กระชากความแย่ของความรักเนื้อหาของคนเล่า 3 คน ในเพลง เธอไม่ยอมปล่อยหรือฉันไม่ยอมไป
ขอกล่าวแบบไม่ค่อยจะเป็นกลาง ในเรื่องของ MV นี้ซะหน่อยนะครับ  เป็นครั้งแรกที่ผมพยายาม ดูมิวสิกวีดีโอเรื่องนี้แบบซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบเพื่อดูว่าจริงๆ แล้ว เรื่องแบบนี้ที่ผู้หญิงทั้ง 3 ท่านในเอ็มวี เกิดขึ้นได้อย่างไร  *(ขอให้ผู้อ่านฟังเหตุผลของเธอทั้ง 3 คนแล้วคิดตามนะครับ)*  ผมว่าถ้าหากเกิดขึ้นจริงลืมไปเถอะว่าเราจะมีความสุขกันได้ตลอดชีวิตเพราะเราดิ้นรนที่จะหาความสุขทางกายมากกว่าทางใจ  คิดถึงแต่เรื่องฉาบฉวยจนลืมถึงความลำบากที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า  เราจะลองมา ขยายความของเหตุการณ์ของแต่ละคนดูก่อนนะครับว่าเกิดจากอะไร เพราะอะไรเค้าจะรู้สึกอย่างไร  แต่ใจที่นี้ผมขอออกตัวยืนยันว่าจากที่ฟังมาผมเชื่อว่าคนเลวคือผุ้ชายครับ ปกติเข้าข้างพวกเดียวกันเอง  แต่พอคิดไปคิดมาผมว่าผู้ชายนั้นเหละเลว อาศัยช่องว่างต่างๆ ทำร้ายจิตใจผู้หญิงเค้า เราลองมาดูกัน

คนแรกเลย คุณมา  ครับเป็นมะเร็งต้องเลิกกับแฟนเพราะตัวเองป่วย  แต่ตัวแฟนของคุณมาเองก็มีครอบครัวอยู่ก่อนแล้ว  ไม่ได้แต่งงานเพียงแต่จดทะเบียนถูกต้อง  บร๊ะเจ้าโจ๊ก คุณมาที่คุณน่ะต้องเลิกกับแฟนของคุณเพราะตัวคุณเป็นมะเร็งเหรอครับ จริงๆ คุณควรต้องเลิกกับเค้าไม่ใช่เพราะว่าคุณเป็นมะเร็งนะครับ แต่คุณต้องเลิกกับเค้าเพราะคุณรู้ว่าเค้ามีครอบครัวอยู่แล้วต่างหาก  พอดีภรรยาของแฟนของคุณจะได้มาแหกอกคุณออกน่ะสิครับคุณมา   แต่ดูก่อน นะครับนักรักทั้งหลาย  เรื่องทั้งเรื่องเลยจะไม่มีเหตุการเช่นนี้เกิดขึ้นถ้าหาก  ไม่มีผู้ชายหน้าเงือกที่คุณมาเคยคบอยู่เค้าเขามาจีบคุณ  ผู้ชายนั้นเหละเลวหน้าใสใจหลอกฟันพอเห็นว่าอ่อนแอเข้าหน่อยก็มาคอยให้กำลังใจ  ทั้งๆที่ตัวเองก็มีครอบครัวอยู่แล้ว จะบอกว่าไม่รักไม่ชอบ แต่คุณไม่จดทะเบียนกับผู้หญิงอีกคน แล้วมาเลือกจีบคุณมาเนี้ยนะ ผมว่าคำอ้างแบบนี้มันเกินความจริงไม่มีหรอกครับที่จะจดทะเบียนด้วยความไม่เต็มใจ แล้วมาบอกคุณมาอย่างนี้   เลิกๆ กับผู้ชายเฮงซวย  ที่พยายามทำตัวเป็นคนดีแบบนี้ดีแล้วละครับ ถึงแม้จะต้องป่วยตายด้วยโรค ยังดีกว่าจะต้องมาปวดใจใจป่วยตายเพราะความรักที่ผู้ชายหวังฟัน  โปรยใจเอาไว้ว่าอยู่คนเดียวกลับไปหาพ่อแม่น่าจะดีกว่า

เอ้ารายที่สองคุณเปรี้ยว  เรื่องของคุณเปรี้ยวนี้มันเป็นแบบลูกผีลูกคน ต่างฝ่ายต่างน่าจะยอมรับผิดกันทั้งคู่ เรื่องมีอยู่ว่าคุณเปรี้ยวมีลูกมีสามีแล้วถึงจะไม่ค่อยเต็มใจก็เหอะ  แต่ได้ไปเที่ยวแล้วเจอหนุ่มรุ่นน้อง เกิดชอบกัน  มองให้ถูกคุณเปรี้ยวเองก็ผิดที่มีคำนึงถึงความลำบากใจที่จะต้องเจอกันในอนาคต หากกระทำตัวเช่นนั้นไป คุณมีลูกคุณมีจะบอกว่าฉันไม่ชอบผัวฉันเบื่อๆ  ขอให้มีความสุขกับฉันเองบ้าง เออก็ถูกใครๆ ก็อยากเอาความสุขเข้าตัวผัวแก่ๆ ใครๆ ก็เบื่อ แต่อย่าลืมนาว่าคุณมีลูกการกระทำของคุณลูกคนคอยดูอยู่ถึงจะไม่รู้ทั้งหมด  แต่เด็กน้อยจะค่อยเก็บและซึบซับนะครับ  ทำดีเด็กจะไปได้ดี ทำไม่ดีเด็กก็จะเอาเป็นแบบอย่าง  ตัวคุณเองก็จะมีความทุกข์  ทุกข์ที่เกิดจากการที่ต้องปิดบังความจริงไม่ให้สามี  ลูก และคนอื่นๆได้รับรู้  มันทรมารนะครับ  เพราะคุณพลาดที่จะเข้าหามันเลยทำให้คุณต้องคอยกังวลจนทำอะไรไม่ถูก      ต่อมาผู้ชาย เรียกชู้ดีไม๊เนี้ย  รู้ทั้งรู้ว่าเค้ามีลูกมีผัว ไอ้หนูเอ๊ยผู้หญิงที่อายุเท่าเอ็งมีให้จีบตั้งเยอะแยะไม่มีปัญญาไปเอารุ่นพี่ห่างกัน 8 ปี เอ็งคงจะเห็นว่าเค้ามีครอบครัวอยู่กับคนแก่คราวพ่อเลยใช้โอกาสนี้เข้าไปทำการหลอกล่อ  เพื่อหวังเคลมประกันชั้น 2 คิดว่าจะเอาความหนุ่มกว่าไปแลกเพื่อที่จะได้เป็นของๆตัวเอง   มันแย่เกินไปหรือเปล่า  แสดงว่าผู้หญิงรุ่นราวคราวเดียวกัน หรืออายุน้อยกว่าตัวเองเค้าคงจะจับและรู้เท่าทันสันดานของแกได้แน่ๆ เค้าเลยไม่เลือก  นายก็เลยมาหลอกเอาคุณเปรี้ยวแม่ลูกติด มีผัวแก่ เพราะคิดลามกไว้หลายชั้นสินะ เฮ้อๆๆๆ กรรมแท้  สายต่อไปคนนี้ผมว่าผู้ชายก็เลวได้ลากไส้ลงอวัยวะจริงๆ

ต่อไปรายสุดท้าย  คุณแอน คบกับแฟนมา 6 ปี รู้ว่าผู้ชายทำผู้หญิงท้องโดยที่ผู้ชายไม่ได้รักผู้หญิงคนนั้น  เค้าไม่เอาผู้หญิงที่เค้าไปมีอะไรจนท้องไปอยู่ที่บ้าน  แต่เค้าจะรับผิดชอบ  และก็ยังจะแต่งงานกับคุณแอนด้วย  โอยๆๆๆจัดกันไปตามนี้แล้วกัน  เค้าไม่ได้รักผู้หญิงคนนั้น?? เฮ้ยไอ้หนูเอ็งไม่รักผู้หญิงคนนั้นแล้วเอ็งไปมีอะไรกับเค้าจนเค้าท้องได้ยังไงล่ะเฮ้ยๆๆๆ  ความสามารถเอ็งสูงถึงขนาดครั้งเดียวท้องเลยเหรอ  คุณแอนผมว่าไอ้นี้มันหลายรอบแล้วละเลิกเลยดีสุดแล้ว  แล้วก็ไม่เอาผู้หญิงที่ตัวเองทำจนท้องมาอยู่ที่บ้าน  เออไอ้หนูเอ็งกะจะมีบ้านสองบ้านแล้วเทียวไปเทียวมาให้สบายอุราเอ็งสินะวางแผนไว้ได้แยบคายมากๆ  แค่นี้ก็คบไม่ได้แล้ว  สุดท้ายยังจะเจ๋ออยากแต่งงานกับคุณแอนอีก ถ้าคุณแอนเลือกแต่งงานกับผู้ชายกากๆ   รับรองทุกใจไปตลอดชีวิตที่เหลือแน่ เหมือนสงครามเรื่องมงกุฎดอกส้ม  ที่เมียหลวงเมียน้อยแย่งความเป็นใหญ่กัน รับรองได้เกิดขึ้นในบ้านคุณอย่างไม่มีทางเลี่ยงได้เลย ฉนั้นถ้ามันจะอยู่คนเดียวแล้วเหงาตาย  ก็ปล่อยให้มันตายซะยังดีกว่าอยู่กับผู้ชายบ้าผู้หญิงจะดี  ที่ไม่รู้ว่าจะเอาเมีย3 เมีย4 แล้วบอกไม่ตั้งใจไม่ได้รักมาอีกกี่ครั้งกี่หนกัน

ทั้งหมดทั้งมวลของ MV เพลงนี้เนื้อหาของเพลงก็งั้นๆ เหละ ไม่โดนใจผมเท่าไหร่ออกจะไม่ชอบซะด้วยซ้ำแต่ที่ชอบจริงๆ คือการนำเสนอเรื่องราวของ ผู้หญิงทั้ง 3 คนที่ออกมาเล่าเรื่องราวให้ได้ฟัง  ผมกลับไม่เคยมองว่าเหตุการณ์แบบนี้ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายผิด ยกเว้นเรื่องราวของคุณเปรี้ยวอันนี้ถือว่าผิดทั้งคู่ตายไปก็มีต้นงิ้วเป็นของตัวเองปีนคนละต้น   ตอนลงนรกก็แล้วกันข้อหามีใจให้โดยไม่ทบทวน  ส่วนในเรื่องของเนื้อหาผมมองว่าคนที่เลวเลยคือผู้ชาย  จริงๆ ผมก็เป็นผู้ชายนะไอ้เรื่องมองคนนั้นคนนี้มันก็มีเป็ธรรมดา  แต่การที่ต้องไปหลอกคนนั้นคนนี้ทั้งที่ตัวเองก็มีอยู่แล้ว เพื่อที่จะหาทางเพิ่มหรือเปลี่ยนบรรยากาศออกจะเลวไปซะเยอะเลย  อย่าคิดว่าดูโทรทัศน์แล้วเค้าประกาศว่าผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชาย 3/1 โหๆพอดีเลยต้องจัดให้พอดีตามจำนวนตัวเลข พี่ครับ ผู้หญิงเป็นทอม  ผู้ชายเป็นกระเทยเค้ามีออกมาเยอะเพื่อทดแทนแล้วพี่ไม่ต้องเลยอยู่เฉยๆดีแล้ว  เพราะการกระทำที่ไม่ว่า ผู้ชาย หรือ ผู้หญิง ได้กระทำไปมันจะย้อนกลับมาภายหลังและจะหนักขึ้นทุกวัน  นั่นคือ ความไม่สะบายใจ  ความกระวนกระวายใจ  ความไม่เป็นสุข  มัวแต่คิดเรื่องของเรากับเค้า แต่กลับไม่ได้คิดถึงเรื่องครอบครัวที่แท้จริงของตัวเอง  ความอบอุ่นลดลงเพราะ  ความต้องการตอบสนองความรู้สึกทางกายจนเกินไปของพวกเราเอง

ผมว่า MV นี้  ประเทศนี้  "หิริโอตัปปะ"  คือ ความละอายต่อบาป  ลดน้อยลงเหลือเกินจนความไม่ละอายใจ หรือเกรงกลัวต่อบาป  แทบจะหายไปเห็นแต่สิ่งที่เป็นภาพลวงล่อรอบเป็นอะบายให้เราลุ่มลง  หาเรามีหิริโอตัปปะ  เราจะมีความสุขขึ้น  เมื่อคุณกลัวต่อการกระทำบาปทำชั่ว  การที่จะไปมีชู้ก็จะไม่เกิด  ไปแย่งเมียจากผัวหรือลูกชาวบ้านจะไม่เกิด  การไปมีเล็กมีน้อยจนทำให้ท้องก็ไม่เกิด  เพราะการละอายต่อบาป  ไม่อยากที่จะทำให้คนอื่นเดือดร้อนทุกข์ใจ  เศร้าใจ กระวนกระวายใจ  เมื่อพวกคุณคิดได้เช่นนี้  คุณจะไม่กล้ามีชู้  โดยเฉพาะคุณผู้ชายทั้งหลาย  เมื่อคุณมีความละอายต่อบาปนั้นแล้ว คุณไม่ทำ ผลที่ตามมาก็จะไม่เกิด 

ตัวคุณมา และตัวคุณที่เป็นชู้กับคุณมาก็จะได้อยู่กับครอบครัวแล้วปล่อยให้คุณมาตายไปเพราะโรคมะเร็ง  และคุณก็คงจะได้เป็นเพื่อนที่ดีจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิตคุณมา  คุณมาเองก็ไม่ต้องกระวนกระวายใจเรื่องความรักร่างกายไม่ทรุดโทรม ท่าจะตายก็ตายเพราะโรคดีกว่าตายเพราะรัก

คุณเปรี้ยวเองก็ไม่ต้องมาทุกข์ใจ คอยหลบซ่อน ไม่ให้สามีไม่ให้ลูกเห็น  ถึงแม่จะอยากบ้าง  แต่ความสุขเพียงครั้งสองครั้ง ก็อาจจะทำให้คุณทุกข์ไปตลอดชีวิตหากสามีคุณจับได้  ลูกก็พลอยจะเสียใจ หากปัญหานักเข้าเกิดเรื่องลุกลามใหญ่โต  ลูกคุณเมื่อทำตามคุณ หัวใจคุณผู้เป็นแม่ จะยิ่งไม่แหลกสลายเกินกว่า  การกระทำที่จะมีความสุขเพียงข้ามคืน  อย่างนี้แล้วมันจะแลกจนได้ผลคุ้มค่าจากการกระทำนั้นหรือ?

ส่วนคุณแอน  ผู้ชายทิ้งไปเถอะครับ  อย่าเอาเค้ามาสร้างทุกข์ตลอดชีวิตให้คุณเลย  เลิกๆ ไปเหอะ ทุกข์ทรมาน เพราะความรักวันนี้ดีกว่าทรมานเพราะความรักไปตลอดชีวิตครับ

ความรักคือหนทางของคนที่เลือก  เลือกรักมากทุกข์มาก  เลือกรักน้อยทุกข์น้อย  เลือกทำความรู้จักรักในใจย่อมผ่อนคลายความทุกข์น้อย ความสุขมาก


Create Date : 09 เมษายน 2555
Last Update : 9 เมษายน 2555 3:40:15 น.
Counter : 1480 Pageviews.

5 comments
"รู้ว่าเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง" multiple
(3 ธ.ค. 2564 10:57:35 น.)
ชวนไปชิมอาหาร ร้าน VP park ค่ะ อาจารย์สุวิมล
(25 พ.ย. 2564 21:38:47 น.)
จาก"ตู้หนังสือ"ที่อเมริกา สู่"ตู้ปันสุข" ที่เมืองไทย สมาชิกหมายเลข 3661152
(24 พ.ย. 2564 19:51:04 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน 11/2564 24พ.ย.64 ตะลีกีปัส
(24 พ.ย. 2564 09:55:40 น.)
  
ขอบคุณนะค่ะที่แวะไปแช่ออนเซน
...ได้อ่านเรื่องราวที่ จขกท เล่ามามันมีเรื่องหนึ่งที่คล้ายๆกับเพื่อนเปิ้ลแต่กลับกันทีเป็นผู้หญิงต้องการอยากจะมีลูกก็เลยไปขอชายคนอื่นให้มีไรกับตน(คงไม่ครั้งเดียวแน่นอนอย่างในกระทู้บอก)พอท้องสมใจก็กลับมาหาแฟนและบอกให้ยอมรับและไม่ใช่ครั้งเดียวนี้ครั้งที่สองครั้งแรกหล่อนแท้งและก็ทำใหม่..เมื่อคืนก็นั่งคุยกันจนตี4ก็บอกเพื่อนไปว่ามีสมองก็คิดเอาเองละกัน..พอเราเจออย่างนี้ทำให้เราเข้าใจเลยว่าวัตถุสิ่งของคือสิ่งที่คนบ้างคนเค้าคิดว่ามันสำคัญสุดในชีวิต
...มนุษย์เรารู้ทั้งรู้ว่ามันทำให้เป็นทุกข์แต่ก็ยังอยากเข้าไปหานั้นก็คือ ความรักแต่ว่าไปเปิ้ลเองก็ยังมีสามีเลย แต่เลือกที่จะรักเป็น
...ฝากข้อความซะยาวเลย มีความสุขในวันสดใสนะค่ะ
โดย: Ramachan วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:16:56:00 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ

เรื่องแบบนี้ตบมือข้างเดียวไม่ดังหรอกค่ะ
แต่ก็เห็นด้วยว่าสมัยนี้ทั้งหญิงและชายความละอายต่อบาปลดน้อยลงมากค่ะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 9 เมษายน 2555 เวลา:21:43:52 น.
  
อชฺเชว กิจฺจมาตปฺปํ ขโณ โว มา อุปจฺจคา
รีบทำความเพียรเสียแต่วันนี้ อย่าปล่อยโอกาสให้ผ่านเลยไปเสีย

ตั้งใจทำการงานอันสุจริตด้วยความไม่ประมาท ตลอดไป...นะคะปีใหม่ไทยนี้ ปอป้าขออวยพรให้ทุกท่าน ทุกครอบครัว
ประสบแต่ความสุขความเจริญ มีสุขภาพแข็งแรง
สำเร็จในทุกสัมมาการที่ปรารถนา เจริญทั้งทางโลกและทางธรรม
ตลอดปีใหม่ และตลอดไป...นะคะ

...............

ขอบคุณที่แวะทักทายกัน...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:12:02:15 น.
  
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมกันนะคะ ปีใหม่ไทย ขอให้ชีวิตทุกคนดีขึ้น สังคมเพี๋ยวนี้มาตรฐานการทำดีต่ำลงๆจนน่ากลัวแทนเด็กของเราจริงๆค่ะ
โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:14:28:38 น.
  
แวะมาเยี่ยมยามค่ำ...สวัสดีครับ
โดย: **mp5** วันที่: 10 เมษายน 2555 เวลา:20:17:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tkd.BlogGang.com

eronthai
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด