"ประกายไฟน้อยๆ ลามทุ่งได้"

<<
กรกฏาคม 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
6 กรกฏาคม 2552
 

ระวังเจอโครงการยานอวกาศซาเล้ง!

รู้สึกว่าพักนี้เรื่องของทฤษฎีน้ำท่วมโลกกำลังกลับมาเป็นประเด็นที่ฮือฮากันอีกครั้งหนึ่งนะครับ

วันก่อนผมเองก็เพิ่งได้รับฟอร์เวิร์ดเมล์ที่เป็นเรื่องราวของด็อกเตอร์ท่านหนึ่งที่เป็นคนไทย ที่ในเมล์บอกว่าเคยทำงานอยู่ที่องค์การน่าซ่า และมีส่วนในการเป็นทีมก่อสร้างยานอวกาศมาแล้ว

ท่านว่า ที่น่าซ่าอันเต็มไปด้วยบรรดานักวิทยาศาสตร์หัวกะทิทั้งหลายนั้น เขารู้กันมานานแล้วว่า ปี 2013 น้ำจะท่วมโลก และได้มีการตระเตรียมสร้างยานอวกาศขนาดยักษ์ ทำนองเรือโนอายุคใหม่เพื่อขนถ่ายคนหนีภัยกันไว้จำนวนหนึ่งแล้วด้วย

นอกจากนี้ด็อกเตอร์ท่านที่ในเมล์เอ่ยอ้าง ยังได้เรียกร้องให้ประเทศไทยและคนไทยเราเลิกทะเลาะเบาะแว้งกันได้ แล้วให้หันมามุ่งมั่นลงทุนสร้างยานอวกาศหนีน้ำท่วมโลกกันดีกว่า

ท่านว่าท่านมีโนฮาว แต่ไม่มีงบประมาณ

ผมอ่านแล้วก็ไม่ใช่ไม่เชื่อเสียทีเดียวว่าโลกของเราจะไม่มีวันการเกิดเรื่องน้ำท่วมโลกขึ้นได้แต่อย่างใดครับ

เพราะทั้งในหลักการทางวิทยาศาตร์ เช่นกรณีโลกร้อน น้ำแข็งละลาย การเคลื่อนที่ของพื้นผิวโลก การทรุดลงการขุดเจาะโลกเสียจนบอบช้ำและการทดลองอาวุธ หรือพื้นฐานทางธรรมชาติ ที่โลกมีน้ำมากกว่าแผ่นดินมากมายนัก ฯลฯ คงไม่ใช่เรื่องเหลือเชื่อหากจะมีน้ำท่วมโลกจริงๆ

โดยส่วนตัวก็เคยเจอชาวต่างชาติคนหนึ่ง เป็นคนมีหลักแหล่ง ฐานะ การศึกษา การงานก็ดี เป็นวิศวกรที่ย้ายมาอยู่เมืองไทย และเคยบอกกับผมว่า ที่เขาย้ายมาทำงานเมืองไทยนั้น สาเหตุหลักก็เพราะมาเพื่อเตรียมการเรื่องน้ำท่วมโลกนี่แหละ

เขาว่าเพราะประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่เชื่อกันว่าถ้าเกิดน้ำท่วมโลกขึ้นมา (ซึ่งเวลาที่เขาบอกจะท่วมก็ราวๆเดียวกันกับที่ด็อกเตอร์ท่านว่า) จะมีสามพื้นที่ที่อาจจะไม่ถูกท่วมไปด้วย นั่นคือแถบๆเชียงใหม่ ชัยภูมิ และเลย

ผมฟังแล้วก็เฉยๆ แต่ก็สนุกเพลิดเพลินดี นึกไปถึงหนังเรื่อง Deep Impact แต่ก็แปลกใจว่ามีคนในโลกที่เชื่อในเรื่องดังกล่าวนี้กันไม่น้อย

วันก่อนเพื่อนคนหนึ่งซึ่งสนใจวิทยาศาสตร์และรู้ภาษาอังกฤษดี บอกว่าเดี๋ยวจะส่งลิงก์เกี่ยวกับเว็บไซต์เรื่องทำนองนี้มาให้ดู เพราะมันดูบ่อย มีทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องนี้มากมายก่ายกอง ที่สำคัญมีคนเชื่อถือกันเยอะไปหมด และผู้ที่สนใจเรื่องพวกนี้มากๆ จำนวนไม่น้อยเป็นคนมีความรู้ดี มีฐานะ หลายคนเตรียมความพร้อมกันอย่างสุดขีดแล้วด้วยซ้ำ ถึงขนาดมีเครื่องไม้เครื่องมือ อุปกรณ์ในการเอาตัวรอดและดำรงชีวิตกันไว้พรักพร้อม

แต่เรื่องสร้างยานอวกาศก็เพิ่งเคยได้ยิน (ในโลกของความเป็นจริง) ก็ครั้งนี้ครั้งแรกนี่แหละครับ

จำได้ว่าคนไทยเองก็ไม่ใช่มีด็อกเตอร์ท่านนี้ท่านเดียวที่ออกมาดเรื่องดังกล่าว ถ้าจำไม่ผิดยังมีอีกสองสามคนที่เป็นบุคคลระดับหัวกะทิเคยออกมาพูดกันแล้ว หลายคนมองว่าเพี้ยน ซึ่งผมก็บอกไม่ถูกว่าเพี้ยนไม่เพี้ยน แต่มีคนพูดก็ฟังไว้เป็นความรู้ ไม่เสียหายอะไร

เพื่อนคนเดิมบอกกับผมว่า มันเองก็สงสัยเหมือนกันว่า ถ้าสร้างยานอวกาศ จะเอาคนไปด้วยได้สักกี่คนกัน แล้วบินออกไปแล้วจะไปอยู่ไหน อยู่ได้นานเพียงใด หรือยังมีเรื่องลึกลับอะไรอีกที่เรายังไม่รู้ เช่นมีการเตรียมดาวดวงใดดวงหนึ่งหรือสถานอวกาศสำหรับให้มนุษย์อยู่อาศัยกันไว้แล้วก็ไม่รู้

แต่ท่านด็อกเตอร์ก็พูดไว้นะครับว่า มีมนุษย์ต่างดาวมาช่วยสร้างยานด้วย และจริงๆแล้วมีดาวในกาแล๊กซี่อื่นที่มีสิ่งมีชีวิตอีกมากมาย ผมฟังแล้วก็เลยคิดว่าถ้าอย่างนั้นเราอาจจะไปขออาศัยอยู่กับเขาก็เป็นได้

ก็ว่ากันไปครับ ส่วนตัวผมก็ฟังไว้ประดับความรู้ ไม่เชื่อแต่ก็ไม่ปฎิเสธสิ้นเชิง และครั้นจะให้ถึงกับไปเตรียมตัวอพยบ หรือไปเรียกร้องให้รัฐบาลเราสร้างยานอวกาศ คงเลิกพูดกันครับ แต่ไอ้เพื่อนผมมันบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะถ้าหากอยู่ดีๆเรื่องนี้เกิดเป็นเรื่องที่คนเชื่อกันมากๆเข้าขึ้นมาเมื่อไหร่ ดีไม่ดีอาจมีนักการเมืองบางคนเสนอโครงการสร้างยานอวกาศขึ้นมาก็เป็นได้ อย่าทำเป็นเล่นไป

ผมก็ว่าถ้าอย่างนั้นเราคงไม่สามารถสร้างได้ทันหรอกเพราะเวลาเหลือไม่กี่ปีแล้ว

เพื่อนก็ว่างั้นคงต้องใช้วิธีซื้อหรือไม่ก็เช่า

ผมจึงว่า แม้จะใช้วิธีการซื้อหรือเช่าก็คงยังไม่ทันอยู่ดี เพราะคนไม่เชื่อถือเรื่องความโปร่งใส ดีไม่ดีต้องส่งเรื่องไปให้สภาพัฒน์พิจารณาอีกเป็นเดือน เป็นอันว่าไม่ทันการแน่นอน.
 

Create Date : 06 กรกฎาคม 2552
1 comments
Last Update : 6 กรกฎาคม 2552 15:45:46 น.
Counter : 2465 Pageviews.

 
 
 
 

💚💜💛💚💜💛💖💜💛💖💚💜💛💚💜💛💖💚💜💛💖💚

*~*~* แวะมาทักทายจ๊ะ..สุขสันต์วันสงกรานต์ ขอหัวใจเบิกบาน *~*~*

💚💜💛💚💜💛💖💜💛💖💚💜💛💚💜💛💖💚💜💛💖💚


*~*~*~*~*~*~* ..HappY Songkran DaY.. *~*~*~*~*~*
 
 

โดย: *~ต้นกล้า...ของหัวใจ~* วันที่: 13 เมษายน 2563 เวลา:11:48:03 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

อาบูหะซัน
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add อาบูหะซัน's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com