ดีสุดๆทั้ง3มิติ เข้าประจำการ เราจึงมองไปที่ภัยคุกคามรอบบ้านเรา


ถามว่า กรีเพ้นจะโจมตีเรือรบได้ดีแค่ไหน สำหรับผู้เขียนมองว่า กรีเพ้นจัดว่าโครตอันตรายสำหรับเรือรบรอบบ้านเรา จะถามว่าเวอร์ไปป่าว? ไม่หรอกครับ กรีเพ้นนั้นมีมิติที่เล็กมาก การออกแบบเดิมทีก็ลดการตรวจจับด้วยเรดาห์อยู่แล้ว หากแม้อากาศยานด้วยกันยังจับเป้ายากเลย อะไรกับเรือรบใหญ่ๆ เพราะการที่บินเข้าตีได้อิสระ  ในอดีตที่ผ่านมา บ.ข.ที่บินเรี่ยพื้นน้ำเข้าโจมตีเรือรบประสบความสำเร็จเรียกได้ว่าเกือบ80% ไม่ว่าจะในฟอล์คแลนด์  การรบระหว่างอิรัก-อิหร่าน กรีเพ้นสามารถใช้ยุทธวิธีบินเข้าโจมตีเป้าหมายเรี่ยผิวน้ำในกรณีที่เราทราบว่าฝ่ายตรงข้ามมีแซมป้องกันระยะไกล หรือยิงจากเพดานบินปกติในกรณีที่เรือรบข้าศึกไม่สามารถสอยเราได้ก่อน


เช่น RBS-15 มีระยะยิงจากบ.ข.ที่70ก.ม. พกไปลำละ2นัด หากเรือรบเป้าหมายไม่สามารถยิงเราได้เกิน50ก.ม.(รอบบ้านเราก็ยังไม่มีใครใช้แซมระยะไกลเกิน50ก.ม.เลยล่ะครับ) เราก็สามารถยิงนัดแรกที่ราวๆ60ก.ม. แล้วบินวนรอดูผลเตรียมซ้ำหรือโจมตีจากทิศทางต่างๆกัน ในกรณีนี้หากเรือรบยังอยู่ได้ เราก็สามรถบินไปเติมอาวุธมาถล่มซ้ำได้อีก นี่คือการโจมตีจากอากาศยานที่อ่อนตัวมากกว่าและหลบหนีได้ดีกว่าเรือรบหรือหากเรือรบเป็นเรือที่ไม่มีแซม(บ้านเราและเพื่อนบ้านก็มีแบบนี้) เราก็สามารถโจมตีระยะใกล้ที่สุดได้ดีอีกเช่นกัน


สำหรับ RBS-15 นั้นเองก็ถูกออกแบบให้มีขีดความสามารถในการตรวจจับได้ยากและเข้าตีเป้าหมายได้หลายทิศทางซึ่งจะสร้างความสับสนให้แก่ข้าศึกได้ดี


ซึ่งแน่นอนว่าหากทำการรบคู่กับการข่าวที่ได้จากเครื่องบินแจ้งเตื่อนทางอากาศที่เราได้มาประจำการจะทำให้มีการข่าวและตรวจจับความเคลื่อนไหวของเรือรบข้าศึกได้ดีมากกว่าเดิม


สำหรับในกรณีโจมตีภาคพื้นสำหรับเป้าหมายบนบกนั้น กรีเพ้นมีตัวเลือกที่เรียกว่า มีอำนาจโจมตีที่ดีและแม่นยำคือระเบิดร่อน(สมาร์ทบอม) โดยรุ่นที่กรีเพ้น ได้รับการทดสอบคือ เทารัส-KEPD150/350 โดยระยะยิงตามตัวเลข ซึ่งเป็นอาวุธปล่อยโจมตีภาคพื้นน้ำทางด้วย จีพีเอส/ไอเอ็นเอส เดินทางด้วยความเร็วต่ำเกาะติดภูมิประเทศเข้าหาเป้าหมาย ซึ่งประสิทธิภาพข้างต้นทำให้ข้าศึกตรวจจับได้ยากแก่การป้องกันรวมถึงบ.ข.ที่นำอาวุธไปก็ปลอดภัยจากการตอบโต้จากปืนปตอ.และแซมภาคพื้นเช่นกัน โดยกรีเพ้นสามารถนำพาไปได้2นัดหากท.อ.จัดหาอาวุธตามที่ผู้เขียนว่าไว้ในอนาคต จะทำให้ท.อ.มีขีดความสามารถในการโจมตีทางอากาศเทียบเท่าชาติชั้นนำในยุโรปเลยทีเดียว ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนในท.อ.ไทย  ซึ่งต้องมาติดตามกันว่าท.อ.จะสนใจจัดหาไว้ประจำการหรือไม่


  

Create Date : 28 กรกฎาคม 2553
Last Update : 28 กรกฎาคม 2553 20:02:46 น. 5 comments
Counter : 3425 Pageviews.  
 
 
 
 
แวะเข้ามาอ่านครับ
 
 

โดย: โลหการ4 IP: 222.123.110.195 วันที่: 28 กรกฎาคม 2553 เวลา:22:11:19 น.  

 
 
 
thanks dude
 
 

โดย: fighting beaver IP: 124.122.93.227 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:10:14:54 น.  

 
 
 
12 ลูกสำหรับขั้นต้น น่าจะเพียงพอนะครับ
 
 

โดย: บิน102 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:12:42:59 น.  

 
 
 
มิน่า รอบๆบ้านเราถึงจัดหาเรือดำน้ำกันให้ควั่ก
เพราะถ้าหลบใต้น้ำ RBS-15 คงมุดลงไปจัดการไม่ได้
 
 

โดย: NATSKI13 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:18:53 น.  

 
 
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ
 
 

โดย: ทอ. IP: 223.204.199.134 วันที่: 25 ตุลาคม 2554 เวลา:12:04:20 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

ลิงน้อยเอ็นจอยเขียน
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]


" ผมไม่ได้บ้าฝรั่ง แต่ผมชอบในความมีอารยะของเขา แต่ฝรั่งเลวๆผมก็เกลียดเป็นเท่าตัวเหมือนกัน "New Comments
[Add ลิงน้อยเอ็นจอยเขียน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com