สูบบุหรี่ในสนามกีฬา นิสัย หรือ สันดาน
นานมากๆ แล้วที่ผมจดจำเรื่องการรณรงค์การไม่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ คงมีไม่น้อยกว่า สิบปีแน่นอนและยิ่งสปอร์ดโฆษณาที่น่าจดจำโฆษณาชิ้นหนึ่งที่มีผู้หญิงนั่งอยู่ที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งโดยมีผู้ชายสูบบุรี่ได้นั่งอยู่กับม้านั่งตัวเดียวกันข้างๆ เธอคนนั้น ผู้หญิงคนนั้นมีประโยคคำพูดสุดจี๊ดใจผมอยู่ประโยคหนึ่งคือ "แล้วคุณมาทำร้ายฉันทำไม" ช่วงนั้นในความรู้สึกผมตอนเห็นโฆษณาชุดนี้ครั้งแรก ก็เกิดความประทับใจกับกระแสฮือฮาตื่นตัว เรื่องการไม่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะเป็นอย่างมาก เพราะมันแสดงถึงความรู้สึกของคนที่ไม่สูบบุหรี่ และรู้จักพิษภัยในโทษในรูปแบบควันบุหรี่มือสองของมันเป็นอย่างดี ถึงได้เรียกร้องสิทธิในการปกป้องตัวเองจากควันบุหรี่ที่ผู้ชายที่นั่งข้างเขาเป็นผู้จุด และผมก็ได้เห็นคนที่สูบบุหรี่สูบบุหรี่ในที่สาธารณะลดลง และยังมีกฎหมายส่งผลให้กับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม ต้องถูกปรับจากภาครัฐอีกด้วย

แต่เวลาที่ผ่านมาเหมือนกับว่ากฎข้อห้ามแห่งความเป็นจริงทางกฎหมายเรื่องนี้ก็ยังไปไม่ถึงสถานที่แห่งหนึ่งนั้นคือ "สนามกีฬา" ถึงแม้ว่าผมและคนอีกหลายคนจะมองว่าสนามกีฬาถือเป็นสถานที่สาธารณะเพื่อทำการใช้บริการด้วยการชม เล่นกีฬา ฝึกสอน เรียนรู้ อยู่นั้น แต่ก็ยังมีผู้ชมบางคน นักก๊ฬาบางคน อาจจะรวมไปถึงคณะกรรมการการตัดสินการแข่งขันบางคน ยังคิดว่ามันคือสถานที่สูบบุหรี่หลังพักจากการชมการแข่งขันอันแสนสนุกสนาน เล่นกีฬาด้วยความเคร่งเครียด หรือตัดสินอย่างยุติธรรมจนมึน เป็นจุดสูบบุหรี่เพื่อความผ่อนคลายของปอดตัวเอง ด้วยการรีบไปอัดบุหรี่ให้เต็มปอดด้วยคิดว่ามันจะลดความเครียด สร้างความผ่อนคลาย เสริมกำลัง สร้างสมาธิ และไรก็แล้วแต่ที่คณสูบบุหรี่จะอ้างได้ ซึ่งมันอาจจะรวมไปถึงการถ่ายไม่ออกระหว่างแวะเข้าห้องน้ำของสนามกีฬา

ผมมั่นใจว่าสนามกีฬาทั้งหลายจะต้องมีป้ายประกาศห้าม เตือน ได้แจ้งติดตั้งตามจุดต่างๆ ไว้ให้สิงห์นักสูบทั้งหลายได้เห็นแน่นอน แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีคนทำเป็นไม่เห็น ไม่รู้ไม่เรื่อง ไม่สนใจ ที่จะกระทำตาม พอถูกตักเตือนเข้าหน่อยก็บอกว่าไม่รู้ไม่เห็นป้าย ผมบอกตรงๆว่าทุเรศมากที่คุณจะอ้างแบบนี้ คุณเป็นคนไทยน่าจะรู้อยู่แกใจอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องที่เค้าห้าม เค้าไม่แนะนำ การทำครั้งแรก แล้วไม่รู้อาจจะเกิดจากนิสัยที่อยากสูบแล้วหาที่ไม่ได้เลยต้องหลบๆซ่อนการกระทำของตัวเองแต่ถ้าทำบ่อยๆ มันก็จะกลายเป็นสันดาน ผู้ชมนั้นอาจจะไม่เท่าไหร่ แต่พวกนักกีฬา หรือกรรมการเอง ที่ถือว่าเป็นต้นแบบให้แก่เยาวชน ประชาชน ที่คลั่งไคล้ในตัวเค้าเหล่านั้น ยังดันสูบบุหรี่อัดกันห้องพักนักกีฬาจนควันขโมงเหมือนไฟจะไหม้บ้านก็ยังมีให้เห็นอยู่ แล้วอย่างนี้นักกีฬาทั้งหลายที่ยังสุบบุหรี่อยู่นั้นจะเป็นต้นแบบให้แก่เด็กๆ ลูกๆ หลาน เยาวชนของไทยได้อย่างไรในเมื่อต้นแบบเองก็สูบ คนดูก็สูบ แถมยังไปสูบในที่ๆเขาห้ามสูบอีก

ผมไม่เชื่อหรอกนะครับว่าคนที่สูบบุหรี่ในสนามกีฬา หรือในสถานที่สาธารณะจะบอกว่าไม่รู้มาก่อนนั้นคงจะไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะในเมื่อบ้านเราเมืองเราเค้ามี ใบปลิว โฆษณาประชาสัมพันธ์กันอยู่ตลอด อยากเหลือเกินครับที่จะให้คนไทย หรือคนต่างชาติทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นใครทำอาชีพอะไรก็ตาม ขอให้เข้าใจด้วยว่า สนามกีฬา หรือที่สาธารณะไม่ควรจะสูบบุหรี่เพราะมันเป็นการทำร้ายผู้อื่นทางอ้อมCreate Date : 06 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 6 กุมภาพันธ์ 2555 21:51:30 น.
Counter : 803 Pageviews.

3 comments
ประกาศรายชื่อนักเตะทีมชาติบราซิลสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซลอเมริกาใต้ในเดือนพฤศจิกายนจะม ล่องแม่ปิง
(29 ต.ค. 2564 15:14:56 น.)
Blog 189(s55) ข่าวจะปลด"โอเล กุนนาร์ โซลชาร์" หลังพาMan Utd พ่าย Liverpool คาบ้าน น่าเกลียด 0-5 เริงฤดีนะ
(26 ต.ค. 2564 19:49:42 น.)
Blog187 แชมป์เทนนิส BNP Paribas Open 2021 สายเลือดใหม่Cam Norrieหนุ่มอังกฤษ และPaula Badosa สาวสเปน เริงฤดีนะ
(19 ต.ค. 2564 17:21:12 น.)
Blog 186(s53) มาถึงครึ่งทางThai league2021/22 ตารางคะแนนเช้าวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เริงฤดีนะ
(18 ต.ค. 2564 20:08:01 น.)
  
เห็นด้วยนะ กับพวกที่ไม่รู้กาลเทศะ สูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ คนพวกนี้เค้าไม่มีสามันสำนึกกันหรอก เป็นนักกีฬากันซะป่าวแต่ก็ยังสูบบุหรี่ แล้วไอ้แบบนี้เหรอที่เรียกว่าเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เยาวชน
โดย: นินจา IP: 182.53.11.12 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:09:37 น.
  
เห็นด้วยอย่างยิ่งเราควรพลักดันเรื่องการสูบบุหรี่ให้เป็นวาระแห่งชาติโดยด่วน
โดย: ชะแวบ แอบมา IP: 103.1.164.6 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:22:15:47 น.
  
เป็นผมนะครับ .. จะเดินไปข้างหน้าพวกมันเหล่านั้น
และจะตดอัดให้เต็มตูด .. ก่อนเดินออกก็ตบก้นให้มันฟุ้งก่อนจาก ..
โดย: ติงลี่.. IP: 202.57.188.3 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:23:20:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Tkd.BlogGang.com

eronthai
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด