bloggang.com mainmenu search
โรค หัวใจวาย หัวใจล้มเหลว

      สมมุติว่าขณะนี้เป็นเวลาประมาณ 6 โมงเย็น และคุณกำลังขับรถกลับบ้านคนเดียว หลังจากเสร็จสิ้นวันทำงานอันแสนเหน็ดเหนื่อย คุณรู้สึกเหนื่อยล้า และคับข้องใจเป็นอย่างมาก

      คุณรู้สึกเครียด กดดัน และโกรธจัด ทันใดนั้นจู่ ๆ คุณก็รู้สึก เจ็บหน้าอก อย่างรุนแรงและเฉียบพลัน และความเจ็บนั้นเริ่มแผ่กระจายไปตาม แขน และลามขึ้นมาถึง ขากรรไกร ของคุณ ถึงแม้คุณอยู่ห่างจากโรงพยาบาลที่ใกล้บ้านคุณที่สุดเพียงแค่ 8 กม. กว่า ๆ เท่านั้น แต่คุณก็ไม่รู้ว่าคุณจะขับรถไปถึงโรงพยาบาลไหวหรือไม่

      แล้วคุณจะทำอย่างไรดีละ คุณเคยได้รับการอบรม เรื่องการ ผายปอด และ นวดหัวใจ ให้กับผู้ป่วย แต่ผู้อบรมไม่ได้บอกวิธี การปฐมพยาบาล ตนเองเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินเช่นนี้ขึ้นกับตัวคุณ

      คุณจะเอาชีวิตรอดได้อย่างไร เมื่อเกิด หัวใจล้มเหลว กระทันหันขณะกำลังอยู่คนเดียว คนหลาย ๆ คนอาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันขณะอยู่คนเดียว โดยไม่มีใครช่วยเหลือได้ และคนที่มีภาวะหัวใจเต้นผิดปกติเช่นนี้ จะมีเวลาเพียงแค่ 10 วินาที เท่านั้น ก่อนที่จะ หน้ามืด และหมดสติ

หัวใจล้มเหลว เวลาอยู่คนเดียวจะทำอย่างไร
      อย่าตื่นตระหนก คุณสามารถ ช่วยเหลือตนเอง ได้ด้วย การไอแรง ๆ หลาย ๆ ครั้งติดต่อกัน
      สูดลมหายใจให้ลึก ๆ ก่อนการไอแรง ๆ แต่ละครั้ง การไอแต่ละครั้ง ต้องไอให้ยาว ๆ ลึก ๆ เหมือนตอนที่คุณพยายามขาก เสมหะ ที่ติดอยู่ในลำคอลึก ๆ ออกมานั่นแหละ
      การหายใจลึก ๆ และ ไอ แรง ๆ จะต้องกระทำต่อเนื่องทุก 2 วินาที โดยไม่หยุด (ย้ำทุก ๆ 2 วินาที) จนกว่าคุณจะได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์ หรือจนกว่าคุณจะรู้สึกว่า หัวใจ กลับสู่การเต้นที่เป็นปกติอีกครั้ง

      การหายใจลึก ๆ จะช่วยให้ ปอด ได้รับ ออกซิเจน ส่วนการไอแรง ๆ นั้นจะทำให้เกิดแรงกระเทือนไปช่วยบีบหัวใจ และช่วยให้ เลือด หมุนเวียนได้ และแรงบีบหัวใจจากการไอนี้จะช่วยให้หัวใจกลับสู่การเต้นปกติได้  การทำเช่นนี้ จึงทำให้ผู้ประสบอาการหัวใจล้มเหลว สามารถพาตัวเองไปถึงโรงพยาบาลได้

      บทความนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร JOURNAL OF GENERAL HOSPITAL ROCHESTER บอกต่อคนที่คุณรู้จักให้มากที่สุดเท่าที่คุณสามารถทำได้ เผื่อฝ่ามันอาจจะช่วยชีวิตของพวกเขาได้ อย่างประมาทคิดว่าหัวใจล้มเหลวไม่มีทางเกิดขึ้นกับคุณ เพราะคุณอายุยังน้อยเพียงแค่ 25 ปี หรือ 30 ปี ทุกวันนี้สภาพการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันอาจทำให้คนหลาย ๆ คนประสบภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันได้โดยไม่คาดคิด ภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลันสามารถเกิดกับคนได้ทุกวัย อย่าลืมส่งบทความนี้ต่อให้กับเพื่อนของคุณและคนอื่น ๆ ให้มากที่สุด
Create Date :22 มกราคม 2550 Last Update :22 มกราคม 2550 16:36:27 น. Counter : Pageviews. Comments :13