2 รอบแรกกับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 36
งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งนี้เป็นครั้งที่สบายที่สุดตั้งแต่ไปงานฯ มา นับรวมแล้วไปทั้งหมด 4 ครั้ง ทุกครั้งที่ไป ได้ที่จอดรถอย่างไม่ยากเย็นอะไรเลย ไม่รู้ว่าคิดไปเอง หรือเป็นเรื่องเศรษฐกิจขาลงจริงๆ ทำไมจำนวนผู้คนถึงได้น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

งานสัปดาห์หนังสือฯ ที่ผ่านๆ มามักจะได้ยินว่าวันไหนที่ตรงกับวันหยุดสุดสัปดาห์คนมาซื้อหนังสือเยอะมาก เบียดเสียดยัดเยียดกันจนแถบไม่มีช่องว่างให้สอดมือไปหยิบหนังสือหน้าบูธ โชคดีที่ไม่เคยเจอเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะมักจะไปช่วงเวลาเย็นๆ มีบ้างก็แค่คนแน่นๆ เฉพาะบางบูธ และทางเดินที่ใกล้กับสำนักพิมพ์ดังๆ

มาครั้งนี้เดินกันแบบเบิร์ดๆ จนรู้สึกถึงความเย็นยะเยือกของแอร์คอนดิชั่น เพิ่งรู้สึกตัวว่าผู้จัดงานสัปดาห์หนังสือฯ เขาติดแอร์ให้ด้วย ปกติไม่เคยรู้สึกหนาวมาก่อน นัยว่าคนเยอะเสียจนแอร์ให้ความเย็นไม่ทัน ซื้อไปเหงื่อตกไป ไอ้ที่เหงื่อตกเนี่ยก็เพราะคนเยอะหนึ่ง เสียเงินจนกระเป๋าเบาอีกหนึ่งเหตุ

งานฯ ครั้งที่ 37 นี้ไม่ได้ไปเดินวันแรกเหมือนทุกครั้ง ติดตีแบดมินตันกับพลพรรค วันรุ่งขึ้นเลยแอบทิ้งลูกน้องให้ทำงานกันเอง แล้วแอบดอดออกมาตอนบ่าย 3 โมง นานๆ ทีจะหนีงาน ท่านแม่ก็เห็นอกเห็นใจ และชินกับพฤติกรรมบ้าหนังสือของอิฉันไปเสียแล้ว

คราวนี้นัดพี่หนู คู่ควงประจำงานหนังสือ ตอนบ่าย 3 โมงที่บ้านของอิฉันเอง ขับรถมุ่งสู่สถานที่จัดงานแล้ว เห็นหางแถวรถต่อคิวเข้าประตูเริ่มใจเสีย ยื้อแย่งกันเข้าประตู จนเมื่อรถของเราเข้าจุดที่จอดรถประจำ ไม่เกิน 3 วินาที รถที่อยู่ในช่องก็กำลังเคลื่อนตัวออกมาแบบสโลโมชั่น โอ้ พระเจ้าจอร์จ! มันยอดมาก ไม่นึกไม่ฝัน อะไรจะโชคดีปานนี้ นึกว่าต้องเผื่อเวลาหาที่จอดรถเสีย 15 นาทีซะแล้ว

เดินตูดปัดสะบัดเข้างาน ก่อนเข้าประตูงานท่องคาถา 3 ทีว่า "ไม่ลดเยอะๆ ไม่ซื้อ" และ "อย่าเพลี่ยงพล้ำๆๆ" วันแรกของการจัดงานสัปดาห์หนังสือฯ อิฉันจะพยายามซื้อให้น้อยที่สุด จะใช้เวลาเดินดูไปเรื่อยๆ เดินเก็บข้อมูล วันแรกจะไม่ซื้อหนังสือใหม่เลย ถ้าจะซื้อก็จะเน้นแต่ร้านที่ขายหนังสือเก่า หนังสือมือสอง หรือหนังสือที่หาซื้อยาก

มีเวลาเดินน้อย ตัดสินใจเดินโซน C ก่อน เน้นร้านขายหนังสือมือสอง และหนังสือเก่า ไปบูธ The Nation เพื่อไปคุ้ยกระบะที่เอาหนังสือเก่ามาลดเหลือไม่กี่บาท ตั้งอยู่ด้านในสุดของบูธ แต่ปีนี้ไม่มีอะไรน่าสนใจ มาสะดุดที่บูธตรงข้าม มีหนังสือของพระอาจารย์ไพศาล วิสาโลที่ตามหามานานแล้ว จำชื่อบูธไม่ได้ แต่เกี่ยวกับพุทธศาสนา หรืออะไรทำนองนี้ เล่มแรกที่จ่าย

Photobucket

ฉลาดทำบุญ: พระชายวรธัมโม และพระไพศาล วิสาโล
พิมพ์ครั้งที่ 77 โดยเครือข่ายพุทธิกา จำนวน 107 หน้า
ราคาหน้าปก 60.00 บาท จ่ายจริง 48.00 บาท

หลังจากนั้นก็เดินดูหนังสือตามบูธไปเรื่อยๆ จวนเจียนจะได้เวลาที่นัดพรรคพวกกินข้าว ดันไปเสียตัว เอ็ย เสียเงินเอานาทีสุดท้ายที่บูธสำนักพิมพ์คลังวิทยาเสียกองใหญ่ ราคาที่ติดป้ายขายอยู่นี่ เขาลดให้อีก 10%

ส่วนใหญ่เป็นหนังสือของพระองค์จุลฯ ซึ่งอิฉันเริ่มซื้อสะสมตั้งแต่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 36

PhotobucketPhotobucket

ไทยชนะ: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 338 หน้า
ราคาหน้าปก 35.00 บาท จ่ายจริง 80.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

PhotobucketPhotobucket

ชุมนุมจุลจักรสาร เล่ม 1: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 407 หน้า
ราคาหน้าปก 40.00 บาท จ่ายจริง 100.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

PhotobucketPhotobucket

ชุมนุมจุลจักรสาร เล่ม 2: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 411 หน้า
ราคาหน้าปก 40.00 บาท จ่ายจริง 100.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

PhotobucketPhotobucket

ชุมนุมจุลจักรสาร เล่ม 3: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 627 หน้า
ราคาหน้าปก 40.00 บาท จ่ายจริง 100.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

PhotobucketPhotobucket

เนลสัน แม่ทัพเรืออังกฤษ: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 493 หน้า
ราคาหน้าปก 48.00 บาท จ่ายจริง 150.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

PhotobucketPhotobucket

ดัดสันดานอิเหนา: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 211 หน้า
ราคาหน้าปก 35.00 บาท จ่ายจริง 80.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

PhotobucketPhotobucket

เที่ยวเมืองพม่า: สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 468 หน้า
ราคาหน้าปก ไม่ทราบ จ่ายจริง 150.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

PhotobucketPhotobucket

การต่อสู้ของข้าพเจ้า: อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ แปลโดยศ.ป.
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 491 หน้า
ราคาหน้าปก ไม่ทราบ จ่ายจริง 100.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

ส่วนเล่มนี้ไม่ได้ใช้ภาพสแกนเนื่องจากข้อผิดพลาดบางประการ ขออนุญาตใช้รูปจากกล้องดิจิตอลเลยก็แล้วกัน เป็นเล่มสุดท้ายสำหรับการเดินซื้อหาหนังสือวันแรก

Photobucket

สารคดีที่น่ารู้: ม.จ. หญิงพูนพิศมัย ดิศกุล
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 378 หน้า
ราคาหน้าปก ไม่ทราบ จ่ายจริง 80.00 บาท ลดเพิ่มอีก 10%

ในกรุของอิฉันนั้นมีหนังสือของท่านอยู่ 2 เล่ม เท่าที่ดูรายชื่อหนังสือที่พิมพ์อยู่บนปกหลัง ยังมีหนังสือที่ท่านเขียนอยู่หลายเล่ม ออกจะหายากอยู่

รูปที่ถ่ายด้านล่างนี้ เห็นหนอนหนังสือเขากำลังฮิตกัน ก็ว่าสวยดี เลยเลียนแบบบ้าง แต่ด้วยความที่ซื้อมาเยอะจนจำสับสน รายชื่อหนังสือถ้าไล่ตามสันปกก็จะเห็นว่าเกินมา 1 เล่ม นี่แหละซื้อมากจะงงงวย

Photobucket

วันแรกนี้ได้หนังสือมาทั้งหมด 10 เล่ม แหม! ไม่ได้ตั้งใจให้เล่มลงท้ายสวยขนาดนี้ แถมบูธสำนักพิมพ์คลังวิทยาแถมหนังสือเกินมาให้อีกเล่มหนึ่ง เป็นเหตุให้ต้องย้อนกลับไปที่บูธนี้อีกรอบหนึ่ง

ยังหนังสืออีกเล่มหนึ่งในบูธสำนักพิมพ์คลังวิทยาที่อิฉันสนใจ ชื่อหนังสือ 16 กษัตริย์ที่ไร้บัลลังค์ ที่ไม่ซื้อเพราะหนังสือออกจะบอบช้ำมากเกินกว่าอิฉันจะทำใจได้ เลยกะว่าคราวหน้าจะมาด้อมๆ มองๆ ดูว่าจะมีเล่มใหม่มาวางบนชั้นให้เลือกสภาพอีกหรือไม่

โดยสรุปวันแรก ถ้าหากคิดราคาเต็ม 10 เล่ม ก็ 1,000.00 บาท แต่หักส่วนลดแล้วกระเป๋าฉีกไป 894.00 บาท เฉลี่ยเล่มละ 89.40 บาท

หลังจากนั้นอีก 3 - 4 วันต่อมาก็นัดกันไปอีก คราวที่แล้วเพิ่งจะเดินไปได้แค่โซน C เท่านั้น แถมยังเดินไม่ทั่วอีกต่างหาก ที่สำคัญต้องเอาหนังสือที่ได้รับเกินมาไปคืนสำนักพิมพ์คลังวิทยาด้วย คราวนี้ตั้งใจไปเก็บหนังสือที่บูธสำนักพิมพ์มติชน แอบคิดในใจเหมือนกันว่ายังไม่ได้เดินอีกตั้งหลายโซน ไม่รู้จะเดินเก็บครบหรือเปล่า ถึงช่วงนี้งานไม่ยุ่งเหยิง แต่สถานการณ์ทางสังคมมันดูยุ่งๆ พิลึก

ฟ้าฝนก็ไม่เป็นใจ ดีแต่พอถึงศูนย์ประชุมฯ ฝนห่าใหญ่จึงค่อยตกลงมา สกัดกั้นผู้คนไม่ให้เดินทางมาที่ศูนย์ประชุมฯ คราวก่อนว่าคนไม่แออัด วันนี้ยิ่งเดินสบายกว่า มาถึงปุ๊บก็ได้ที่จอดรถปั๊บอีกตามเคย แปลกใจตัวเองไม่รู้คาถาหาที่จอดรถว่า "เหล่าม่าเหล่ากงปอห่อ" (แปลว่าคุณปู่คุณย่า/คุณตาคุณยาย ช่วยด้วย) ศักดิ์สิทธิ์ หรือว่าคาถา "Serenade ปอห่อ" ศักดิ์สิทธิกันแน่

เดินเข้าใกล้ประตูท่องคาถาสะกดใจ 3 ที ไม่ลด(เยอะๆ) ไม่ซื้อ ว่าแล้วเดินตรงเข้าไปหาบูธเกี้ยว-เกล้าเป็นสำนักพิมพ์ของอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ก่อนอันดับแรก เพราะอ่านจากบล็อกคุณนัทธ์ว่าที่บูธนี้มีหนังสือลดราคาแรงๆ ให้สอย

พอเห็นปกหนังสือชื่อ "เมียงพม่า" ที่อยากได้ก็เพิ่งรู้ตัวว่าซื้อไปตั้งแต่ปีที่แล้วโน่น ครั้งนั้นก็ลดราคารวมเป็นแพ็คเลย มี 4 - 5 เล่ม พอเอามารวมทั้งหมด แล้วดูที่สันปกจะเห็นเป็นลายเส้นรูปหน้าอาจารย์เนาวรัตน์ หนังสือที่ซื้อคราวนั้น สภาพเยินเล็กน้อยไม่ต่างจากที่กำลังวางขายเท่าไร ตอนนั้นเจ้าหน้าที่บอกว่าเหลืออยู่ไม่กี่ชุด เพราะเจอน้ำท่วม หนังสือเลยเสียหาย แต่ที่เห็นขายอยู่ตรงนี้มีจำนวนไม่น้อย ส่วนสภาพบวมๆ ก็เห็นได้ชัดเจน พลันสายตาก็ไปคว้าเอา 2 เล่มนี้มาแทน ลด 50%

PhotobucketPhotobucket

ครัวทองประศรี สำรับสาม: เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
สำนักพิมพ์เกี้ยว-เกล้า จำนวน 138 หน้า
ราคาหน้าปก 240.00 บาท จ่ายจริง 120.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

ครัวทองประศรี สำรับสี่: เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
สำนักพิมพ์เกี้ยว-เกล้า จำนวน 144 หน้า
ราคาหน้าปก 240.00 บาท จ่ายจริง 120.00 บาท

น่าเสียดายที่ครัวทองประศรี สำรับที่ 1 และสำรับที่ 2 ไม่มีวางจำหน่าย ก็คงจะไปหาซื้อร้านขายหนังสือมือสอง มือสาม หรือรออาจารย์สั่งพิมพ์ซ้ำคราวหน้า

ตัดสินใจเดินไปบูธมติชน แต่ดันเดินอ้อมไปทางโซน C เลยไปป่ะกับร้านหนังสือเก่าเจ้าประจำเลือกมาได้ 1 เล่มเป็นหนังสือที่เขียนโดยคุณขวัญ เพียงหทัย เป็นหนังสือเกี่ยวกับธรรมะ หนังสือที่อิฉันเคยอ่านแล้วติดใจก็คือธรรมะรอบกองไฟ

PhotobucketPhotobucket

ธรรมะเอกเขนก: ขวัญ เพียงหทัย
ห้องหนังสือเรือนธรรม จำนวน 264 หน้า
ราคาหน้าปก 45.00 บาท จ่ายจริง 70.00 บาท

เพิ่งรู้ตัวว่าซื้อมาแพงค่ะ แต่ก็ไม่คิดเสียดายอะไร เพราะหาซื้อยากเหมือนกัน

ว่าแล้วก็เดินต่อไปผ่านบูธร้านหนังสือเก่าอีก 2 - 3 ร้าน ขอแวะลงไปนั่งคุ้ยทุกร้านไป เจอร้านหนังสือเก่าอยู่ร้านหนึ่ง ขอโทษ แพงแทบบ้า เห็นชัดๆ ก็หนังสือที่เพิ่งซื้อมาจากสำนักพิมพ์คลังวิทยาเมื่อคราวที่แล้ว ร้านนี้ขายสี่ร้อยกว่าบาท ขณะที่เราซื้อมาไม่ถึงร้อยเลย เลยแอบซุบซิบกันว่าแพง แต่หลานชายตัวจิ๋วเจ้าของร้านคงคิดว่า 2 คนนี้ทำอะไรลับๆ ล่อๆ จะมาขโมยหนังสือหรือไง เลยเดินเชิดออกจากร้านไปดีกว่า

กว่าจะไปถึงบูธมติชน อิฉันก็แทบสิ้นเนื้อประดาตัว ไปเจอของดีมาค่ะ หยิบจ่ายๆ มาหลายเล่ม

PhotobucketPhotobucket

แหงนหน้าเล่า: สิริยากร พุกกะเวส
สุดสัปดาห์สำนักพิมพ์ จำนวน 200 หน้า
ราคาหน้าปก 170 บาท จ่ายจริง 85.00 บาท
เล่มนี้โชคชะตากลั่นแกล้ง เพราะบูธนายอินทร์เอามาเลหลังเหลือ 10.00 บาท เห็นตอนไปเดินงานสัปดาห์หนังสือฯ รอบที่ 3 อยากจะซื้อมาถัวราคาใจจะขาด ใครจะไปเชื่อละว่านายอินทร์จะใจป้ำ เพราะคราวงานอมรินทร์บุ๊คแฟร์เห็นหนังสือที่บอกว่าลดๆๆ เนี่ย หนังสือเยินยับยู่ยี่จนเสียรูป ส่วนที่เหลือลดยังไงก็แพง เลยกลับบ้านมือเปล่า ไม่ซื้อมันเลยสักเล่ม

PhotobucketPhotobucket

ดับสุริยาที่หว้ากอ: พิมาน แจ่มจรัส คำนิยม: ส.ศิวรักษ์
สำนักพิมพ์แสงดาว จำนวน 320 หน้า
ราคาหน้าปก 200.00 บาท จ่ายจริง 100.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

กิน หอม ตอม ม่วน: 'รงค์ วงษ์สวรรค์
สำนักพิมพ์มติชน จำนวน 263 หน้า
ราคาหน้าปก 156.00 บาท จ่ายจริง 70.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

ขี่ม้าชมดอกไม้: 'รงค์ วงษ์สวรรค์
สำนักพิมพ์ภัคธรรศ จำนวน 334 หน้า
ราคาหน้าปก 210 บาท จ่ายจริง 100.00 บาท

นึกไม่ถึงเลยว่าจะได้หนังสือของ'รงค์ วงค์สวรรค์มาวางขายในราคาไม่แพงขนาดนี้ ก่อนมางานฯ เราคิดกันอยู่เหมือนกันว่าถ้าหากว่าเจอหนังสือของท่านก็อยากจะสะสมเก็บไว้ แต่อิฉันคิดว่าคงเป็นหวังลมๆ แล้งๆ เพราะหนังสือของท่านกำลังเป็นที่ต้องการของนักสะสม ผู้ขายน่าจะถือโอกาส

อย่างวันแรกที่เรามาเดินสำรวจ เราก็เจอร้านหนึ่งที่ขายหนังสือของ'รงค์ วงษ์สวรรค์อยู่หลายเล่ม สภาพเก่าๆ เหมือนจะเป็นเล่มที่พิมพ์แรกๆ กระดาษเหลือง ขาดวิ่น แต่ขายในราคาแสนแพง ก็ถอดใจค่ะ ไม่ซื้อ

มาถึงตอนนี้แขนสองข้างของเราก็ยืดยานไปถึงตาตุ่มแล้ว เห็นทีจะต้องตบเท้าเข้าบูธมติชนเสียที ปีนี้มติชนลดราคาหนังสือใหม่ 15% และถ้าใครตาดี คงได้เห็นป้ายลดราคาพิเศษสำหรับลูกค้าที่มียอดซื้อ 1,000 บาทขึ้นไป และจ่ายด้วยบัตรเครดิตกรุงศรีอยุธยา คืนเงินกลับเข้าบัตรให้ 5% กรี๊ดกร๊าดเลยค่ะ

ตั้งใจมาบูธนี้เพื่อหาหนังสือของคุณไกรฤกษ์ นานา ตลอดทั้งปีที่ผ่านมา เราตามล่าหาหนังสือของคุณไกรฤกษ์ นานาแบบพลิกแผ่นดินหา รู้สึกตะหงิดๆ ว่าน่าจะมีเล่มใหม่ แล้วก็เจอจริงๆ ด้วยค่ะ

แถมยังมีขายหนังสือยกชุุด เราสนใจชุดหนังสือของคุณศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย ในชุดผู้หญิง มี 3 เล่ม ประกอบด้วยลูกแก้วเมียขวัญ ลูกท่านหลานเธอ และหอมติดกระดาน ชุดนี้ราคาเต็ม 550.00 บาท ขายแค่ 440.00 บาท คิดแล้วเป็นส่วนลดราว 24%

ที่สำคัญมีหนังสือของ'รงค์ วงษ์สวรรค์ขายในราคาพิเศษอยู่ 2 เรื่องคือ ญาติน้ำหมึก และนักเลงโกเมน 3 แต่ละเรื่องมีเหลือวางขายไม่กี่เล่มแล้ว เพิ่งมาทราบหลังจากที่ซื้อมาแล้วว่านักเลงโกเมนมี 3 เล่ม คงต้องแล้วแต่ดวง เราคงจะมีโชคหาซื้อเล่มที่ 1 และเล่มที่ 2 เจอสักวันหนึ่ง

PhotobucketPhotobucket

ค้นหารัตนโกสินทร์ สิ่งที่เรารู้ อาจไม่ใช่ทั้งหมด: ไกรฤกษ์ นานา
คำนิยม: พลตรี หม่อมราชวงศ์ศุภวัฒย์ เกษมศรี
สำนักพิมพ์ศิลปวัฒนธรรม จำนวน 451 หน้า
ราคาหน้าปก 390.00 บาท จ่ายจริง 315.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

หอมติดกระดาน เรื่องเล่าชีวิตสาวชาววัง: ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย
พิมพ์ครั้งที่ 2 สำนักพิมพ์ศิลปวัฒนธรรม จำนวน 223 หน้า
ราคาหน้าปก 140.00 บาท จ่ายจริง 113.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

ลูกท่านหลานเธอ ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในราชสำนัก: ศันสนีย์ วีระศิลป์ชัย
พิมพ์ครั้งที่ 4 สำนักพิมพ์ศิลปวัฒนธรรม จำนวน 351 หน้า
ราคาหน้าปก 240.00 บาท จ่ายจริง 182.50 บาท

PhotobucketPhotobucket

ญาติน้ำหมึก: 'รงค์ วงษ์สวรรค์
สำนักพิมพ์มติชน จำนวน 202 หน้า
ราคาหน้าปก 115.00 บาท จ่ายจริง 92.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

นักเลงโกเมน 3 คมปืน คมปากกา และคมคน: 'รงค์ วงษ์สวรรค์
สำนักพิมพ์มติชน จำนวน 375 หน้า
ราคาหน้าปก 189.00 บาท จ่ายจริง 50.00 บาท

ของแถมจากมติชน เป็นสมุดโน๊ต ได้ 2 เล่ม

PhotobucketPhotobucket

PhotobucketPhotobucket

จ่ายเงินแล้วกระเป๋าเบาหวิว นึกได้ว่าต้องเอาหนังสือไปคืนสำนักพิมพ์คลังวิทยาที่ให้หนังสือมาเกิน 1 เล่ม ได้รับคำขอบคุณจากเจ้าหน้าประจำบูธ ฟังแล้วปลื้มเลยต้องซื้อหนังสือที่บูธเพิ่มอีกเล่มเป็นการตอบแทนคำขอบคุณ

PhotobucketPhotobucket

ฮานนิบาล จอมทัพแห่งกรุงคาร์เธจ: พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
สำนักพิมพ์คลังวิทยา จำนวน 261 หน้า
ราคาหน้าปก ไม่ทราบ จ่ายจริง 135.00 บาท

มองดูนาฬิกา ยังพอมีเวลาเหลือ เลยเดินตามหาบูธบูรพาสาส์น ซื้อหนังสือเล่มหนึ่งที่ทำหายไป จริงๆ ก็คงอยู่ในบ้านนี่แหละค่ะ แต่หาไม่เจอ ไม่รู้อ่านแล้วติดมือไปไหน เป็นหนังสืออ่านนอกเวลาสมัยอิฉันยังวัยกระเตาะ ติดใจมาก เพราะเป็นเรื่องราวในอดีต เป็นซีรี่ย์ 4 เล่มจบ ชื่อเรื่องเมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก ถ้าเด็กสมัยนี้อ่าน คงต้องเปลี่ยนชื่อหนังสือเป็น เมื่อคุณทวดยังเด็ก

หนังสือเล่ม 1 หายไปก็เลยต้องย้อนมาเก็บ ราคาก็ถูกแสนถูก

PhotobucketPhotobucket

เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก เล่ม ๑: ทิพย์วาณี สนิทวงศ์ฯ
สำนักพิมพ์บูรพาสาส์น จำนวน 191 หน้า
ราคาหน้าปก 50.00 บาท จ่ายจริง 40.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

ซอยเดียวกัน: วาณิช จรุงกิจอนันต์
สำนักพิมพ์บูรพาสาส์น จำนวน 293 หน้า
ราคาหน้าปก 130.00 บาท จ่ายจริง 104.00 บาท

ทั้งหมดนี้ก็ 15 เล่ม เริ่มวิตกจริตว่าซื้อเยอะไปหรือเปล่า บูธไหนมีรูดบัตรเครดิตได้เนี่ย อิฉันมักจะแพ้ใจตัวเองเป็นประจำ ทั้งหมดราคาเต็มของ 15 เล่มก็ 2,690.00 บาท ลดแล้วเหลือ 1,696.50 บาท

ดูตัวเลขสิคะ มีตัวเลขหกๆ เก้าๆ ทั้งราคาเต็ม และราคาลด ไม่รู้ส่อแววอะไรหรือเปล่า ไม่ได้ตั้งใจเลย คราวนี้ตัวเลขจ่ายสตางค์มีอะไรแปลกๆ ตก 15 เล่ม เฉลี่ย 179.00 บาท

ดูกองหนังสือที่ซื้อมา

Photobucket

ระหว่างที่เดินช้อปหนังสืออยู่นั้น คุณสามีก็กริ๊งกร๊างมาบอกว่าอยู่ที่งานฯ แล้วนะ เลยเกริ่นๆ ไปว่าที่บูธหนังสือฝรั่งเศสนะ มีหนังสือเจ๋งๆ อยู่เล่มหนึ่ง ท่าทางเธอจะชอบ แต่พอดีมันเป็นภาษาฝรั่งเศส อิฉันอ่านไม่ออก ขอให้เธอไปลองดูเถิด เรียกว่าพูดอวยๆ อ๋อยๆ ไปงั้นเอง คุณสามีใจดี เลยซื้อมาด้วย ไม่รู้สนองความต้องการของใครกันแน่ พร้อมกับหนังสือเกี่ยวกับการดีไซน์มาอีก 3 - 4 เล่ม เรื่องราคาคงไม่ต้องระบุ ขืนเอาราคามาปล่อยแถวนี้ ราคาถัวเฉลี่ยหนังสือของอิฉันคงสูงลิ่วถึงสวรรคาลัย

PhotobucketPhotobucket

PhotobucketPhotobucket

PhotobucketPhotobucket

หมดตัวแล้วกับ 2 ครั้งแรกในการเดินงาน ยังเหลืออีก 2 ครั้ง คำนวณแล้วตอนนี้ซื้อไป 25 เล่ม หมดไป 2,590.50 บาท ตัวเลขยังงามงด

ขณะที่อัพบล็อกนี้อยู่ ก็กำลังมีสถานการณ์ตึงเครียดของการสลายการชุมนุม ก็ขอให้ประเทศไทยกลับมาสงบสุขเร็ววัน จะได้ทำมาหากิน ทั้งทำกิน ซื้อกิน หากิน ไม่งั้นให้ติดแหงกอยู่บ้าน 1 สัปดาห์แบบนี้ จะเป็นบ้าตายอยู่แล้ว อิฉัน!!!Create Date : 30 มีนาคม 2552
Last Update : 24 กันยายน 2553 21:49:57 น.
Counter : 4547 Pageviews.

2 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ขุนเขา สายหมอก ดอกไม้ :: กะว่าก๋า
(14 ก.ย. 2563 07:51:52 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - พลิกวิกฤตเป็นกำไร :: กะว่าก๋า
(13 ก.ย. 2563 00:21:57 น.)
เพียงรักข้ามภพ Wing Ying เขียน ออโอ
(13 ก.ย. 2563 20:22:34 น.)
ข้อความในกระดาษแทรก Insignia_Museum
(11 ก.ย. 2563 18:59:52 น.)
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: i_nookae วันที่: 14 เมษายน 2552 เวลา:10:27:01 น.
  
เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก

มีกี่เล่ม
โดย: ณัฐชา IP: 125.24.161.137 วันที่: 22 กันยายน 2552 เวลา:14:44:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wedding.BlogGang.com

CooKiiE
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด