การบริจาคเลือด ความรักที่คุณมอบให้กับคนมากมาย
ช่วงต้นปี พ.ศ. 2538 ผมกับเพื่อน 5 คนหลังจากที่ได้กินบะหมี่ญี่ปุ่น ฮะจิบังราเมน ที่ห้างย่านสีลม(เซ็นทรัสสีลม) เสร็จในช่วงบ่ายๆ ก็คิดว่าจะไปเดินเล่นสนุกสนานในห้างเช่นเคย แต่ด้วยความที่เป็นวัยรุ่นผสมกับความคึกคะนองที่อยากทำอะไรที่มันแปลกๆ ใหม่ๆ บ้าง  เพื่อนผมคนหนึ่งกำลังก้าวขาขึ้นบันไดชั้นใต้ติดของห้างซึ่งติดกับร้านบะหมี่  ได้ชำเลืองไปเห็นป้ายโฆษณาแบบตั้งพื้นสีเงินข้างบันไดเลื่อนมีข้อความว่า  "การบริจาคเลือด  คือการให้ชีวิต"  คำพูดของ 

เอ๋ เปิดประเด็นว่า  "พวกมึงกล้าหรือเปล่า"  ด้วยความเป็นวัยรุ่นทำไมถึงจะไม่กล้าละครับ  แน่นอนที่พวกผม อีก 4 คนที่เหลือ ต้องพูดออกมาพร้อมกัน ว่า "กล้า"

อ่อน  พูดออกมาทำนอง ท้าทาย เล็กๆ  "กูว่าเราจะได้รู้สักทีว่าใครในนี้เป็นเอดส์กันแน่"  

แจ๊ค กับ  เค  แทบจะพูดพร้อมกันเลย  "กูว่ามึงนั้นเหละ หน้าตุ๊ดๆ ซึดๆ  เป็นก่อนตรูแน่ๆ"

หลังจากที่ถกกันเรื่องเลือดใครเป็นเลือดสีโคลน หรือของใครเป็นเลือดแท้ ไม่มีอะไรผสมกันอยู่สักพัก จึงจบลงเป็นเอกฉันว่าเราจะเดินทางไปยังสภากาชาดไทยเพื่อทำการบริจาคเลือด ทันทีที่เดินทางไปถึงความหึกเหิม ที่ดูราวกับว่ามีปึกติดบนหลังทำให้ลอยไปข้างหน้าไร้ซึ่งยำเกรง  กลายเป็นอินทรีย์ปีกหักเพราะเจอกับความน่ากลัวของบรรยากาศในสภากาชาดกลิ่นคละคลุ้งไปด้วยแอลกอฮอ  กระจายไปทั่ว (สมัยนั้นอาคารบริจาคเลือดจะอยู่หน้าหน้าสภากาชาดเลี้ยวซ้ายไปจะอยู่ด้านขาวมือ ซึ่งเดียวนี้เป็นลาดจอดรถ ส่วนด้านซ้ายเมื่อก่อนเป็นอาคารจัดเก็บเลือดเฉพาะทางอย่างเกร็ดเลือด หรือพลาสม่า(น้ำเหลือง)  ซึ่งแยกจากกันต่างจากสมัยนี้  ที่อยู่ในอาคารด้านในเดียวกัน)  

ตอนนั้นผมกับเพื่อนแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับการบริจาคเลือดเลย  ทันทีที่ไปถึงหน้าเคาท์เตอร์ มีเจ้าหน้าที่ทำหน้า งงๆ  มองไอ้หนุ่มดูผอมๆ 5 คนเหมือนกับว่า พวกนี้มาทำอะไร  แต่ทันทีที่พวกเราได้บอกว่าจะมาบริจาคเลือดและไม่เคยบริจาคมาก่อนเจ้าหน้าที่รีบลุกขึ้นมาและเดินอ้อมออกจากเคาท์เตอร์เพื่อมาทำการขอรายละเอียดต่างๆ ของพวกผมอย่างรวดเร็ว  ขณะที่ซักประวัติอยู่เจ้าหน้าที่ท่านนั้นก็ได้บอกมาคำหนึ่งว่า "บางคนมาแค่ปีละครั้ง  ก็ถือว่าได้ทำบุญ  ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ได้ 3 คน แต่ถ้ามาบ่อยๆ ทุกสามเดือน พวกหนูๆ อาจจะช่วยคนได้ถึง 12 คนในหนึ่งปีเลยนะ"  เป็นเพราะว่าการบริจาคเลือดแบบปกติ 1 ครั้งเจ้าหน้าที่เค้าจะแยกเลือดออกไปเป็น 3 ส่วน 
1. เม็ดเลือดแดง
2.  เกล็ดเลือด
3.  น้ำเหลือง

ซึ่งจะแยกนำออกไปใช้ในแต่ละอาการของผู้ป่วยในแต่ละอาการที่ไม่สบายนั้นๆได้  พอได้ฟังอย่างนี่ความคึกคะนองปากกล้าของพวกผมก็เริ่มจะลดลง  และเริ่มเห็นความสำคัญของการให้ขึ้นมาแทน  
มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผมจำได้และมีความสุขกับการได้บริจาคมากคือการที่ผมได้บริจาคครบ 5 และครั้งที่ 5 นั้นเองที่ผมได้เห็นถึงความสำคัญของเลือด เพราะในช่วยเดือนที่ผมไปบริจาคนั้นเลือดขาดแคลนมากซะจนติดลบ และไม่เพียงพอ  เมื่อผมไปถึงพยาบาลประจำห้องเก็บพลาสม่า  ก็มาขอดูบัตรของผมก็ขอให้ไปบริจาคเกล็ดเลือดเพราะจะมีการผ่าตัดด่วน  แต่ยังไม่ทันจะได้นอนบนเตียงดี บุรุษพยาบาลก็เดินเข้ามาถามถึงเลือดที่จะต้องนำไปใช้  ทำให้เกิดการถกกันระหว่าเจ้าหน้าต่อเจ้าหน้าที่เพราะจะต้องทำการตรวจสอบเลือด และอื่นๆ อีกมากมายกว่าจะนำเลือดออกไปได้  มันทำให้รู้ว่าการให้ครั้งนี้คือการให้ชีวิตอีกคนหนึ่ง  ถึงแม้ว่าผมอาจจะไม่ได้เป็นผู้ให้กับเหตุการณ์ในครั้งนี้แต่ว่า  ผมและเพื่อนของผมก็คือผู้ให้กับผู้คนที่บาทเจ็บเดือดร้อน  จากวันนั้นจนวันนี้ 17 ปีที่ผ่าน  เคยโดนเข็มแทงเส้นเลือดพุงกระเด็นท่วมแขน  แทงพลาดจนแขนบวม  เคยโดนแค่เข็มเล็กเจาะที่นิ้วแต่เลือดไหลนองมือ  เพลียนิดๆกับการบริจาคในบางครั้ง(น้อยครั้งมาก)  หรือเป็นลมเพราะรีบลุกจากเตียง  แต่เรื่องแค่นี้ก็ไม่เป็นปัญหาในการให้ที่พวกเราได้ทำกันมานาน  ถึงตอนนี้เพื่อนบางคนได้หยุดบริจาคเพราะติดงาน  ติดเพราะสถานที่อยู่อาศัยไม่สะดวก  ก็ยังพยายามที่จะนัดหรือ  ต่างแยกย้ายกันไปทำในสิ่งที่คิดว่าเราคนๆหนึ่งทำให้ได้แก่คนอีกหลายคนที่กำลังรอรับ . . .  

Create Date : 22 เมษายน 2555
Last Update : 22 เมษายน 2555 0:41:51 น.
Counter : 946 Pageviews.

6 comments
จาก"ตู้หนังสือ"ที่อเมริกา สู่"ตู้ปันสุข" ที่เมืองไทย สมาชิกหมายเลข 3661152
(24 พ.ย. 2564 19:51:04 น.)
24พย64 ให้โลกนี้เป็นสีชมพู mcayenne94
(24 พ.ย. 2564 22:38:08 น.)
เที่ยวเกาหลีใต้กันค่ะ กิ่งฟ้า
(30 พ.ย. 2564 01:53:11 น.)
No. 1041 เข้าสู่งาน เทา ๆ (มั้ง) ไวน์กับสายน้ำ
(22 พ.ย. 2564 05:41:06 น.)
  
ดีค่ะ อยากบริจาคเลือดเหมือนกัน แต่กลัวเข็มมากก
โดย: อยากกินเห็ดฟาง วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:1:20:57 น.
  

อนุโมทนาบุญด้วยนะคะ ^^
โดย: a green cup วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:10:48:17 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ เป็นคนกลัวเข็ม เห็นเข็มทีไรหน้ามืดทุกที
อยากบริจาคเลือดกะเค้าบ้าง แต่ใจมันไม่พร้อมเอาซะเลยค่ะ
โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:12:49:07 น.
  
ดีค่ะ เราเองบริจาคทุก3เดือนต่อไปจะเป็นครั้งที่23แล้ว..รู้สึกดีเหมือนกันที่เราได้ช่วยคนอื่น ไม่น่ากลัวเลยนะคะ..
โดย: แวะมาทักทาย IP: 223.207.203.166 วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:14:32:51 น.
  
ทักทายคะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายนะคะ
แม่หนูยิมคงหมดโอกาสบริจาคเพราะต้องรอรับอย่างเดียว เป็นโรคเลือดจ๊ะ ครั้งสุดท้ายที่เติมคือเดือนกรกฏาคม นี่ก็จวนไปตรวจเช็คอีกแล้วว่ายังซีดอยู่หรือเปล่า
โดย: gymstek วันที่: 22 เมษายน 2555 เวลา:16:12:33 น.
  
3 เดือนนี่แป๊ปเดียวเองค่ะ , เพิ่งบริจาคไปแค่ 2 ครั้งเอง

เจ็บก็เจ็บนะ แต่นึกถึงเพื่อช่วยคนอื่น มันก็ฮึกเหิม
โดย: เด็กน้อยตัวแสบ วันที่: 6 พฤษภาคม 2555 เวลา:9:58:55 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tkd.BlogGang.com

eronthai
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด