ไฟไหม้ไฟ...อ่านๆไปมีแต่ไฟกามา
สิปาง สิทธิจันทร์ หญิงสาวที่เติบโตมากับความแค้นฝังใจในอดีตที่ผุ้เป็นปู่ถ่ายทอดและฝังไปในความทรงจำของหล่อน เด็กหญิงสิปาง ต้องรับรู้ ต้องทนเห็นปู่ที่ตนเองรักเริ่มเป็นบ้าเสียสติ เฝ้าคร่ำครวญร้องอยากกลับบ้าน “บ้านสิตางค์” ย้านที่เคนเป็นของปู่ กับครอบครัว แต่กลับถูกปล้น ขโมย ช่วงชิงไปอย่างโหดร้าย ป่าเถื่อนจากคนในตระกูล “ฤทธิ์เกรียงไกร” ครอบครัวของปู่โดนฆ่าล้างตระกูล โดยมีเพียงปู่ กับน้องชายเท่านั้นที่หนีรอดออกมาได้แต่กลับถูกตามล่า จนต้องหนีหัวซุกหัวซุน แยกย้ายหนีเอาตัวรอด และจำต้องเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนนามสกุลเพื่อหนีการไล่ล่า และรอคอยที่จะแก้แค้นเอาคืน แต่เวลาที่ผันแปรลูกชายคนเดียวของปู่ กลับไม่สามารถทำตามที่ปู่ต้องการได้ การแก้แค้นทั้งหมดจึงตกมาอยู่ที่หลานสาวตัวน้อยอย่างสิปาง หญิงสาวสัญญา ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหร ไม่ว่าหล่อนจะทำให้ใครต้องเจ็บปวดปางตาย เสียใจเพียงไร และไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นเช่นใด หล่อนก็จะแก้แค้นเอาคืนคนในตระกูลฤทธิ์เกรียงไกรอย่างสาสม

อยากจะถามคนเขียนจัง  ว่าตั้งใจให้นิยายเรื่องนี้ขายตลาดติดเรทจริงๆเหรอ   อ่านครึ่งเล่มแรกไปยังนึกๆอยู่ว่าคำโปรยทำร้าย   เนื้อหาออกจะดราม่ามาโปรยร้อนสวาทได้ไง   แต่พอเกินครึ่งเล่มต้องจับสันปกมาดูใหม่ว่านี่มันไม่ใช่วีนัสหรือธราธร  แต่เป็นดอกหญ้าสองพัน...หรือน้ำจะเข้าใจสนพ.นี้ผิดไป

เนื้อหาปูมาให้แค้นใหญ่หลวงนัก  แค้นของนางเอกหนักหนากว่าทุกแค้นจากนิยายและละครทุกเรื่องที่เคยผ่านตา   แค้นของพระเอกรุนแรงเสียเลือดเสียเนื้อเล่นกัน    แต่สุขสันต์เอนดิ้งกันง่ายๆเพราะเตียงนอนซะงั้น

แค้นใหญ่หลวงของนางเอก   เป็นเหตุการณ์ที่คนอ่านอายุน้อย...หรือต่อให้แก่แล้วก็วาดภาพเองได้ยาก   โจรปล้าฆ่าชิงบ้านชิงทรัพย์แต่สืบทอดกันมาอย่างผ่าเผย   แถมเหตุการณ์เก่าแก่แค่รุ่นปู่    ครอบครัวฝ่ายพระเอกต้องมีเครือญาติร่วมชั่วหลายบ้านหน่อยสิ  ไหงรอรับการจองเวรกันแค่ครอบครัวเล็กสี่คนพ่อแม่ลูก

เข้าใจนางเอกอยู่นะกับการล้างแค้น   แต่เข้าใจโดยเหตุผลที่ได้มาจากประโยคบอกเล่าไม่กี่ประโยค   ถ้าเริ่มเป็นเหตุการณ์ละเอียดกว่านี้จะช่วยเพาะบ่มอารมณ์ให้ช่วยแค้นให้ดียิ่งขึ้น ชีวิตที่ตกต่ำระหกระเหินของตระกูลนางเอกก็เขียนบอกไม่กี่บรรทัดแทนที่จะแสดงให้เห็นถึงตอนนางเอกไปพบญาติไปสะเทือนใจร่วมกัน

น่าเสียดายค่ะ  เป็นพลอตที่น่าสนใจมากแต่ถ่ายทอดไม่ลึกซึ้ง    เหมือนมีไว้ประดับเล่นหาเรื่องให้พระเอกนางเอกตีกันบนเตียง

บ้านพระเอกนี่สมควรตายกันทั้งบ้าน   ไม่มีอะไรให้น่าสงสารเลย   ศพแรกก็หื่น   ศพสองก็ไร้ยางอาย   ส่วนคนที่ไม่ตายก็ท่วมล้นด้วยตัณหา   แม้แต่พระเอกเองตอนรู้ความจริงก็ไม่ค่อยจะรู้สึกผิดแทนโคตรเหง้าเอาซะเลย   วันๆเอาแต่จะปล้ำๆ

นางเอกน่าสงสารแต่น่าสมน้ำหน้าเหมือนกัน  ทุ่มทุนสร้างเกิน   รอดเสียตัวมาได้ก่อนเสร็จพระเอกนับว่าบุญแล้ว   แต่ดันระทวยง่ายระทวยมันทุกรอบที่พระเอกปล้ำ   จนสุดท้ายก็รักเขา....อย่างไร้เหตุผล

อย่าเพิ่งคิดว่านิยายเรื่องนี้ไม่สนุกนะคะ   น้ำเขียนในมุมมองของคนที่คาดหวังหลายๆอย่างจากงานเขียนและคาดหวังกับคนใหม่ๆที่เข้ามาเขียนนิยาย    จึงต้องดึงจุดอ่อนออกมาพูด   แต่ถ้าอยากได้นิยายดุเด็ดเผ็ดมันไว้อ่านแก้เครียดเรื่องนี้แนะนำเลยค่ะ   ตาต่อตาฟันต่อฟันกันสุดๆ....หมายถึงก่อนมีการขึ้นเตียงนะคะ      ส่วนหลังจากมีฉากขึ้นเตียงก็ดุเด็ดเหมือนกันแต่คนละแบบ  5555Create Date : 29 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2556 16:55:42 น.
Counter : 1497 Pageviews.

7 comments
:: ดาบซ่อนคม 21 :: กะว่าก๋า
(19 ก.พ. 2563 06:54:28 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - วาระสุดท้าย : คู่มือสบตาความตายอย่างอบอุ่นและซื่อตรง :: กะว่าก๋า
(17 ก.พ. 2563 07:33:16 น.)
หนามกุหลาบ : กฤษณา อโศกสิน สามปอยหลวง
(10 ก.พ. 2563 14:44:49 น.)
:: ดาบซ่อนคม 15 :: กะว่าก๋า
(5 ก.พ. 2563 07:35:08 น.)
  
ขอผ่านก่อนละกันครับ แหะแหะ
โดย: อุ้มสม วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:12:37 น.
  
ตกลงว่าเรทแรงใช่ไหมคะเนี่ย … นิยายพล็อตดี แต่เนื้อเรื่องหลวม ๆ เน้นฉากเรท ตอนนี้มีเกลื่อนตลาด บางทีก็เสียดายพล็อต ความจริง เรทแรงก็ไม่ว่า เราอ่านได้ แต่ถ้าเนื้อเรื่องไม่สมเหตุสมผลด้วยนี่ก็เสียดายตังเหมือนกันค่ะ
โดย: polyj วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:17:46:37 น.
  
เสียดายพล็อตจังเลยค่ะ...ถ้าจัดดราม่าหนักๆ กว่านี้สักหน่อย ถึงฉากบนเตียงจะดุเดือดเลือดพล่านก็น่าจะยังพอรับไหวนะ
โดย: Aneem วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:03:04 น.
  
เวลาเจอพล็อตที่ดี มักเสียดายทุกครั้งค่ะ
ข้ามก่อนแล้วกันเรื่องนี้
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:28:21 น.
  
รักควาสมเหตุสมผลด้วยคน
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา:22:21:07 น.
  
อุ๊บ....เราอ่านไม่รอดเห็น ๆ เลยแบบนี้
โดย: Serverlus วันที่: 30 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:07:05 น.
  
ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ ...

แต่อ่ารีวิว แล้วนั่งอมยิ้ม
รีวิวได้ฮา ถึงพริกถึงขิงดี

และดูเหมือนว่า จริตของเรา
ในการอ่านนิยาย จะคล้ายๆ กัน (มั๊ง)
โดย: nikanda วันที่: 9 ธันวาคม 2556 เวลา:4:58:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Rinboonya.BlogGang.com

รินบุญญา
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

บทความทั้งหมด