ย่ำตลาดบ้านใหม่ นั่งเรื่อเพลินใจรอบเกาะลัด

ย่ำตลาดบ้านใหม่ นั่งเรื่อเพลินใจรอบเกาะลัด
ชมชีวิตสัตว์ที่เขาเขียว นอนมองจันทร์ครึ่งเสี้ยวที่เอสตาเต้

ตลาดบ้านใหม่ ตลาดริมน้ำ 100 ปีตลาดบ้านใหม่ ตั้งอยู่ที่ถนนศุภกิจ (ทางไปอำเภอบางน้ำเปรี้ยว) เป็นตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน เมื่ออดีตสถานที่แห่งนี้มีความคับคั่งด้วยผู้คนที่มาประกอบอาชีพค้าขาย รวมทั้งเป็นจุดแลกเปลี่ยนสินค้าสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งจะดูได้จากอาคารบ้านเรือนที่ปลูกสร้างติด ๆ กัน และอยู่ชิดริมน้ำ วันเวลาผ่านพ้นไปนานแต่ความสำคัญของตลาดริมน้ำแห่งนี้ก็ยังคงดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน

ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั้นคือ อายุสถานที่ที่ยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และยังคงสถาพเหมือนครั้งรุ่นคุณปู่คุณย่าอาศัยพำนักอยู่ ซึ่งคนสมัย ณ ปัจจุบันจะได้ทราบเรื่องราวต่าง ๆ และชมภาพได้จากภาพยนตร์และละครย้อนยุคของชุมชนชาวไทยจีนที่เข้ามาถ่ายทำที่ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้ เช่น ละครเรื่องอยู่กับก๋ง, เจ้าสัวสยาม ภาพยนตร์เรื่องนางนาค ฯลฯ

นอกจากนี้ยังมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ระหว่างการเดินทาง ก่อนจะขึ้นที่ท่าน้ำตลาดบ้านใหม่ แวะไหว้สักการะเทพเจ้าแห่งโชคลาภ รวมทั้งพระประธาน เทพเจ้าตามคติความเชื่อของชาวจีน (37 องค์ สร้างจากกระดาษ) ประดิษฐสถาน ณ วัดจีนประชาสโมสร, หรือไหว้องค์หลวงพ่อโต (ซำปอกง) ที่วัดอุภัยภาติการาม

ตลาดคลองสวน 100 ปีเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ ในอดีตคลองสวนเป็นเส้นทางสำหรับเดินทางไปกรุงเทพมหานคร จากประตูน้ำท่าถั่ว (ฉะเชิงเทรา) แล่นผ่านตลาดคลองสวน ก่อนจะแล่นเข้าสู่ประตูน้ำ (วังสระปทุม) กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน วิถีชีวิตของชาวคลองสวนทั้งชาวไทยจีน ชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม วัฒนธรรมผสมผสาน การดำรงชีวิตประจำวันอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ซึ่งจะเห็นได้จากสิ่งก่อสร้าง เช่น โรงเจ วัด สุเหร่า จะตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน และตลาดแห่งนี้จะเป็นแหล่งนัดพบของผู้คนมานั่งพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติอันได้แก่ ร้านกาแฟ สำหรับผู้ที่สนใจจะชมบรรยากาศของวิถีชีวิตร่วมสมัยย้อนยุคกว่า 100 ปี ชิมอาหารอร่อยทั้งอาหารคาวที่มีสูตรเฉพาะ ขนมหวาน กาแฟสูตรโบราณดั้งเดิม ชมของเก่าและสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า สามารถแวะชมได้ที่ตลาดคลองสวน 100 ปีแห่งนี้แห่งเดียว

ร้านโชห่วย หรือร้านค้าขายปลีกขนาดเล็ก ๆ คนรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยได้ยิน ไม่ค่อยได้เห็น ไม่ค่อยได้ใช้บริการมากนัก เนื่องจากในปัจจุบัน ร้านโชห่วยได้ปรับระบบการจัดการให้มีระบบระเบียบมากขึ้น และแปรสภาพมาเป็นร้านสะดวกซื้อที่มีอยู่มากมายและเจอะเจอทุกหนทุกแห่งในเขตชุมชนเมือง หากร้านใดมิได้มีการปรับกลยุทธ์ในการขายก็จำเป็นต้องปิดกิจการไป เนื่องจากไม่สามารถแข่งขันกับร้านสะดวกซื้อที่มีกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพสูงในยุคสมัยปัจจุบัน บรรยากาศเก่า ๆ ของร้านค้าเมื่อหลายสิบปีก่อน

เป็นบรรยากาศหนึ่งที่หลาย ๆ คนอยากจะเห็น อยากจะสัมผัสอีกสักครั้ง ด้วยมนต์เสน่ห์ของรอยยิ้ม มิตรไมตรี การนำเสนอขายสินค้าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นกันเองของพ่อค้าแม่ขาย หากท่านเป็นผู้หนึ่งที่ต้องการจะตามหาอดีตที่ล่วงผ่านมาแล้วหลายสิบปี สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 ขอแนะนำ “ตลาดคลองสวน ” ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ที่มีบรรยากาศในอดีตที่อบอวลด้วยมนต์เสน่ห์แห่งการซื้อขายแลกเปลี่ยน ที่นักท่องเที่ยวจะสัมผัสได้ทั้งคนท้องถิ่นที่ยังนิยมมาจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อสินค้าในชีวิตประจำวันหรือจะนั่งชิมอาหารอร่อย ๆ ชมบรรยากาศเก่า ๆ ได้อย่างเต็มอิ่ม


ล่องเรือรอบเกาะลัด สัมผัสอำเภอบางคล้าแม่น้ำบางปะกงช่วงที่ไหลเลาะผ่านอำเภอบางคล้า ยังคงดำรงเอกลักษณ์สำคัญเฉกเช่นลำน้ำทางตอนล่างคือเป็นลำน้ำสายใหญ่ที่ใสสะอาด ริมน้ำมีต้นลำพูยืนต้นเป็นดงแน่นสลับกับป่าจาก แต่เพิ่มความพิเศษตรงที่กลางแม่น้ำมีเกาะขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียกว่า เกาะลัด เส้นทางล่องเรือชมแม่น้ำบางปะกงช่วงนี้ เริ่มต้นที่ร้านอาหารสวนแม่น้ำ เส้นทางจะวิ่งเป็นวงกลมรอบเกาะลัด ผ่านอนุสรณ์สถานสถูปเจดีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วัดโพธิ์บางคล้า แล้วผ่านตัวตลาดบางคล้าสังเกตเห็นบ้านเรือนหนาแน่นขึ้น มีปล่องไฟของโรงสีตั้งอยู่เป็นระยะ จากนั้นมาสิ้นสุดที่ท่าเรือของร้านสวนอาหารแม่น้ำ แม้จะมีจุดท่องเที่ยวในเส้นทางไม่มาก แต่ช่วงเวลาสั้นๆ ราว 1 ชั่วโมงนี้ก็ทำให้ผู้มาเยือนรู้สึกเต็มอิ่มได้ด้วยบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ และบ้านเรือนชุมชนที่เงียบสงบ

สิ่งที่น่าสนใจในเส้นทางอำเภอบางคล้า เกาะลัด
1. เกาะลัด เป็นเกาะกลางแม่น้ำบางปะกง มีเนื้อที่ประมาณ 2,800 ไร่ บนเกาะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเกาะลัด ชาวบ้านในชุมชนเล็กๆ แห่งนี้ยึดอาชีพเกษตรกรรม ทำสวนหมาก มะพร้าว ส้มโอ และประมงพื้นบ้าน ชาวบ้านยังนิยมใช้เรือพายขนาดเล็กเป็นพาหนะไปมาหาสู่กัน สำหรับสองล้อ วิถีชีวิตของชาวบ้านและบรรยากาศของเกาะนี้จึงสุขสงบ สำหรับนักท่องเที่ยวที่น่าสนใจขึ้นไปเที่ยวชมเกาะต้องนั่งเรือขนาดเล็กเพราะบนเกาะไม่มีท่าเทียบเรือใหญ่
2.อนุสรณ์สถานสถูปเจดีย์ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่บริเวณปากน้ำโจ้โล้ ซึ่งเป็นจุดที่คลองท่าลาดไหมมาบรรจบแม่น้ำบางปะกง เป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งทางประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กล่าวคือหลังจากพระองค์ตีฝ่าวงล้อมข้าศึกออกจากกรุงศรีอยุธยาได้แล้วก็เดินทัพผ่านนครนายกปราจีนบุรี จนมาปะทะกับข้าศึกอีกครั้งที่บริเวณปากน้ำแห่งนี้ พระองค์ทรงมีชัยเหนือข้าศึก และได้พักทัพ ณ บริเวณนี้ แล้วทรงสร้างพระเจดีย์ขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะต่อมาในราวพ.ศ 2491 บริเวณนี้ถูกน้ำกดเซาะจนพระเจดีย์พังทลาย ทางการจึงสร้างพระสถูปเจดีย์ขึ้นใหม่ในบริเวณเดิม เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ระลึกถึงพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ใน ปีพ.ศ. 2542 ได้มีการบูรณะพระสถูปเจดีย์ใหม่รวมทั้งเสริมสร้างภูมิทัศน์โดยรอบให้เป็นแหล่งพักผ่อนชมทิวทัศน์โดยรอบ ให้เป็นแหล่งพักผ่อนชมทิวทัศน์แม่น้ำบางปะกงและเกาะลัดที่อยู่ฝั่งตรงข้ามด้วย
3.วัดโพธิ์บางคล้า สิ่งที่ทำให้วัดนี้มีชื่อเสียงคือเป็นแหล่งอาศัยของค้างคาวแม่ไก่จำนวนมากมาย ภาษาอังกฤษเรียกค้างคาวชนิดนี้ว่า Flying Fox เพราะหน้าของมันคล้ายสุนัขจิ้งจอก ขนาดที่ใหญ่โตของค้างคาวแม่ไก่เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้พบเห็นต้องตะลึงงัน ตัวที่โตเต็มที่ เมื่อกางปีกออกจะกว้างเกือบ 5 ฟุต ในตอนกลางวันพวกมันจะห้อยหัวอยู่ตามต้นไม้ใหญ่ภายในวัดมักอยู่รวมกันเป็นฝั่งใหญ่ๆ แลดูเป็นก้อนดำๆ เต็มพรืดไปหมด พอจวนพลบค่ำจะออกบินตามกันไปหากินผลไม้ตามสวนต่างๆหลังตื่นตากับค้างคาวแล้ว ควรแวะไปไหว้พระเก่าที่วิหารพระนอน วิหารนี้สร้างมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชภายในประดิษฐานพระนอนขนาดยาวประมาณ 2 เมตร

จุดลงเรือ เป็นเรือของสวนอาหารแม่น้ำ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง หน้าสถานีตำรวจอำเภอบางคล้า ติดกับที่ว่าการอำเภอบางคล้า สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร 0 3854 1909, 0 1861 2740, 0 9834 2422


สวนสัตว์เปิดเขาเขียวตั้งอยู่ที่ตำบลบางพระ ในเนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ สามารถเดินทางเข้าถึงได้ 2 เส้นทาง คือ จากถนนสุขุมวิทไปประมาณ 19 กิโลเมตร ผ่านอ่างเก็บน้ำและสนามกอล์ฟบางพระ หรือจากทางหลวงหมายเลข 36 จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ สวนสัตว์แห่งนี้ดำเนินการโดยองค์การสวนสัตว์ มีสัตว์ป่าต่าง ๆ จากแถบเอเชียและแอฟริกา ให้ชมมากกว่า 200 ชนิด นักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นหรือนั่งรถชมสัตว์ได้อย่างใกล้ชิด เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 8.00-18.00 น. อัตราค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 70 บาท เด็ก 15 บาท ชาวต่าวชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท และมีการแสดงความสามารถของสัตว์ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-16.00 น. เช่น เหยี่ยวโฉบเหยื่อ นกมาคอว์ปั่นจักรยาน เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมชมสัตว์ตอนกลางคืน หรือ ไนท์ซาฟารี ทุกวัน ระหว่างเวลา 18.00–21.00 น. ซึ่งจะพบเห็นพฤติกรรมของสัตว์ที่หากินยามกลางคืน เช่น ละอง ละมั่งฝูงใหญ่ วัวแดง กระทิง หมีขอ นกแสก สอบถามรายละเอียด โทร. 0 3829 8195 //www.kkopenzoo.com
Create Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 29 เมษายน 2551 11:59:29 น.
Counter : 745 Pageviews.

0 comments
เที่ยวไทยไร้คาร์บอนมาแรงรับเทรนด์โลก ทุกฝ่ายขับเคลื่อนกระบี่โกกรีน travelistaนักเดินทาง
(19 พ.ค. 2565 10:17:35 น.)
อพท.2 ชวนมาที่ยว ชุมชนบ้านโพธิ์กอง อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ อุ้มสี
(25 พ.ค. 2565 21:09:32 น.)
Ventura Highway - Bread ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(18 พ.ค. 2565 10:16:43 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 302 : ทางแยก The Kop Civil
(16 พ.ค. 2565 17:56:17 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Voiceofangel.BlogGang.com

toyor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด