bloggang.com mainmenu search
ข่าว นักเรียนฯ ทำโทษรุ่นน้อง โดยให้ดื่มน้ำมากเกินไปแล้วเสียชีวิต เกิดได้ในชีวิตประจำวันเหมือนกัน ลองอ่านดูนะ

เตือนดื่มน้ำมากและเร็วเกิดภาวะ"น้ำเป็นพิษ"ถึงตายได้
โฆษก สธ.เตือนยึดสายกลาง ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว ไม่มากหรือน้อยเกินไป ด้าน นักโภชนาการ มหิดลเตือนการดื่มน้ำมากและเร็ว ทำให้เกิดภาวะ “น้ำเป็นพิษ” แร่ธาตุโปแตสเซียม เสียสมดุล ส่งผลกล้ามเนื้อหดเกร็งตัว หากเกิดในอวัยวะสำคัญเช่น สมอง หัวใจ ปอด มีอันตรายถึงเสียชีวิตได้ อาการเตือนคือเป็น ตะคริว กล้ามเนื้อเกร็งตัว

นายสง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการสาธารณสุข 9 กรมอนามัย ในฐานะ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 2 ถูกรุ่นพี่ทำโทษโดยให้ดื่มน้ำจนจุกแน่นหมดสติ ต่อมาเสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว ว่า ร่างกายประกอบด้วยน้ำร้อยละ 70 ถือว่าน้ำเป็นสารอาหารจำเป็นสำหรับร่างกายร่วมกับอาหารทั้ง 5 หมู่ ร่างกายควรได้รับน้ำสะอาดวันละ 1,200 ซีซี หรือ 8-10 แก้ว หากดื่มน้ำน้อยกว่านี้ อาจเกิดภาวะสูญเสียน้ำถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น ร่างกายต้องได้รับน้ำอย่างเหมาะสม โดย น้ำต้มสุก มีความสะอาดที่สุด ส่วนน้ำดื่มบรรจุขวดควรเลือกที่มีตรา อย.

ด้าน รศ.ดร.ประไพศรี ศิริจักรวาล สถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ร่างกายได้รับน้ำปริมาณมากในเวลารวดเร็วทำให้เกิด ภาวะน้ำเกิน หรือ น้ำเป็นพิษ เนื่องจากทำให้น้ำในเซลล์และนอกเซลล์ขาดความสมดุลกัน ส่งผลให้น้ำในเลือดสูง ความเข้มข้นของเลือด ลดลง ทำให้ร่างกายต้องปรับระบบให้สมดุล โดยขับแร่ธาตุโปแตสเซียมออกจากเซลล์เพื่อปรับความสมดุลระหว่างน้ำในเซลล์และนอกเซลล์ อาการเตือนเมื่อเกิดภาวะแร่ธาตุโปแตสเซียมไม่สมดุลคือ เป็นตะคริว กล้ามเนื้อเกร็ง อ่อนหมดแรง ถ้าเกิดการเกร็งในสมอง ปอด หัวใจ ทำให้ระบบทางเดินหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้

“ปริมาณน้ำมาก ๆ ที่ร่างกายรับเข้าไปจนเกิดภาวะน้ำเป็นพิษ บอกชัดเจนไม่ได้ ถ้าคนดื่มน้ำเองสมองจะบอกว่า อิ่มแล้ว เริ่มจุก แต่การบังคับให้ดื่มน้ำ ถ้าเริ่มอ่อนเพลีย เกร็ง ถ้าหยุดรับน้ำเพิ่ม ร่างกายจะขับน้ำออก การดื่มมาก ๆ แต่ช้า ๆ ไม่เป็นอันตราย ไตขับน้ำออกทางปัสสาวะได้ ถ้าโหมใส่เข้าไปมาก ๆ เกินร้อยละ 10 ของปริมาณที่ร่างกายได้รับปกติมีโอกาสเกิดได้ แต่ว่าพบได้น้อยมากที่ดื่มน้ำมาก ๆ เร็ว ๆ แล้วเกิดภาวะน้ำเป็นพิษ” รศ.ดร.ประไพศรี กล่าวและว่า ภาวะน้ำเป็นพิษ มีอาการเตือนคือ กล้ามเนื้อเกร็ง ตะคริว ส่วน ภาวะแห้งน้ำ หรือ ร่างกายขาดน้ำ นั้น เป็นภาวะที่โปแตสเซี่ยมออกจากเซลล์พบได้บ่อยในผู้สูงอายุที่ไม่ค่อยดื่มน้ำ

คมชัดลึก 21 พฤษภาคม 2550 21:08 น.

Create Date :22 พฤษภาคม 2550 Last Update :22 พฤษภาคม 2550 13:45:48 น. Counter : Pageviews. Comments :19