bloggang.com mainmenu search
      เห็ดหูหนูดำ บำรุงไต บางสำนักอาจจะตีความ เห็ด ชนิดนี้ไว้ไม่ดีว่า อาจเป็นพิษหรืออะไร ที่จริงเห็ดเป็นแหล่ง โปรตีน ที่ดีกว่า ถั่วเหลือง เต้าหู้
เห็ดหูหนูขาว บำรุงปอด

วิธีทำ
      นำมาทำอาหาร ต้มรวมกัน เช่น ยำ ต้มยำ หรืออื่น ๆ กินก็ได้ หรือต้มกินเฉพาะน้ำก็ได้ ส่วนเนื้อนำไปปรุงอาหารรับประทาน
หมายเหตุ เห็ดอาจเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดโคน เห็ดหอม เห็ดหูหนูขาว หรือ ดำ ฯลฯ เลือกใช้เพียง 3 ชนิด

สรรพคุณ
1. เป็นอาหารบำรุง ตับ (มันฝรั่งต้ม หรือนึ่ง ช่วยบำรุงตับ) ตับ ไม่แข็งแรงจะมีผลดังนี้
• อารมณ์ไม่ดี
• การสร้าง เม็ดเลือดแดง จะไม่ดี
• ไทรอยต์ อาจเป็นพิษได้
• ตัวผอมแต่พุงป่อง เนื่องจาก ตับ มีปัญหา
2. ช่วยล้างสารพิษตกค้างในตับ ล้างไขมันในตับ
3. สลาย พังผืด ใน มดลูก
4. ลด อนุมูลอิสระ ลด เซลล์มะเร็ง
5. เพิ่ม เม็ดโลหิตขาว ลด ไขมันในเส้นเลือด
6. แก้ โรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดจาก ระบบดูดซึม ไม่ดี

เอกสาร นาฬิกาชีวิต อ.สุทธิวัสส์ คำภา


ค้นมาเพิ่มเติมครับ ไม่ได้คิดค้นเอง

เห็ดหอม Lentinula edodes
เห็ด เห็ดหอม Lentinula edodes


      เห็ด เป็น พืชชั้นต่ำ จำพวกเดียวกับรา ไม่มี สารสีเขียว ( คลอโรฟิลล์ ) สำหรับสังเคราะห์อาหารด้วยแสง ไม่มีใบ ดอก ผล และเมล็ดเหมือนกับพืชทั่ว ๆ ไป เห็ดหอม จะขึ้นในเมืองหนาว เช่น จีน ญี่ปุ่น ธรรมชาติจะขึ้นตามขอนไม้เก่าที่ล้มอยู่ตามป่า เป็นเห็ดที่มีรสชาติดี กลิ่นหอม มี โปรตีนสูง มี แร่ธาตุ สำคัญหลายชนิด

      นักโภชนาการวิเคราะห์ว่า เฉพาะใน เห็ดหอม อย่างเดียว ก็มี กรดแอมมีโน 18 ชนิดและ เอ็นโซม์ enzyme กว่า 30 ชนิด ตลอดจน วิตามินบี 1 วิตามินเอ A และ วิตามินดี D

      มีสรรพคุณในทางยาหลายประการ นักวิจัยสมัยใหม่วิจัยพบว่า เห็ดหอม ช่วยลด ไขมัน ในเลือด ช่วยป้องกันโรค หลอดเลือดหัวใจตีบ เสริม ภูมิต้านทาน ของร่างกายให้สูงขึ้น ยับยั้งและขจัด ไขมัน ในเซรุ่มและ ตับ จึงสามารถป้องกันและรักษาโรค ไขมันในเลือดสูง และ โรคหัวใจ ได้ ต้านโรค มะเร็ง และโรคร้ายต่างๆ จากเชื้อ ไวรัส ช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อนและลดความเป็น กรด ในกระเพาะอาหาร

      ในทศวรรษที่ 1970 งานวิจัยหลายชิ้นในประเทศญี่ปุ่นพบว่า เห็ดหอม มี กรดอะมิโน ที่ชื่อว่า eritadenine ช่วยให้ ไต ย่อย คลอเลสเตอรอล ได้ดีทำให้ระดับ คลอเลสเตอรอล ในเลือดลดลงอย่างน่าทึ่ง และมีสาร เลนติเนน ( lentinan ) ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลส์ระบบคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการเจริญเติบโตของเซลส์ เนื้องอก ต่างๆ และช่วยรักษาโรค ตับอักเสบ จาก ไวรัสบี ( Hepatitis B ) ได้อีกด้วย

      polysaccharide ที่พบใน เห็ดหอม คือ Lentinan Lentinula edodes เห็ดหอม ยับยั้งการเจริญของ HIV virus เพิ่มการสร้าง ภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย

      ส่วนเห็ดชนิดอื่น รับประทาน เป็นประจำ ก็ให้ผลดีต่อสุขภาพเช่นกัน นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่า การกินอาหารประเภท เห็ด จะช่วยให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และอายุยืนอย่างแน่นอน
Create Date :12 พฤศจิกายน 2549 Last Update :26 พฤศจิกายน 2549 11:14:29 น. Counter : Pageviews. Comments :22