ฉลาดทำใจ โดยพระไพศาล วิสาโล
ไม่บ่อยนักหรอกที่หนังสือแนวธรรมะ แนวสำรวจจิตใจ แนวสมาธิ แนวทำดีแล้วได้ดี แนวนรกสวรรค์ แนวตายแล้วไปไหน แนวเสียดายคนตายยังไม่ได้อ่าน หรือแนวฟังเสียงเรียกจากคนตายแล้วฟื้น จะมาดึงดูดฉันให้เสียเงินได้ ลองนั่งทบทวนความจำ ถ้าความจำไม่เสื่อมไปเสียก่อน ก็พอจะระลึกได้ว่ามีจำนวนหนังสือแนวเหล่านี้ไม่เกิน 20 เล่ม นับเป็นจำนวนที่น้อยนิดเมื่อเทียบกับหนังสือกองโตของฉันที่สะสมมาตั้งแต่ครั้งมีสตุ้งสตางค์ซื้อกับเขาได้

ชื่อหนังสือ "ฉลาดทำใจ" ช่างสะดุดตาฉันเสียเหลือเกิน รูปเล่มหน้าปกก็ดูกะทัดรัด และไม่หนักตึงเครียดเกินเหตุ สำนักพิมพ์วงกลมทำรูปเล่มได้น่ารักเสมอ จนบางทีหนังสือบางเล่มมีเนื้อหาด้านในไร้สาระไม่มีข้อมูลดีๆ เพิ่มรอยหยักสมอง ฉันก็ยังอุตส่าห์เสียเงินซื้อ เหมือนกับเวลาซื้อสบู่ แชมพู ยาสระผม เห็นหีบห่อสวยงามก็ปักใจเชื่อว่าใช้ดี

ระยะหลังๆ สารภาพว่าเจอหนังสือหลายเล่มของสำนักพิมพ์วงกลมทำให้เสียอารมณ์อยู่บ่อยๆ ส่วนหนึ่งซื้อที่บูธสำนักพิมพ์เองเมื่องานสัปดาห์หนังสือคราวที่แล้ว เจอนักเขียนที่พร่ำเพรื่อเพ้อเจ้อบ้างละ เจอนักเขียนที่เขียนคำพ้องเสียงที่อ่านผ่านไปสัก 3 บทก็ชักจะเวียนหัว เจอนักเขียนที่เขียนเรื่องเที่ยว 10 เมือง แต่ปาไป 3 บทแล้วยังย่ำอยู่ที่สะพานชาร์ลส์ เจอคำพิมพ์ผิดที่พอทำใจได้ และผิดแบบให้อภัยไม่ได้เลยก็มี จะทำยังไงได้ ซื้อมาหลายเล่มเสียด้วย ก็ต้องทนอ่าน อย่าไปโทษใครต้องโทษที่ตัวเองไม่รู้จัก "เลือก" เพราะมัวแต่ติดที่รูปลักษณ์ ทำเอาใจที่เคยมีให้สำนักพิมพ์นี้ มันค่อยๆ พร่องไปตามหนังสือแย่ๆ เหล่านั้น

โชคดีที่ "ฉลาดทำใจ" พอจะกู้วิกฤตศรัทธาของฉันที่มีต่อสำนักพิมพ์ขึ้นมาได้บ้าง หนังสือเล่มนี้เขียนโดยพระไพศาล วิสาโล เป็นหนังสือที่ไม่ใช่ธรรมะจ๋า แต่เป็นเรื่องราวการทำใจยามที่เราต้องผจญกับสถานการณ์ต่างๆ ทั่วไปในชีวิตประจำวัน เป็นการ "ทำใจ" ในโอกาส วันสำคัญ ไม่ว่าจะทุกข์ สุข เหงา เศร้า สูญเสีย ข่าวดี ข่าวร้ายใดๆ ก็ตาม

Photobucket


"ฉลาดทำใจ" เป็นอีกภาคหนึ่งของหนังสือ "ฉลาดทำบุญ" ที่ตีพิมพ์มาแล้วถึง 70 ครั้งโดยเครือข่ายพุทธิกา นัยว่าเป็นหนังสือที่ทำแจกเป็นวิทยาทานเสียด้วย หนังสือ "ฉลาดทำบุญ" สอนให้คุณทำบุญในรูปแบบต่างๆ ทำบุญแบบที่ไม่จำเป็นต้องควักกระเป๋าจ่ายเสมอไป เป็นการเรียนรู้ว่า "บุญ" เกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง ใช่แต่จะเอาเงินฟาดซื้อบุญ จึงจะเรียกว่าทำบุญ และได้บุญ

"ฉลาดทำใจ" ในครั้งแรกก็จัดพิมพ์ไว้แจกเช่นกัน และในกาลต่อมาท่านได้เขียนบทอื่นๆ เพิ่มเติมจนกลายเป็นหนังสือเล่มนี้ สำนักพิมพ์วงกลมออกแบบรูปเล่มให้น่าหยิบน่าจับ ฉันอ่านจนจบเล่มด้วยความเพลิดเพลิน จนได้เรียนรู้ว่าจงทำใจให้เป็นกลางๆ ในทุกๆ สถานการณ์ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์ที่น่ายินดีมากๆ เช่นถูกหวย เลื่อนตำแหน่ง เงินเดือนขึ้น แต่งงาน เลี้ยงวันเกิด ฯลฯ หรือแม้แต่วันที่ทุกข์ที่สุดที่คนรักตายจาก อกหักรักคุด ตกงาน เจ้านายด่า มีปัญหากับผู้ร่วมงาน ไม่มีเงินช้อปปิ้ง ไม่สวย ฯลฯ

Photobucket

สำนักพิมพ์: วงกลม
พิมพ์ครั้งที่: 1 (มีนาคม 2551)
ราคาหน้าปก: 150 บาท

พระไพศาลท่านเขียนไว้ว่าในยามทุกข์ที่สุด คุณก็จะยังได้เห็นความดี หรือประโยชน์ของสถานการณ์นั้นๆ ได้ นับเป็นคู่มือสำหรับการตั้งรับเพื่อเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆที่ไม่คาดฝัน หรือไม่เป็นไปดังใจหวังได้อย่างมีปัญญา มีสติ หากเรารู้จักฉลาดทำใจ หนักแค่ไหนก็ไม่ทุกข์แน่นอน ในยามสุขก็จงอย่าสุขเสียเพลินจนไม่รู้ว่าความทุกข์อาจจะใกล้เข้ามาจนเราพลาดพลั้ง

นานๆ จะได้อ่านหนังสือแนวนี้สักครั้งนับว่าไม่ผิดหวัง จึงอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองอ่าน เพราะเนื้อหาสนุก ไม่เครียด ไม่กดดัน ไม่ต้องตีความ ภาษาง่ายๆ ตรงๆ อ่านแล้วไม่เวียนเฮด หลังจากอ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้ว สิ่งที่ฉันเขียนบ่นในย่อหน้าที่ 2 และ 3 นั้นก็ทำให้ฉันรู้จัก "ฉลาด" และ "ทำใจ" ในเรื่องหนังสือที่มีสาระน้อยนิดได้ไม่ยากนัก อย่างน้อยฉันก็รู้ว่าคราวหน้าจงเพิ่มความ "ฉลาด" ในการซื้อ และจง "ทำใจ" กับหนังสือแย่ๆ ที่ซื้อมา และยิ่งกว่านั้น ฉันเห็นประโยชน์ในการซื้อหนังสือแย่ๆ มาอ่านแล้วละว่ามันทำให้ฉันรู้ว่าหนังสือดีๆ เขาเขียนกันยังไงCreate Date : 28 กรกฎาคม 2551
Last Update : 30 กรกฎาคม 2551 16:17:57 น.
Counter : 1528 Pageviews.

6 comments
ใกล้กว่าดาว Closer than the Star Lady-n เขียน  ออโอ
(21 ก.ย. 2563 15:39:13 น.)
- รีวิว ข้าจับปีศาจสาวได้ตัวหนึ่ง : หนู่หวางปู่ไจ้เจี่ย - marina_rain
(17 ก.ย. 2563 00:16:58 น.)
วิฬาร์โลกันตร์ Violet Rain เขียน  ออโอ
(15 ก.ย. 2563 20:36:16 น.)
Sunday 13.09.2020 : What I talk about when I talk about running อ่านก่อนวิ่ง...มาราธอน ! Max Bulliboo
(13 ก.ย. 2563 18:22:20 น.)
  
น่าสนใจครับ
โดย: oscilated วันที่: 30 กรกฎาคม 2551 เวลา:13:47:29 น.
  
อ่านแล้วกลับสนใจฉลาดทำบุญแฮะ (ซะงั้น แหะๆ)

อ่า..หนังสือเดี๋ยวนี้ดูแต่รูปลักษณ์ไม่ได้จริงๆ ค่ะ

เราก็เซ็งมาหลายรอบแล้ว
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 31 กรกฎาคม 2551 เวลา:11:51:17 น.
  
แม่ค้าหนังสือมือสอง ตามมาดู อยากรู้ว่านิยมอ่านอะไรกันบ้างค่ะ
โดย: หนังสือมือสอง (AngelTomorrow ) วันที่: 3 สิงหาคม 2551 เวลา:1:17:44 น.
  
โดย: somnumberone วันที่: 4 สิงหาคม 2551 เวลา:8:27:02 น.
  
อ่านเเล้วสบายใจอีกทังยังเป็นเเนวทางในชีวิตได้หลายด้าน
โดย: รักดีรักอ่าน IP: 117.47.202.237 วันที่: 1 ตุลาคม 2551 เวลา:10:35:57 น.
  
ซื้อมา 2 รอบ ให้น้องสาวที่รักมากไปทั้ ง 2 เล่ม ต้องหาให้ตัวเองใหม่ซะแล้ว
โดย: โอ้ IP: 110.164.60.2 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:11:29:57 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Wedding.BlogGang.com

CooKiiE
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด