รอบที่ 3 กับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 36
พาคุณหลาน 2 คน มาซื้อหนังสือค่ะ ปกติถ้าว่าง ก็จะเป็นอาโกว (อา)ใจดีสักวัน โดยพามาซื้อหนังสือ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ซื้อ ก็อยากให้พวกเขาได้ซึบซับบรรยากาศของการเลือกซื้อหนังสือ เมื่อก่อนพยายามให้พวกเขาอ่านหนังสือ แต่รู้สึกว่าเด็กๆ เบื่อ เพราะหนังสือที่มีอยู่ ไม่มีภาพสวยๆ ให้ดู มีแต่เนื้อเรื่อง เลยตัดสินใจไม่บังคับให้อ่าน เพราะต่อไปพวกเขาอาจจะเกลียดการอ่าน ขยาดที่จะจับหนังสือกันไปเลยก็ได้

นึกย้อนดูตัวเองวัยเท่าคุณหลานสาว อิฉันเองก็อ่านนิทานเล่มละ 5 บาท มีภาพสวยพอประมาณ สมัยนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ค่อยมีสตางค์ให้อิฉันฟุ่มเฟือยนัก จะเลือกหยิบหนังสือแต่ละเล่มก็ต้องอ่านแล้วอ่านอีก ให้ชอบจริงๆ ถึงจะได้ซื้อ

สมัยนี้หนังสือสวยๆ แต่ละเล่มก็แสนแพง ตัดใจลงทุนให้เขาอ่าน เพื่ออนาคตข้างหน้าจะได้รักการอ่าน พยายามปลูกฝังการอ่าน แต่ก็ต้องเตือนตัวเองไว้ว่าอย่าไปบังคับ ให้พวกเขารักการอ่านของเขาเองจะดีกว่า

งานสัปดาห์หนังสือฯ ครั้งนี้ คุณหลานๆ บอกว่าอยากไป เพราะเล็งหนังสืออยู่เล่มหนึ่ง เป็นภาคต่อเล่มที่ 3 แม่ของเด็กๆ เล่าว่าวันก่อนจะซื้อ แต่ว่ามันแพง ขอให้เด็กๆ รอซื้อในงานฯ

วันนี้อาสาไปรับคุณหลานๆ ที่มาเรียน summer ที่โรงเรียนซางตาครู้สคอนแวนท์ เป็นโรงเรียนเก่าสมัยมัธยมศึกษาตอนต้นของอิฉันเอง ตั้งแต่คุณหลานๆ มาเรียนที่นี่ได้ 3 ปีแล้ว อิฉันมารับพวกแกนับได้ 4 ครั้งเอง

มาถึงศูนย์ประชุมฯ ได้ที่จอดรถดีๆ อีกแล้วค่ะ แหม โชคดีจริงๆ เลย โทรคุยกับพี่หนูว่าจะตามมาด้วยกันไหม ก็เป็นอันตอบตกลง เพราะหาน้องขับรถมาให้ได้เรียบร้อย

ระหว่างนี้ก็ปล่อยคุณหลานๆ ดูหนังสือกันตามสบาย โดยมีโควต้าให้คนละ 500.00 บาทเท่านั้น สอนเด็กๆ ว่าก่อนจะซื้อให้อ่านก่อน ถ้าชอบแล้วค่อยซื้อ อย่าสักแต่จะซื้ออย่างเดียว คุณหลานคนโตฉลาดหน่อยยืนอ่านหนังสือที่เล่มเล็กๆ บางๆ อ่านแป๊บเดียวก็จบเล่ม แล้ววางคืนเรียบร้อย แต่ก็มีเหมือนกันที่อ่านแล้วชอบรูป ก็จะยืนยันว่าจะซื้อ

ไม่ได้สแกนหนังสือของเด็กๆ มาให้ดู ขอสรุปแต่หนังสือที่เด็กๆ เลือกมาดีกว่า

หนังสือของคุณหลานสาวคนโตเทให้บูธซีเอ็ดยูเคชั่น (se-ed) เสียหมด เขาตั้งใจจะมาซื้อเล่มนี้ ทันชิล สุนัขนำทางเพื่อนรัก เล่ม 3 เลยพลอยได้ดูเล่มอื่นๆ ไปด้วย ส่วนใหญ่เป็นหนังสือมีรูปภาพสวยงาม คล้ายหนังสือการ์ตูน เป็นภาพสี รายการหนังสือที่เลือกก็มีดังนี้

ทันชิล สุนัขนำทางเพื่อนรัก เล่ม 3 ราคา 155.00 บาท เหลือ 131.75 บาท
คีร่าท่องโลกเทพนิยายสุดป่วน ราคา 205.00 บาท เหลือ 164.00 บาท
Chicken Soup for the Soul เล่ม 1 ราคา 165.00 บาท เหลือ 140.25 บาท
Chicken Soup for the Soul เล่ม 2 ราคา 165.00 บาท เหลือ 140.25 บาท

รวมเงินแล้วเกินจำนวนเงินโควต้าไปราวๆ 70 - 80 บาท คุณหลานคนโตนี้เขานิสัยดีอยู่อย่างเป็นคนซื่อ ที่ว่าซื่อก็ทั้งซื่อสัตย์ ซื่อตรง ก่อนจะหยิบเล่มไหน มีคำถามยิงมาก่อนว่าเกินห้าร้อยบาทหรือเปล่า เกินมานิดหน่อยก็เลยอนุญาต

มาดูหนังสือของคุณหลานสาวคนเล็ก จองบูธแปลน ฟอร์ คิดส์ ของคนนี้กว่าจะลงตัวล่อไปเป็นพันบาท ต้องบอกให้เลือก และตัดสินใจ ไม่ยอมตามใจโดยเด็ดขาด เขาจะได้รู้สึกพอดี พอเพียง และพอใจ ปรากฏว่าคัดออกไปแล้ว ตัวเลขเงินสวยมาก 500 บาทพอดิบพอดี ไม่ขาดไม่เกินแม้แต่สลึงเดียว

เจ้าตัวเล็ก ราคา 180.00 เหลือ 144.00 บาท
สามมิติ เรืองเที่ยวฟาร์มแสนสุข ราคา 350.00 บาท เหลือ 280.00 บาท
แม่มดกับนางฟ้า ราคา 95.00 บาท เหลือ 76.00บาท

ตั้งใจว่าวันนี้จะไม่ซื้อ เพราะจะให้คุณหลานๆ เดินให้เต็มที แต่พอได้หนังสือกันครบแล้ว จบเลยค่ะ อ้างว่าหิวข้าว และขอกลับบ้านทันที นัยว่ารู้ว่าไม่มีงบให้ซื้อ ไม่รู้จะเดินต่อทำไม และอยากรีบไปแกะหนังสือที่ซื้อมาอ่าน อันนี้เป็นทริคของคุณหลานสาวคนเล็กเขาละ เลยให้คุณสามีพาคุณหลานทั้งสองไปส่งบ้าน อิฉันก็โทรไปบอกคุณแม่ของเด็กเอาไว้ เพราะเอาลูกเขามา เดี๋ยวหาว่าไม่รับผิดชอบ อาเตียว (อาเขย)ของเด็กๆ ก็เลยจูงมือเล็กๆ พากลับบ้าน

ปกติสามีอิฉันเขาไม่ชอบเด็กค่ะ แล้วตัวเขาก็ใหญ่ยักษ์เหมือนฝรั่งตัวโต คิดภาพจูงมือเด็กเล็กๆ ตลกน่าดู ระหว่างนี้อิฉันก็เดินซื้อหนังสือกับพี่หนู และน้องเบสท์ ณ ตลิ่งชัน (เป็นนามกรอันโด่งดังของคุณน้อง) บอกคุณสามีว่าพอไปส่งเด็กๆ ที่บ้านแล้ว ให้ตามไปที่ร้านชาบูชื่อฮาชิ กินมื้อเย็นต่อเลย

หนังสือที่อิฉันได้มาวันนี้เริ่มต้นที่บูธสำนักพิมพ์ครอบครัว และสำนักพิมพ์ธรรมดา ตอนแรกกะจะไปเดินให้กำลังใจ เพราะไร้ผู้คนเดินชมบูธ แต่ถูกใจหนังสืออยู่ 3 - 4 เล่ม คนพาหลานๆ มาเดินซื้อหนังสือกลับได้หนังสือก่อน จนคุณหลานทวงถามว่าเมื่อไรจะถึงตาหนูสักที

PhotobucketPhotobucket

วิธีลดละความโกรธ: วศิน อินทสระ
สำนักพิมพ์ธรรมดา จำนวน 168 หน้า
ราคา 100.00 บาท เหลือ 80.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

หลงทางบุญ: อ.อัฐฐา
สำนักพิมพ์ธรรมดา จำนวน 288 หน้า
ราคา 180.00 บาท เหลือ 144.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

เคลื่อนไหว ไปสู่ความรู้สึกตัวทั่วพร้อม (ภายใน ๗ วัน) เล่ม ๑: พุทธยานันทภิกขุ
โดยกองทุนเพื่อนสติ สำนักพิมพ์ใยไหม จำนวน 240 หน้า แถมซีดี
ราคา 145.00 บาท เหลือ 116.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

เคลื่อนไหว วันนี้มีแต่ว่าง (ภายใน ๗ วัน) เล่ม ๒: พุทธยานันทภิกขุ
โดยกองทุนเพื่อนสติ สำนักพิมพ์ใยไหม จำนวน 232 หน้า แถมซีดี
ราคา 129.00 บาท เหลือ 102.00 บาท.

PhotobucketPhotobucket

บริษัทจัดหาความสุข: เภสัชกรหญิงจันเพ็ญ วนิชย์ถนอม
สำนักพิมพ์สบาย สบาย จำนวน 139 หน้า
ราคา 100 บาท เหลือ 85.00 บาท

ซื้อเสร็จแล้วถึงไปซื้อหนังสือให้คุณหลานสาวคนโตที่บูธซีเอ็ดยูเคชั่น (se-ed) บูธนี้คนเยอะ มีคุณวุฒิ กับคุณเคทมาแจกลายเซ็นเหมือนทุกปี ได้ยินเสียงคุณวุฒิโฆษณาความงามของประเทศที่เดินทางไปมา เสียงดังเหมือนเคย

ตาซนอีกแล้ว ไปเจอหนังสือที่อยากได้พอดี ไม่อยากซื้อที่บูธนี้ค่ะ บอกตรงๆ ว่าเป็นบูธที่งกมาก ถึงมากที่สุด ของแถมรึก็ไม่เคยแจกเล้ย ไม่ได้งก แต่ถ้าเทียบกับบูธร้านหนังสือระดับเดียวกัน มีน้ำใจมากกว่า กล้าลด กล้าแจก กล้าแถม เป็นสาเหตุที่ระยะหลังๆ ไม่ค่อยซื้อหนังสือจากร้านนี้ ถึงแม้จะเป็นสมาชิกของร้านอยู่ก็ตาม แต่ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่อยากเดินตามเก็บหลายๆ บูธ ข้อดีอยู่ข้อเดียวคือรูดบัตรเครดิตได้

มีหนังสือเขาฝากซื้ออยู่ที่บูธนี้พอดี เลยตัดสินใจซื้อเล่มอื่นๆ มาเสียด้วยกันเลย

PhotobucketPhotobucket

เกียวโต รักเธอมากขึ้นทุกวัน
ฮิมิโตะ ณ เกียวโต : เรื่อง และกรกฎ พัลลภรักษา : ภาพ
สำนักพิมพ์ more of life จำนวน 160 หน้า
ราคา 165 บาท เหลือ 140.25 บาท
ชื่อฮิมิโตะ ณ เกียวโต เป็นเครื่องการันตีได้ว่าเนื้อหาเข้มข้น หนังสือของเธอบางเล่มมีบางเนื้อหาที่อิฉันออกจะไม่เห็นด้วยสักเท่าไร แต่สำนวนงานเขียนของเธอมีเสน่ห์ ไม่น่าเบื่อเหมือนนักเขียนบางคน

PhotobucketPhotobucket

Vanilla Omiyage ของขวัญกินได้สไตล์วานิลลา (OOM Lifestyle Book 06 : EAT): OOM
สำนักพิมพ์ OOM จำนวน 80 หน้า
ราคา 250 บาท เหลือ 212.50 บาท
พูดกันตรงๆ อิฉันไม่ได้ปลื้มคุณอุ้มเธอเท่าไรนัก แต่หนังสือที่เธอทำออกมา ยกเว้นนิตยสาร อิฉันตามซื้อทุกเล่ม เหตุที่ซื้อก็ไม่ใช่เพราะเนื้อหา แต่เป็นเพราะชอบสไตล์การจัดรูปเล่ม การวางรูปแบบ จัดหน้า ตกแต่งภาพ ดูเหมาะสม ออกแนวๆ แต่ชัดเจนในเรื่องสีของฟอนท์ ไม่ทราบว่าควรจะยกประโยชน์ให้บรรณาธิการ หรือดีไซเนอร์ดี

PhotobucketPhotobucket

Coffaholic คอฟฟาฮอลิก รวม 40 คาเฟ่น่านั่ง ของ คนหลงใหลกลิ่นกาแฟ: ปิ่นอนงค์ วัชรปาณ
คำนิยมโดย นันทขว้าง สิรสุนทร, โตมร ศุขปรีชา, กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ
สำนักพิมพ์ เนชั่นบุ๊คส์ จำนวน 240 หน้า
ราคา 255 บาท เหลือ 204.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

สยาม คือบ้านของเรา บันทึกของมิชชั่นนารีอเมริกันที่เข้ามาทำงานในประเทศสยามสมัยรัชกาลที่ ๕:
เอ็ดน่า บรูเนอร์ บัลค์ลีย์ : เขียน
แมรี่ บัลค์ลีย์ สแตนตัน : เรียบเรียง
เด็กวัฒฯ รุ่น ๑๐๐ : แปล
จำนวน 440 หน้า
ราคา 385.00 บาท เหลือ 327.25 บาท

PhotobucketPhotobucket

The 40-Year-Old Magazine :The Legend of ขวัญเรือน MUST READ!
เรื่องราวระดับตำนานของนิตยสารหัวไทยที่ยืนหยัดอยู่อย่างสง่างามมาได้ถึง 40 ปี
พนิดา ชอบวณิชชา : เรื่อง
ชุติมา ศรีทอง : เรียบเรียง
พนมเทียน, กฤษณา อโศกสิน และทมยันตี : คำนิยม
สำนักพิมพ์ a book จำนวน 256 หน้า
ราคา 195 บาท เหลือ 165.75 บาท
หนังสือเล่มนี้มี 2 เวอร์ชั่น คือแบบรูปเล่มขาว-ดำ และแบบรูปเล่มสี เล่มที่เห็นอยู่นี่เป็นแบบขาว-ดำ ราคาถูกกว่า แต่อิฉันแนะนำว่าควรซื้อเล่มสี เพราะจะได้เห็นภาพปกแรกของนิตยสารขวัญเรือนที่เด็กๆ รุ่นใหม่คงไม่เคยเห็น ภาพถ่ายแฟชั่นต่างๆ ดารารุ่นเก่าๆ ถ้าเป็นรูปสี สวยกว่านี้แน่นอน

จ่ายเงินเสร็จ พร้อมจิตที่เริ่มตก สงสัยก่อนเดินเข้างานฯ ลืมท่องคาถา "ไม่ลดเยอะ ไม่ซื้อ" แจ้ปีกโทรกลับมาพอดี เลยฝากซื้อหนังสือของคุณฮิมิโตะ เหลือบตาไปเห็นบูธสำนักพิมพ์รักลูก และ more of life ที่พิมพ์หนังสือเล่มนี้พอดี ไร้คนชมบูธไปอุดหนุนดีกว่า แหม กะว่าจะซื้อเฉพาะเล่มที่เขาฝากซื้อ ดันไปเอากับเขาด้วย

PhotobucketPhotobucket

เคล็ดลับดูแลผิว Forever Young: แพทย์หญิงพักตร์พิไล ทวีสิน
สำนักพิมพ์ more of life จำนวน 180 หน้า
ราคา 185.00 บาท เหลือ 157.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

ท้องอย่างมีความสุข...เพื่อลูก Happy to be Mom: สุภาวดี หาญเมธี ของสำนักพิมพ์ More of Life จำนวน 195 หน้า
ราคา 175.00 บาท เหลือ 149.00 บาท

บูธนี้ใจดีมีแถมเครื่องดื่มให้ด้วย ไม่ได้แถมกระจิ๊บๆ นะคะ แถมตั้ง 4 กล่อง เนี่ยอิฉันถึงได้เคืองบูธซีเอ็ดว่าทำไม๊ทำไมท่านผู้บริหารถึงได้งกจังคะ แถมอะไรมาให้เป็นขวัญกำลังใจคนซื้อเขาเสียหน่อย บูธรักลูกนี่ อิฉันซื้อไปยังไม่ถึงพันเลยนะคะ ใครรู้จักฝ่ายการตลาดซีเอ็ด ขอฝากไปบอกด้วย ถ้าไม่ติดว่าคุณหลานจะไปสอยหนังสือ จ้างให้อิฉันก็ไม่คิดจะแวะเมียงมองเลย

Photobucket

มาถึงตอนนี้พี่หนู และน้องเบสท์ ณ ตลิ่งชันก็มาถึงพอดี อิฉันก็ชี้ชวนดูหนังสือ กะจะโชว์ให้ดูเฉยๆ กลายเป็นชวนให้พี่หนูเสียเงินไปเสียนั้น เป็นหนังสือเล่มล่าสุดของคุณปู พรศิริ บูรณเขตต์ ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี และเป็นลูกสาวของคุณลุงจ่าทวี พี่หนูเลยเปรยๆ ว่าเอ๊ะ ไหนว่าจะช่วยกันดึงไม่ให้ซื้อ ไหงกลายมาเป็นสนับสนุนไปได้ละเนี่ย อิอิ

หลังจากนั้นก็เป็นการเดินเรื่อยเปื่อย วันนี้อิฉันได้เจอคนรู้จักหลายท่านเลยค่ะ มีลูกค้าของอิฉันมาเดินซื้อหนังสือด้วย ลากกระเป๋าเดินทางใบเขื่องมาด้วย เลยเสียเวลาทักทายกันอยู่หลายนาที ดีเหมือนกันใช้เวลาสิ้นเปลื้องไปกับสัพเพเหระจะได้ซื้อน้อยๆ หน่อย

เดินมาบูธนายอินทร์จนได้เรื่องเจอหนังสือแหงนหน้าเล่าของคุณอุ้ม สิริยากร ที่อิฉันซื้อมาเมื่อคราวที่แล้วจากร้านหนังสือเก่าในราคา 70 บาท บูธนี้เลฯ เหลือ 10 บาท อยากจะกรี๊ดให้สลบ คิดอยู่ว่าจะทำตัวฉลาดซื้อสัก 7 เล่มเอาไปถัวกับเล่มที่ซื้อมาในราคา 70 บาท ดีไหมหนอ

ระหว่างรอๆ พี่ๆ น้องๆ ดูหนังสือที่บูธอื่น ฉับพลันสายตาก็ไปสะดุดหนังสือเกี่ยวกับ "ปวด" ของบูธสำนักพิมพ์หมอชาวบ้านขึ้นมา ตั้งใจจะซื้อแค่เล่มเดียว ไปๆ มาๆ ปาไปทุกปวด ทุกกระบวนท่า

PhotobucketPhotobucket

ปวดไหล่: รศ.สุรศักดิ์ ศรีสุข ศ.พญ.เล็ก ปริวิสุทธิ์ และรศ.นวลอนงค์ ชัยปิยะพร
สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน จำนวน 48 หน้า
ราคา 50.00 บาท เหลือ 38.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

ปวดเข่า: รศ.สุรศักดิ์ ศรีสุข ศ.พญ.เล็ก ปริวิสุทธิ์ และรศ.นวลอนงค์ ชัยปิยะพร
สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน จำนวน 48 หน้า
ราคา 50.00 บาท เหลือ 38.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

ปวดคอ: รศ.สุรศักดิ์ ศรีสุข ศ.พญ.เล็ก ปริวิสุทธิ์ และรศ.นวลอนงค์ ชัยปิยะพร
สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน จำนวน 48 หน้า
ราคา 50.00 บาท เหลือ 38.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

ปวดหลัง: รศ.สุรศักดิ์ ศรีสุข ศ.พญ.เล็ก ปริวิสุทธิ์ และรศ.นวลอนงค์ ชัยปิยะพร
สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน จำนวน 56 หน้า
ราคา 50.00 บาท ลดเหลือ 38.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

กดจุดหยุดปวด: รศ.สุรศักดิ์ ศรีสุข และรศ.นวลอนงค์ ชัยปิยะพร
สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน จำนวน 80 หน้า
ราคา 85.00 บาท เหลือ 64.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

๒๑ ท่าดัดตน: พิศิษฐ เบญจมงคลวารี
สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน จำนวน 64 หน้า
ราคา 65.00 บาท เหลือ 49.00 บาท

PhotobucketPhotobucket

คู่มือยืดกาย คลายสารพัดปวด Stretching exercise: สายสมร เดชคง
สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน จำนวน 80 หน้า
ราคา 80.00 บาท เหลือ 60.00 บาท

วันนี้หมดเนื้อหมดตัวไปกับหนังสือ 19 เล่ม 2,207.75 บาท จากราคาหน้าปก 2,694.00 บาท สังเกตว่าตัวเลขมี "69" ซ้ำกับเมื่อ 2 ครั้งก่อนอีกแล้ว เอ๊ะ หวยงวดนี้หรือเปล่าเนี่ย

Photobucket

ว่าจะต่อวันสุดท้าย แต่ยาวจนทางผู้ให้บริการยอมไม่ได้ ขอไปจบเอาบล็อกหน้าก็แล้วกัน สวัสดีค่ะ
Create Date : 14 เมษายน 2552
Last Update : 24 กันยายน 2553 21:51:47 น.
Counter : 2252 Pageviews.

0 comments
คุณชายรีวิวบุปผารัตติกาลแห่งฉางอัน - 4 เล่มจบ In Loving Memory
(14 ก.ย. 2563 19:47:04 น.)
เงาใจในกิ่งท้อ Jessica (คุ่นคุ่น) เขียน ออโอ
(14 ก.ย. 2563 19:02:27 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - พลิกวิกฤตเป็นกำไร :: กะว่าก๋า
(13 ก.ย. 2563 00:21:57 น.)
MARS ลุ้นรักนักบิด : Fuyumi Souryo มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(12 ก.ย. 2563 10:10:35 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wedding.BlogGang.com

CooKiiE
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด