'จิบชา ชมวิถีจีนฮ่อ' ที่แม่ฮ่องสอน
'จิบชา ชมวิถีจีนฮ่อ' ที่แม่ฮ่องสอน

เสียงเพลงจากเครื่องสายชนิดหนึ่ง ดังเล็ดลอดมาจากคณะหญิงชายที่แต่งกายชุดพื้นบ้าน ท่ามกลางทัศนียภาพที่มีสายหมอกปกคลุม
ล้อมรอบด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อนทอดยาวไปตามเทือกเขาถนนธงชัย แนวเขตแบ่งแดนธรรมชาติที่แบ่งกั้นพรมแดนระหว่างไทยกับพม่าด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน พวกเขากำลังเตะเท้าเข้าจังหวะ ร่ายรำแบบเรียบง่าย หมุนเป็นวงกลมไปตามท่วงทำนองของเครื่องดนตรีที่คล้ายกับซอสามสาย เป็นพิธีการต้อนรับแขกผู้มาเยือนที่เดินทางมาสู่ "หมู่บ้านรักไทย" ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง

การแสดงรำวงของหมู่บ้านรักไทย เป็นประเพณีการละเล่นที่เรียกตามภาษาท้องถิ่นว่า "ต่ากวอ" ซึ่งบรรเลงด้วยเครื่องสายสามเส้นที่ชื่อ "ซวิ่งจือ" โดยปกติชาวบ้านจะเต้นรำกันเฉพาะงานรื่นเริงเช่นงานแต่งงาน แต่การแสดงครั้งนี้จัดขึ้นเป็นพิเศษเพื่อนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน นอกเหนือไปจากธรรมชาติที่สวยงาม อากาศบริสุทธิ์

เอกลักษณ์เด่นของการท่องเที่ยวในหมู่บ้านรักไทยคือ มิติทางวัฒนธรรมของความเป็นจีนฮ่อหรือจีนยูนนาน เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในหมู่บ้านก็จะได้ชิมชา ซึ่งมีความผูกพันกับชาวจีนมานับพันปี เพราะการดื่มชาเป็นสิ่งที่แสดงถึงศิลปะและภูมิปัญญาของชาวจีน เป็นประเพณีที่มีคุณค่าและได้รับการสืบทอดต่อกันมายาวนาน ครอบครัวที่พอมีฐานะจะเปิดกิจการค้าขาย เช่น ชาอู่หลงและชาชิงชิงชั้นดี อุปกรณ์สำหรับชงชา ผลท้อดอง ผลไม้แช่อิ่มตามฤดูกาล เสื้อผ้าชุดจีน และสินค้าเพื่อนำไปเป็นของฝาก

หลังชิมชาก็ได้เวลาอาหารมื้อกลางวัน เป็นเมนูตำหรับอาหารจีนยูนนาน ซึ่งล้วนอุดมไปด้วยไขมัน เช่น ขาหมู (ต้าตุ้ง) หมักเครื่องเทศจีนหอมฉุย กินคู่กับหมั่นโถวที่ผ่านการนวดแป้งจนนุ่มเนียน หมูพันปี (ชินจัง) คลุกเคล้าด้วยผักกาดดอง ไข่ยัดไส้ หมูสามชั้นหั่นเป็นลูกเต๋าแล้วทอด (ซูหยู) และยำยูนนาน นอกจากนี้บ้านรักไทยยังมีอาหารประเภทผักที่หายากในแม่ฮ่องสอนไว้บริการคือ หน่อไม้น้ำ ซึ่งมีรูปร่างคล้ายต้นตะไคร้ เอาไว้ผัดใส่เห็ดหอม นักท่องเที่ยวหลายคนที่ได้ชิมแล้วติดใจในรสชาติความหวานอร่อย จนต้องขอซื้อต้นสดๆ กลับไปผัดให้คนที่บ้านได้ชิมด้วย

สำหรับสภาพภูมิประเทศของบ้านรักไทย อยู่ในบริเวณหุบเขาติดแนวชายแดนไทยพม่า เขตรัฐฉานที่มีกองกำลังว้าดำ โดยขุนส่าตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ห่างประมาณ 8 กิโลเมตร แต่เดิมบ้านรักไทยไม่มีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยมากนัก พบเพียงชาวเขาเผ่าม้ง 4-5 ครอบครัว ประกอบอาชีพทำไร่ฝิ่นและไร่ข้าวโพด ปลูกพืชผักกระจายตัวอยู่ห่างกันในบริเวณเชิงเขา ดอยต่องมอกยอดเขาที่สูงที่สุดใกล้หมู่บ้านรักไทย ส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย

แต่ในช่วงหลังเมื่อมีคนเข้ามาอยู่ในพื้นที่นี้มากขึ้น ชนพื้นเมืองเหล่านั้นได้เรียกชื่อว่า "บ้านแม่ออใหม่" ก่อนที่จะกลับกลายมาเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีน อดีตทหารจีนคณะชาติกองพล 93 "ก๊กมินตั๋ง" ซึ่งอพยพหลบหนีภัยสงครามมาจากมณฑลยูนนานทางตอนใต้ของประเทศจีน ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศ จึงจำเป็นต้องถอยหนีเข้าสู่บริเวณแนวชายแดนไทยพม่าด้านจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน ซึ่งในที่สุดรัฐบาลไทยได้มีมติให้ตั้งหมู่บ้านรักไทย (แม่ออใหม่) อยู่ในการปกครองของกระทรวงมหาดไทยเมื่อปี พ.ศ.2529

ดังนั้น กิจกรรมท่องเที่ยวหนึ่งภายในหมู่บ้านรักไทยคือ ขี่ม้า (ล่อ) ลัดเลาะตามแนวชายแดนไทยพม่า เพื่อชมวิถีชีวิตชาวจีนฮ่อและฐานปฏิบัติการทางทหาร เช่น สนามเพลาะและคุกใต้ดิน จึงทำให้เราได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่มีความสำคัญกับการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของประเทศจีน คือการปฏิวัติประเทศจีนสู่ระบบคอมมิวนิสต์

หมู่บ้านรักไทยมีวิวัฒนาการอย่างต่อเนื่องทั้งด้านการศึกษา สาธารณสุข โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ปัจจุบันมีคุณเสกสรรค์ ใจรักประภาสุข เป็นผู้ใหญ่บ้าน เขาเล่าว่า บ้านรักไทยมี 189 หลังคาเรือน ประชากรกว่า 900 คน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างประเทศที่เช่ารถขับมาเอง อยู่ห่างจากตัวอำเภอเมือง 44 กิโลเมตร กิจกรรมท่องเที่ยวประจำปีคือ เทศกาลชิมชาในช่วงตรุษจีน เทศกาลอาหารจีนยูนนานวันที่ 5 ธันวาคม ส่วนแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่ได้รับความสนใจคือ หมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวในตำบลปางหมู อาบน้ำแร่พอกหน้าที่ภูโคลนที่ตำบลหมอกจำแป่ และอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ ตำบลห้วยผา

อาจจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ สำหรับการเดินทางมาเรียนรู้วัฒนธรรมจีนฮ่อ การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง กินอาหารยูนนาน ชิมชาอู่หลง และสัมผัสธรรมชาติบริสุทธิ์ในเมืองสามหมอกแห่งนี้ แต่เมื่อเดินทางกลับก็ยังคงความรู้สึกประทับใจไม่รู้ลืม และปรารถนาว่าจะย้อนมาเที่ยวสัมผัสไอหนาวในปลายปีนี้อีกครั้ง

Create Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 5 พฤษภาคม 2551 18:20:59 น.
Counter : 601 Pageviews.

0 comments
Ventura Highway - Bread ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(18 พ.ค. 2565 10:16:43 น.)
อลอฟท์ กรุงเทพ สุขุมวิท 11 โฉบเฉี่ยวอย่างมีสไตล์ เอาใจนักเดินทางรุ่นใหม่ Rinsa Yoyolive
(16 พ.ค. 2565 11:20:12 น.)
ส่องลานกางเต็นท์ : อ่างเก็บน้ำห้วยลาน, สันกำแพง mariabamboo
(15 พ.ค. 2565 19:11:41 น.)
รีวิว ขับรถมอเตอร์ไซค์เที่ยว คลองมะเดื่อ จ.นครนายก สมาชิกหมายเลข 3909790
(15 พ.ค. 2565 01:39:31 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Voiceofangel.BlogGang.com

toyor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด