ทานตะวันสีอำพัน มนต์ขลังแห่งท้องทุ่ง
ทานตะวันสีอำพัน มนต์ขลังแห่งท้องทุ่ง


ถึงวันหยุดทีไรหลายคนนึกอยากหลบความวุ่นวายไปพักผ่อน
ท่ามกลางธรรมชาติท้องทะเลสีฟ้าคราม หรือป่าเขาเขียวขจี
แต่ในช่วงนี้เทวดาฟ้าฝนกลับไม่เป็นใจ
ต้นเหตุก็มาจากมนุษย์ที่เป็นผู้ทำลายทรัพยากรป่าไม้
บุกรุกที่ดินจนไม่มีต้นไม้ดูดซับน้ำฝน
เหลียวหน้าแลหลังคิดได้ว่า หากจะออกเดินทางไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง
ก็น่าจะเป็นสถานที่ที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถไปเช้าเย็นกลับหรือนอนพักค้างคืนเพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และมีกิจกรรมผจญภัยเล็กๆ อย่างเดินป่า เที่ยวน้ำตก ชมศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น
รวมทั้งลิ้มลองอาหารเลื่องชื่อ คำตอบคือจังหวัด "สระบุรี" นี่แหละใช่เลย เพราะตามปฏิทินท่องเที่ยวประจำปีนับตั้งแต่เดือนตุลาคมจะเป็นเทศกาลทุ่งทานตะวันบานสะพรั่ง ระยะทางจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ร้อยกว่ากิโลเมตร การเดินทางสะดวกไม่ว่าจะขับรถไปเองหรือนั่งรถไฟชมวิวข้างทางก็สนุกอีกแบบหนึ่ง

สระบุรีมีชื่อเสียงในฐานะดินแดนแห่งดอกทานตะวัน ช่วงแรกๆ เป็นการปลูกเพื่อการเกษตร โดยนำเมล็ดทานตะวันแห้งมาแปรรูปได้หลากหลาย ทั้งขนมที่อบกรอบรสอร่อยเค็มๆ มันๆ กินแล้วเพลินดี แต่ผลิตภัณฑ์หลักคือ น้ำมันสกัดจากเมล็ด ซึ่งจะมีราคาสูงกว่าน้ำมันพืชทั่วไปเล็กน้อย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยลดความดัน แต่ปัจจุบันภาพของไร่ทานตะวันที่เห็นสุดลูกหูลูกตาแทบทุกอำเภอในจังหวัดสระบุรีและลพบุรี คนส่วนใหญ่จะให้ความสนใจในด้านความสวยงามและการท่องเที่ยวมากกว่า

บรรยากาศทุ่งทานตะวันช่วงปลายฝนถึงฤดูหนาวจะดูเสมือนพรมผืนใหญ่ที่ระบายด้วยสีเหลืองอำพันสว่างไสวงดงาม อวดโฉมเบ่งบานสะพรั่งยามปะทะแสงแดดอันเจิดจ้า ท่ามกลางท้องฟ้าสดใส ไอหมอกและเนินเขาไกลสุดลูกหูลูกตา ในปีนี้ทุ่งทานตะวันจะเริ่มบานที่อำเภอเฉลิมพระเกียรติเป็นแห่งแรก เนื่องจากเกษตรกรจะแบ่งพื้นที่ปลูกเป็นช่วงเวลาที่ต่างกัน ซึ่งทำให้มีดอกทานตะวันบานสะพรั่งตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงกลางเดือนมกราคมเป็นประจำทุกปี และยังมีการส่งเสริมให้ปลูกทานตะวันนอกฤดู เราจึงเห็นดอกทานตะวันอวดโฉมจนถึงเมษายนสลับหมุนเวียนในแต่ละพื้นที่ เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของนักท่องเที่ยวให้สามารถเข้าชมได้อย่างต่อเนื่อง

ตลอด 2 ข้างทางในหลายอำเภอ อาทิ อ.พระพุทธบาท อ.แก่งคอย อ.วังม่วง และ อ.มวกเหล็ก เป็นเส้นทางท่องเที่ยวหลักของการชมทุ่งทานตะวัน ซึ่งจะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ไร่แห่งใดที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งก็เรียกความสนใจได้มาก และยังมีตลาดนัดชั่วคราวจากชาวบ้านไปตั้งร้านขายของ สร้างบรรยากาศให้คึกคักมากยิ่งขึ้น

จากพื้นที่ทางการเกษตรที่ได้รับการส่งเสริมให้มีการปลูกทานตะวันเป็นพืชรายได้เสริมในช่วงปลายหน้าฝน ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ปี 2533 วันนี้ได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัดสระบุรี ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 1 ล้านคน นอกเหนือจากรายได้จากการปลูกดอกทานตะวัน ซึ่งมีตลาดรองรับครบวงจรแล้ว เกษตรกรยังมีรายได้จากการเลี้ยงผึ้งในช่วงดอกทานตะวันบานอีกด้วย

สำหรับจุดท่องเที่ยวตามเส้นทางมีหลายแห่ง หากท่านไปชมทุ่งทานตะวันที่อำเภอมวกเหล็ก เมืองแห่งโคบาล เจ้าของคำขวัญ "เนื้อนุ่ม นมดี กะหรี่ดัง" ด้วยสภาพภูมิทัศน์สวยงามเต็มไปด้วยเนินเขาสลับซับซ้อน จึงมีทั้งฟาร์มโคนม นกกระจอกเทศ และม้ากระจายตามท้องทุ่ง หรือจะแวะชมน้ำตกเจ็ดสาวน้อย น้ำตกที่มีน้ำตลอดปีไหลผ่านโขดหิน 7 ชั้น รวมเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่

น้ำตกบริเวณชั้น 3-4 จะมีบริการพายเรือคยัค หรือเดินทางต่อไปน้ำตกมวกเหล็ก ถ้ำดาวเขาแก้ว รวมทั้งไปชมอุโมงค์ต้นไม้ บนเส้นทางถนนเชื่อมต่อจากมวกเหล็กไปวังม่วง สามารถวิ่งผ่านอุโมงค์ต้นไม้ หรือต้นกระถินยักษ์ ซึ่งเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างขึ้น กลายเป็นถนนที่ร่มรื่นสวยงาม ช่วงกลับอย่าลืมอุดหนุนกะหรี่ปั๊บ เนื้อเค็ม หมูเส้น กุนเชียง นมสดและไวน์กลับไปเป็นของฝาก

เมื่อไปอำเภอวังม่วงทั้งที ก็ไม่ควรพลาดชมเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
เป็นเขื่อนโครงการพระราชดำริที่ช่วยให้กรุงเทพฯ พ้นจากน้ำท่วมมาจนถึงทุกวันนี้ เริ่มเปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน นักท่องเที่ยวนิยมมารับประทานอาหารสดประเภทปลาน้ำจืดในร้านอาหารที่ตั้งอยู่รายรอบเขื่อน ท่านสามารถเลือกนั่งรถไฟชมทุ่งทานตะวัน ซึ่งจอดให้ลงไปถ่ายภาพ
ขบวนนี้จะวิ่งผ่านสายน้ำและสิ้นสุดที่สถานีเขื่อนป่าสักฯ ออกจากหัวลำโพงประมาณ 7 โมงเช้า กลับถึงกรุงเทพฯ ตอนเย็นๆ ขบวนพิเศษนี้จะมีเฉพาะเดือนพฤศจิกายนถึงธันวาคม ติดต่อสอบถามได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือจะขับรถไปนอนค้างชมดาวก็เชิญตามอัธยาศัย.
Create Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 5 พฤษภาคม 2551 18:20:29 น.
Counter : 482 Pageviews.

0 comments
Minimal...collect moments not things. settembre
(17 พ.ค. 2565 17:19:37 น.)
เชียงใหม่ - Cafe de Oasis ... อำเภอเมืองเชียงใหม่ tuk-tuk@korat
(16 พ.ค. 2565 15:04:05 น.)
รีวิว ขับรถมอเตอร์ไซค์เที่ยว คลองมะเดื่อ จ.นครนายก สมาชิกหมายเลข 3909790
(15 พ.ค. 2565 01:39:31 น.)
อพท.2 พามาสำรวจเส้นทาง เที่ยวอารยธรรมอีสานใต้ แวะที่ชุมชนบ้านอาลึ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ อุ้มสี
(16 พ.ค. 2565 10:31:38 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Voiceofangel.BlogGang.com

toyor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด