All Blog
รับมือกับการเปลี่ยนแปลงโลกใหม่
รับมือกับการเปลี่ยนแปลงโลกใหม่
ในยุคที่การเปลี่ยนแปลงในโลกสูงมากและเป็นไปอย่างรวดเร็ว การยืนอยู่กับที่เท่ากับเดินถอยหลังแล้ว
 เมื่ออยู่ในลู่วิ่ง ทุกคนต่างวิ่งกันด้วยความรวดเร็ว ถ้ามัวแต่อ้อยอิ่งมีหวังโดนแซงไปตลอดทางจนอยู่ท้ายสุดและโดนไล่ออกจากลู่วิ่งโดยไม่เต็มใจ
 การยอมรับว่าขณะนี้ไม่เหมือนกับสมัยที่ยังเป็นเด็กและหนุ่มสาว การนิ่งยอมฟังคนอื่นโดยไม่แสดงความคิดเห็นเป็นลักษณะของคนไทยที่ยอมอ่อนน้อมถ่อมตน
 ในยุคที่เล่น Facebook และ line บางคนได้แต่เปิดดูแล้วไม่ยอมกด like share แสดงความรู้สึก หรือแสดงความคิดเห็น อาจโดนบางคนค่อนขอด นานวันเข้าโดนออกจากกลุ่ม ลบจากการเป็นเพื่อน ทั้งที่จริงแล้วเขาให้ออกต่างหากด้วยไม่เคยมีปฎิสัมพันธ์ หน่วยความจำจึงเลือนหายไป
บางคนไม่โต้ตอบอาจหวาดหวั่นว่าจะโดนแฮกข้อมูล ทำไม่เป็น ไม่ชอบแสดงตน แต่ไม่ใช่สำหรับคนในยุคที่จะติดต่อสื่อสารกันผ่านสังคมออนไลน์
ในทางกลับกัน ผู้ที่ก้าวกระโดดเข้าไปเต็มตัว รับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อาจเกิดผลร้ายได้เช่นกัน ด้วยฐานข้อมูลที่เชื่อมต่อถึงกัน ทำให้สูญเสียทรัพย์สิน เสียชื่อเสียง ด้วยมีผู้ที่ประสงค์ร้ายแอบดัดแปลงข้อมูล เพื่อทำมิดีมิร้าย เช่น เอาตัวเลขไปแก้ไขบัญชีธนาคาร ขอยืมเงินจากเพื่อน หรือธุรกรรมออนไลน์อื่น ๆ ทั้งนี้เกิดจากการไม่รู้วิธีป้องกันตนเอง เปิดเผยบัตรประชาชน บัญชีธนาคาร ข้อมูลลับที่ไม่ควรเปิดเผย
 ภัยจากความเจริญที่รวดเร็วเกินเหตุ เพราะไว้ใจคนที่ติดต่อทำธุรกรรมทางการเงินกัน การให้สำเนาบัตรโดยไม่ขีดคร่อมด้วยปากกาสีดำ หรือสัญลักษณ์อื่นใดที่แสดงว่าใช้ฑาะการนี้เท่านั้น การขาดความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ทำตามขั้นตอนในการขอรับบัตรประชาชนตัวจริง ส่งผลให้เกิดความเสียหายมากมายตามมา ทุกสิ่งที่จำเป็นต้องรู้เพื่อปกป้องตนจากหายนะ
อันตรายที่ไม่รู้ ไม่ใช่แค่โดนออกจากวงสนทนา แต่อาจเป็นผลร้ายต่อทรัพย์สิน
ความไม่รู้ ความรู้ไม่เท่าทัน ความไม่ยอมรับต่อการเปลี่ยนแปลงและพยายามปรับตัวให้ทันนั้น อาจทำให้เรากลายเป็นคนล้าหลัง โดนออกจากกลุ่มเพื่อนสนิทมิตรสหายและเสียหายต่อทรัพย์สินชื่อเสียงได้
การปรับตัวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลง
จะช่วยให้ชีวิตก้าวหน้า มีความสุขได้

 Create Date : 29 กันยายน 2562
Last Update : 29 กันยายน 2562 14:23:01 น.
Counter : 315 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments