ยามเย็นชมหิ่งห้อย เช้าวันใหม่ใส่บาตรพระสงฆ์
ยามเย็นชมหิ่งห้อย
เช้าวันใหม่ใส่บาตรพระสงฆ์
สาย ๆ เดินชมตลาดบรรยากาศไทย ๆ ที่พระประแดง
วิถีชีวิตริมสองฝั่งเจ้าพระยา และตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
ณ เขตบางนา กรุงเทพมหานคร และตำบลบางน้ำผึ้ง
อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

หิ่งห้อย นับว่าเป็นแมลงที่มีคุณลักษณะพิเศษ คือสามารถบ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์และสมดุลย์ของธรรมชาติได้ โดยเฉพาะมีคุณสมบัติที่สามารถใช้เป็น “ตัวห้ำ” ในการควบคุมศัตรูพืชตามหลักการทางชีวภาพ เป็นประโยชน์อย่างยิ่งแก่การเกษตรกรรม ซึ่งเป็นวิถีชีวิตหลักของคนไทย
ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ มีพื้นที่สีเขียวที่มีรูปร่างคล้ายกระเพาะหมูหรือแอกวัว หรือเรียกว่า คุ้งกระเพาะหมู ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมที่ปลอดสารพิษท่ามกลางความเจริญเติบโตของเมือง มีเนื้อที่รวม 11,819 ไร่ โอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา และที่สำคัญคุ้งกระเพาะหมูแห่งนี้ได้ “อนุรักษ์ให้เป็นพื้นที่สีเขียวตั้งแต่ปี 2520 พื้นป่าแห่งนี้จึงเป็นแหล่งผลิตอากาศบริสุทธิ์ให้กับประชาชนในเขตจังหวัดสมุทรปราการและกรุงเทพมหานคร ช่วยกรองฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมที่มีอยู่มากมาย” และส่งผลให้พื้นที่บริเวณคุ้งกระเพาะหมูนี้มีพันธุ์พืชนานาชนิดขึ้นอย่างหนาแน่น มีพันธุ์นก รวมทั้งแมลงนานาชนิดมาอาศัยอยู่จำนวนมาก
นายสำเนาว์ รัศมิทัต นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้งและประชาชนบางน้ำผึ้งได้ร่วมใจปลุกวิถีชีวิตดั้งเดิมขึ้นมาใหม่ พร้อมใจสร้างตลาดขึ้นมาใหม่ “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับขายสินค้าของชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงฝั่งเมืองพระประแดง จนถึงปัจจุบันเติบโตจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสมุทรปราการ

นับเป็นตลาดใกล้กรุงที่มีสินค้าหลากหลายทั้งของกินของใช้ของฝากนานาชนิด จัดเป็นซุ้มให้มีทางเดินยาวกว่า 2 กิโลเมตร ขนานไปกับคลองซอยสายเล็ก ๆ ที่แตกแขนงจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามาในพื้นที่ที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน จัดจำหน่ายต้นไม้นานาพันธุ์, ปลาสวยงามหลากชนิด, และผลิตผลของชาวบ้าน เช่น มะพร้าวอ่อน มะม่วงน้ำดอกไม้ กล้วยหอม ชมพู่มะเหมี่ยว, ขนมหวานพื้นเมืองฝีมือชาวบ้าน เช่น ขนมถ้วย ขนมจาก กล้วยแขก ม้าฮ่อ ขนมตระกูลทอง กาละแมกวน ฝอยเงินที่ใช้ไข่ขาวต้มในน้ำเชื่อมรสหวานชุ่มคอ หมี่กรอบโบราณ ฯลฯ อาหารคาว เช่น ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ไส้กรอกโบราณ ห่อหมกหมู หอยทอดในถาดขนมครก ไก่สะเต๊ะ น้ำพริกต่าง ๆ พร้อมเลือกผักเคียงข้างจาน เช่น ผักกระถิน ผักบุ้ง ผักหนาม ผักดองชนิดต่างๆ ที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูปพืชผักให้มีรับประทานนอกฤดูกาล

นอกจากนี้ในตลาดน้ำใกล้กรุง ฯ แห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมสินค้า OTOP ที่สร้างสรรค์จากคนในชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงในจังหวัดสมุทรปราการ เช่น ดอกไม้เกล็ดปลา บ้านธูปสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากทะเลอย่างกุ้งแห้ง กะปิ หอยดอง ภาพประดิษฐ์จากรกมะพร้าว ของตกแต่งบ้าน – ดอกหญ้าหลากสี, โมบายล์ ลูกตีนเป็ดรูปร่างแปลกตา เป็นต้น
ใครจะนั่งชมบรรยากาศตลาดริมน้ำ พร้อมทั้งรับประทานอาหารอร่อย ๆ ที่มีให้เลือกทั้ง ก๋วยเตี๋ยวหมู เย็นตาโฟ บะหมี่หมูแดง ราดหน้า กระเพาะปลา ข้าวตู หมี่กรอบ ข้าวหน้าต่าง ๆ ขนมจีนน้ำยาน้ำพริกหรือจะเลือกผสมกับแกงแกล้มกับผักสดผักดอง แม่ค้าพ่อขายจะลอยลำเรือพร้อมรับรายการอาหารจากนักท่องเที่ยวซึ่งจะมาเป็นครอบครัวหรือหมู่คณะ จับจองเก้าอี้ไม้ตัวเตี้ย นั่งพูดคุยและชมบรรยากาศตลาดริมน้ำและสวนเกษตรที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ หรือเช่าเรือพายชมสวนและตลาดน้ำเขาก็มีบริการ พายเรือจนเมื่อย หากมีเวลามากหน่อยจะพายให้ถึงประตูน้ำที่จะออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาก็จะได้ชมบรรยากาศของบ้านเรือนในวิถีไทย ๆ
ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งจะเปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์เท่านั้น เริ่มเปิดตลาดประมาณแปดโมงเช้าเป็นต้นไปจนถึงเย็น ๆ เลือกชมบรรยากาศตลาดน้ำ ชิมอาหารอร่อยที่มีให้เลือกชิมตลอดวัน ทั้งของคาว - ของหวาน – ผลไม้ตามฤดูกาลอย่างมะม่วงน้ำดอกไม้ และใครที่เดินชมตลาดจนเมื่อยจะแวะพักนวดตัว นวดเท้า ทางชุมชนก็จัดหมอนวดมือทองไว้บริการนักท่องเที่ยว รับรองสามารถเดินชมตลาดได้อีกหลายรอบ
หรือหากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจจะเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนชาวสวน จะพักค้างคืนที่ “โฮมสเตย์บางน้ำผึ้ง” เป็นบ้านพักที่ปลูกอาศัยติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา บางหลังอยู่ติดริมคลองบางน้ำผึ้งสามารถกางเต็นท์นอนได้ มีบ้านไทยโบราณอายุกว่า 100 ปี เลือกพักตามความชอบและเหมาะสมกับนักท่องเที่ยว
ชุมชนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ได้นำเสนอแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใกล้กับตลาดน้ำบางน้ำผึ้งเพื่อร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศ “นั่งเรือชมหิ่งห้อยริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา” ซึ่งจากการสำรวจพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยามีพันธุ์ไม้นานาชนิดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น โดยเฉพาะต้นทองหลางจะขึ้นอยู่บริเวณริมน้ำ รวมทั้งสถาพแวดล้อมสมบูรณ์ปราศจากมลพิษ ส่งผลให้มีแมลงอย่างหิ่งห้อยมาอาศัยอยู่จำนวนมาก ช่วยเพิ่มสีสันให้ผิวน้ำยามค่ำคืนของลุ่มน้ำเจ้าพระยาให้สวยงามมากยิ่งกว่าเดิม องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง จึงร่วมกับชุมชนชาวบางน้ำผึ้ง จัดเรือนำเที่ยวชมวิถีชีวิตและความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา “วิถีชีวิตริม 2 ฝั่งเจ้าพระยา” รวมทั้งตื่นตาตื่นใจกับฝูงหิ่งห้อยใต้ต้นทองหลางริมฝั่งแม่น้ำ โดยเปิดบริการทุกวันศุกร์, เสาร์, อาทิตย์ เวลา 19.00 – 22.00

น. (3 รอบ) มีอัตราค่าบริการเป็นค่าเรือเพียง 30 บาท/คน ขึ้นเรือ ณ วัดบางน้ำผึ้งนอก ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2819-6762, 0-2461-3253
นางสาวเบญจวรรณ สุเนตรวรกุล ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท.ภาคกาลางเขต 8 กล่าวเพิ่มเติมว่า นักท่องเที่ยวที่สนใจจะเดินทางมาเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งหากมีเวลาไม่มากนักสัก 2 วัน 1 คืนในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ออกเดินทางแต่เช้า ชมแหล่งท่องเที่ยวในฝั่งพระประแดง ทั้งพระสมุทรเจดีย์, ป้อมพระจุลจอมเกล้า หรือไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ชมสถาปัตยกรรมในวัดต่าง ๆ ที่มีเอกลักษณ์และปลูกสร้างอย่างสวยงามวิจิตรตา
ตอนเที่ยงเลือกอาหารอร่อยที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง ยามเย็นเข้าที่พักโฮมสเตย์บางน้ำผึ้ง พลบค่ำยามโพล้เพล้ จับจองที่นั่งบนเรือที่หน้าวัดบางน้ำผึ้งนอกเพื่อชมความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ และตรึงตราตรึงใจกับฝูงตะเกียงดวงน้อย แสงสว่างจาก “หิ่งห้อย” ที่บินรับลมร้อนบนผิวน้ำใต้ต้นทองหลางริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งแสงสีสองริมฝั่งน้ำ ก่อนจะเข้าที่พักแบบโฮมสเตย์
เช้าวันรุ่งขึ้นใส่บาตรพระ อาหารสำหรับใส่บาตรเจ้าของบ้านจะจัดเตรียมให้พร้อมซึ่งจะมีพระมาบิณฑบาตหน้าบ้านทุกวัน สาย ๆ ของวันที่สองเช่าจักรยานสักคันปั่นออกกำลังกาย ชมแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงภายในคุ้งกระเพาะหมู แหล่งผลิตอากาศบริสุทธิ์ให้กับประชาชนในเขตจังหวัดสมุทรปราการและกรุงเทพมหานคร ช่วยกรองฝุ่นละอองและมลพิษทางอากาศที่เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรมที่มีอยู่มากมาย เช่น วัดบางน้ำผึ้งนอก วัดบางน้ำผึ้งใน สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ สวนหมากแดง ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีทางการเกษตรตำบลบางน้ำผึ้ง โดยจะมีมัคคุเทศก์เป็นผู้นำทางและนำเที่ยวตลอดเส้นทาง
หรือจะเลือกเดินทางท่องเที่ยวฝั่งปากน้ำ เที่ยวชม พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ ชมสวนสัตว์ขนาดย่อมและแหล่งเพาะพันธุ์จระเข้และตะโขง ณ ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ จากนั้นชมแหล่งท่องเที่ยวทั่วฟ้าเมืองไทยที่มารวมกันอยู่ ณ ที่เดียวในเมืองโบราณ ก่อนจะมาพักสายตาชมพระอาทิตย์อัสดงที่สถานตากอากาศบางปู สถานตากอากาศยอดนิยมและเลือกรับประทานอาหารทะเลสดใหม่หลากหลายเมนู ก่อนจะเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ
การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางด่วนมาลงที่ถนนสุขสวัสดิ์ เมื่อลงทางด่วนขับมาเรื่อย ๆ จะเห็นสามแยก พระประแดง – สุขสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายตรงสถานีบริการน้ำมัน พอถึงตลาดพระประแดงให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดทรงธรรมวรวิหารประมาณ 5 กิโลเมตร จะพบป้ายบอกทางเข้าตลาดให้เลี้ยวขวาเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงสถานีอนามัยบางน้ำผึ้งซึ่งจะเป็นที่จอดรถ
รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารประจำทางสาย ปอ.138, สาย 82, ปอ.140 สาย 82 , สาย 506
ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
- สำนักงาน ททท.ภาคกลางเขต 8 โทร.0-3731-2282, 0-3731-2284 //www.tat8.com
- องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้ง โทร.0-2819-6762, 0-2461-3253

Create Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 5 พฤษภาคม 2551 18:23:27 น.
Counter : 523 Pageviews.

1 comments
เที่ยวไทยไร้คาร์บอนมาแรงรับเทรนด์โลก ทุกฝ่ายขับเคลื่อนกระบี่โกกรีน travelistaนักเดินทาง
(19 พ.ค. 2565 10:17:35 น.)
Minimal...collect moments not things. settembre
(17 พ.ค. 2565 17:19:37 น.)
วัดบัวขวัญพระอารามหลวง จังหวัดนนทบุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(16 พ.ค. 2565 02:20:31 น.)
อพท.2 พามาสำรวจเส้นทาง เที่ยวอารยธรรมอีสานใต้ แวะที่ชุมชนบ้านอาลึ อ.สำโรงทาบ จ.สุรินทร์ อุ้มสี
(16 พ.ค. 2565 10:31:38 น.)
  
ภูมิใจ ทัวร์ (one+day+trip )
ทัวร์รูปแบบใหม่ไหว้พระ9วัด ชมหาดทรายดอยหอยหลอด ชมสวนส้มโอ เล่นน้ำคลองน้ำใสแจ๋ว และนั่งเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้านริม 2ฝั่งคลอง ตบท้ายชมหิ่งห้อย สนใจติต่อ คูนเอ๊าะ,02-298-6660 086-807-2530 น่ะจ๊ะ แล้วจะติดใจไม่เชื่อต้องลอง
โดย: ภูมิใจ ทัวร์ (one+day+trip ) IP: 203.154.169.133 วันที่: 1 พฤษภาคม 2551 เวลา:14:27:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Voiceofangel.BlogGang.com

toyor
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด