bloggang.com mainmenu searchการทำครอบฟันเป็นการบูรณะและปกป้องฟันที่ได้รับความเสียหายแตกหัก หรือได้ผ่านการรักษารากฟัน ปัญหาฟันผุ ขั้นรุนแรงโดยทันตแพทย์จะทำการครอบฟันซี่นั้นด้วยวัสดุประเภทต่างๆเพื่อให้ฟันซี่นั้นมีรูปร่างและประสิทธิภาพการใช้งานที่ดี ช่วยให้สามารถมีการบดเคี้ยวและการออกเสียงที่ดีได้และช่วยให้สามารถมีรอยยิ้มที่สวยงามได้ดังเดิม

ใครบางที่ต้องครอบฟัน ผู้ที่มีฟันแตกหัก ฟันสึกและมีโครงสร้างเคลือบฟันที่อ่อนแอมีฟันหายไปและต้องใส่สะพานฟัน ได้รับการรักษารากฟันแล้วและจำเป็นต้องครอบฟันเพื่อเสริมความงามของฟัน

ประเภทของวัสดุครอบฟัน

1. ครอบฟันแบบเซรามิก

วัสดุครอบฟันเซรามิก ด้วยวัสดุพอร์เซเลนซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการครอบฟันหน้า ที่ต้องการความสวยงามตามธรรมชาติ

ข้อดีของการครอบฟันแบบเซรามิก

ครอบฟันแบบเซรามิก เป็นวัสดุทีใช้มีสีฟันใกล้เคียงสีฟันจริงมากที่สุดสีใกล้เคียงกับฟันจริง เนื่องจากมีสีใกล้เคียงฟันจึงเหมาะกับการรักษาฟันบริเวณฟันหน้า เซรามิกนั้นมีความแข็งแรงและทนทานต่อการแตกหักในระดับหนึ่ง

ข้อเสียของการครอบฟันแบบเซรามิก

การครอบฟันแบบเซรามิกจะต้องมีการกรอฟันในปริมานที่มากจึงการกรอฟันอาจจะทำให้โครงสร้างฟันเปลี่ยนแปลง ทำให้ง่ายต่อการติดเชื้อและอักเสบง่ายกว่าการครอบฟันประเภทอื่น

2. การครอบฟันแบบใช้เซรามิกผสมโลหะ

วัสดุครอบฟันแบบใช้เซรามิกผสมโลหะ เหมาะกับการรักษาบริเวณฟันกรามซึ่งอยู่ด้านในและต้องใช้แรงกดดันในการบดเคี้ยวมากกว่าบริเวณฟันหน้า

ข้อดีครอบฟันแบบใช้เซรามิกผสมโลหะ

ดูเป็นธรรมชาติเนื่องจากสีของวัสดุเซรามิกมีสีใกล้เคียงสีฟันจริง มีความแข็งแรง ทนทานมากกว่าการครอบฟันแบบใช้เซรามิกล้วน

ข้อเสียครอบฟันแบบใช้เซรามิกผสมโลหะ

ครอบฟันแบบที่มีโลหะผสมอาจทำให้เหงือกปรากฏสีเข้มคล้ำขึ้นได้หรืออาจจนถึงขนาดทำให้เกิดรอยคล้ำสีดำตรงรอยต่อระหว่างครอบฟันกับเหงือก

3. ครอบฟันแบบโลหะล้วน (ทอง)

วัสดุครอบฟันแบบโลหะล้วน (ทอง)เป็นวัสดุที่มีความทนทานที่สุด และมีความโดดเด่นเรื่องรูปลักษณ์ไม่มีความเป็นธรรมชาติเหมาะกับการรักษาบริเวณฟันกราม ซึ่งอยู่ด้านในและต้องใช้แรงกดดันในการบดเคี้ยวมากกว่าบริเวณฟันหน้า

ข้อดีครอบฟันแบบโลหะล้วน (ทอง)

วัสดุโลหะล้วน (ทอง) จะมีความแข็งแรงและทนทานมากกว่าวัสดุประเภทอื่นจึงเหมาะกับการรักษาบริเวณฟันกราม เนื่องจากฟันกรามทำหน้าที่บดเคี้ยวซึ่งได้รับแรงกดดันมากกว่าฟันบริเวณอื่น การครอบฟันประเภทนี้มีผลดีต่อเนื้อเยื่อของสุขภาพเหงือกมากกว่าเพราะวัสดุชนิดนี้มีความเข้ากันได้ทางชีวภาพสูงกับเนื้อเยื่อ ของเหงือก

ข้อเสียครอบฟันแบบโลหะล้วน (ทอง)

ไม่สามารถนำมาใช้รักษาฟันที่อยู่บริเวณด้านหน้าได้เนื่องจากมีสีของโลหะชัดเจน จึงอาจทำให้เป็นที่สังเกตุเห็นได้ง่าย ไม่เหมือนสีของฟันราคาสูง

ราคาครอบฟันของแต่ละคลินิกจะแตกต่างกัน ขึ้นกับหลายปัจจัยวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ สถานที่ ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคุณภาพแลปและวัสดุที่ใช้ของแต่ละแลป สำหรับที่ ศูนย์ทันตกรรม PMDC ที่นี่เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 23 ปี ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานและการศึกษาทันตเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่อย่างต่อเนื่องทำให้เรามีความมั่นใจอย่างมากที่จะสร้างรอยยิ้มของท่านให้สวยงามอย่างที่ท่านคาดไม่ถึง สามารถชมภาพการรักษาก่อนและหลังทำ อ่านข้อมูลการครอบฟันได้ที่ https://goo.gl/utvi40

Create Date :20 กันยายน 2560 Last Update :20 กันยายน 2560 11:45:18 น. Counter : 7165 Pageviews. Comments :1