ลมหนาว ข้าวจี่กับกาแฟ ที่แสนเข้ากัน


ตอนนี้อากาศในหลายๆพื้นที่เริ่มที่จะมีความหนาวเข้ามาเยือนแล้วโดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือของบ้านเรา น่าเสียดายที่บ้านผมอยู่ตะวันออกเฉียงเหนือก็มีความหนาวเข้ามากันบ้างแล้วในช่วงดึกๆ และเย็นมากขึ้นในช่วงเช้า แต่ยังไม่มีวันไหนที่รู้สึกหนาวตลอดเวลา บรรยากาศแบบนี้ทำให้นึกข้าวจี่ (ข้าวเหนียวปิ้ง ถ่าน) กลิ่นหอมจากการปิ้ง เนื้อข้าวกรอบนอกป่นกลิ่นไหม้เล็กน้อยข้าวเหนียวด้านในนุ่ม ในบางพื้นที่ก็ใส่ใส้น้ำตาลอ้อย หรือเคลือบหน้าด้วยไข่ไก่ทาบบนข้าวบางๆ โรยเกลือแกงเม็ดหยาบๆ แล้วปิ้งไปมากลิ่นหอมฉุ่ยๆ ยิ่งถ้าเป็นข้าวเหนียวฤดูเกี่ยวใหม่ และยังนึ่งใหม่เอามาปิ้ง กินกับกาแฟร้อน รสเข้มปรุงหวานน้อยเพื่อที่จะลองลิ้มรสชาติของข้าวจี่อย่างเต็มที่ ยิ่งอร่อยเข้ากัน แต่ทำไมต้องปรุงกาแฟหวานน้อยเพราะถ้าปรุงให้มีความหวานมากเกินไปเราจะไม่รู้รสของข้าวจี่หุงใหม่แล้วนำมาปิ้ง เนื้อข้าวจี่ใหม่มันจะหอมนุ่มมีความหวานกำลังดี

พูดถึงข้าวจี่ไม่รู้วันมันมีมาตั้งแต่เมื่อไหร่รู้แต่ว่าตอนผมเป็นเด็กก็ได้กินแล้ว ยิ่งถ้าเกิดปีไหนได้กลับบ้านต่างจังหวัด (ขอนแก่น) ช่วงหน้าหนาวแล้วตื่นมาแต่เช้าก็จะได้กลิ่นหอมๆ จากการปิ้งข้าวจี่ทุกเช้าเป็นประจำ คำว่าข้าวจี่ น่าจะมาจากคำว่า ข้าวเหนี่ยวปิ้ง หรือ ข้าวเหนียวย่าง ในภาาษาอีสานคำว่า “จี่” มาจากคำว่า ปิ้ง หรือ ย่าง นั้นเอง ถ้าทำการปรุงรสก็มีหลายแบบ ทำได้ทั้งข้าวจี่คาว ข้าวจี่หวาน อร่อยได้หลากหลายทีเดียว ข้าวจี่บางบ้านหรือบางแห่งก็นิยมนำเอากุนเชียงใส่เข้าไปในก้อนข้าวเหนียวแล้วปิ้ง เอาหมูทอด ไก่ย่างชิ้นเล็กๆ พอคำใส่เข้าไปในข้าวเหนียวแล้ว จี่ ก็กลายเป็นของคาว แต่ถ้าเป็นของหวานก็จะเห็นเอาน้ำตาลอ้อยก้อน จะใส่ในข้าวเหนียว หรือจะป่นเป็นชิ้นเล็กๆ รอยแล้ว จี่ ก็ได้เป็นของหวานอร่อยไปอีกแบบ

ข้าวจี่แต่ละอย่างในความคิดผมนั้นการกินคู่กับกาแฟ ก็ควรจะการปรุงรสกาแฟให้แต่ต่างกันถ้าจะกินข้าวจี่หวานกาแฟก็น่าจะหวานน้อยกว่าข้าวจี่ ถ้ากาแฟหวานกว่าก็พอดีไม่รู้รสความหวานของข้าวกันพอดี เหมือนกับที่เรากินเค้กผมสักเกตุแล้วว่าหลายคนชอบที่จะกินเค้กพร้อมกาแฟพอทานเค้กที่หวานอยู่แล้ว ก็ไปปรุงกาแฟที่ตัวเองดื่มให้หวานกว่าเค้ก เออ... แล้วตกลงว่าจะชิมรสเค้กอันหอมหวาน แต่ดันไปปรุงกาแฟให้หวานเท่ากันหรือกว่าเค้กซะได้ แต่ถ้าเป็นข้าวจี่ที่ใส่ไส้เป็นเนื้อซึ่งถือว่าเป็นของคาวในความคิดผม มักจะมีการโรยเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติและความอยากอยู่แล้ว การที่จะดื่มกาแฟที่หวานซักหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนัก

นอกจากกาแฟดีๆ ข้าวจี่ร้อนๆ เรื่องของบรรยากาศและสถานที่เองก็เป็นเรื่องสำคัญตอนนี้ใกล้จะปีใหม่แล้ว ท่านใดที่มีความคิดว่าจะขอออกไปพักผ่อนจากเหตุการที่ผ่านเข้ามาในตลอดปีนี้อยากจะหยุด หาอากาศเย็นๆ แทนการเปิดแอร์อยู่กับบ้านแล้ว การไปพักผ่อนที่บ้านนอกแล้วนึกถึงความสุขครั้งยังเด็กของผมที่มีต่อฤดูหนาวกับข้าวจี่แล้ว แล้วได้ดื่มกาแฟไปด้วย มันทำให้หวนถึงวัยเด็กที่มีแต่ความสุข ไม่ต้องคอยกังวลกับความเครียด ความกดดันทางสังคมที่ทำงาน อย่างน้อยก็ซักระยะหนึ่งของวันหยุดใหญ่ที่จะมาถึงครับ

ขอให้มีความสุขมากๆ ทุกๆ คนนะครับ

กนกศักดิ์ ใจกล้าCreate Date : 23 ธันวาคม 2554
Last Update : 23 ธันวาคม 2554 15:23:59 น.
Counter : 1087 Pageviews.

1 comments
ทนายอ้วนพาเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม - เชียงราย - วัดกลางเวียง เชียงราย ทนายอ้วน
(11 ม.ค. 2564 13:36:28 น.)
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
  
fu8jt
โดย: l6 IP: 10.87.193.112, 202.12.97.113 วันที่: 2 มกราคม 2555 เวลา:1:37:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tkd.BlogGang.com

eronthai
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด